Current Affairs 15th October 2026 : Daily GK Update in Punjabi
1. ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ IDBI ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ Fairfax ਦੀ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਅਤੇ ਸੌਦੇ ਦੀ ਕੀਮਤ ਕਿੰਨੀ ਹੈ?
A) ₹45,000 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ 51%
B) ₹52,878 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ 60.72%
C) ₹40,000 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ 49%
D) ₹60,000 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ 75%
Answer: B) ₹52,878 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ 60.72%
स्पष्टीकरण: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ IDBI ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 60.72% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵੇਚਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 30.48% ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (LIC) ਦੀ 30.24% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਸੌਦਾ ₹52,878 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ Fairfax Financial Holdings ਦੀ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਸਤੰਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (WPI) ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਕਿੰਨੀ ਰਹੀ?
A) 9.92%
B) 11.39%
C) 8.14%
D) 7.5%
Answer: B) 11.39%
स्पष्टीकरण: ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਰਜ਼ੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਤੰਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (WPI) ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 11.39% ਰਹੀ।
3. ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (NSAP) ਨੂੰ ਕਿਸ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ?
A) 2025-26 ਤੋਂ 2029-30 ਤੱਕ
B) 2026-27 ਤੋਂ 2030-31 ਤੱਕ
C) 2027-28 ਤੋਂ 2031-32 ਤੱਕ
D) 2024-25 ਤੋਂ 2028-29 ਤੱਕ
Answer: B) 2026-27 ਤੋਂ 2030-31 ਤੱਕ
स्पष्टीकरण: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (NSAP) ਨੂੰ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ, ਅਰਥਾਤ 2026-27 ਤੋਂ 2030-31 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਲਈ ₹53,428 ਕਰੋੜ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਮਾਰਕੋ ਰੂਬੀਓ ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਹੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ?
A) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ
B) ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਜਾਮਨਗਰ
C) ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਚੇਨਈ
D) ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
Answer: B) ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਜਾਮਨਗਰ
स्पष्टीकरण: ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਮਾਰਕੋ ਰੂਬੀਓ 21 ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਜਾਮਨਗਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿਚਕਾਰ ਊਰਜਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
5. ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਯੋਗ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਕਿੰਨੇ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਉਤਪਾਦਕਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਬੋਨਸ (PLB) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ?
A) 60 ਦਿਨ
B) 70 ਦਿਨ
C) 78 ਦਿਨ
D) 90 ਦਿਨ
Answer: C) 78 ਦਿਨ
स्पष्टीकरण: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਯੋਗ ਗੈਰ-ਗਜ਼ਟਿਡ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ 78 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਉਤਪਾਦਕਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਬੋਨਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 11.4 ਲੱਖ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
6. ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਦੇਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੀਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਕੋਰੀਆ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਕਿਹੜਾ ਪੁਲ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ?
A) ਯਾਲੂ ਦਰਿਆ ਮਿੱਤਰਤਾ ਪੁਲ
B) ਨਵਾਂ ਯਾਲੂ ਦਰਿਆ ਪੁਲ
C) ਤੁਮੇਨ ਦਰਿਆ ਪੁਲ
D) ਅਮਨੋਕ ਦਰਿਆ ਪੁਲ
Answer: B) ਨਵਾਂ ਯਾਲੂ ਦਰਿਆ ਪੁਲ
स्पष्टीकरण: ਨਵਾਂ ਯਾਲੂ ਦਰਿਆ ਪੁਲ ਚੀਨ ਦੇ ਡਾਂਡੋਂਗ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਸਿਨੁਈਜੂ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਸੜਕੀ ਪੁਲ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਬਲ-ਸਟੇਡ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਪੁਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 12 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਦੇਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ।
7. ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਦੇ ਮੱਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਈਲ ਹਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੋ ਮਾਲਵਾਹਕ ਜਹਾਜ਼ ਕਿਸ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਲ ਮਾਰਗ ਦੇ ਨੇੜੇ ਡੁੱਬ ਗਏ?
