📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 6th May 2026 : Current GK

On 06 May 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 6th May 2026 : Current GK

1. મે ૨૦૨૬ની શરૂઆતમાં ભારતનો પ્રવાસ કરનાર રાષ્ટ્રપતિ કોણ હતા (મહત્વપૂર્ણ કૂટનીતિક મુલાકાત)?  

a) નેપાળ  
b) વિયેતનામ (તો લામ)  
c) બાંગ્લાદેશ  
d) શ્રીલંકા  

Answer: b) વિયેતનામ  

स्पष्टीकरण:
વિયેતનામી રાષ્ટ્રપતિ તો લામની મુલાકાતથી સંરક્ષણ, વેપાર અને ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી મજબૂત બની.

2. ૨૦૨૬માં જારી/અપડેટ કરેલ રાષ્ટ્રીય ફ્રેમવર્ક કોના માટે છે?  

a) માત્ર વૃદ્ધો માટે  
b) બાળપણનો ડાયાબિટીસ (૦-૧૮ વર્ષ)  
c) માત્ર કેન્સર  
d) પુખ્ત વયસ્કોમાં માનસિક આરોગ્ય  

Answer: b) બાળપણનો ડાયાબિટીસ  

स्पष्टीकरण:
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે ૦-૧૮ વર્ષના બાળકોમાં ટાઇપ-૧ સહિત બાળપણના ડાયાબિટીસના વ્યવસ્થાપન અને સંભાળ માટે રાષ્ટ્રીય ફ્રેમવર્ક જારી/અપડેટ કર્યો.

3. આધુનિક સમયમાં ડ્યુઅલ-યુઝ ઉપગ્રહની ચિંતા મુખ્યત્વે કયા ક્ષેત્રમાં છે?  

a) વેપાર યુદ્ધોમાં  
b) સ્પેસ વોરફેર અને ઓર્બિટલ સંઘર્ષમાં  
c) કૃષિમાં  
d) આરોગ્ય સેવાઓમાં  

Answer: b) સ્પેસ વોરફેર અને ઓર્બિટલ સંઘર્ષમાં  

स्पष्टीकरण:
સિવિલ અને vojી બંને ઉપયોગવાળા ઉપગ્રહો સ્પેસ ડોમેન અવેરનેસ, એન્ટી-સેટેલાઇટ હથિયારો અને મોટી તાકાતો વચ્ચે ઓર્બિટલ સંઘર્ષ માટે ચિંતા વધારે છે.

4. ટાટા આઇપીએલ ૨૦૨૬નો ફાઇનલ મેચ ક્યારે છે?  

a) ૧૭ મે  
b) ૨૪ મે  
c) ૩૧ મે  
d) ૭ જૂન  

Answer: c) ૩૧ મે  

स्पष्टीकरण:
આઇપીએલ ૨૦૨૬નો લીગ સ્ટેજ લગભગ ૨૪ મેના રોજ સમાપ્ત થશે, ત્યારબાદ પ્લે-ઑફ અને ફાઇનલ ૩૧ મે ૨૦૨૬ના રોજ.

5. મે ૨૦૨૬માં ભારત સરકારે ઓટોમેટિક રૂટથી ૧૦૦% FDI કયા ક્ષેત્રમાં મંજૂરી આપી?  

a) સંરક્ષણ  
b) વીમા  
c) ઇ-કોમર્સ  
d) કૃષિ  

Answer: b) વીમા  

स्पष्टीकरण:
વિત્ત મંત્રાલયે FEMA નિયમો બદલીને વીમા ક્ષેત્રમાં ૧૦૦% FDI ઓટોમેટિક રૂટ પર મંજૂર કર્યું, જેનાથી રોકાણ અને ક્ષેત્ર વિકાસને પ્રોત્સાહન મળશે.

6. મે ૨૦૨૬માં ભારતે કૈલાશ માનસરોવર યાત્રાના લિપુલેખ પાસ રૂટ વિશે કયા દેશના વિરોધને નકારી કાઢ્યો?  

a) ચીન  
b) નેપાળ  
c) ભૂટાન  
d) પાકિસ્તાન  

Answer: b) નેપાળ  

स्पष्टीकरण:
ભારતે સરહદ સંરેખણ અને યાત્રા માર્ગ વિશે પોતાની સ્થિતિ ફરીથી સ્પષ્ટ કરી.

