📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 10th March 2026 : Daily GK Update in Marathi

On 10 Mar 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 10th March 2026 : Daily GK Update in Marathi

1. ICC पुरुष T20 विश्वचषक २०२६ कोणत्या संघाने न्यूझीलंडला अंतिम फेरीत पराभूत करून जिंकला?  

A) ऑस्ट्रेलिया  
B) भारत  
C) इंग्लंड  
D) दक्षिण आफ्रिका  

Answer: B) भारत  

स्पष्टीकरण:
भारताने ८ मार्च २०२६ रोजी अहमदाबाद येथील नरेंद्र मोदी स्टेडियममध्ये झालेल्या अंतिम सामन्यात न्यूझीलंडला ९६ धावांनी पराभूत केले आणि T20 विश्वचषकाचे यशस्वीपणे संरक्षण करणारा पहिला संघ बनला.

2. मार्च २०२६ मध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भारताची पहिली सेमीकंडक्टर सुविधा कोठे उद्घाटित केली?  

A) बेंगळुरू, कर्नाटक  
B) सानंद, गुजरात  
C) नोएडा, उत्तर प्रदेश  
D) हैदराबाद, तेलंगणा  

Answer: B) सानंद, गुजरात  

स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान मोदी यांनी सानंद, गुजरात येथे देशातील पहिल्या सेमीकंडक्टर सुविधेचे उद्घाटन केले, जे भारताच्या सेमीकंडक्टर उत्पादन धोरणातील महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे.

3. ICC पुरुष T20 विश्वचषक २०२६ चे भारताबरोबर सह-यजमान कोणते देश होते?  

A) ऑस्ट्रेलिया  
B) श्रीलंका  
C) इंग्लंड  
D) वेस्ट इंडीज  

Answer: B) श्रीलंका  

स्पष्टीकरण:
स्पर्धेचे सह-यजमान भारत आणि श्रीलंका होते, अंतिम सामना ८ मार्च २०२६ रोजी झाला.

4. Raisina Dialogue २०२६ ची थीम काय होती?  

A) वसुधैव कुटुंबकम  
B) संस्कार  
C) One Earth, One Future  
D) Global South Unity  

Answer: B) संस्कार  

स्पष्टीकरण:
Raisina Dialogue २०२६ मध्ये “संस्कार” ही थीम होती, जी जागतिक सहकार्य आणि आंतरराष्ट्रीय व्यवस्थेच्या पुनर्रचनेवर भर देते.

5. भारताने मार्च २०२६ मध्ये आपला ७वा राष्ट्रीय अहवाल (NR7) कोणत्या आंतरराष्ट्रीय कराराला सादर केला?  

A) UNFCCC  
B) जैवविविधता करार (CBD)  
C) रामसर करार  
D) CITES  

Answer: B) जैवविविधता करार (CBD)  

स्पष्टीकरण:
हा अहवाल कुन्मिंग-मॉन्ट्रियल जागतिक जैवविविधता चौकटी (KMGBF) अंतर्गत २०३० च्या जागतिक जैवविविधता उद्दिष्टांच्या प्रगतीचे मूल्यमापन करतो; भारताच्या फक्त दोन उद्दिष्टांवर प्रगती सुरू आहे.

6. मार्च २०२६ मध्ये भरथियार विद्यापीठाला विषारी ऑर्गनोफॉस्फरस संयुगांच्या प्रतिकारक विकसित करण्यासाठी ९९.१५ लाख रुपयांचे संशोधन प्रकल्प कोणत्या संस्थेने मंजूर केला?  

A) ISRO  
B) DRDO  
C) ICMR  
D) CSIR  

Answer: B) DRDO  

स्पष्टीकरण:
संरक्षण संशोधन आणि विकास संघटना (DRDO) ने ‘Development of Novel Antidote(s) for Highly Toxic Organophosphorous Compounds’ या प्रकल्पाला निधी दिला.

7. मार्च २०२६ मध्ये भारत सरकारने ग्रीन अमोनिया आणि ग्रीन मेथनॉलसाठी नवीन मानके कोणत्या मोहिमेअंतर्गत अधिसूचित केली?  

A) राष्ट्रीय सौर मोहीम  
B) राष्ट्रीय ग्रीन हायड्रोजन मोहीम  
C) मेक इन इंडिया  
D) आत्मनिर्भर भारत  

Answer: B) राष्ट्रीय ग्रीन हायड्रोजन मोहीम  

स्पष्टीकरण:
हे मानके ग्रीन हायड्रोजन व्युत्पन्नांच्या जागतिक व्यापाराला गती देण्यासाठी आहेत.

