Current Affairs 1st April 2026 : Daily GK Update in Marathi
1. मार्च २०२६ मध्ये खगोलशास्त्रज्ञांनी जाहीर केलेली खगोलीय शोध काय होती?
A) सूर्यमालिकेत नवीन ग्रह
B) १,९०० प्रकाश वर्ष दूरच्या वस्तूशी संबंधित शोध (विशिष्ट वस्तू)
C) ब्लॅक होल विलीनीकरण
D) जीवनाचे संकेत असलेला एक्सोप्लॅनेट
Answer: B) १,९०० प्रकाश वर्ष दूरच्या वस्तूशी संबंधित शोध (विशिष्ट वस्तू)
स्पष्टीकरण: खगोलशास्त्रज्ञांनी चंद्रग्रहणासोबतच सुमारे १,९०० प्रकाश वर्ष दूर असलेल्या एका वस्तूशी संबंधित महत्त्वपूर्ण शोध जाहीर केला.
2. मार्च २०२६ मध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी भारताचे सर्वात दीर्घकाळ सेवा देणारे शासनप्रमुख कधी झाले?
A) १५ मार्च
B) २० मार्च
C) २२ मार्च
D) २५ मार्च
Answer: C) २२ मार्च
स्पष्टीकरण: पंतप्रधान मोदींनी पूर्वीचे रेकॉर्ड तोडून भारताचे सर्वात दीर्घकाळ सेवा देणारे शासनप्रमुख बनले. भाजप नेत्यांनी त्यांच्या शासनाची प्रशंसा केली.
3. २८ मार्च २०२६ रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदींनी कोणत्या प्रमुख पायाभूत सुविधा प्रकल्पाचे उद्घाटन केले?
A) मुंबई ट्रान्स हार्बर लिंक
B) नोएडा इंटरनॅशनल एअरपोर्ट
C) अटल टनेल
D) चेनाब ब्रिज
Answer: B) नोएडा इंटरनॅशनल एअरपोर्ट
स्पष्टीकरण: पंतप्रधान मोदींनी २८ मार्च २०२६ रोजी नोएडा इंटरनॅशनल एअरपोर्टचे उद्घाटन केले.
4. मार्च २०२६ च्या सुरुवातीला भारत-अमेरिका व्यापार संबंधांमध्ये काय स्थिती दिसून आली?
A) वाढलेले टॅरिफ
B) अमेरिकन टॅरिफ भारतीय वस्तूंवर १८% पर्यंत कमी करणारा ब्रेकथ्रू डील
C) पूर्ण व्यापार बंद
D) नवीन निर्बंध
Answer: B) अमेरिकन टॅरिफ भारतीय वस्तूंवर १८% पर्यंत कमी करणारा ब्रेकथ्रू डील
स्पष्टीकरण: या कराराने अधिक गहन आर्थिक सहकार्याचा मार्ग मोकळा केला.
5. वित्त मंत्री निर्मला सीतारामण यांनी सादर केलेल्या केंद्रीय अर्थसंकल्प २०२६-२७ मध्ये FY २०२६-२७ साठी राजकोषीय तूटेचे लक्ष्य काय ठेवण्यात आले?
A) GDP च्या ४.०%
B) GDP च्या ४.३%
C) GDP च्या ४.५%
D) GDP च्या ५.०%
Answer: B) GDP च्या ४.३%
स्पष्टीकरण: अर्थसंकल्प २०२६-२७ मध्ये राजकोषीय तूटेचे लक्ष्य GDP च्या ४.३% ठेवण्यात आले, जे मागील वर्षाच्या ४.४% पासून राजकोषीय समेकनाच्या मार्गावर आहे.
6. केंद्रीय अर्थसंकल्प २०२६-२७ मध्ये एकूण खर्चाचा अंदाज किती ठेवण्यात आला?
A) ₹४९.६ लाख कोटी
B) ₹५३.५ लाख कोटी
C) ₹५५ लाख कोटी
D) ₹६० लाख कोटी
Answer: B) ₹५३.५ लाख कोटी
स्पष्टीकरण: FY २०२६-२७ साठी एकूण खर्चाचा अंदाज ₹५३.५ लाख कोटी ठेवण्यात आला, ज्यात भांडवली खर्च आणि उत्पादन क्षेत्रावर विशेष लक्ष दिले गेले.
