Current Affairs in Gujarati 6th October 2025 : Current GK

1. વર્લ્ડ સ્પેસ વીક 2025, જે 4–10 ઓક્ટોબર સુધી ઉજવાય છે, તેને અમેરિકાના કોલોરાડો સ્પ્રિંગ્સમાં કયા સંસ્થા દ્વારા "Living in Space" થીમ હેઠળ આયોજિત કરવામાં આવે છે?  
a) NASA  
b) Space Foundation Discovery Center  
c) European Space Agency  
d) Roscosmos  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
કોલોરાડો સ્પ્રિંગ્સમાં Space Foundation Discovery Center આ ઇવેન્ટનું આયોજન કરી રહ્યું છે જે વૈશ્વિક અવકાશ અન્વેષણના લાભોની ઉજવણી કરે છે; ભારતમાં, તે SPACE Indiaના ડૉ. સચિન બહંબા દ્વારા રાષ્ટ્રીય કોઓર્ડિનેટર તરીકે આગેવાની કરવામાં આવે છે.  
2. આંતરરાષ્ટ્રીય સોશિયલ સિક્યોરિટી વિડિયો ફેસ્ટિવલને મલેશિયાના ક્વાલાલંપુરમાં કયા ફોરમમાં લોન્ચ કરવામાં આવ્યો, જે સોશિયલ સિક્યોરિટી પ્રેક્ટિસ પર નવીન વિડિયો દર્શાવવા માટે છે?  
a) World Economic Forum  
b) World Social Security Forum 2025  
c) G20 Summit  
d) UN General Assembly  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
વર્લ્ડ સોશિયલ સિક્યોરિટી ફોરમ (WSSF) 2025માં લોન્ચ કરવામાં આવ્યું, જે 29 સપ્ટેમ્બર–3 ઓક્ટોબર "ટ્રાન્ઝિશનમાં વિશ્વ માટે સોશિયલ સિક્યોરિટીને આકાર આપવું" થીમ હેઠળ યોજાયું, જે વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રેક્ટિસ અને સફળતાની વાર્તાઓને હાઇલાઇટ કરે છે.  
3. રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાએ ઓક્ટોબર 2025માં એસેટ અને લોન ફાઇનાન્સિંગ માટે NBFCનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી કઈ સંસ્થાને સ્વ-રેગ્યુલેટરી ઓર્ગેનાઇઝેશન (SRO)નું સ્ટેટસ આપ્યું?  
a) NABARD  
b) Finance Industry Development Council (FIDC)  
c) SIDBI  
d) EXIM Bank  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
FIDC એસેટ ફાઇનાન્સિંગમાં સામેલ નોન-બેંકિંગ ફાઇનાન્સ કંપનીઓ માટે ત્રીજી SRO બની, RBIના 2024 ફ્રેમવર્ક હેઠળ અનુપાલન અને રેગ્યુલેશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી.  
4. ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સૈન્ય અભ્યાસ AUSTRAHIND 2025નું ચોથું એડિશન 13–26 ઓક્ટોબરને કયા સ્થળે નિશ્ચિત છે?  
a) કેન્બેરા  
b) ડાર્વિન  
c) Irwin Barracks, Perth  
d) સિડની  
Answer: c 
स्पष्टीकरण:
પર્થમાં Irwin Barracks પરનો અભ્યાસ ભારતીય અને ઓસ્ટ્રેલિયન આર્મી વચ્ચે વ્યવહારુતા વધારવાનો ઉદ્દેશ રાખે છે, જે સબ-કન્વેન્શનલ ઓપરેશન્સ પર કેન્દ્રિત છે.  
5. 6 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ લક્ષ્મી પૂજા માટે RBIના રજા કેલેન્ડર મુજબ ભારતના કયા શહેરોમાં બેંકો બંધ રહેશે?  
a) મુંબઈ અને દિલ્હી  
b) અગરતલા અને કોલકાતા  
c) ચેન્નઈ અને બેંગલુરુ  
d) હૈદરાબાદ અને લખનૌ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
લક્ષ્મી પૂજા ત્રિપુરા (અગરતલા) અને પશ્ચિમ બંગાળ (કોલકાતા)માં પ્રાદેશિક રજા છે; અન્ય બધા શહેરો કાર્યરત રહેશે, જે ઓક્ટોબર 2025માં 21 અધિકૃત બેંક રજાઓમાંથી એક છે.  
