📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 21st April 2026 : Daily GK Update in Marathi

On 21 Apr 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 21st April 2026 : Daily GK Update in Marathi

1. एप्रिल २०२६ मध्ये राकेश भानोत यांची कोणत्या नियामक संस्थेचे कार्यकारी महासंचालक म्हणून नियुक्ती झाली?  

A) SEBI  
B) CCI  
C) TRAI  
D) IRDAI  

Answer: B) CCI  

स्पष्टीकरण:
त्यांनी कॉम्पिटिशन कमिशन ऑफ इंडिया (CCI) मध्ये अनसुमन पटनायक यांच्यानंतर पदभार घेतला.

2. एप्रिल २०२६ मध्ये केंद्रीय मंत्रिमंडळाने ₹१२,९८० कोटींचा कोणता नवीन विमा पूल मंजूर केला, ज्यात उच्च जोखमीच्या मार्गांवर भारतीय ध्वज असलेल्या जहाजांसाठी सरकारी हमी आहे?  

A) भारत शिप इन्शुरन्स पूल  
B) भारत मेरिटाइम इन्शुरन्स पूल (BMI Pool)  
C) नॅशनल मरीन रिस्क पूल  
D) इंडियन ओशन इन्शुरन्स पूल  

Answer: B) भारत मेरिटाइम इन्शुरन्स पूल (BMI Pool)  

स्पष्टीकरण:
BMI पूल विदेशी विमा कंपन्यांवर अवलंबित्व कमी करेल आणि भारतीय बंदरांशी संबंधित जहाजांसाठी हल, कार्गो, युद्ध जोखीम आणि दायित्व कव्हरेज देईल.

3. १४–१७ एप्रिल २०२६ रोजी भारताला भेट देणारे ऑस्ट्रियन चॅन्सलर कोण होते? ही ४२ वर्षांत कोणत्याही ऑस्ट्रियन चॅन्सलरची पहिली अधिकृत भेट होती.  

A) कार्ल नेहामर  
B) क्रिश्चियन स्टॉकर  
C) सेबॅस्टियन कुर्झ  
D) अलेक्झांडर शॅलेनबर्ग  

Answer: B) क्रिश्चियन स्टॉकर  

स्पष्टीकरण:
ऑस्ट्रियन चॅन्सलर क्रिश्चियन स्टॉकर यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी, राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू आणि विदेशमंत्री एस. जयशंकर यांच्याशी द्विपक्षीय चर्चा केल्या; १७वा भारत-ऑस्ट्रिया संयुक्त आर्थिक आयोगही झाला.

4. एप्रिल २०२६ मध्ये वस्त्रोद्योग मंत्रालय आणि NIFT द्वारे सुरू केलेल्या डिझायनर संग्रहाचे नाव काय आहे? यात ३० भारतीय विणकामांना ३० आंतरराष्ट्रीय प्रेरणांसोबत जोडण्यात आले.  

A) भारत वीव्ह्स  
B) विश्व सूत्र – वीव्ह्स ऑफ इंडिया फॉर द वर्ल्ड  
C) ग्लोबल हँडलूम फ्यूजन  
D) आत्मनिर्भर टेक्सटाइल्स  

Answer: B) विश्व सूत्र – वीव्ह्स ऑफ इंडिया फॉर द वर्ल्ड  

स्पष्टीकरण:
भुवनेश्वर येथे ६१व्या फेमिना मिस इंडिया २०२६ सोहळ्यात हे प्रदर्शित करण्यात आले, ज्यामुळे ५F फ्रेमवर्क अंतर्गत भारतीय हस्तकला जागतिक स्तरावर नेण्यात येईल.

5. सध्याच्या ८.८ GW च्या तुलनेत भारताने १०० GW न्यूक्लियर पॉवर क्षमता कधीपर्यंत गाठण्याचे लक्ष्य ठेवले आहे?  

A) २०३५  
B) २०४०  
C) २०४७  
D) २०५०  

Answer: C) २०४७  

स्पष्टीकरण:
एप्रिल २०२६ मध्ये CEA अध्यक्ष घनश्याम प्रसाद यांनी जाहीर केले; यासाठी २० लाख कोटी रुपयांपेक्षा अधिक गुंतवणूक आणि जलद मंजुरी प्रक्रिया आवश्यक आहे.

6. १९ एप्रिल २०२६ रोजी भारताच्या पहिल्या अॅडव्हान्स्ड ३D चिप पॅकेजिंग युनिटची पायाभरणी कुठे झाली?  

