📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 8th May 2026 : Current GK

On 08 May 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 8th May 2026 : Current GK

1. સ્પેશિયલ કેટેગરી સ્ટેટસ ઐતિહાસિક રીતે કોના દ્વારા આપવામાં આવ્યું હતું?  

A) નેશનલ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ (NDC)  
B) ફાઇનાન્સ કમિશન  
C) સંસદ  
D) રાષ્ટ્રપતિ  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
વિકાસાત્મક પડકારોવાળા રાજ્યો માટે.

2. ભારતે વીમા ક્ષેત્રમાં ૧૦૦% FDI કયા રૂટથી ખોલ્યું છે?  

A) ગવર્નમેન્ટ રૂટ  
B) ઓટોમેટિક રૂટ  
C) હાઇબ્રિડ રૂટ  
D) માત્ર વિશેષ કેસમાં મંજૂરી રૂટ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આ ઐતિહાસિક ઉદારીકરણ વધુ વિદેશી રોકાણ આકર્ષવા, સ્પર્ધા વધારવા અને ભારતમાં વીમા પ્રવેશ વધારવા માટે કરવામાં આવ્યું (મે ૨૦૨૬ની શરૂઆતમાં જાહેર).

3. બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન (BRO)ના પ્રોજેક્ટ દીપકે તેનો રેઇઝિંગ ડે ૪ મે ૨૦૨૬ના રોજ કયા શહેરમાં ઉજવ્યો?  

A) નવી દિલ્હી  
B) લેહ  
C) ચંડીગઢ  
D) ગુવાહાટી  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
પ્રોજેક્ટ દીપક BROની સૌથી જૂની અને મહત્વની યુનિટ્સમાંની એક છે, જે પડકારજનક વિસ્તારોમાં વ્યૂહાત્મક રસ્તા બાંધકામ પર કેન્દ્રિત છે.

4. IISc બેંગ્લોરે તાજેતરમાં કઈ રેન્કિંગમાં ટોપ ૫૦માં પ્રવેશ કર્યો?  

A) QS વર્લ્ડ યુનિવર્સિટી રેન્કિંગ્સ  
B) THE એશિયા યુનિવર્સિટી રેન્કિંગ્સ ૨૦૨૬  
C) શાંઘાઇ રેન્કિંગ્સ  
D) NIRF  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આ વૈશ્વિક ઉચ્ચ શિક્ષણ બેન્ચમાર્કમાં ભારતની પ્રગતિને દર્શાવે છે.

5. તાજેતરમાં જમૈકામાં તૈનાત કરવામાં આવેલો આરોગ્ય મૈત્રી એઇડ ક્યુબ કઈ ભારતીય પહેલ સાથે સંકળાયેલો છે?  

A) આયુષ્માન ભારત  
B) પ્રોજેક્ટ BHISHM  
C) ડિજિટલ ઇન્ડિયા  
D) મિશન ઇન્દ્રધનુષ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આ મોડ્યુલર અને પોર્ટેબલ મદદ પ્રણાલી આપત્તિ અને માનવીય સહાય માટે ઝડપી પ્રતિસાદ આપવા માટે પ્રોજેક્ટ BHISHM હેઠળ છે.

6. આંતરરાષ્ટ્રીય અગ્નિશામક દિવસ ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે?  

A) ૪ મે  
B) ૧ મે  
C) ૫ મે  
D) ૮ મે  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
વિશ્વભરના અગ્નિશામકોને સન્માન આપવા માટે.

7. રેડ ક્રોસ / રેડ ક્રેસેન્ટ દિવસ અને વિશ્વ ગધેડા દિવસ ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે?  

A) ૮ મે  
B) ૧ મે  
C) ૫ મે  
D) ૪ મે  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
૮ મેના રોજ અનેક જાગૃતિ દિવસો ઉજવવામાં આવે છે, જેમાં રેડ ક્રોસનો સમાવેશ થાય છે.

8. બરગી ડેમ (જબલપુર, મધ્ય પ્રદેશ) પર મે ૨૦૨૬ની શરૂઆતમાં કઈ દુઃખદ ઘટના બની?  