8. भारताचे पहिले एकात्मिक ओशन थर्मल एनर्जी कन्व्हर्जन (OTEC) प्रकल्प कोठे विकसित केला जात आहे?  

A) अंदमान आणि निकोबार  
B) कवरत्ती, लक्षद्वीप  
C) कोची, केरळ  
D) मुंबई, महाराष्ट्र  

Answer: B) कवरत्ती, लक्षद्वीप  

स्पष्टीकरण:
केंद्रीय मंत्री जितेंद्र सिंह यांनी मार्च २०२६ मध्ये या अग्रगण्य नवीकरणीय ऊर्जा प्रकल्पाच्या प्रगतीची पाहणी केली.

9. राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी मार्च २०२६ च्या सुरुवातीला पश्चिम बंगालच्या दार्जिलिंग येथे कोणत्या कार्यक्रमात भाग घेतला?  

A) आंतरराष्ट्रीय योग दिवस  
B) ९वा आंतरराष्ट्रीय संथाल परिषद  
C) खेलो इंडिया गेम्स  
D) आदिवासी कला महोत्सव  

Answer: B) ९वा आंतरराष्ट्रीय संथाल परिषद  

स्पष्टीकरण:
आंतरराष्ट्रीय संथाल परिषदेने आयोजित, आदिवासी संस्कृतीला उजागर करणारा.

10. कोणती दल १० मार्च रोजी आपला स्थापना दिवस साजरा करते?  

A) BSF  
B) CISF  
C) CRPF  
D) ITBP  

Answer: B) CISF  

स्पष्टीकरण:
सेंट्रल इंडस्ट्रियल सिक्युरिटी फोर्स (CISF) चा स्थापना दिवस दरवर्षी १० मार्च रोजी साजरा केला जातो.

11. मार्च २०२६ च्या सुरुवातीला कोणत्या बँकेत मोठ्या फसवणुकीचा प्रकरण बातम्यांमध्ये आला?  

A) HDFC बँक  
B) IDFC फर्स्ट बँक  
C) Axis बँक  
D) ICICI बँक  

Answer: B) IDFC फर्स्ट बँक  

स्पष्टीकरण:
सध्याच्या घडामोडींमधून IDFC फर्स्ट बँकेतील फसवणुकीचे मुद्दे समोर आले.

12. मार्च २०२६ च्या सुरुवातीला भारतीय रुपया कोणत्या कारणाने घसरण्याच्या बातम्यांमध्ये होता?  

A) तेल किंमतीतील वाढ  
B) पश्चिम आशियातील भू-राजकीय तणाव  
C) देशांतर्गत महागाई  
D) निर्यात घट  

Answer: B) पश्चिम आशियातील भू-राजकीय तणाव  

स्पष्टीकरण:
वाढत्या संघर्षांनी आर्थिक दृष्टिकोन आणि चलन स्थिरतेवर परिणाम केला.

13. मार्च २०२६ मध्ये केरळ दौऱ्यादरम्यान राहुल गांधी यांनी कोणत्या पारंपरिक मार्शल आर्टचे प्रदर्शन केले?  

A) सिलंबम  
B) कलारीपयट्टू  
C) गटका  
D) थांग-ता  

Answer: B) कलारीपयट्टू  

स्पष्टीकरण:
त्यांनी इडुक्की येथील मारियन कॉलेजमधील विद्यार्थ्यासोबत या प्राचीन कलेचे पाऊल केले.

14. पहिल्या खेलो इंडिया ट्रायबल गेम्स (KITG) २५ मार्च ते ६ एप्रिल २०२६ दरम्यान कोणत्या राज्यात आयोजित होणार आहेत?  

A) झारखंड  
B) छत्तीसगढ  
C) ओडिशा  
D) मध्य प्रदेश  

Answer: B) छत्तीसगढ  

स्पष्टीकरण:
केंद्रीय युवा कार्य आणि क्रीडा मंत्र्यांनी घोषित केले.

15. ३ मार्च रोजी जागतिक स्तरावर वन्यजीवाशी संबंधित कोणता दिवस साजरा केला जातो?  

A) विश्व पर्यावरण दिन  
B) विश्व वन्यजीव दिन  
C) पृथ्वी दिन  
D) जैवविविधता दिन  

Answer: B) विश्व वन्यजीव दिन  

स्पष्टीकरण:
हा दिवस दरवर्षी वन्यजीव संरक्षण जागृतीसाठी साजरा केला जातो.