6. દિલ્હી અને તેલંગાણા સહિત મોટાભાગના ભારતીય રાજ્યોમાં શાળાઓ 6 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ કયા તહેવારોની રજાઓ પછી ફરીથી ખુલ્લી?  
a) દિવાળી  
b) દશેરા અને દુર્ગા પૂજા  
c) હોળી  
d) ઈદ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
નવરાત્રિ, દશેરા અને દુર્ગા પૂજાની રજાઓ વીકએન્ડ પર સમાપ્ત થઈ; જ્યારે મોટાભાગની શાળાઓ ફરીથી શરૂ થઈ, ત્યારે પશ્ચિમ બંગાળના કેટલાક જિલ્લાઓમાં સ્થાનિક ઉત્સવો માટે વધારાના દિવસો મળ્યા.  
7. ભારતમાં 24K સોનાની કિંમતો 6 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ મુંબઈ અને બેંગલુરુ જેવા મુખ્ય શહેરોમાં ₹12,077 પ્રતિ ગ્રામ સુધી વધી, કયા પરિબળોને કારણે?  
a) તહેવારી માંગ અને વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતા  
b) તેલની કિંમતોની ક્રેશ  
c) રૂપિયાનું મૂલ્યવર્ધન  
d) ઘટતી આયાત  
Answer: a 
स्पष्टीकरण:
વધારો, જેમાં 22K ₹11,070/ગ્રામ અને 18K ₹9,058/ગ્રામ સામેલ છે, દિવાળી મોસમની ખરીદી અને ભૂ-રાજકીય તણાવોને કારણે થયો, સોનાને સુરક્ષિત શરણસ્થળ તરીકે જાળવી રાખે છે.  
8. ભારતીય હવામાન વિભાગે 6 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ અનેક શહેરોમાં વરસાદ અને વાદળી વરસાદની ચેતવણી જારી કરી, કયા હવામાન વ્યવસ્થા દ્વારા પ્રભાવિત?  
a) મોન્સૂન ટ્રફ  
b) ચક્રવાત શક્તિ અને પશ્ચિમી વિક્ષોભ  
c) એલ નીનો  
d) ગરમીની લહેર  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
ચક્રવાત શક્તિએ કાંઠા મહારાષ્ટ્રને પૂરનો ભય ઉભો કર્યો, જ્યારે પશ્ચિમી વિક્ષોભે દિલ્હી-એનસીઆરમાં 50 કિમી/કલાક વારીઓ અને વરસાદ લાવ્યો, રોજિંદા જીવનને અસર કરતો.  
9. શરદ પૂર્ણિમા 2025, જે 6 ઓક્ટોબરને પડે છે, તેને પૃથ્વીના સૌથી નજીકના પૂર્ણ ચંદ્રાની રાત તરીકે આશીર્વાદોની રાત તરીકે ઉજવવામાં આવે છે; હિંદુ ધર્મમાં તેનું આધ્યાત્મિક મહત્વ શું છે?  
a) દુષ્ટ પર વિજય  
b) ચંદ્રપ્રકાશ દ્વારા સમૃદ્ધિ અને પુનજન્મ  
c) લણણીનો તહેવાર  
d) અગ્નિ પૂજા  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
તેના ઉપચારાત્મક ચંદ્રપ્રકાશ માટે જાણીતું, ભક્તો ચંદ્ર હેઠળ ખીર તૈયાર કરે છે સમૃદ્ધિના આશીર્વાદ માટે; શહેરો અનુસાર ચંદ્રોદય સમય અલગ-અલગ, જેમ કે દિલ્હીમાં આશરે 5:30 PM.  
10. રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સીએ 6 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ પંજાબના કયા પોલીસ સ્ટેશન પર ખાલિસ્તાની નેતૃત્વવાળા RPG હુમલામાં 11 આરોપીઓ વિરુદ્ધ ચાર્જશીટ દાખલ કરી?  
a) જલંધર  
 b) કિલા લાલ સિંહ, બટાલા  
 c) અમૃતસર  
 d) લુધિયાણા  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
હુમલો વિદેશમાં બબ્બર ખાલસા ઇન્ટરનેશનલ હેન્ડલર્સ દ્વારા આયોજિત; ચાર્જશીટ વિદેશી આધારિત આતંક નેટવર્કને ઉજાગર કરે છે જે ભારતીય સુરક્ષા દળોને લક્ષ્ય બનાવે છે.  
11. યુકે જતી એર ઇન્ડિયા ફ્લાઇટને 6 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ અંતિમ અભિગમ દરમિયાન તેના રેમ એર ટર્બાઇન (RAT) ખુલ્લા પડવાને કારણે જમીન પર રોકવામાં આવી; તે ક્યાં સુરક્ષિત ઉતરી?  
a) હીથરો, લંડન  
 b) ગેટવિક, લંડન  
 c) મેન્ચેસ્ટર  
 d) બર્મિંગહામ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
ડ્રીમલાઇનરે તકનીકી ખામી વચ્ચે ઇમર્જન્સી પાવર સિસ્ટમ સક્રિય થયા પછી ગેટવિક પર સુરક્ષિત ઉતરી, મુસાફરીઓની સુરક્ષા નિશ્ચિત કરતી.  
12. ફિલિપાઇન્સના ઉત્તરી સેબુમાં 5 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ 6.9 તીવ્રતાનો ભૂકંપ આવ્યો, જેમાં ઓછામાં ઓછા 70ના મોત અને 20,000થી વધુ વિસ્થાપિત થયા; ગવર્નરે શું જાહેર કર્યું?  
a) રાષ્ટ્રીય ઇમર્જન્સી  
 b) આપત્તિની સ્થિતિ  
 c) કર્ફ્યુ  
 d) એવેક્યુએશન ઝોન  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
ગવર્નર પમ બારિક્વાટ્રોએ આપત્તિની સ્થિતિ જાહેર કરી અને પ્રાંતભરમાં વર્ગો સ્થગિત કર્યા, કારણ કે હોસ્પિટલો ભરાઈ પડી અને કુટુંબો બહાર આશ્રય લઈ રહ્યા હતા.  
13. યુ.એસ. ટ્રેઝરીએ સર્બિયન તેલ કંપની Naftna Industrija Srbije પર પ્રતિબંધો 8 ઓક્ટોબર 2025 સુધી મોકૂફ રાખ્યા, કારણ કે તેના બહુમતી શેર કયા રશિયન એન્ટિટીઝ પાસે છે?  
a) Rosneft and Lukoil  
 b) Gazprom and Gazprom Neft  
 c) Surgutneftegas  
 d) Tatneft  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
વિલંબ વિનિવેશન માટે સમય આપે છે; NISના રશિયન માલિકી ઊર્જા ક્ષેત્રના સંબંધો પર ચિંતા વધારે છે, ભૂ-રાજકીય તણાવ વચ્ચે.  
14. 6 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ સિડનીના ઉપનગરમાં ગોળીબારમાં, એક ગંડગોલખોરે .30-કેલિબર રાઇફલથી 50 રાઉન્ડ સુધી ચલાવ્યા; કેટલા ગંભીર રીતે ઘાયલ થયા?  
a) કોઈ નહીં  
 b) એક  
 c) ત્રણ  
 d) પાંચ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
ક્રોયડન પાર્કમાં રેન્ડમ હુમલામાં એક ગંભીર રીતે ઘાયલ; સંદેહિતને પકડાયો, જે ઓસ્ટ્રેલિયામાં શહેરી બંદૂક હિંસાની વધતી ચિંતાઓને ઉજાગર કરે છે.  