7. मार्च २०२६ मध्ये जागतिक तणावांदरम्यान भारताच्या तयारीच्या संदर्भात संरक्षण संबंधी कोणते विकास दिसून आले?
A) कॅपेक्स मध्ये घट
B) संरक्षण बजेटमध्ये वाढ आणि आधुनिकीकरणावर भर
C) पूर्ण आत्मनिर्भरता प्राप्त
D) आंतरराष्ट्रीय व्यायामांमधून माघार
Answer: B) संरक्षण बजेटमध्ये वाढ आणि आधुनिकीकरणावर भर
स्पष्टीकरण: वाढलेल्या निधीने क्षमता वाढ आणि आत्मनिर्भरतेला पाठबळ दिले.
8. मार्च २०२६ च्या सुरुवातीला भारत आणि कॅनडा यांच्यात कोणता महत्त्वाचा कूटनीतिक करार जाहीर करण्यात आला?
A) संरक्षण करार
B) आर्थिक भागीदारी मजबूत करणे
C) मुक्त व्यापार करार
D) हवामान युती
Answer: B) आर्थिक भागीदारी मजबूत करणे
स्पष्टीकरण: पंतप्रधान मोदी आणि कॅनडाचे पंतप्रधान मार्क कार्नी यांनी तणावपूर्ण संबंधांनंतर आर्थिक संबंध वाढवणारा करार जाहीर केला.
9. पश्चिम आशिया तणावादरम्यान मार्च २०२६ मध्ये LPG चे महत्त्वाचे शिपमेंट (Pyxis Pioneer) कोणत्या बंदरावर पोहोचले?
A) मुंद्रा बंदर
B) न्यू मंगलोर बंदर
C) पारादीप बंदर
D) कांडला बंदर
Answer: B) न्यू मंगलोर बंदर
स्पष्टीकरण: पुरवठा व्यत्ययांदरम्यान भारताच्या ऊर्जा साठ्याला आधार देण्यासाठी LPG शिपमेंट न्यू मंगलोर बंदरावर पोहोचले.
10. मार्च २०२६ मध्ये भारताला आंतरराष्ट्रीय खेळ आयोजनाच्या मेजवानीचे कोणते अधिकार मिळाले?
A) २०२८ ऑलिम्पिक
B) २०२८ वर्ल्ड अॅथलेटिक्स इंडोअर चॅम्पियनशिप
C) २०३० Asian Games
D) २०२७ क्रिकेट वर्ल्ड कप
Answer: B) २०२८ वर्ल्ड अॅथलेटिक्स इंडोअर चॅम्पियनशिप
स्पष्टीकरण: भारताला २०२८ वर्ल्ड अॅथलेटिक्स इंडोअर चॅम्पियनशिपच्या मेजवानीचे अधिकार मिळाले, ज्यात भुवनेश्वरला यजमान शहर बनवण्यात आले.
11. मार्च २०२६ मध्ये पश्चिम आशिया तणावावर चर्चा करण्यासाठी कोणत्या देशाच्या परराष्ट्रमंत्र्यांनी इजिप्त आणि तुर्कीच्या समकक्षांशी भेट घेतली?
A) सौदी अरेबिया
B) पाकिस्तान
C) जॉर्डन
D) कतार
Answer: B) पाकिस्तान
स्पष्टीकरण: पाकिस्तानचे परराष्ट्रमंत्री इशाक दार यांनी पश्चिम आशिया शांतता प्रयत्नांसाठी इजिप्त आणि तुर्कीशी चर्चा केली.
12. केंद्रीय अर्थसंकल्प २०२६-२७ मध्ये उत्पादन क्षेत्राबाबत मुख्य फोकस क्षेत्र कोणते होते?
A) फक्त टेक्सटाइल
B) सेमीकंडक्टर, बायोफार्मा आणि नवीकरणीय ऊर्जा
C) फक्त भारी उद्योग
D) फक्त ऑटोमोबाईल क्षेत्र
Answer: B) सेमीकंडक्टर, बायोफार्मा आणि नवीकरणीय ऊर्जा
स्पष्टीकरण: अर्थसंकल्पाने जागतिक तणावांदरम्यान सेमीकंडक्टर, बायोफार्मा आणि नवीकरणीय ऊर्जा सारख्या अग्रगामी क्षेत्रांमध्ये उत्पादनाला प्राधान्य दिले.