7. મે ૨૦૨૬માં ફિલિપિન્સમાં કયા જ્વાળામુખીની પ્રવૃત્તિ વધવાથી લોકોને ખાલી કરાવવામાં આવ્યા?  

a) તાલ જ્વાળામુખી  
b) મેયોન જ્વાળામુખી  
c) માઉન્ટ પિનાટુબો  
d) બુલુસાન જ્વાળામુખી  

Answer: b) મેયોન જ્વાળામુખી  

स्पष्टीकरण:
વધેલી પ્રવૃત્તિને કારણે હજારો લોકોને સુરક્ષિત સ્થળે ખસેડવામાં આવ્યા.

8. ૨૦૨૬ અસમ વિધાનસભા ચૂંટણીઓ (પશ્ચિમ બંગાળ સાથે)માં કયો મોટો રાજકીય વિકાસ થયો?  

a) કોંગ્રેસે સરકાર બનાવી  
b) ભાજપે સત્તા જાળવી રાખી  
c) નવી પ્રાદેશિક પાર્ટીએ બહુમત મેળવ્યું  
d) હેંગ અસેમ્બલી  

Answer: b) ભાજપે સત્તા જાળવી રાખી  

स्पष्टीकरण:
ભાજપે બહુમત મેળવીને સરકાર ચાલુ રાખી.

9. મે ૨૦૨૬માં IMDએ ભારતીય મોન્સૂન વિશે કઈ મોટી ચિંતા વ્યક્ત કરી?  

a) લા નીના  
b) સુપર એલ-નીનો  
c) માત્ર ઇન્ડિયન ઓશન ડાયપોલ  
d) કોઈ ચિંતા નથી  

Answer: b) સુપર એલ-નીનો  

स्पष्टीकरण:
IMDએ ચેતવણી આપી કે ભૂમધ્યરેખા પ્રશાંત મહાસાગરમાં વિકસતું સુપર એલ-નીનો ભારતના દક્ષિણ-પશ્ચિમ મોન્સૂનને નબળું કરી શકે છે.

10. NASM-SR મિસાઇલનો સેલ્વો લોન્ચ કયા પ્લેટફોર્મ પરથી સફળ રહ્યો?  

a) નૌકા  
b) સી કિંગ હેલિકોપ્ટર  
c) સુખોઈ ફાઇટર જેટ  
d) સબમેરિન  

Answer: b) સી કિંગ હેલિકોપ્ટર  

स्पष्टीकरण:
ઓડિશા કિનારે બંગાળની ખાડીમાં પ્રથમ સેલ્વો લોન્ચ સફળ રહ્યો.

11. ૨૦૩૦ સુધી ભારતના મેડિકલ ટુરિઝમ માર્કેટનો અંદાજિત કદ લગભગ કેટલો છે?  

a) ૮ અબજ USD  
b) ૧૨ અબજ USD  
c) ૧૬-૨૦ અબજ USD રેન્જ (ઝડપથી વધી રહ્યું)  
d) ૩૦ અબજ USD  

Answer: c) ૧૬-૨૦ અબજ USD રેન્જ  

स्पष्टीकरण:
ઓછી કિંમત, આયુષ એકીકરણ અને Heal in India પહેલને કારણે ઝડપથી વધી રહ્યું છે.

12. ૨૦૨૬માં ભાજપા/એનડીએ પ્રભાવવાળું કયું રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ ચૂંટણીમાં ઉલ્લેખનીય હતું?  

a) કેરળ  
b) પુડુચેરી  
c) તમિલનાડુ  
d) તેલંગાણા  

Answer: b) પુડુચેરી  

स्पष्टीकरण:
મોટી રાજ્ય ચૂંટણીઓ સાથે એનડીએ સહયોગીઓએ સારું પ્રદર્શન કર્યું.