15. 2025 રાઇટ લાઇવ્લિહુડ એવોર્ડ જળવાયુ પરિવર્તન સામે લડતી પેસિફિક આઇલેન્ડ્સ વિદ્યાર્થી સંસ્થાને આપવામાં આવ્યો; તેને અન્ય નામથી શું કહેવાય છે?  
a) Nobel Peace Prize  
 b) Alternative Nobel Prize  
 c) Goldman Environmental Prize  
 d) Earthshot Prize  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
"વૈકલ્પિક નોબેલ" તરીકે ઓળખાય છે, તે Justice for Myanmar, તાઇવાની કાર્યકર્તા Audrey Tang અને Sudanese Emergency Response Roomsને અન્યાય સામે સન્માનિત કરે છે.  
16. ઓસ્ટ્રેલિયાએ 2025 સ્પીડવે ઓફ નેશન્સ મોટરસાયકલ ઇવેન્ટ જીતી, જે પોલેન્ડના MotoArena Toruńમાં ગ્રાન્ડ ફાઇનલમાં કયા દેશને હરાવી?  
a) સ્વીડન  
 b) પોલેન્ડ  
 c) USA  
 d) UK  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
BiT Cityમાં જીતે સ્પીડવેમાં ઓસ્ટ્રેલિયાના વર્ચસ્વને ચિહ્નિત કર્યું, જેમાં ઇવેન્ટ 333-મીટર ઓવલ ટ્રેક પર ઉચ્ચ-ગતિ રેસિંગ દર્શાવે છે.  
17. જાપાનની LDPની નેતા તરીકે ચૂંટાયેલી સાનાએ તાકાઇચી, જે 4 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ ચૂંટાઈ, ચીન અંગે તેના વલણ માટે જાણીતી છે?  
a) વેપાર વકીલ  
 b) હોક  
 c) તટસ્થ રાજદ્વારીક  
 d) પર્યાવરણ મિત્ર  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
અલ્ટ્રા-કન્ઝર્વેટિવની ચૂંટણી તેને જાપાનની સંભવિત પ્રથમ મહિલા PM તરીકે સ્થાપિત કરે છે, જે સુરક્ષા અને ચીન સંબંધો પર કઠોર નીતિઓ પર ભાર મૂકે છે.  
18. ઇન્ડોનેશિયા, નેપાળ, મેડાગાસ્કર અને મોરોક્કોમાં જેન Z પ્રદર્શકારીઓએ 5 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ કયા એનિમે પ્રતીકના બેનર હેઠળ રેલી કરી?  
a) Naruto  
 b) One Piece's Straw Hat Pirates' Jolly Roger  
 c) Dragon Ball  
 d) Attack on Titan  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
One Pieceમાંથી સ્ટ્રો હેટમાં મુસ્કુરાતી કપાળ વિદ્રોહનું પ્રતીક છે; કાર્યકર્તાઓએ તેને જાકાર્તામાં 873મી કમિસન એક્શન દરમિયાન માનવ અધિકાર માટે વાપર્યું.  
19. IMFનું વર્લ્ડ ઇકોનોમિક આઉટલુક ચેપ્ટર 3 ઇન્ડસ્ટ્રિયલ પોલિસી પર 3 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ લોન્ચ થયું; તેનું ફોકસ શું છે?  
a) વાતાવરણ પરિવર્તન  
 b) વૃદ્ધિ અને લવચીકતા માટે વેપાર-ઑફ મેનેજમેન્ટ  
 c) ડિજિટલ ઇકોનોમી  
 d) લેબર રિફોર્મ્સ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
"ઇન્ડસ્ટ્રિયલ પોલિસી: વૃદ્ધિ અને લવચીકતા પ્રોત્સાહન આપવા માટે વેપાર-ઑફ મેનેજ કરવું" શીર્ષક હેઠળ, તે નવીનતા અને આર્થિક સ્થિરતાને સંતુલિત કરતી નીતિઓનું વિશ્લેષણ કરે છે.  