13. मार्च २०२६ मध्ये पश्चिम आशिया घडामोडींच्या पार्श्वभूमीवर पंतप्रधान मोदींनी कोणत्या क्षेत्रांच्या पुरवठ्याची पुनरावलोकनासाठी उच्चस्तरीय बैठक घेतली?
A) संरक्षण आणि आयटी
B) पेट्रोलियम, कच्चे तेल, गॅस, वीज आणि खते
C) कृषी आणि एमएसएमई
D) शिक्षण आणि आरोग्य
Answer: B) पेट्रोलियम, कच्चे तेल, गॅस, वीज आणि खते
स्पष्टीकरण: या क्षेत्रांमध्ये निर्बाध पुरवठा आणि स्थिर लॉजिस्टिक्स सुनिश्चित करण्यावर बैठक केंद्रित होती.
14. मार्च २०२६ मध्ये पूर्व आशिया, ओशनिया, पॅसिफिक आणि अमेरिकेच्या काही भागांत दिसणारी चंद्र घटना कोणती होती?
A) सूर्यग्रहण
B) पूर्ण चंद्रग्रहण
C) उल्का वर्षा शिखर
D) सुपरमून
Answer: B) पूर्ण चंद्रग्रहण
स्पष्टीकरण: मार्च २०२६ मध्ये पूर्ण चंद्रग्रहण झाले, जे वरील प्रदेशांत दिसले.
15. मार्च २०२६ मध्ये कोणत्या भारतीय राज्याचे मुख्यमंत्री नितीश कुमार यांनी राज्यसभा निवडणुकीसाठी राजीनामा देण्याची घोषणा केली?
A) उत्तर प्रदेश
B) बिहार
C) झारखंड
D) मध्य प्रदेश
Answer: B) बिहार
स्पष्टीकरण: नितीश कुमार यांनी बिहारचे मुख्यमंत्री पद सोडून २०२६ च्या राज्यसभा निवडणुकीसाठी उमेदवारी देण्याचा निर्णय घेतला.
16. भारताने रशियन तेल खरेदी करण्याबाबत अमेरिकेची कोणती धोरण मार्च २०२६ मध्ये एप्रिलच्या सुरुवातीपर्यंत वाढवण्यात आले?
A) पूर्ण बंदी
B) ४ एप्रिलपर्यंत खरेदीला परवानगी
C) टॅरिफ लादणे
D) निर्यात निर्बंध
Answer: B) ४ एप्रिलपर्यंत खरेदीला परवानगी
स्पष्टीकरण: अमेरिकेने भारताला ४ एप्रिल २०२६ पर्यंत रशियन तेल खरेदी करण्याची परवानगी दिली.
17. नवी दिल्लीत २३-२४ मार्च २०२६ रोजी आयोजित झालेल्या कोणत्या जागतिक शिखर संमेलनात पंतप्रधान मोदींनी कीनोट अॅड्रेस दिला आणि विषय “भारत आणि जग” वर केंद्रित होता?
A) G20 शिखर संमेलन
B) What India Thinks Today Summit २०२६
C) BRICS शिखर संमेलन
D) SCO शिखर संमेलन
Answer: B) What India Thinks Today Summit २०२६
स्पष्टीकरण: या चौथ्या आवृत्तीत आर्थिक प्राधान्ये, भू-राजकारण आणि भारताची जागतिक भूमिका यावर चर्चा झाली.
18. मार्च २०२६ मध्ये इराणने आपल्या पॉवर प्लांट्सवर हल्ल्यांबाबत काय चेतावणी दिली?
A) आर्थिक निर्बंध
B) प्रादेशिक पायाभूत सुविधांना अपरिवर्तनीय नुकसान
C) अणु वाढ
D) तेलाच्या किमतीत वाढ
Answer: B) प्रादेशिक पायाभूत सुविधांना अपरिवर्तनीय नुकसान
स्पष्टीकरण: इराणने चेतावणी दिली की त्याच्या पॉवर प्लांट्सवर हल्ला झाल्यास प्रादेशिक पायाभूत सुविधांना अपरिवर्तनीय नुकसान होऊ शकते.
19. आर्थिक सर्वेक्षण २०२६ नुसार FY26 साठी भारताची अंदाजित GDP वाढ किती होती?