13. ઈ-પ્રાપ્તિ પોર્ટલ મુખ્યત્વે કેના માટે મદદરૂપ છે?  

a) આવકવેરા રિટર્ન ભરવા માટે  
b) જૂના/નિષ્ક્રિય EPF ખાતાઓને ટ્રેક કરવા અને સક્રિય કરવા માટે  
c) પાસપોર્ટ માટે અરજી કરવા માટે  
d) રેલ્વે ટિકિટ બુકિંગ માટે  

Answer: b) જૂના/નિષ્ક્રિય EPF ખાતાઓને ટ્રેક અને સક્રિય કરવા માટે  

स्पष्टीकरण:
આધાર આધારિત સુવિધાથી અનલિંક ખાતાઓને ટ્રેક અને સક્રિય કરી શકાય છે.

14. ભારતનું મેડિકલ વેલનેસ ટુરિઝમ કઈ પરંપરાગત પ્રણાલીને પ્રોત્સાહન આપે છે?  

a) માત્ર એલોપેથી  
b) આયુષ (આયુર્વેદ, યોગ, યુનાની, સિદ્ધ, હોમિયોપેથી)  
c) માત્ર હોમિયોપેથી  
d) કોઈ નહીં  

Answer: b) આયુષ  

स्पष्टीकरण:
ભારત આધુનિક એલોપેથી સાથે આયુષ પ્રણાલીઓને સંકલિત કરે છે.

15. ભારતીય મેડિકલ ટુરિઝમની મોટી предલ (ચેલેન્જ) શું છે?  

a) એરપોર્ટની અછત  
b) પ્રાદેશિક અસંતુલન (દક્ષિણ અને પશ્ચિમ ભારતમાં હોસ્પિટલો કેન્દ્રિત)  
c) અંગ્રેજી બોલતા સ્ટાફની અછત  
d) દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા કરતાં વધુ કિંમત  

Answer: b) પ્રાદેશિક અસંતુલન  

स्पष्टीकरण:
વિશ્વસ્તરીય સારવાર ઓછી કિંમતે ઉપલબ્ધ હોવા છતાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી હોસ્પિટલો મુખ્યત્વે દક્ષિણ અને પશ્ચિમ ભારતમાં છે.

16. “Heal in India” પહેલનું મુખ્ય ધ્યાન ક્યાં છે?  

a) માત્ર આંતરિક આરોગ્ય સેવા  
b) મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલને પ્રોત્સાહન આપવું  
c) દવાઓનો નિકાસ  
d) રસીકરણ અભિયાન  

Answer: b) મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલને પ્રોત્સાહન આપવું  

स्पष्टीकरण:
આ પર્યટન અને આરોગ્ય મંત્રાલયની મુખ્ય યોજના છે જે ભારતને વૈશ્વિક મેડિકલ ટુરિઝમ હબ બનાવે છે.

17. મે ૨૦૨૬માં કેનેડાની ખુફિયા એજન્સી CSISએ કયા જૂથને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે ગંભીર ખતરો જાહેર કર્યો?  

a) સિમ વિભાજનવાદી / ખાલિસ્તાની આતંકવાદી  
b) ISIS સંબંધિત  
c) ચીની એજન્ટ  
d) રશિયન ઓપરેટિવ  

Answer: a) સિમ વિભાજનવાદી / ખાલિસ્તાની આતંકવાદી  

स्पष्टीकरण:
CSISએ તેના વાર્ષિક અહેવાલમાં કેનેડામાં ખાલિસ્તાની નેટવર્કને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે ગંભીર ખતરો ગણાવ્યો.

18. RBIના નવા ડેપ્યુટી ગવર્નર રોહિત જૈન કયા વિભાગો સંભાળશે?  

a) માત્ર નાણાકીય નીતિ  
b) વિદેશી રોકાણ, વિદેશી વિનિમય, ફિનટેક વગેરે (અનેક મહત્વના વિભાગો)  
c) માત્ર બેંકિંગ નિરીક્ષણ  
d) માત્ર ગ્રામીણ ધિરાણ  

Answer: b) વિદેશી રોકાણ, વિદેશી વિનિમય, ફિનટેક વગેરે  

स्पष्टीकरण:
૩ મે ૨૦૨૬થી ત્રણ વર્ષ માટે નિયુક્ત. તેઓ વિદેશી વિનિમય, ફિનટેક, ચુકવણી વગેરે વિભાગો સંભાળશે.

