📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 14th April 2026 : Daily GK Update in Punjabi

On 14 Apr 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 14th April 2026 : Daily GK Update in Punjabi

1. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (PMMY) ਨੇ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਨੂੰ ਕਿੰਨੇ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ?

A) 10 ਸਾਲ
B) 11 ਸਾਲ
C) 12 ਸਾਲ
D) 13 ਸਾਲ

Answer: B) 11 ਸਾਲ

स्पष्टीकरण:
PMMY ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ 2015 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੱਕ ਇਸ ਨੇ 11 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ।

2. ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੇ ਦੋ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ?

A) ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ
B) ਵਾਰੰਗਲ ਅਤੇ ਆਦਿਲਾਬਾਦ
C) ਨਿਜ਼ਾਮਾਬਾਦ ਅਤੇ ਕਰੀਮਨਗਰ
D) ਖੰਮਮ ਅਤੇ ਨਲਗੋਂਡਾ

Answer: B) ਵਾਰੰਗਲ ਅਤੇ ਆਦਿਲਾਬਾਦ

स्पष्टीकरण:
ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਾਰੰਗਲ (ਮਮਨੂਰ) ਅਤੇ ਆਦਿਲਾਬਾਦ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ।

3. ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (NPS) ਦੇ ਤਹਿਤ PPFAS ਐਸੇਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਸਪਾਂਸਰ ਵਜੋਂ ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ?

A) SEBI
B) RBI
C) PFRDA
D) IRDAI

Answer: C) PFRDA

स्पष्टीकरण:
ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ (PFRDA) ਨੇ ਇਹ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ।

4. ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਵਿੱਚ NHAI ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਵਾਲੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?

A) ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
B) ਅਰੋਗਿਆ ਵਨ
C) ਹਰਬਲ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ
D) ਵਨ ਮਹੋਤਸਵ ਡਰਾਈਵ

Answer: B) ਅਰੋਗਿਆ ਵਨ

स्पष्टीकरण:
NHAI ਨੇ 11 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 'ਅਰੋਗਿਆ ਵਨ' ਪੜਾਅ-1 ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।

5. ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਕਿਹੜੀਆਂ ਦੋ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (MoU) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ?

A) CBI ਅਤੇ ED
B) FIU-IND ਅਤੇ I4C
C) NIA ਅਤੇ IB
D) SEBI ਅਤੇ RBI

Answer: B) FIU-IND ਅਤੇ I4C

स्पष्टीकरण:
ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਯੂਨਿਟ-ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿਚਕਾਰ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ।

6. ਭਾਰਤ-ਮਿਸਰ ਸਾਂਝੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਅਭਿਆਸ ‘ਸਾਈਕਲੋਨ-IV’ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ?

A) ਜੋਧਪੁਰ, ਭਾਰਤ
B) ਅੰਸ਼ਾਸ, ਮਿਸਰ
C) ਕਾਹਿਰਾ, ਮਿਸਰ
D) ਲੱਦਾਖ, ਭਾਰਤ

Answer: B) ਅੰਸ਼ਾਸ, ਮਿਸਰ

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਅਭਿਆਸ 9–17 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੱਕ ਮਿਸਰ ਦੇ ਅੰਸ਼ਾਸ ਵਿੱਚ ਚੱਲਿਆ।

7. Tracxn’s India Tech Annual Funding Report 2026 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026 (FY26) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਕਿੰਨੀ ਫੰਡਿੰਗ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ?

A) USD 9.7 ਬਿਲੀਅਨ
B) USD 11.7 ਬਿਲੀਅਨ
C) USD 14.3 ਬਿਲੀਅਨ
D) USD 15 ਬਿਲੀਅਨ

Answer: B) USD 11.7 ਬਿਲੀਅਨ

स्पष्टीकरण:
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 11.7 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।

8. NPCI Bharat BillPay Limited (NBBL) ਦੇ 'ਬੈਂਕਿੰਗ ਕਨੈਕਟ' ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜਾ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ?

A) HDFC ਬੈਂਕ
B) Axis ਬੈਂਕ
C) ਕੋਟਕ ਮਹਿੰਦਰਾ ਬੈਂਕ
D) ਯੈੱਸ ਬੈਂਕ

Answer: B) Axis ਬੈਂਕ

स्पष्टीकरण:
Axis ਬੈਂਕ ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ 8ਵਾਂ ਬੈਂਕ ਬਣਿਆ।

9. ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਵਿੱਚ CSB ਬੈਂਕ ਨੇ ਤਨਖਾਹਦਾਰ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ NRI ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਿਹੜਾ ਨਵਾਂ ਰਿਟੇਲ ਬਚਤ ਉਤਪਾਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ?