A) ६.५%
B) ७.४%
C) ८.०%
D) ६.८%
Answer: B) ७.४%
स्पष्टीकरण: आर्थिक सर्वेक्षणात FY26 साठी ७.४% वास्तविक GDP वाढीचा अंदाज व्यक्त करण्यात आला, जो देशांतर्गत मागणी आणि गुंतवणुकीने समर्थित आहे.
20. मार्च २०२६ च्या सुरुवातीला उत्तर सिक्कीममध्ये रक्षा राज्यमंत्री यांनी कोणता पुल/अक्ष बहाल करून उद्घाटन केला?
A) जोजिला टनेल
B) चुंगथांग–लाचेन अक्ष आणि ताराम चु ब्रिज
C) धोला-सादिया ब्रिज
D) बोगीबील ब्रिज
Answer: B) चुंगथांग–लाचेन अक्ष आणि ताराम चु ब्रिज
स्पष्टीकरण: उत्तर सिक्कीममध्ये कनेक्टिव्हिटी सुधारण्यासाठी बहाल केलेल्या पायाभूत सुविधांचे उद्घाटन करण्यात आले.
21. India AI Impact Summit २०२६ ने कोणत्या थीम किंवा फोकसवर भर दिला?
A) मनोरंजन AI
B) जबाबदार बुद्धिमत्ता आणि दाखवता येणारा प्रभाव
C) गेमिंग तंत्रज्ञान
D) सोशल मीडिया नियमन
Answer: B) जबाबदार बुद्धिमत्ता आणि दाखवता येणारा प्रभाव
स्पष्टीकरण: IndiaAI मिशन अंतर्गत आयोजित या शिखर संमेलनाने जबाबदार AI मध्ये संवादातून प्रभावाकडे संक्रमणावर लक्ष केंद्रित केले.
22. पश्चिम आशिया तणावाच्या संदर्भात मार्च २०२६ मध्ये अमेरिकेच्या राष्ट्रपती डोनाल्ड ट्रम्प यांनी इराणी लोकांबाबत काय टिप्पणी केली?
A) “महान लढवय्ये”
B) “Lousy fighters but great negotiators”
C) “मजबूत सहयोगी”
D) “आर्थिक भागीदार”
Answer: B) “Lousy fighters but great negotiators”
स्पष्टीकरण: ट्रम्प यांनी प्रेस इंटरॅक्शनमध्ये ही टिप्पणी केली.
23. केंद्रीय अर्थसंकल्प २०२६-२७ मध्ये सार्वजनिक भांडवली खर्च (Public Capex) बद्दल मुख्य हायलाइट काय होते?
A) घट
B) ₹१२.२ लाख कोटीपर्यंत वाढ
C) मागील पातळीवर कायम
D) महसुली खर्चाकडे वळणे
Answer: B) ₹१२.२ लाख कोटीपर्यंत वाढ
स्पष्टीकरण: पायाभूत सुविधा आणि विकासाला पाठबळ देण्यासाठी सार्वजनिक कॅपेक्स वाढवण्यात आला.
24. मार्च २०२६ मध्ये इराणच्या नतांज सुविधेवर हल्ल्यानंतर किरणोत्सर्ग वाढ न झाल्याची पुष्टी कोणत्या आंतरराष्ट्रीय संस्थेने केली?
A) WHO
B) IAEA
C) UNESCO
D) WTO
Answer: B) IAEA
स्पष्टीकरण: आंतरराष्ट्रीय अणु ऊर्जा एजन्सीने पुष्टी केली की प्रवेशद्वारांना नुकसान झाले तरी कोणताही किरणोत्सर्ग गळती झाली नाही.
25. मार्च २०२६ मध्ये आपल्या 'मन की बात' मध्ये पश्चिम आशिया संकटाशी संबंधित अफवांबाबत पंतप्रधान मोदींनी काय आवाहन केले?
A) त्यांना मोठ्या प्रमाणात पसरवा
B) सावध राहा आणि असत्यापित अफवांवर विश्वास ठेवू नका
C) पूर्णपणे दुर्लक्ष करा
D) फक्त अधिकाऱ्यांना रिपोर्ट करा
Answer: B) सावध राहा आणि असत्यापित अफवांवर विश्वास ठेवू नका
स्पष्टीकरण: त्यांनी या कठीण काळात सावधगिरी बाळगण्याचा सल्ला दिला.