16. मार्च २०२६ मध्ये कोणत्या देशाच्या पंतप्रधानांनी भारत-संबंधित कार्यक्रम किंवा द्विपक्षीय चर्चेत उल्लेख झाला?  

A) कॅनडा  
B) जर्मनी  
C) जपान  
D) फ्रान्स  

Answer: A) कॅनडा  

स्पष्टीकरण:
भारत-कॅनडा संबंध आणि ऊर्जा भागीदारीवर चर्चा.

17. भारतात राष्ट्रीय सुरक्षा दिन कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो?  

A) ३ मार्च  
B) ४ मार्च  
C) ८ मार्च  
D) १० मार्च  

Answer: B) ४ मार्च  

स्पष्टीकरण:
औद्योगिक आणि सार्वजनिक सुरक्षेस प्रोत्साहन देण्यासाठी साजरा केला जातो.

18. मार्च २०२६ मध्ये श्रीलंके जवळ डिस्ट्रेस कॉलनंतर बुडालेल्या ईरानी युद्धनौकेचे नाव काय होते?  

A) IRIS शहीद बघेरी  
B) IRIS देना  
C) IRIS मकरान  
D) IRIS अल्वंद  

Answer: B) IRIS देना  

स्पष्टीकरण:
भारतीय नौदलाने मानवतावादी SAR ऑपरेशनमध्ये मदत केली.

19. मार्च २०२६ च्या सुरुवातीला कोणत्या राज्याने कोल्ली हिल्स येथे आपला पहिला डार्क स्काय पार्क सुरू केला?  

A) तमिळनाडू  
B) केरळ  
C) हिमाचल प्रदेश  
D) उत्तराखंड  

Answer: A) तमिळनाडू  

स्पष्टीकरण:
खगोल पर्यटनाला चालना देण्यासाठी.

20. मार्च २०२६ च्या क्विझमध्ये भारतीय रेल्वेचा सुपरअ‍ॅप कोणत्या नावाने हायलाइट झाला?  

A) IRCTC  
B) RailOne  
C) UTS  
D) NTES  

Answer: B) RailOne  

स्पष्टीकरण:
प्रवाशांच्या सेवांसाठी विकसित केलेला.

21. World Obesity Atlas २०२६ कोणत्या आठवड्यातील चालू घडामोडी पॉइंटर्समध्ये उल्लेखित होता?  

A) २-८ मार्च  
B) १-७ मार्च  
C) ३-९ मार्च  
D) ४-१० मार्च  

Answer: A) २-८ मार्च  

स्पष्टीकरण:
UPSC पॉइंटर्ससाठी त्या आठवड्यात कव्हर केले.

22. लक्षद्वीपमधील OTEC प्रकल्पाच्या प्रगतीची पाहणी कोणत्या मंत्रालयाने केली?  

A) वीज मंत्रालय  
B) विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय  
C) पृथ्वी विज्ञान मंत्रालय  
D) नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय  

Answer: B) विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय  

स्पष्टीकरण:
राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) जितेंद्र सिंह यांनी पाहणी केली.

23. मार्च २०२६ च्या बातम्यांमध्ये TRPs चे निलंबन कोणत्या घटनेशी संबंधित होते?  

A) टेलिकॉम सुधारणा  
B) मीडिया रेटिंग्स  
C) कर धोरणे  
D) बँकिंग नियमन  

Answer: B) मीडिया रेटिंग्स  

स्पष्टीकरण:
टीआरपी (टेलिव्हिजन रेटिंग पॉइंट्स) चे निलंबन प्रमुख मुद्दा होता.

24. अँटिडोट संशोधनासाठी DRDO निधी कोणत्या विद्यापीठाला मिळाला?  

A) IIT मद्रास  
B) भरथियार विद्यापीठ  
C) दिल्ली विद्यापीठ  
D) JNU  

Answer: B) भरथियार विद्यापीठ  

स्पष्टीकरण:
हे कोयंबतूर, तमिळनाडूत आहे.

25. मार्च २०२६ मध्ये चर्चेत आलेल्या उपग्रह तंत्रज्ञानात VLEO चा अर्थ काय?  

A) Very Low Earth Orbit  
B) Virtual Low Energy Orbit  
C) Visible Light Earth Observation  
D) Variable Low Elevation Orbit  

Answer: A) Very Low Earth Orbit  

स्पष्टीकरण:
प्रगत उपग्रह अनुप्रयोगांशी संबंधित.

RELATED POSTS