A) Flexi Savings Account
B) SMART SAVE ACCOUNT
C) Power Savings Account
D) Elite Savings Account

Answer: B) SMART SAVE ACCOUNT

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਖਾਤਾ ਆਟੋ-ਸਵੀਪ FD, RuPay ਪਲੈਟੀਨਮ ਕਾਰਡ ਆਦਿ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।

10. ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (BPCL) ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵਜੋਂ ਕਿਸ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?

A) ਜੀ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਕੁਮਾਰ
B) ਸੰਜੇ ਖੰਨਾ
C) ਸੰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਗੁਪਤਾ
D) ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ

Answer: B) ਸੰਜੇ ਖੰਨਾ

स्पष्टीकरण:
ਸੰਜੇ ਖੰਨਾ ਨੂੰ 31 ਮਈ 2029 ਤੱਕ BPCL ਦਾ CMD ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

11. ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਵਿੱਚ ਗਗਨਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ISRO ਨੇ ਕਿਹੜਾ ਵੱਡਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ?

A) ਕਰੂ ਮੋਡਿਊਲ ਲਾਂਚ
B) ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਏਅਰ ਡ੍ਰੌਪ ਟੈਸਟ-02 (IADT-02)
C) ਆਰਬਿਟਲ ਮੋਡਿਊਲ ਡੌਕਿੰਗ
D) ਪੁਲਾੜ ਤੋਂ ਰੀ-ਐਂਟਰੀ ਕੈਪਸੂਲ ਰਿਕਵਰੀ

Answer: B) ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਏਅਰ ਡ੍ਰੌਪ ਟੈਸਟ-02 (IADT-02)

स्पष्टीकरण:
ਸ੍ਰੀਹਰੀਕੋਟਾ ਵਿੱਚ 5.7 ਟਨ ਦੇ ਕਰੂ ਮੋਡਿਊਲ ਦਾ ਸਫਲ ਏਅਰ ਡ੍ਰੌਪ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

12. ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਵਿੱਚ Meta ਨੇ ਆਪਣੀ ਸੁਪਰਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਟੀਮ (Avocado ਸੀਰੀਜ਼) ਦਾ ਪਹਿਲਾ AI ਮਾਡਲ ਕਿਹੜਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ?

A) Llama 4
B) Muse Spark
C) Grok 3
D) Gemini Ultra

Answer: B) Muse Spark

स्पष्टीकरण:
Muse Spark ਇੱਕ ਮਲਟੀਮੋਡਲ AI ਮਾਡਲ ਹੈ।

13. ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਕਿਸ ਸਾਬਕਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦਾ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ 88 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਦਿਹਾਂਤ ਹੋ ਗਿਆ?

A) ਸੀ.ਡੀ. ਗੋਪੀਨਾਥ
B) ਅਬੂ ਹਾਸ਼ਿਮ ਖਾਨ ਚੌਧਰੀ
C) ਸੁਸ਼ਮਾ ਸਵਰਾਜ
D) ਅਰੁਣ ਜੇਤਲੀ

Answer: B) ਅਬੂ ਹਾਸ਼ਿਮ ਖਾਨ ਚੌਧਰੀ

स्पष्टीकरण:
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇਤਾ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਬੂ ਹਾਸ਼ਿਮ ਖਾਨ ਚੌਧਰੀ ਦਾ ਦਿਹਾਂਤ ਹੋ ਗਿਆ।

14. ਵਿਸ਼ਵ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦਿਵਸ 2026 ਕਿਸ ਤਰੀਕ ਨੂੰ “Homoeopathy for Sustainable Health” ਥੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ?

A) 9 ਅਪ੍ਰੈਲ
B) 10 ਅਪ੍ਰੈਲ
C) 11 ਅਪ੍ਰੈਲ
D) 12 ਅਪ੍ਰੈਲ

Answer: B) 10 ਅਪ੍ਰੈਲ

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਦਿਨ ਡਾ. ਸੈਮੂਅਲ ਹਾਹਨੇਮੈਨ ਦੀ ਜਯੰਤੀ 'ਤੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

15. ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਵਿੱਚ ਹਾਰਮੁਜ਼ ਜਲਡਮਰੂਮੱਧ (Strait of Hormuz) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਕਿਸ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਇਰਾਨ ਦੀ ਫੌਜ ਨੇ “ਸਮੁੰਦਰੀ ਡਾਕਾ” (Piracy) ਕਿਹਾ?

A) ਨਵੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾਉਣਾ
B) ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਨਾਕਾਬੰਦੀ (Naval blockade)
C) ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਬਾਈਕਾਟ
D) ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਤਾਇਨਾਤੀ

Answer: B) ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਨਾਕਾਬੰਦੀ

स्पष्टीकरण:
ਅਮਰੀਕਾ ਦੁਆਰਾ ਹਾਰਮੁਜ਼ ਦੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨਾਕਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਇਰਾਨ ਨੇ “ਸਮੁੰਦਰੀ ਡਾਕਾ” ਦੱਸਿਆ।

16. ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਪੈਰਾ-ਐਥਲੀਟ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਪਹਿਲਾ 'ਚੌਗੁਣਾ-ਅੰਗ-ਕੱਟਿਆ' (quadruple-limb-amputee) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਖਿਤਾਬ ਜਿੱਤ ਕੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ?

