Current Affairs in Gujarati 8th October 2025 : Current GK

1. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી 8 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ ભારતના ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમને પ્રદર્શિત કરતો કયો મુખ્ય કાર્યક્રમ ઉદ્ઘાટન કરવાના છે?  
a) ઇન્ડિયા એનર્જી સમિટ  
b) ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ (IMC) 2025  
c) ઇન્ડિયા ફિનટેક ફેસ્ટિવલ  
d) ઇન્ડિયા AI એક્સપો  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ 2025, એશિયાનું સૌથી મોટું ડિજિટલ ટેક્નોલોજી ફોરમ, પીએમ મોદી દ્વારા નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે, જેમાં 5G, AI અને સેટેલાઇટ સંચારમાં પ્રગતિ દર્શાવવામાં આવશે, જેમ Adda247ના વર્તમાન બાબતોના અપડેટમાં.  
2. ખાણ મંત્રાલયે ઓક્ટોબર 2025માં ₹1,500 કરોડની ક્રિટિકલ મિનરલ રિસાયક્લિંગ પ્રોત્સાહન યોજના માટે માર્ગદર્શિકા જાહેર કરી; તેનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ શું છે?  
a) ફોસિલ ઇંધણ નિષ્કર્ષણને પ્રોત્સાહન આપવું  
b) આયાત નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે ક્રિટિકલ મિનરલ્સના રિસાયક્લિંગને પ્રોત્સાહન આપવું  
c) નવા ખાણ પ્રોજેક્ટ્સને ભંડોળ પૂરું પાડવું  
d) કોલસા ઉત્પાદનને સબસિડી આપવી  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
આ યોજના લિથિયમ અને કોબાલ્ટ જેવા ખનિજોના ઘરેલું રિસાયક્લિંગને પ્રોત્સાહન આપવા, ભારતના ગ્રીન એનર્જી પરિવર્તનને સમર્થન આપવા અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવાનું લક્ષ્ય રાખે છે, જેમ ખાણ મંત્રાલય દ્વારા જાહેર કરવામાં આવ્યું.  
3. કેન્દ્રીય મંત્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે 2-8 ઓક્ટોબર 2025 દરમિયાન 71મા રાષ્ટ્રીય વન્યજીવ સપ્તાહ ઉજવણીની અધ્યક્ષતા કરી; થીમ શું હતી?  
a) જૈવ વિવિધતા સંરક્ષણ  
b) માનવ-વન્યજીવ સહઅસ્તિત્વ  
c) સંકટગ્રસ્ત પ્રજાતિઓનું સંરક્ષણ  
d) વન પુનઃસ્થાપન  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
દેહરાદૂનની ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વન અકાદમી ખાતે યોજાયેલ, આ કાર્યક્રમે વન્યજીવ અપરાધ નિયંત્રણ બ્યુરો એપ જેવી પહેલો શરૂ કરી, જે સંઘર્ષથી સહઅસ્તિત્વ તરફ પરિવર્તન પર કેન્દ્રિત છે, જેમ AffairsCloudમાં.  
4. NCRBની 'ક્રાઇમ ઇન ઇન્ડિયા 2023' રિપોર્ટ, સપ્ટેમ્બર 2025માં બહાર પાડવામાં આવી, સતત ચોથા વર્ષે ભારતનું સૌથી સુરક્ષિત શહેર કયું જાહેર કર્યું?  
a) મુંબઈ  
b) કોલકાતા  
c) દિલ્હી  
d) બેંગલોર  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
કોલકાતાએ 83.9 પ્રતિ લાખ વસ્તીના અપરાધ દર સાથે ટોચનું સ્થાન મેળવ્યું, ત્યારબાદ સુરત અને ઇન્દોર; રિપોર્ટે દેશભરમાં સાયબર અપરાધોમાં 31.2% વધારાને હાઇલાઇટ કર્યું.  
5. RPF, NDRF અને IRIDMએ 6 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ ત્રિપક્ષીય MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જેથી રેલવે કામગીરીના કયા પાસાને મજબૂત કરવામાં આવે?  
a) પ્રવાસી સુવિધાઓ  
b) આપત્તિ પ્રતિસાદ અને વ્યવસ્થાપન  
c) માલ પરિવહન  
d) ટિકિટિંગ સિસ્ટમ  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
નવી દિલ્હીના રેલ ભવન ખાતે હસ્તાક્ષરિત MoU રેલવે કટોકટીઓ માટે સંનાદન વધારે છે, જેમાં તાલીમ અને સંયુક્ત કવાયતોનો સમાવેશ થાય છે, જેમ AffairsCloudમાં નોંધાયું.  
