Current Affairs in Gujarati 6th September 2025 : Current GK

1. શિલ્પ સમાગમ મેળો 2025, જે ભારતીય કલા અને સંસ્કૃતિની ઉજવણી કરે છે, તેનું ઉદ્ઘાટન કયા શહેરમાં થયું?
a) નવી દિલ્હી
b) બેંગલુરુ
c) જયપુર
d) કોલકાતા
Answer: b) બેંગલુરુ
स्पष्टीकरण:
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત, શિલ્પ સમાગમ મેળો 2025 ભારતની હસ્તકલા વારસાને પ્રદર્શિત કરવા માટે બેંગલુરુમાં યોજાયો હતો.
2. 6 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ તમિલનાડુના VOC પોર્ટ પર ગ્રીન હાઇડ્રોજન પાયલટ પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કયા કેન્દ્રીય મંત્રીએ કર્યું?
a) નીતિન ગડકરી
b) સરબાનંદ સોનોવાલ
c) પીયૂષ ગોયલ
d) મનસુખ માંડવિયા
Answer: b) સરબાનંદ સોનોવાલ
स्पष्टीकरण:
કેન્દ્રીય મંત્રી સરબાનંદ સોનોવાલે તૂતીકોરીનમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન પાયલટ પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યો અને સ્વાતંત્ર્ય સેનાની VO ચિદમ્બરનારને શ્રદ્ધાંજલિ આપી.
3. 2025માં શરૂ થયેલી ‘સુદર્શન ચક્ર’ પહેલ કયા પાસા સાથે સંબંધિત છે?
a) આર્થિક સુધારા
b) રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા
c) કૃષિ વિકાસ
d) ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
Answer: b) રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા
स्पष्टीकरण:
સુદર્શન ચક્રનો હેતુ દેશીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને મોરચે ભારતના સુરક્ષા માળખાને મજબૂત કરવાનો છે.
4. 2025માં ‘પંચાયતથી સંસદ 2.0’ કાર્યક્રમ કયા આદિવાસી નેતાની 150મી જન્મજયંતિની યાદમાં યોજાયો?
a) બિરસા મુંડા
b) રાણી દુર્ગાવતી
c) તિરોત સિંહ
d) લક્ષ્મણ નાયક
Answer: a) બિરસા મુંડા
स्पष्टीकरण:
આ કાર્યક્રમ રાષ્ટ્રીય મહિલા આયોગ અને લોકસભા સચિવાલય દ્વારા આયોજિત કરવામાં આવ્યો હતો, જે આદિવાસી નેતા બિરસા મુંડાને સન્માન આપે છે.
5. 2025માં પંજાબ અને હિમાચલ પ્રદેશમાં પૂર રાહત માટે ‘માય ભારત આપદા મિત્ર’ પહેલ કયા મંત્રાલયે શરૂ કરી?
a) ગૃહ મંત્રાલય
b) યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય
c) ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
d) નાણા મંત્રાલય
Answer: b) યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય
स्पष्टीकरण:
કેન્દ્રીય મંત્રી મનસુખ માંડવિયાએ પૂર રાહત માટે 1,000થી વધુ યુવા સ્વયંસેવકોને એકત્ર કરવા માટે આ પહેલનું નેતૃત્વ કર્યું.
6. 2025માં વિશ્વનું પ્રથમ ઊર્જા-સાક્ષર શહેર બનવા માટે કયા શહેરે ‘ક્લાઇમેટ મિશન’ શરૂ કર્યું?
a) રૂડકી, ઉત્તરાખંડ
b) જેસલમેર, રાજસ્થાન
c) ઇન્દોર, મધ્ય પ્રદેશ
d) વારાણસી, ઉત્તર પ્રદેશ
Answer: c) ઇન્દોર, મધ્ય પ્રદેશ
स्पष्टीकरण:
ઇન્દોરે ઊર્જા સાક્ષરતા અને ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ‘ક્લાઇમેટ મિશન’ શરૂ કર્યું.
7. UNOCTનું પૂરું નામ શું છે, જેણે 2025માં આતંકવાદ પીડિત વકીલ નેટવર્ક (VoTAN) શરૂ કર્યું?
a) યુનાઇટેડ નેશન્સ ઓફિસ ઓફ કાઉન્ટર-ટેરોરિઝમ
b) યુનાઇટેડ નેશન્સ ઓફિસ ફોર કલ્ચરલ ટ્રાન્ઝિશન
c) યુનાઇટેડ નેશન્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન ફોર કોન્ફ્લિક્ટ ટર્મિનેશન
d) યુનાઇટેડ નેશન્સ ઓફિસ ફોર ક્રાઇસિસ ટ્રાન્ઝિશન
Answer: a) યુનાઇટેડ નેશન્સ ઓફિસ ઓફ કાઉન્ટર-ટેરોરિઝમ
स्पष्टीकरण:
UNOCTએ આતંકવાદના પીડિતોને વૈશ્વિક સમર્થન આપવા માટે VoTAN શરૂ કર્યું.