A) ਬਾਬ-ਅਲ-ਮੰਦਬ ਜਲਡਮਰੂ
B) ਮਲਾਕਾ ਜਲਡਮਰੂ
C) ਹੋਰਮੁਜ਼ ਜਲਡਮਰੂ
D) ਸੂਏਜ਼ ਨਹਿਰ
Answer: C) ਹੋਰਮੁਜ਼ ਜਲਡਮਰੂ
स्पष्टीकरण: ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਝੰਡੇ ਵਾਲਾ ਕੰਟੇਨਰ ਜਹਾਜ਼ GFS Pride ਅਤੇ ਐਂਟੀਗੁਆ ਅਤੇ ਬਾਰਬੁਡਾ ਦੇ ਝੰਡੇ ਵਾਲਾ ਬਲਕ ਕੈਰੀਅਰ Cape Dao ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਈਲ ਹਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡੁੱਬ ਗਏ।
8. ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਆਫਲਾਈਨ ਟਿਕਟਾਂ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਕਿਸ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ?
A) 15 ਅਕਤੂਬਰ 2026
B) 1 ਨਵੰਬਰ 2026
C) 27 ਅਕਤੂਬਰ 2026
D) 1 ਜਨਵਰੀ 2027
Answer: C) 27 ਅਕਤੂਬਰ 2026
स्पष्टीकरण: ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਆਫਲਾਈਨ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਇਹ ਨਿਯਮ 27 ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
9. ਸਤੰਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ LNG ਸਪਲਾਇਰ ਵਜੋਂ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਥਾਂ ਲਈ?
A) ਕਤਰ
B) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ
C) ਓਮਾਨ
D) ਰੂਸ
Answer: C) ਓਮਾਨ
स्पष्टीकरण: ਹੋਰਮੁਜ਼ ਜਲਡਮਰੂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਕਾਰਨ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਸਤੰਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਓਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਤਰਲ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (LNG) ਸਪਲਾਇਰ ਬਣ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ।
10. ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪਹਿਲੀ BIMSTEC ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜਾ ਐਲਾਨ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ?
A) ਕੋਲੰਬੋ ਐਲਾਨ
B) ਬੈਂਕਾਕ ਐਲਾਨ
C) ਦਿੱਲੀ ਐਲਾਨ
D) ਕਾਠਮੰਡੂ ਐਲਾਨ
Answer: C) ਦਿੱਲੀ ਐਲਾਨ
स्पष्टीकरण: BIMSTEC ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦਿੱਲੀ ਐਲਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਹੋਈ।
11. ਹੂਤੀ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅੱਗ ਲੱਗ ਗਈ?
A) ਸਾਊਦੀ ਅਰਾਮਕੋ
B) ADNOC
C) ਕਤਰ ਐਨਰਜੀ
D) ਰੋਸਨੇਫਟ
Answer: A) ਸਾਊਦੀ ਅਰਾਮਕੋ
स्पष्टीकरण: ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਹੂਤੀ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਧਹਰਾਨ ਸਥਿਤ ਅਰਾਮਕੋ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅੱਗ ਲੱਗ ਗਈ। ਇਸ ਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਦੀ ਮੌਤ ਜਾਂ ਜ਼ਖ਼ਮੀ ਹੋਣ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ।
12. ਰੂਸੀ ਬੈਲਿਸਟਿਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਹਮਲਿਆਂ ਕਾਰਨ ਯੂਕਰੇਨ ਦੇ ਕਿਹੜੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਘਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹੀਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ?
A) ਖਾਰਕੀਵ
B) ਓਡੇਸਾ
C) ਕੀਵ
D) ਲਵੀਵ
Answer: C) ਕੀਵ
स्पष्टीकरण: ਰੂਸੀ ਬੈਲਿਸਟਿਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਯੂਕਰੇਨ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਕੀਵ ਦੇ ਡਨੀਪਰੋਵਸਕੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਬਿਜਲੀ ਘਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਇਸ ਕਾਰਨ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ ਵੀ ਅਸਰ ਪਿਆ।
13. ਕਿਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੋਪ ਲਿਓ ਦੀ ਸਰਜਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ?
A) ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ
B) ਫੇਫੜਿਆਂ ਦਾ ਐਡੇਨੋਕਾਰਸੀਨੋਮਾ (ਫੇਫੜਿਆਂ ਦਾ ਕੈਂਸਰ)
C) ਗੁਰਦਿਆਂ ਦਾ ਫੇਲ੍ਹ ਹੋਣਾ
D) ਦਿਮਾਗ਼ ਵਿੱਚ ਟਿਊਮਰ
Answer: B) ਫੇਫੜਿਆਂ ਦਾ ਐਡੇਨੋਕਾਰਸੀਨੋਮਾ (ਫੇਫੜਿਆਂ ਦਾ ਕੈਂਸਰ)
स्पष्टीकरण: ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੋਪ ਲਿਓ ਨੂੰ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੇ ਐਡੇਨੋਕਾਰਸੀਨੋਮਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੇਫੜੇ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਅਸਧਾਰਨ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਸਰਜਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
14. ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦਕਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਬੋਨਸ (PLB) ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸ ਲਈ ਹੈ?
A) ਸਿਰਫ਼ ਗਜ਼ਟਿਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ
B) ਯੋਗ ਗੈਰ-ਗਜ਼ਟਿਡ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ
C) ਠੇਕਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ
D) ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ
Answer: B) ਯੋਗ ਗੈਰ-ਗਜ਼ਟਿਡ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ
स्पष्टीकरण: 78 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਉਤਪਾਦਕਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਬੋਨਸ ਯੋਗ ਗੈਰ-ਗਜ਼ਟਿਡ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
15. ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ PM ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਏ?
A) 3 ਸਾਲ
B) 4 ਸਾਲ
C) 5 ਸਾਲ
D) 6 ਸਾਲ
Answer: C) 5 ਸਾਲ
स्पष्टीकरण: PM ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 13 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਹੋਈ ਸੀ। ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਏ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿਚਕਾਰ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
16. ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਨੂੰ ਕਿਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਖਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ?
A) ਸਾਖਰ ਭਾਰਤ
B) ਉੱਲਾਸ (ਨਵ ਭਾਰਤ ਸਾਖਰਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ)
C) ਪੜ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਵਧੇ ਭਾਰਤ
D) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਖਰਤਾ ਮਿਸ਼ਨ
Answer: B) ਉੱਲਾਸ (ਨਵ ਭਾਰਤ ਸਾਖਰਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ)
स्पष्टीकरण: ਉੱਲਾਸ, ਅਰਥਾਤ Understanding of Lifelong Learning for All in Society ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਨੂੰ 100% ਸਾਖਰ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਸਾਰੇ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਬਾਲਗ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਟੈਸਟ (FLNAT) ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਾਸਲ ਹੋਈ।
17. ਪੈਰਾਗੁਏ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਕੇਟਿੰਗ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ 1000 ਮੀਟਰ ਸਪ੍ਰਿੰਟ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਸਕੇਟਰ ਨੇ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਗਮਾ ਜਿੱਤਿਆ?
A) ਆਨੰਦਕੁਮਾਰ ਵੇਲਕੁਮਾਰ
B) ਹਰਸ਼ਵੀਰ ਸੇਖੋਂ
C) ਗੌਰਵ ਸਿਕਰੀ
D) ਰੋਹਿਤ ਸ਼ਰਮਾ
Answer: A) ਆਨੰਦਕੁਮਾਰ ਵੇਲਕੁਮਾਰ
स्पष्टीकरण: ਭਾਰਤੀ ਸਕੇਟਰ ਆਨੰਦਕੁਮਾਰ ਵੇਲਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪੈਰਾਗੁਏ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਕੇਟਿੰਗ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ 1000 ਮੀਟਰ ਸਪ੍ਰਿੰਟ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਗਮਾ ਜਿੱਤਿਆ।
18. IDBI ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਕਿੰਨੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਬਾਕੀ ਰਹੇਗੀ?
