Current Affairs in Gujarati 7th July 2026 : Current GK
1. 16મી ભારત-જાપાન વાર્ષિક શિખર બેઠકનું મુખ્ય પરિણામ શું હતું?
A) વિવિધ ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યા
B) નવા વેપાર યુદ્ધની જાહેરાત કરવામાં આવી
C) સંયુક્ત અવકાશ મિશન રદ કરવામાં આવ્યું
D) સંરક્ષણ કરાર રદ કરવામાં આવ્યો
Answer: A) વિવિધ ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યા
स्पष्टीकरण: આ શિખર બેઠક જાપાનના વડા પ્રધાન સનાએ તાકાઇચી સાથે યોજાઈ હતી, જેમાં વેપાર, સંરક્ષણ, ટેકનોલોજી અને વ્યૂહાત્મક સહકારને વધુ મજબૂત બનાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો.
2. કોટક મહિન્દ્રા બેંકે ડોઇચે બેંકનો કયો વ્યવસાય ₹281.7 કરોડમાં ખરીદવાની જાહેરાત કરી?
A) ભારતનો રિટેલ બેંકિંગ, પ્રાઇવેટ બેંકિંગ અને વેલ્થ મેનેજમેન્ટ વ્યવસાય
B) કોર્પોરેટ લેન્ડિંગ વિભાગ
C) વીમા સહાયક કંપની
D) એસેટ મેનેજમેન્ટ વ્યવસાય
Answer: A) ભારતનો રિટેલ બેંકિંગ, પ્રાઇવેટ બેંકિંગ અને વેલ્થ મેનેજમેન્ટ વ્યવસાય
स्पष्टीकरण: આ અધિગ્રહણ સપ્ટેમ્બર 2027 સુધી પૂર્ણ થવાની અપેક્ષા છે.
3. 1 જુલાઈ 2026ના રોજ કયા કાર્યક્રમે 11 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા અને AI તથા સેમિકન્ડક્ટર પર નવો ભાર મૂક્યો?
A) મેક ઇન ઇન્ડિયા
B) ડિજિટલ ઇન્ડિયા
C) સ્કિલ ઇન્ડિયા
D) સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા
Answer: B) ડિજિટલ ઇન્ડિયા
स्पष्टीकरण: 1 જુલાઈ 2015ના રોજ શરૂ થયેલા આ કાર્યક્રમે ઇન્ટરનેટની પહોંચ અને સસ્તી ડિજિટલ સેવાઓમાં વધારો કર્યો છે અને હવે AI તથા સેમિકન્ડક્ટર જેવા ક્ષેત્રો પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે.
4. આંકડાશાસ્ત્ર દિવસ (29 જૂન 2026) નિમિત્તે MoSPIએ SDGsની પ્રગતિ દર્શાવતો કયો મુખ્ય અહેવાલ બહાર પાડ્યો?
A) SDGs – National Indicator Framework Progress Report 2026
B) માત્ર આર્થિક સર્વેક્ષણ
C) સંરક્ષણ શ્વેતપત્ર
D) વસ્તી ગણતરીનો પ્રાથમિક અહેવાલ
Answer: A) SDGs – National Indicator Framework Progress Report 2026
स्पष्टीकरण: આ અહેવાલમાં 277 સૂચકોના આધારે SDGsની પ્રગતિ રજૂ કરવામાં આવી છે.
5. જુલાઈ 2026માં કઈ બેંકે જાપાનની મિઝુહો બેંક સાથે M&A ફાઇનાન્સિંગ માટે ભાગીદારી કરી?
A) SBI
B) બેંક ઓફ બરોડા (BoB)
C) HDFC બેંક
D) ICICI બેંક
Answer: B) બેંક ઓફ બરોડા (BoB)
स्पष्टीकरण: આ ભાગીદારી અધિગ્રહણ ફાઇનાન્સ, સિન્ડિકેશન અને સંબંધિત સેવાઓ માટે કરવામાં આવી છે.