6. ભારતે લિવરપૂલ, ઇંગ્લેન્ડમાં યોજાયેલી 2025 વિશ્વ બોક્સિંગ ચેમ્પિયનશિપમાં 4 મેડલ સાથે ત્રીજું સ્થાન મેળવ્યું; 48 કિગ્રા વર્ગમાં સોનું કોણે જીત્યું?  
a) લવલીના બોરગોહાઈન  
b) મીનાક્ષી હુડા  
c) નિખત ઝરીન  
d) પૂજા રાની  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
મીનાક્ષી હુડા (48 કિગ્રા) અને જેસ્મિન લેમ્બોરિયા (57 કિગ્રા)એ સોનું, નૂપુર શેરોનએ ચાંદી (+80 કિગ્રા), અને પૂજા રાનીએ કાંસ્ય (80 કિગ્રા) જીત્યું; કઝાકિસ્તાને મેડલ ટેલીમાં ટોચનું સ્થાન મેળવ્યું.  
7. RBIએ 3 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ ચેક ટ્રંકેશન સિસ્ટમ (CTS)માં વિશેષ સમાશોધનની જાહેરાત કરી, જેથી 4 ઓક્ટોબરથી કયા મિકેનિઝમમાં પરિવર્તન સરળ થાય?  
a) માત્ર ડિજિટલ ચૂકવણી  
b) સતત સમાશોધન અને નિપટારો  
c) બ્લોકચેન-આધારિત ચેક  
d) તાત્કાલિક ચેક પ્રોસેસિંગ  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
વિશેષ સત્ર 24x7 સમાશોધનમાં પરિવર્તનને સમર્થન આપે છે, જે ચેક નિપટારાનો સમય ઘટાડે છે, IBPS ગાઇડ ડેલી ક્વિઝ મુજબ.  
8. અરુણાચલ પ્રદેશ 6 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ કયા કોલસા બ્લોકના શુભારંભ સાથે કોલસા ખાણકામ શરૂ કરવા માટે તૈયાર છે?  
a) સિંગરૌલી  
b) નામચિક-નામફુક  
c) ગેવરા  
d) કોરબા  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
ચાંગલાંગ જિલ્લામાં નામચિક-નામફુક બ્લોક રાજ્યના વ્યાપારી કોલસા ખાણકામમાં પ્રવેશને ચિહ્નિત કરે છે, જે સ્થાનિક અર્થવ્યવસ્થા અને આવકને વેગ આપે છે.  
9. અભ્યાસ કોન્કણ 2025, ભારત અને યુકે વચ્ચેનો દ્વિવાર્ષિક નૌસેના અભ્યાસ, 5 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ શરૂ થયો; તેનું ધ્યાન શું છે?  
a) સમુદ્રી ચાંચિયાગીરી વિરોધી કામગીરી  
b) સમુદ્રી સુરક્ષા અને આંતરસંચાલનક્ષમતા  
c) પનડુબ્બી યુદ્ધ  
d) ઉભયચર હુમલા  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
ભારતના પશ્ચિમ કિનારે યોજાયેલ, તેમાં HMS પ્રિન્સ ઓફ વેલ્સ કેરિયર સ્ટ્રાઇક ગ્રૂપનો સમાવેશ થાય છે, જે વ્યાવસાયિક આદાનપ્રદાન અને સંયુક્ત યુદ્ધાભ્યાસ પર ભાર મૂકે છે.  
10. 2025માં 8મું ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય ચા સંમેલન અને 132મું UPASI વાર્ષિક પરિષદ કયા શહેરમાં યોજાશે?  
a) કોલકાતા  
 b) કુનૂર  
 c) ગુવાહાટી  
 d) સિલીગુડી  
 Answer: b 
स्पष्टीकरण:
કુનૂર, તમિલનાડુ, નવેમ્બર 2025થી આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરશે, જે ટકાઉ ચા ઉત્પાદન અને વૈશ્વિક વેપાર પર કેન્દ્રિત છે, IBPS ગાઇડ મુજબ.  
11. ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદ્રી તળ પ્રાધિકરણ (ISA) સાથે પોલીમેટલિક સલ્ફાઇડ્સ માટે બીજો ગહન સમુદ્રી અન્વેષણ કરાર કયા રિજમાં કર્યો?  
a) મિડ-અટલાંટિક રિજ  
 b) કાર્લ્સબર્ગ રિજ  
 c) ઇસ્ટ પેસિફિક રાઇઝ  
 d) દક્ષિણ ચીન સમુદ્ર  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
ભારતીય મહાસાગરના કાર્લ્સબર્ગ રિજ માટેનો કરાર ભારતને બે સક્રિય ISA કરારો સાથેનો પ્રથમ દેશ બનાવે છે.  
12. 6 ઓક્ટોબર 2025ના RPF, NDRF અને IRIDM વચ્ચે હસ્તાક્ષરિત MoUનો ઉદ્દેશ રેલવેમાં શું વધારવાનો છે?  
a) આવક સંગ્રહ  
 b) આપત્તિ પ્રતિસાદ ક્ષમતાઓ  
 c) પ્રવાસી સુરક્ષા ટેકનોલોજી  
 d) ટ્રેક જાળવણી  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
રેલ ભવન ખાતેનો ત્રિપક્ષીય કરાર રેલવે આપત્તિઓ માટે સંયુક્ત તાલીમ અને ઝડપી પ્રતિસાદ પર કેન્દ્રિત છે.  
13. NCRBના 'ક્રાઇમ ઇન ઇન્ડિયા 2023' રિપોર્ટમાં, કયા રાજ્યમાં સૌથી વધુ સાયબર અપરાધના કેસ નોંધાયા?  
a) મહારાષ્ટ્ર  
 b) ઉત્તર પ્રદેશ  
 c) તેલંગાણા  
 d) કર્ણાટક  
Answer: c 
स्पष्टीकरण:
તેલંગાણાએ સૌથી વધુ સાયબર અપરાધ નોંધ્યા, 2023માં 86,420 કેસ સાથે 31.2% રાષ્ટ્રીય વધારો.  
14. પીએમ મોદી 8 ઓક્ટોબરના રોજ ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ 2025નું ઉદ્ઘાટન કરશે; કાર્યક્રમની થીમ શું છે?  
a) ડિજિટલ ઇન્ડિયા 2.0  
 b) મોબાઇલ ટેક્નોલોજીનું ભવિષ્ય  
 c) AI અને 5G ક્રાંતિ  
 d) ટકાઉ દૂરસંચાર  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
ભારત મંડપમ ખાતે IMC 2025 મોબાઇલ ટેક્નોલોજી, 5G અને ડિજિટલ સમાવેશમાં નવીનતાઓ પર ભાર મૂકે છે.  
15. મંત્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ દ્વારા આયોજિત વન્યજીવ સપ્તાહ 2025ની થીમ શું છે?  
a) ટાઇગર બચાવો  
 b) માનવ-વન્યજીવ સહઅસ્તિત્વ  
 c) જૈવ વિવિધતા હોટસ્પોટ્સ  
 d) ગેરકાયદેસર શિકાર વિરોધી અભિયાન  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
71મું રાષ્ટ્રીય વન્યજીવ સપ્તાહ (2-8 ઓક્ટોબર) દેહરાદૂન ખાતે સહઅસ્તિત્વ માટે એપ્સ અને પહેલો શરૂ કરે છે.  
16. IIP ડેટા અનુસાર, ઓગસ્ટ 2025માં ભારતનું ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન કેટલા ટકા વધ્યું?  
a) 3.0%  
 b) 4.0%  
 c) 5.0%  
 d) 6.0%  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
IIPમાં 4.0% YoY વધારો, ખાણકામમાં 6.0% અને ઉત્પાદનમાં 3.8% સાથે, અસમાન પુનઃપ્રાપ્તિ દર્શાવે છે.  
17. 3 ઓક્ટોબર 2025ના RBIનું વિશેષ CTS સમાશોધન કયા પરિવર્તનને સમર્થન આપે છે?  
a) પેપરલેસ બેંકિંગ  
 b) 24x7 સમાશોધન મિકેનિઝમ  
 c) ક્રિપ્ટો એકીકરણ  
 d) શાખા-રહિત સેવાઓ  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
તે 4 ઓક્ટોબરથી સતત સમાશોધન શરૂ કરે છે, જે ચેક નિપટારાનો સમય ઘટાડે છે.  