A) ડેમ તૂટવું  
B) ક્રુઝ બોટ પલટી (૯ મૃત્યુ)  
C) આતંકવાદી હુમલો  
D) મોટું પૂર  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
અચાનક આવેલા તોફાનને કારણે પર્યટક ક્રુઝ બોટ પલટી ગઈ; ૯ લોકોના મોત થયા, જેમાં માતા અને બાળક એકસાથે મળ્યાં.

9. તાજેતરમાં બે નવા પૂર્ણકાલિક સભ્યોની નિમણૂક કરવામાં આવી:  

A) નીતિ આયોગ  
B) RBI મોનેટરી પોલિસી કમિટી  
C) SEBI  
D) UPSC  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
નીતિ વિચાર વિમર્શ સંસ્થાના કાર્યોને મજબૂત કરવા માટે.

10. SEBIનું PaRRVA ફ્રેમવર્ક સંપૂર્ણપણે કોના માટે લાઇવ થયું?  

A) રોકાણકાર સુરક્ષા અને ફરિયાદ નિવારણ  
B) ક્રિપ્ટો નિયમન  
C) બેંકિંગ નિરીક્ષણ  
D) પર્યાવરણ અનુપાલન  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
તે રોકાણકારોની ફરિયાદ વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવે છે.

11. ભારતનું કુદરતી ખેતીનું લક્ષ્ય FY31 સુધીમાં કેટલા મિલિયન હેક્ટર છે?  

A) ૧ મિલિયન  
B) ૩.૨૫ મિલિયન  
C) ૫ મિલિયન  
D) ૧૦ મિલિયન  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ટકાઉ ખેતીને પ્રોત્સાહન અને રાસાયણિક નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે.

12. રિપોર્ટ “Moving Towards Effective City Government” કોણે બહાર પાડ્યો?  

A) નીતિ આયોગ  
B) વર્લ્ડ બેંક  
C) હાઉસિંગ અને અર્બન અફેર્સ મંત્રાલય  
D) RBI  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
શહેરી શાસન સુધારાઓ પર કેન્દ્રિત.

13. હેન્ટાવાયરસ ફાટી નીકળવાના સમાચાર (ક્રુઝ જહાજ પર મૃત્યુ) મુખ્યત્વે કેવી રીતે ફેલાય છે?  

A) માત્ર હવાથી  
B) ઉંદરોના મળ/પેશાબથી  
C) પાણીથી  
D) માત્ર વ્યક્તિ-વ્યક્તિ વચ્ચે  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ગંભીર શ્વસન અથવા કિડની સંબંધિત સમસ્યાઓ પેદા કરે છે; તાજેતરના કેસ નેધરલેન્ડ આધારિત જહાજ પર.

14. RoDTEP યોજના કયા વિભાગ દ્વારા સંચાલિત થાય છે?  

A) વાણિજ્ય વિભાગ  
B) આવક વિભાગ  
C) DPIIT  
D) વિત્ત મંત્રાલય  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
નિકાસ કરેલા ઉત્પાદનો પર ડ્યુટી અને ટેક્સની છૂટ નિકાસને સમર્થન આપે છે.

15. ભારત-વિયેતનામે સંબંધોને Enhanced Comprehensive Strategic Partnership સુધી ઉન્નત કર્યા, $25 બિલિયન વેપાર લક્ષ્ય ક્યારે સુધી?  

A) 2028  
B) 2030  
C) 2027  
D) 2035  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
રાષ્ટ્રપતિ ટો લામની મુલાકાતથી રક્ષા અને આર્થિક સહયોગ મજબૂત થયો.

16. IIT દિલ્હી અભ્યાસ: કોલસાના વીજ પ્લાન્ટોમાં SO2 ઉત્સર્જન ઘટાડવાથી વાર્ષિક કેટલી મૃત્યુ રોકી શકાશે?  

A) ~50,000  
B) 1.24 લાખથી વધુ  
C) 2 લાખ  
D) 80,000  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
સખત FGD અમલીકરણની માંગ; લાભ કમજોર વર્ગો તરફ વધુ.