6. વડા પ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીએ 4 જુલાઈ 2026ના રોજ વિકાસ પ્રોજેક્ટોના ઉદ્ઘાટન માટે કયા બે રાજ્યોની મુલાકાત લીધી?
A) ઉત્તર પ્રદેશ અને બિહાર
B) રાજસ્થાન અને ગુજરાત
C) મહારાષ્ટ્ર અને કર્ણાટક
D) તમિલનાડુ અને કેરળ
Answer: B) રાજસ્થાન અને ગુજરાત
स्पष्टीकरण: મુખ્ય પ્રોજેક્ટોમાં જોધપુર એરપોર્ટનું નવું ટર્મિનલ અને ₹1 લાખ કરોડથી વધુના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટોનો સમાવેશ થાય છે.
7. રશિયા ગ્રાન્ડ સેન્ડ માસ્ટર કપ 2026 જીતનાર પ્રથમ ભારતીય કોણ બન્યા?
A) સુદર્શન પટનાયક (ઓડિશાના રેતી શિલ્પકાર)
B) ક્રિકેટ ખેલાડી
C) ટેનિસ ખેલાડી
D) કુસ્તીબાજ
Answer: A) સુદર્શન પટનાયક (ઓડિશાના રેતી શિલ્પકાર)
स्पष्टीकरण: તેમને રેતી શિલ્પકળામાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન માટે સન્માનિત કરવામાં આવ્યા.
8. જૂન-જુલાઈ 2026 દરમિયાન હવાઈમાં ભારતીય નૌસેનાએ કઈ આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદ્રી કવાયતમાં ભાગ લીધો?
A) માલાબાર
B) RIMPAC 2026
C) TROPEX
D) VARUNA
Answer: B) RIMPAC 2026
स्पष्टीकरण: તેની 30મી આવૃત્તિની થીમ "Partners: Integrated and Prepared" હતી.
9. જુલાઈ 2026માં રોયલ ચેલેન્જર્સ બેંગલુરુ (RCB) સંબંધિત કયા મોટા અધિગ્રહણને CCIએ મંજૂરી આપી?
A) આદિત્ય બિરલા ગ્રુપના નેતૃત્વ હેઠળના કન્સોર્ટિયમ દ્વારા ખરીદી
B) રિલાયન્સ દ્વારા અધિગ્રહણ
C) ટાટા ગ્રુપ દ્વારા ખરીદી
D) વિદેશી રોકાણકાર દ્વારા અધિગ્રહણ
Answer: A) આદિત્ય બિરલા ગ્રુપના નેતૃત્વ હેઠળના કન્સોર્ટિયમ દ્વારા ખરીદી
स्पष्टीकरण: ₹16,660 કરોડનો આ સોદો રમતગમત ક્ષેત્રના સૌથી મોટા સોદાઓમાંનો એક હતો.
10. ચંબા મેટલ આર્ટ અને કિન્નૌરી જ્વેલરી જેવા ઉત્પાદનોને GI ટેગ કયા રાજ્યને મળ્યા?
A) હિમાચલ પ્રદેશ
B) ઉત્તરાખંડ
C) જમ્મુ અને કાશ્મીર
D) સિક્કિમ
Answer: A) હિમાચલ પ્રદેશ
स्पष्टीकरण: રાજ્યને કુલ 8 નવા GI ટેગ મળ્યા.
11. વર્ષ 2026માં 10 વર્ષથી વધુ પૂર્ણ કરીને 2.7 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને લાભ આપનારી યોજના કઈ છે?
A) PM-KISAN
B) પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (PMKSY)
C) પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના
D) સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ યોજના
Answer: B) પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (PMKSY)
स्पष्टीकरण: આ યોજના હેઠળ લાખો હેક્ટર જમીનમાં સિંચાઈ ક્ષમતા વિકસાવવામાં આવી.
12. જુલાઈ 2026માં HDFC બેંકના પાર્ટ-ટાઈમ ચેરમેન તરીકે કોની નિમણૂક કરવામાં આવી?