20. ઇઝરાયલે 2025ના પ્રથમ નવ મહિનામાં વેસ્ટ બેંકમાં છેલ્લા વર્ષથી વધુ પેલેસ્ટિનિયન ઘરો તોડ્યા, જે કેટલા પરમિટ કરતા વધુ?  
a) 500  
 b) 1,000થી વધુ  
 c) 200  
 d) 800  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
વધારો, જેમાં ઇસ્ટ જેરુસલેમ સામેલ છે, બિલ્ડિંગ પરમિટ પર તોડફોડને પાર કરે છે, ચાલુ કબજા તણાવ વચ્ચે કુટુંબોને વિસ્થાપિત કરતું.  
21. PMAY-U 2.0 હેઠળ અંગિકાર 2025 અભિયાન, સપ્ટેમ્બરમાં લોન્ચ, 31 ઓક્ટોબર સુધી કેટલા અર્બન લોકલ બોડીઝમાં ચાલશે?  
a) 2,000+  
 b) 5,000+  
 c) 10,000+  
 d) 1,000+  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
આવાસ માટે છેલ્લા માઇલ પહોંચ માટે, તેમાં ઘર-દર-ઘર જાગૃતિ અને લોન મેળા સામેલ છે; PMAY-U 2.0 વધારાના 1 કરોડ અર્બન કુટુંબો માટે ₹2.50 લાખ મદદનું લક્ષ્ય રાખે છે.  
22. પ્રથમ વુમન્સ T20 વર્લ્ડ કપ ફોર બ્લાઇન્ડ ક્રિકેટ 11–23 નવેમ્બર 2025થી ભારત અને કયા દેશ દ્વારા સહ-આયોજિત થશે?  
a) પાકિસ્તાન  
 b) શ્રીલંકા  
 c) બાંગ્લાદેશ  
 d) નેપાળ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
આ ઇવેન્ટ સમાવેશી રમતોને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેમાં બહુવિધ દેશોની ટીમો દૃષ્ટિબંધિત મહિલા રમતવીરોને સશક્ત બનાવવા માટે.  
23. યુનિયન હોમ મિનિસ્ટરની હાઇ-લેવલ કમિટીએ 2025માં આપત્તિ ઘટાડવાના પ્રોજેક્ટ્સને કેટલા મૂલ્યની મંજૂરી આપી?  
a) ₹2,000 કરોડ  
 b) ₹4,645.60 કરોડ  
 c) ₹5,000 કરોડ  
 d) ₹3,500 કરોડ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
પ્રોજેક્ટ્સ પૂર-પ્રવણ વિસ્તારોમાં પુનઃપ્રાપ્તિ પર કેન્દ્રિત, નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટીના માર્ગદર્શન હેઠળ લવચીકતા વધારે છે.  
24. ઉત્તર પ્રદેશે INSPIRE એવોર્ડ MANAK યોજનામાં રેકોર્ડ સ્થાપ્યું, ભારતમાં સૌથી વધુ વિદ્યાર્થી નામાંકનો સાથે કયા વર્ષ માટે?  
a) 2023-24  
 b) 2024-25  
 c) 2022-23  
 d) 2025-26  
 Answer: a 
स्पष्टीकरण:
રાજ્ય DSTની નવીનતા યોજના હેઠળ નામાંકનોમાં આગેવાન રહ્યું, જે શાળા વિદ્યાર્થીઓને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી પ્રોજેક્ટ્સમાં પ્રોત્સાહિત કરે છે.  
25. 2025નું 11મું વર્લ્ડ ગ્રીન ઇકોનોમી સમિટ (WGES) દુબઈમાં ખુલ્યું, જેમાં 30+ દેશોમાંથી કેટલાથી વધુ ભાગીદારો છે?  
a) 1,000  
 b) 3,300થી વધુ  
 c) 2,500  
 d) 5,000  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
સમિટ સ્થિર વિકાસ પર કેન્દ્રિત છે, જેમાં ગ્રીન ટેક અને વાતાવરણ કાર્યવાહી પર ચર્ચાઓ વૈશ્વિક નેતાઓ સાથે.