8. 2025માં ફાટેલો ક્રેશેનિનિકોવ જ્વાળામુખી કયા પ્રદેશમાં આવેલો છે?
a) કામચટકા પેનિન્સુલા, રશિયા
b) હોક્કાઇડો, જાપાન
c) અલાસ્કા, યુએસએ
d) આઇસલેન્ડ
Answer: a) કામચટકા પેનિન્સુલા, રશિયા
स्पष्टीकरण:
આ જ્વાળામુખી 2 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ ફાટ્યો, જે તેનો પ્રથમ નોંધાયેલો ઉદ્દભવ હતો.
9. જુલાઈ 2025માં થાઇલેન્ડ અને કંબોડિયા વચ્ચે યુદ્ધવિરામમાં મધ્યસ્થી કયા દેશના વડાપ્રધાને કરી?
a) થાઇલેન્ડ
b) કંબોડિયા
c) વિયેતનામ
d) મલેશિયા
Answer: d) મલેશિયા
स्पष्टीकरण:
મલેશિયાએ 28 જુલાઈ 2025થી બિનશરતી યુદ્ધવિરામની જાહેરાત કરી જેથી સરહદી વિવાદનું નિરાકરણ થઈ શકે.
10. 2025માં ‘બૃંદાવન ગ્રામ યોજના’ કયા રાજ્ય સરકારે શરૂ કરી?
a) ઉત્તર પ્રદેશ
b) ગુજરાત
c) મધ્ય પ્રદેશ
d) આસામ
Answer: c) મધ્ય પ્રદેશ
स्पष्टीकरण:
આ યોજના મોડેલ ગામોમાં ગાય સંરક્ષણ અને ગ્રામીણ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
11. 2025માં FIDE મહિલા વિશ્વ કપ કોણે જીત્યો?
a) કોનેરૂ હમ્પી
b) હો યીફાન
c) જુ વેન્જુન
d) અન્ના મુઝીચુક
Answer: c) જુ વેન્જુન
स्पष्टीकरण:
ચીનની જુ વેન્જુને 2025માં FIDE મહિલા વિશ્વ કપ જીત્યો, પોતાનું ટાઇટલ જાળવી રાખ્યું.
12. 2025માં ‘સ્માર્ટ સિટી મિશન’એ કેટલા વર્ષ પૂર્ણ કર્યા?
a) 8
b) 10
c) 12
d) 15
Answer: b) 10
स्पष्टीकरण:
સ્માર્ટ સિટી મિશન, જે 2015માં શરૂ થયું હતું, તેણે 2025માં પોતાની 10મી વર્ષગાંઠ ઉજવી.
13. 2025માં ભારતમાં આધારનું સંચાલન કઈ સરકારી એજન્સી કરે છે?
a) નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC)
b) ગૃહ મંત્રાલય (MHA)
c) યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI)
d) સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ ઇન્વેસ્ટિગેશન (CBI)
Answer: c) યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI)
स्पष्टीकरण:
UIDAI આધારના જારીકરણ અને સંચાલનની દેખરેખ રાખે છે.
14. 2025માં GOSAT-GW ક્લાઇમેટ ઓબ્ઝર્વેશન સેટેલાઇટ કયા દેશે લોન્ચ કર્યો?
a) યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ
b) જાપાન
c) ચીન
d) ભારત
Answer: b) જાપાન
स्पष्टीकरण:
જાપાને ગ્રીનહાઉસ ગેસ અને પાણીના ચક્રની દેખરેખ માટે GOSAT-GW લોન્ચ કર્યો.
15. ‘કોલંબો સિક્યુરિટી કોન્ક્લેવ (CSC)’માં નીચેનામાંથી કયા દેશોનો સમાવેશ થાય છે?
a) ભારત, ચીન, જાપાન
b) ભારત, શ્રીલંકા, માલદીવ
c) ભારત, પાકિસ્તાન, બાંગ્લાદેશ
d) ભારત, નેપાળ, ભૂટાન
Answer: b) ભારત, શ્રીલંકા, માલદીવ
स्पष्टीकरण:
CSC પ્રાદેશિક સુરક્ષા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને તેમાં ભારત, શ્રીલંકા, માલદીવ, બાંગ્લાદેશ અને મોરિશિયસનો સમાવેશ થાય છે.
16. 2024માં સ્ટેટ એનર્જી એફિશિયન્સી ઇન્ડેક્સમાં કયું ભારતીય રાજ્ય ટોચ પર રહ્યું?
a) મહારાષ્ટ્ર
b) કર્ણાટક
c) આંધ્ર પ્રદેશ
d) ગુજરાત
Answer: a) મહારાષ્ટ્ર
स्पष्टीकरण:
મહારાષ્ટ્રે તેની ઊર્જા-બચત પહેલોને કારણે 2024 સ્ટેટ એનર્જી એફિશિયન્સી ઇન્ડેક્સમાં પ્રથમ સ્થાન મેળવ્યું.