A) ਸ਼ੀਤਲ ਦੇਵੀ
B) ਅਵਨੀ ਲੇਖਰਾ
C) ਪਾਇਲ ਨਾਗ
D) ਦੀਪਾ ਮਲਿਕ

Answer: C) ਪਾਇਲ ਨਾਗ

स्पष्टीकरण:
ਬੈਂਕਾਕ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੈਰਾ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸੀਰੀਜ਼ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਖਿਤਾਬ ਜਿੱਤਿਆ।

17. 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਨੂੰ ਉੱਤਰੀ ਕੋਰੀਆ ਨੇ ਕਿਸ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ?

A) ਬੈਲਿਸਟਿਕ ਅਤੇ ਹਾਈਪਰਸੋਨਿਕ
B) ਕਰੂਜ਼ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਸ਼ਿਪ
C) ਅੰਤਰ-ਮਹਾਂਦੀਪੀ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀ-ਲਾਂਚ
D) ਸਿਰਫ ਘੱਟ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ

Answer: B) ਕਰੂਜ਼ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਸ਼ਿਪ

स्पष्टीकरण:
ਯੁੱਧ ਜਹਾਜ਼ ਤੋਂ ਦੋ ਕਰੂਜ਼ ਅਤੇ ਇੱਕ ਐਂਟੀ-ਸ਼ਿਪ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦਾ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

18. ਅੰਬੇਡਕਰ ਜਯੰਤੀ (14 ਅਪ੍ਰੈਲ) ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕਿਹੜੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਕ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੰਦ ਰਹੇ?

A) ਸਿਰਫ NSE
B) NSE ਅਤੇ BSE
C) ਸਿਰਫ BSE
D) ਕੋਈ ਨਹੀਂ (ਆਮ ਵਪਾਰ ਚੱਲਦਾ ਰਿਹਾ)

Answer: B) NSE ਅਤੇ BSE

स्पष्टीकरण:
ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਦੋਵੇਂ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਵਿੱਚ ਛੁੱਟੀ ਰਹੀ।

19. 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਕਾਨੂੰਨ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੀ ਕਿਹਾ?

A) ਇਸ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
B) ਇਹ ਅਤੀਤ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ
C) ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੋਧਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ
D) ਹੁਣ ਇਸਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਰਹੀ

Answer: B) ਇਹ ਅਤੀਤ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ

स्पष्टीकरण:
ਪੀਐਮ ਮੋਦੀ ਦਾ ਇਹ ਬਿਆਨ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੀ।

20. ਕਿਸ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਭੌਂਸਲੇ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਗੀਤ ਸੰਸਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ?

A) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
B) ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
C) ਕਰਨਾਟਕ
D) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼

Answer: A) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ

स्पष्टीकरण:
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।

21. 'ਜੀਓ ਪਾਰਸੀ' (Jiyo Parsi) ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਿਹੜਾ ਹੈ?

A) ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
B) ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
C) ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
D) ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ

Answer: A) ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।

22. 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਨੂੰ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਕਿਸ ਕਾਰਕੁਨ ਦੀ ਪਾਸਪੋਰਟ ਪਟੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਜੱਜਾਂ ਦੇ ਬੈਂਚ ਕੋਲ ਭੇਜਿਆ?

A) ਅਰੁੰਧਤੀ ਰਾਏ
B) ਤੀਸਤਾ ਸੀਤਲਵਾੜ
C) ਮੇਧਾ ਪਾਟਕਰ
D) ਸ਼ਬਨਮ ਹਾਸ਼ਮੀ

Answer: B) ਤੀਸਤਾ ਸੀਤਲਵਾੜ

स्पष्टीकरण:
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਇਸ ਪਟੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਬੈਂਚ ਕੋਲ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

23. ‘ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚੇਤਕ’ (Project Chetak) ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ?

A) ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ
B) ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ (North-East)
C) ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ
D) ਦੱਖਣੀ ਰਾਜ

Answer: A) ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ।

24. ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਵਲ ਐਡਵਾਂਸਡ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਫੈਸਟੀਵਲ 2026 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ?

A) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
B) ਰਾਜਸਥਾਨ
C) ਗੁਜਰਾਤ
D) ਕਰਨਾਟਕ

Answer: A) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼

स्पष्टीकरण:
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਸਵ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ।

25. ਨੇਵਲ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਕਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (NSTL) ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ?

A) ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ
B) DRDO
C) HAL
D) ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ

Answer: B) DRDO

स्पष्टीकरण:
NSTL, DRDO ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਲ ਸੈਨਾ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਹੈ।

RELATED POSTS