A) 10%
B) 15%
C) 20%
D) 26%
Answer: B) 15%
स्पष्टीकरण: ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵਿਕਰੀ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀ 30.48% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (LIC) ਆਪਣੀ 30.24% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵੇਚੇਗਾ। ਇਸ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ 15% ਅਤੇ LIC ਕੋਲ 19% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਬਾਕੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
19. BIMSTEC ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਵੱਲੋਂ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਹੜਾ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਸੀ?
A) ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ
B) ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਿਯੋਗ
C) ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣਾ
D) ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ
Answer: C) ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣਾ
स्पष्टीकरण: ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ, ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਭਗੌੜੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੀ ਹਵਾਲਗੀ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
20. ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਚਿਤ ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (WPI) ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਲਗਭਗ ਕਿੰਨੀ ਰਹੀ?
A) 5.5%
B) 7.2%
C) 9.85%
D) 11.39%
Answer: C) 9.85%
स्पष्टीकरण: ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2026 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਚਿਤ ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 9.85% ਰਹੀ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਸੀ।
21. Fairfax Financial Holdings ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ?
A) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ
B) ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ
C) ਕੈਨੇਡਾ
D) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ
Answer: C) ਕੈਨੇਡਾ
स्पष्टीकरण: IDBI ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲੀ ਰਣਨੀਤਕ ਖਰੀਦਦਾਰ ਕੰਪਨੀ 10955230 Canada Inc. ਹੈ। ਇਹ ਕੈਨੇਡਾ ਸਥਿਤ Fairfax Financial Holdings Ltd. ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਬੰਧ ਪ੍ਰੇਮ ਵਤਸਾ ਨਾਲ ਹੈ।
22. ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਕਿਹੜੀ ਵਿਵਾਦਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪਟੀਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸੁਣਵਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ?
A) ਹਲਕਿਆਂ ਦੀ ਹੱਦਬੰਦੀ
B) ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਹਿਰੀ ਸੋਧ (SIR)
C) ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਚੋਣਾਂ
D) ਵੋਟਰ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ
Answer: B) ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਹਿਰੀ ਸੋਧ (SIR)
स्पष्टीकरण: ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਹਿਰੀ ਸੋਧ (SIR) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪਟੀਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸੁਣਵਾਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਜਨਤਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਿਮ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ।
23. BIMSTEC ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਹੜੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ?
A) ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੁੱਧ BIMSTEC ਸੰਮੇਲਨ
B) ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ
C) ਸਾਂਝੀ ਮੁਦਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
D) ਸਾਂਝਾ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
Answer: A) ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੁੱਧ BIMSTEC ਸੰਮੇਲਨ
स्पष्टीकरण: ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੁੱਧ BIMSTEC ਸੰਮੇਲਨ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ, ਮਨੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿਰੁੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ, ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਤੇ ਆਫ਼ਤਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
24. ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਅੱਗ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਧੁੰਦ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ 2026 ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਕੀ ਸੀ?
A) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਅੱਗ
B) ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਅੱਗ
C) ਚੀਨ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਿਕਾਸ
D) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਸਾੜਨਾ
Answer: B) ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਅੱਗ
स्पष्टीकरण: ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਅੱਗ ਤੋਂ ਉੱਠੇ ਧੂੰਏਂ ਕਾਰਨ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਪੱਧਰ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧ ਗਿਆ। PM2.5 ਦਾ ਪੱਧਰ ਲਗਭਗ 288 ਮਾਈਕ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਘਣ ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
25. ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ BIMSTEC ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਹੜੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ?
A) ਮੁੰਬਈ
B) ਬੈਂਗਲੁਰੂ
C) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
D) ਹੈਦਰਾਬਾਦ
Answer: C) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
स्पष्टीकरण: BIMSTEC ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ BIMSTEC ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੱਤ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।