18. NCRBના ક્રાઇમ ઇન ઇન્ડિયા 2023 રિપોર્ટમાં સૌથી સુરક્ષિત શહેરોની યાદીમાં કયું શહેર 5મા સ્થાને હતું?  
a) સુરત  
 b) કોયમ્બતુર  
 c) ઇન્દોર  
 d) પુણે  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
કોયમ્બતુર (5મું) અને ચેન્નાઈ (6ઠ્ઠું) તમિલનાડુમાંથી ટોચના 10 સૌથી સુરક્ષિત શહેરોમાં સામેલ.  
19. 6 ઓક્ટોબર 2025ના નામચિક-નામફુક કોલસા બ્લોક લોન્ચ કયા રાજ્ય માટે કોલસા ખાણકામમાં પ્રવેશ દર્શાવે છે?  
a) ઝારખંડ  
 b) અરુણાચલ પ્રદેશ  
 c) ઓડિશા  
 d) છત્તીસગઢ  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
ચાંગલાંગ જિલ્લામાં, તે વ્યાપારી ખાણકામ દ્વારા અરુણાચલની અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપે છે.  
20. અભ્યાસ કોન્કણ 2025, 5 ઓક્ટોબરના રોજ ભારતના પશ્ચિમ કિનારે શરૂ થયો; તેનું નેતૃત્વ યુકેની કઈ સંપત્તિ કરે છે?  
a) HMS ક્વીન એલિઝાબેથ  
 b) HMS પ્રિન્સ ઓફ વેલ્સ  
 c) HMS ડિફેન્ડર  
 d) HMS કેન્ટ  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
દ્વિવાર્ષિક અભ્યાસમાં HMS પ્રિન્સ ઓફ વેલ્સ કેરિયર સ્ટ્રાઇક ગ્રૂપ સમુદ્રી આંતરસંચાલનક્ષમતા માટે સામેલ છે.  
21. 2025માં 8મું ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય ચા સંમેલન કયા ડુંગરાળ સ્ટેશનમાં યોજાશે?  
a) દાર્જીલિંગ  
 b) કુનૂર  
 c) મુન્નાર  
 d) ઊટી  
 Answer: b 
स्पष्टीकरण:
કુનૂર UPASIની 132મી પરિષદ સાથે કાર્યક્રમનું આયોજન કરશે, જે ચા ટકાઉપણા પર કેન્દ્રિત છે.  
22. પોલીમેટલિક સલ્ફાઇડ્સ અન્વેષણ માટે ભારતનો બીજો ISA કરાર કયા સમુદ્રી રિજમાં છે?  
a) મિડ-અટલાંટિક રિજ  
 b) કાર્લ્સબર્ગ રિજ  
 c) મારિયાના ટ્રેન્ચ  
 d) ગેકેલ રિજ  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
ભારતીય મહાસાગરનો કાર્લ્સબર્ગ રિજ કરાર ભારતને બે સક્રિય PMS અન્વેષણો સાથેનો પ્રથમ દેશ બનાવે છે.  
23. NCRBના 2023 રિપોર્ટમાં સાયબર અપરાધોમાં 31.2% વધારો કેટલા કેસો સુધી થયો?  
a) 50,000  
 b) 86,420  
 c) 1,00,000  
 d) 75,000  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
સાયબર અપરાધો 86,420 કેસો સુધી વધ્યા, જેમાં તેલંગાણાએ સૌથી વધુ કેસ નોંધ્યા.  
24. વન્યજીવ અપરાધ નિયંત્રણ બ્યુરો એપ 2025ના વન્યજીવ સપ્તાહ દરમિયાન લોન્ચ થઈ; કાર્યક્રમ ક્યાં યોજાયો?  
a) નવી દિલ્હી  
 b) દેહરાદૂન  
 c) બેંગલોર  
 d) ભોપાલ  
 Answer: b 
स्पष्टीकरण:
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વન અકાદમી, દેહરાદૂન ખાતે, માનવ-વન્યજીવ સહઅસ્તિત્વ થીમ હેઠળ.  
25. ઓગસ્ટ 2025 માટે IIP ડેટાએ ખાણકામ ક્ષેત્રની વૃદ્ધિ કેટલા ટકા દર્શાવી?  
a) 3.0%  
 b) 6.0%  
 c) 4.0%  
 d) 7.2%  
 Answer: b 
स्पष्टीकरण:
ખાણકામે જુલાઈના સંકોચનથી 6.0% પુનઃપ્રાપ્તિ દર્શાવી, જે એકંદરે 4.0% IIP વૃદ્ધિમાં યોગદાન આપે છે.