A) રવિ શંકર
B) રાજીવ કુમાર (ભૂતપૂર્વ મુખ્ય ચૂંટણી આયુક્ત)
C) જે.પી. નડ્ડા
D) પીયૂષ ગોયલ
Answer: B) રાજીવ કુમાર (ભૂતપૂર્વ મુખ્ય ચૂંટણી આયુક્ત)
स्पष्टीकरण: તેમની ત્રણ વર્ષ માટે નિમણૂક કરવામાં આવી.
13. 4 જુલાઈ 2026ના રોજ ઉજવાયેલા આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી દિવસની થીમ શું હતી?
A) ટકાઉ વિકાસ માટે સહકાર
B) શાંતિપૂર્ણ વિશ્વ માટે સહકાર
C) ડિજિટલ સહકાર
D) ગ્રીન સહકાર
Answer: B) શાંતિપૂર્ણ વિશ્વ માટે સહકાર
स्पष्टीकरण: આ દિવસની 104મી ઉજવણી હતી.
14. OPSAએ DSCI સાથે મળીને ટેક્નોલોજી મૂલ્યાંકન માટે કયું પ્લેટફોર્મ શરૂ કર્યું?
A) TRL Compass
B) Digital India Hub
C) AI Mission Portal
D) Startup Radar
Answer: A) TRL Compass
स्पष्टीकरण: આ પ્લેટફોર્મ ટેક્નોલોજી રેડીનેસ લેવલ (TRL)ને પ્રમાણભૂત બનાવે છે.
15. જૂન 2026ના અંતમાં સેશેલ્સ પ્રવાસ દરમિયાન વડા પ્રધાન મોદીને કયા સન્માનથી નવાજવામાં આવ્યા?
A) Guardian of the Blue Horizon
B) Order of the Rising Sun
C) Legion of Honour
D) ભારત રત્ન સમકક્ષ સન્માન
Answer: A) Guardian of the Blue Horizon
स्पष्टीकरण: આ સેશેલ્સનો સર્વોચ્ચ રાષ્ટ્રીય સન્માન છે.
16. HMM Namu નામનું કાર્ગો જહાજ, જે જુલાઈ 2026માં સમારકામ બાદ હોર્મુઝની ખાડીમાંથી બહાર નીકળવાનું હતું, તે કયા દેશનું હતું?
A) ચીન
B) દક્ષિણ કોરિયા
C) જાપાન
D) ભારત
Answer: B) દક્ષિણ કોરિયા
स्पष्टीकरण: પ્રાદેશિક તણાવ દરમિયાન થયેલા હુમલામાં આ જહાજને નુકસાન થયું હતું.
17. 15 જુલાઈ 2026થી ભારત અને યુકે વચ્ચે કયો મહત્વપૂર્ણ કરાર અમલમાં આવવાનો હતો?
A) વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA)
B) સંરક્ષણ કરાર
C) જળવાયુ કરાર
D) શિક્ષણ વિનિમય કરાર
Answer: A) વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA)
स्पष्टीकरण: પીયૂષ ગોયલની યુકે મુલાકાતનો મુખ્ય હેતુ આ કરારના અમલીકરણ અંગે ચર્ચા કરવાનો હતો.
18. જુલાઈ 2026માં હિમાચલ પ્રદેશને કેટલા નવા GI ટેગ મળ્યા, જેથી કુલ સંખ્યા 17 થઈ?
A) 5
B) 8
C) 10
D) 12
Answer: B) 8
स्पष्टीकरण: તેમાં સીબકથોર્ન, કિન્નૌરી સફરજન સહિત અનેક પરંપરાગત ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે.
19. ડિજિટલ પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે Google India સાથે કયા મંત્રાલયે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા?
A) પર્યટન મંત્રાલય
B) ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
C) સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
D) વિદેશ મંત્રાલય
Answer: A) પર્યટન મંત્રાલય
स्पष्टीकरण: આ ભાગીદારી AI અને ડેટા ઇન્સાઇટ્સ દ્વારા Incredible India અભિયાનને વધુ મજબૂત બનાવશે.