19. મે ૨૦૨૬માં જારી પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (PAI) ૨.૦ કેટલી પંચાયતોનું મૂલ્યાંકન કરે છે?  

a) ૧ લાખ  
b) ૨.૫ લાખથી વધુ  
c) ૫૦,૦૦૦  
d) તમામ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ  

Answer: b) ૨.૫ લાખથી વધુ  

स्पष्टीकरण:
PAI ૨.૦ લગભગ ૨.૫ લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોનું વિકાસ સૂચકાંકો પર મૂલ્યાંકન કરે છે.

20. SEBI દ્વારા લોન્ચ કરાયેલ PaRRVA પોર્ટલનું મહત્વ શું છે?  

a) પબ્લિક જાગૃતિ અને રિટેલ રોકાણકારોની ફરિયાદોનું નિવારણ  
b) પેન્શન યોજના ટ્રેકિંગ  
c) રેલ્વે સુધારા  
d) કૃષિ વીમા  

Answer: a) પબ્લિક જાગૃતિ અને રિટેલ રોકાણકારોની ફરિયાદોનું નિવારણ  

स्पष्टीकरण:
SEBI દ્વારા નાના રોકાણકારોની ફરિયાદ નિવારણ અને જાગૃતિ માટેની નવી પહેલ.

21. પશ્ચિમ બંગાળમાં ભાજપની જીતથી એનડીએનું શાસન લગભગ કેટલા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સુધી વિસ્તર્યું?  

a) ૧૦-૧૨  
b) ૨૧-૨૨  
c) ૧૫  
d) ૨૮  

Answer: b) ૨૧-૨૨  

स्पष्टीकरण:
પશ્ચિમ બંગાળ (૨૦૭ બેઠકો)માં ઐતિહાસિક જીતથી એનડીએનો પ્રભાવ લગભગ ૨૧-૨૨ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સુધી પહોંચ્યો.

22. ૨૦૨૬ પશ્ચિમ બંગાળ ચૂંટણીમાં મતદાનની ટકાવારી કેટલી રહી?  

a) ૬૦%  
b) રેકોર્ડ ઊંચી (પાછલી સરખામણીમાં ઘણો વધારો)  
c) ૪૦%  
d) ૭૫%  

Answer: b) રેકોર્ડ ઊંચી  

स्पष्टीकरण:
બે તબક્કાની ચૂંટણીમાં મતદાન રેકોર્ડ ~૯૨.૫-૯૨.૯૩% રહ્યું.

23. ૨૦૨૮ સમર ઓલિમ્પિક કયા શહેરમાં થશે?  

a) પેરિસ  
b) લોસ એન્જલસ  
c) બ્રિસ્બેન  
d) ન્યૂયોર્ક  

Answer: b) લોસ એન્જલસ  

स्पष्टीकरण:
લોસ એન્જલસ ત્રીજી વખત (૧૯૩૨ અને ૧૯૮૪ પછી) ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરશે (LA28).

24. LA ૨૦૨૮માં જેવલિન થ્રોમાં ભારતીય ધ્વજવાહક અથવા સ્ટાર ખેલાડી કોણ હોવાની સંભાવના છે?  

a) પી.વી. સિંધુ  
b) નીરજ ચોપડા  
c) મીરાબાઈ ચાનુ  
d) મનુ ભાકર  

Answer: b) નીરજ ચોપડા  

स्पष्टीकरण:
નીરજ ચોપડા ભારતની સૌથી મોટી મેડલ આશા છે.

25. મે ૨૦૨૬માં બંગાળની ખાડીમાં ભારતે કેટલી રેન્જ સુધી મિસાઇલ ટેસ્ટ/નોટિફિકેશન કર્યા?  

a) ૫૦૦ કિલોમીટર  
b) ~૧૬૮૦ કિલોમીટર (અદ્યતન ટેસ્ટ)  
c) ૩૦૦૦ કિલોમીટર  
d) ૫૦૦૦ કિલોમીટર  

Answer: b) ~૧૬૮૦ કિલોમીટર  

स्पष्टीकरण:
NASM-SR ટેસ્ટ સાથે બંગાળની ખાડીમાં વિવિધ રેન્જની મિસાઇલ પ્રવૃત્તિઓની સૂચનાઓ આપવામાં આવી.

RELATED POSTS