17. 2025માં ઓમાનની ખાડીમાં ક્રૂ મેમ્બર્સને બચાવનાર ભારતીય નૌકાદળનું જહાજ, જે તલવાર-ક્લાસ ફ્રિગેટ છે, કયું હતું?
a) INS તરકશ
b) INS ત્રિકંડ
c) INS તબર
d) INS ત્રિશૂલ
Answer: c) INS તબર
स्पष्टीकरण:
INS તબરે 2025માં ઓમાનની ખાડીમાં બચાવ અભિયાન હાથ ધર્યું.
18. 2025માં શરૂ થયેલી યુનિફાઇડ પેન્શન સ્કીમ કયા જૂથ પર લાગુ પડે છે?
a) માત્ર નવા સરકારી કર્મચારીઓ
b) માત્ર નિવૃત્ત અધિકારીઓ
c) NPS હેઠળના કેન્દ્રીય સરકારી કર્મચારીઓ, નવા ભરતી થયેલા અને લાયક નિવૃત્ત
d) માત્ર ખાનગી ક્ષેત્રના કર્મચારીઓ
Answer: c) NPS હેઠળના કેન્દ્રીય સરકારી કર્મચારીઓ, નવા ભરતી થયેલા અને લાયક નિવૃત્ત
स्पष्टीकरण:
આ યોજના સરકારી કર્મચારીઓની વિશાળ શ્રેણીને પેન્શન લાભ આપે છે.
19. 2025માં ભારતનો પ્રથમ એક્સપ્લોરેશન લાઇસન્સ (EL) હરાજી કઈ સંસ્થાએ શરૂ કરી?
a) જીઓલોજીકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા
b) ખાણ મંત્રાલય
c) ONGC
d) કોલ ઇન્ડિયા લિમિટેડ
Answer: b) ખાણ મંત્રાલય
स्पष्टीकरण:
ખનિજ શોધને વેગ આપવા માટે ગોવામાં આ હરાજી શરૂ કરવામાં આવી.
20. 2025માં બાંગ્લાદેશ દ્વારા અપનાવવામાં આવેલું ‘હરગિલા આર્મી’ મોડેલ કયા સાથે સંબંધિત છે?
a) મહિલા સશક્તિકરણ
b) જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ
c) ગ્રામીણ વિકાસ
d) નવીનીકરણીય ઊર્જા
Answer: b) જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ
स्पष्टीकरण:
આ આસામની પહેલથી પ્રેરિત થઈને લુપ્તપ્રાય સ્ટોર્ક્સનું રક્ષણ કરે છે.
21. 2025માં નાટો સમિટ કયા શહેરમાં યોજાઈ?
a) વોશિંગ્ટન, ડી.સી.
b) લંડન
c) ધ હેગ
d) બ્રસેલ્સ
Answer: c) ધ હેગ
स्पष्टीकरण:
નેધરલેન્ડ્સના ધ હેગમાં જૂન 2025માં નાટો સમિટનું આયોજન થયું.
22. ‘નો યોર આર્મી મેળો 2025’નું આયોજન કયા ઐતિહાસિક સ્થળે થયું?
a) લાલ કિલ્લો, દિલ્હી
b) ગોલકુંડા કિલ્લો, હૈદરાબાદ
c) આગ્રા કિલ્લો, ઉત્તર પ્રદેશ
d) ગ્વાલિયર કિલ્લો, મધ્ય પ્રદેશ
Answer: b) ગોલકુંડા કિલ્લો, હૈદરાબાદ
स्पष्टीकरण:
આ કાર્યક્રમમાં હૈદરાબાદમાં ભારતીય સેનાની ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું.
23. 2025માં ‘ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી રેટિંગ’ પહેલ કઈ ભારતીય સંસ્થાએ શરૂ કરી?
a) TRAI
b) UIDAI
c) નીતિ આયોગ
d) MeitY
Answer: a) TRAI
स्पष्टीकरण:
TRAIએ ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે આઠ એજન્સીઓને માન્યતા આપી.
24. 2028 ઉનાળુ ઓલિમ્પિકનું આયોજન કયું શહેર કરશે?
a) પેરિસ
b) લોસ એન્જલસ
c) ટોક્યો
d) બ્રિસ્બેન
Answer: b) લોસ એન્જલસ
स्पष्टीकरण:
લોસ એન્જલસ 14 થી 30 જુલાઈ 2028 દરમિયાન ઉનાળુ ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરશે.
25. ઓક્ટોબર 2024માં 90.7% મતો સાથે કયા દેશના રાષ્ટ્રપતિની ફરીથી ચૂંટણી થઈ?
a) ટ્યુનિશિયા
b) ઇજિપ્ત
c) અલ્જીરિયા
d) મોરોક્કો
Answer: a) ટ્યુનિશિયા
स्पष्टीकरण:
કૈસ સઈદ રેકોર્ડ ઓછા મતદાર ઉપસ્થિતિ સાથે ટ્યુનિશિયાના રાષ્ટ્રપતિ તરીકે ફરીથી ચૂંટાયા.a