20. વર્ષ 2026માં પેરા સ્પોર્ટ્સ રેન્કિંગમાં ભારતની નોંધપાત્ર સિદ્ધિ શું હતી?
A) હોકાટો હોટોઝે સેમાએ શોટ પુટ F57માં વિશ્વમાં પ્રથમ સ્થાન મેળવ્યું
B) ચેસ ગ્રાન્ડમાસ્ટર ખિતાબોમાં પ્રભુત્વ
C) ક્રિકેટ વર્લ્ડ કપ જીત્યો
D) ફોર્મ્યુલા-1માં પોડિયમ મેળવ્યું
Answer: A) હોકાટો હોટોઝે સેમાએ શોટ પુટ F57માં વિશ્વમાં પ્રથમ સ્થાન મેળવ્યું
स्पष्टीकरण: નાગાલેન્ડના આ પેરા એથ્લેટે વિશ્વ રેન્કિંગમાં ટોચનું સ્થાન મેળવ્યું.
21. DWS Groupની Nippon Life India AIFમાં હિસ્સેદારીને કઈ સંસ્થાએ મંજૂરી આપી?
A) RBI
B) CCI
C) SEBI
D) IRDAI
Answer: B) CCI
स्पष्टीकरण: આ જ બેઠકમાં RCBના અધિગ્રહણને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
22. PM Family Care Tracker (PM-FCT)નો મુખ્ય હેતુ શું છે?
A) ગર્ભાવસ્થાથી લઈને 18 વર્ષની ઉંમર સુધી બાળકોના આરોગ્ય, પોષણ અને કલ્યાણની દેખરેખ રાખવી
B) પુખ્ત વયના લોકોના રોજગાર પર નજર રાખવી
C) ડિજિટલ ટેક્સ ફાઇલિંગ
D) રેલવે મુસાફરોનું સંચાલન
Answer: A) ગર્ભાવસ્થાથી લઈને 18 વર્ષની ઉંમર સુધી બાળકોના આરોગ્ય, પોષણ અને કલ્યાણની દેખરેખ રાખવી
स्पष्टीकरण: આ યોજના ગુજરાતમાં અમિત શાહ દ્વારા પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે શરૂ કરવામાં આવી હતી.
23. 6–7 જુલાઈ 2026 દરમિયાન ભારતે BRICS એન્ટી-ડ્રગ એજન્સીઓની બેઠક કયા શહેરમાં યોજી?
A) નવી દિલ્હી
B) ગુવાહાટી
C) મુંબઈ
D) બેંગલુરુ
Answer: B) ગુવાહાટી
स्पष्टीकरण: આ બેઠક NCBના નેતૃત્વ હેઠળ સિન્થેટિક ડ્રગ્સ અને સંબંધિત મુદ્દાઓ પર કેન્દ્રિત હતી.
24. કેબિનેટે કયા ફંડમાં વધારાના ₹30,000 કરોડના રોકાણને મંજૂરી આપી, જેથી કુલ રોકાણ ₹60,000 કરોડ થયું?
A) National Investment and Infrastructure Fund (NIIF)
B) PM CARES Fund
C) Sovereign Wealth Fund
D) Green Energy Fund
Answer: A) National Investment and Infrastructure Fund (NIIF)
स्पष्टीकरण: આ રોકાણ Infrastructure Fund II અને સંબંધિત ક્ષેત્રોના વિકાસ માટે કરવામાં આવ્યું.
25. સરહદ પાર UPIમાં રિયલ-ટાઈમ વિદેશી ચલણ (FX) સેટલમેન્ટ માટે NPCI સાથે કઈ બે બેંકોએ સહયોગ કર્યો?
A) HSBC India અને JP Morgan
B) SBI અને Bank of Baroda
C) HDFC અને ICICI
D) Axis અને Kotak
Answer: A) HSBC India અને JP Morgan
स्पष्टीकरण: આ સહયોગનો હેતુ આંતરરાષ્ટ્રીય UPI ચુકવણીઓને વધુ ઝડપી, સુરક્ષિત અને સરળ બનાવવાનો છે.