17. ભારતમાં મેડિકલ અને વેલનેસ ટુરિઝમ માર્કેટ 2030 સુધીમાં કેટલી પહોંચવાનો અંદાજ છે?  

A) USD 8-10 બિલિયન  
B) USD 16.2 બિલિયન  
C) USD 25 બિલિયન  
D) USD 50 બિલિયન  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
કિંમતના ફાયદા, આયુષ એકીકરણ અને ઈ-મેડિકલ વિઝા દ્વારા.

18. પ્રીઅહ વિહાર મંદિર (તાજા સમાચાર) ક્યાં આવેલું છે?  

A) કંબોડિયા  
B) થાઇલેન્ડ  
C) વિયેતનામ  
D) ઇન્ડોનેશિયા  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
ઇતિહાસિક વિવાદવાળું સરહદી મંદિર.

19. પ્લેટીપસ (તાજા સમાચારમાં) ક્યાંનું સ્થાનિક પ્રાણી છે?  

A) ઑસ્ટ્રેલિયા  
B) દક્ષિણ અમેરિકા  
C) આફ્રિકા  
D) દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
અર્ધ-જળીય અંડા મૂકનારું સસ્તન પ્રાણી.

20. ૮ મે ૨૦૨૬ના રોજ કયો મુખ્ય સાઇકલિંગ ઇવેન્ટ શરૂ થયો?  

A) ટૂર ડી ફ્રાન્સ  
B) વુએલ્ટા એ સ્પેન  
C) જીરો ડી’ઇટાલિયા  
D) પેરિસ-રૂબે  

Answer: C  

स्पष्टीकरण:
જીરો ડી’ઇટાલિયા ૨૦૨૬ની શરૂઆત ૮ મેના રોજ થઈ, જે ૩૧ મે સુધી ચાલશે.

21. નેશનલ સિક્યોરિટી સમિટ 2.0 ક્યાં યોજાયું?  

A) નવી દિલ્હી  
B) બેંગ્લોર  
C) હૈદરાબાદ  
D) ચેન્નઈ  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
વ્યૂહાત્મક ચર્ચાઓ પર કેન્દ્રિત.

22. ભારતના સંરક્ષણવાદીઓએ ૨૦૨૬માં કયો એવોર્ડ જીત્યો?  

A) વ્હિટલી એવોર્ડ્સ  
B) નોબેલ શાંતિ  
C) રામન મેગસેસે  
D) પુલિત્ઝર  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
કુદરતી સંરક્ષણ માટે પ્રતિષ્ઠિત એવોર્ડ.

23. સુપ્રીમ કોર્ટનો ચુકાદો: તબીબી બેદરકારીના દાવા (આર્થિક નુકસાન) ડોક્ટરના મૃત્યુ પછી કયા કલમ હેઠળ ટકી રહે છે?  

A) ઇન્ડિયન સક્સેશન એક્ટ ૧૯૨૫ની કલમ 306  
B) ઓર્ડર XXII CPC  
C) માત્ર કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન એક્ટ  
D) અનુચ્છેદ 21  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
દુખાવા અને પીડા જેવા વ્યક્તિગત દાવા સમાપ્ત થઈ શકે છે.

24. ૧૧મી હેડ્સ ઑફ મિશન કોન્ફરન્સ ક્યાં યોજાઈ?  

A) નવી દિલ્હી  
B) બેંગ્લોર  
C) હૈદરાબાદ  
D) મુંબઈ  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
ભારતીય રાજદ્વારીઓ માટે.

25. પિપરહવા અવશેષો (બૌદ્ધ) મૂળ ક્યાં મળ્યા હતા?  

A) ઉત્તર પ્રદેશ  
B) બિહાર  
C) મધ્ય પ્રદેશ  
D) રાજસ્થાન  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
મહત્વપૂર્ણ પુરાતત્વીય સ્થળ.

RELATED POSTS