A) हैदराबाद  
B) बेंगलुरू  
C) भुवनेश्वर, ओडिशा  
D) नोएडा  

Answer: C) भुवनेश्वर, ओडिशा  

स्पष्टीकरण:
इन्फो व्हॅली येथील ही युनिट सेमीकंडक्टर इकोसिस्टम मजबूत करेल आणि ओडिशाला टेक हब बनवेल.

7. एप्रिल २०२६ मध्ये भारताचे ८६वे शतरंज ग्रँडमास्टर कोण झाले?  

A) गुकेश डी  
B) आर. प्रग्नानंदा  
C) एल.आर. श्रीहरी  
D) अर्जुन एरिगैसी  

Answer: C) एल.आर. श्रीहरी  

स्पष्टीकरण:
आंध्र प्रदेशातील एल.आर. श्रीहरी यांनी ग्रँडमास्टर पदवी मिळवली आणि भारताचे ८६वे GM बनले.

8. एप्रिल २०२६ मध्ये भारताचा पहिला पेट्रोग्लिफ संरक्षण पार्क कोणत्या केंद्रशासित प्रदेशात उद्घाटन झाले?  

A) जम्मू आणि काश्मीर  
B) लडाख  
C) चंदीगढ  
D) अंदमान आणि निकोबार  

Answer: B) लडाख  

स्पष्टीकरण:
विश्व वारसा दिनी लेह येथे सिंधू नदीकाठी लेफ्टनंट गव्हर्नर विनय कुमार सक्सेना यांनी पायाभरणी केली.

9. भुवनेश्वर येथील ६१व्या फेमिना मिस इंडिया स्पर्धेत मिस इंडिया वर्ल्ड २०२६ चा मुकुट कोणाला मिळाला?  

A) राजनंदिनी पवार  
B) साध्वी सतीश सैल  
C) श्री अद्वैता  
D) दिव्या अग्रवाल  

Answer: B) साध्वी सतीश सैल  

स्पष्टीकरण:
त्या गोव्याच्या पहिल्या महिल आहेत ज्यांनी हा किताब जिंकला आणि २०२७ मध्ये ७४व्या मिस वर्ल्ड फेस्टिवलमध्ये भारताचे प्रतिनिधित्व करतील.

10. एप्रिल २०२६ मध्ये BCCI ने सिनियर सिलेक्शन कमिटीचे चेअरमन अजित आगरकर यांचा करार किती वर्षांसाठी वाढवला?  

A) सहा महिने  
B) एक वर्ष  
C) दोन वर्षे  
D) तीन वर्षे  

Answer: B) एक वर्ष  

स्पष्टीकरण:
२०२७ ODI विश्वचषकापूर्वी सातत्य राखण्यासाठी; त्यांच्या काळात भारताने तीन प्रमुख ICC स्पर्धा जिंकल्या.

11. २०२६ बोस्टन मॅरेथॉनमध्ये पुरुष गटाचा विजेता कोण ठरला आणि कोर्स रेकॉर्डही मोडला?  

A) एलियड किपचोगे  
B) केल्विन किप्टुम  
C) जॉन कोरिर  
D) जिऑफ्री कामवोरोर  

Answer: C) जॉन कोरिर  

स्पष्टीकरण:
केनियन धावपटू जॉन कोरिर यांनी आपला किताब यशस्वीरित्या बचावला आणि २१ एप्रिल २०२६ रोजी २:०४:४५ असा नवीन बोस्टन मॅरेथॉन कोर्स रेकॉर्ड केला.

12. एप्रिल २०२६ मध्ये SBI रिसर्च रिपोर्टनुसार, FY२७ साठी भारताची अंदाजे GDP वाढ किती?  

A) ५.५–६.०%  
B) ६.८–७.१%  
C) ७.५–८.०%  
D) ८.२–८.५%  

Answer: B) ६.८–७.१%  

स्पष्टीकरण:
FY२६ साठी ७.६% वाढ अपेक्षित, सरासरी महागाई ४.५% आणि वित्तीय तूट ४.५–४.६%.

13. एप्रिल २०२६ मध्ये हवामान अनुकूल शेतीसाठी ९वा प्रो. एम.एस. स्वामीनाथन पुरस्कार २०२४-२५ कोणाला मिळाला?  

A) डॉ. आर.एस. परोदा  
B) डॉ. च. श्रीनिवास राव (ICAR-IARI संचालक)  
C) डॉ. एम.एस. स्वामीनाथन (मरणोत्तर)  
D) डॉ. व्ही.के. सिंह  

Answer: B) डॉ. च. श्रीनिवास राव (ICAR-IARI संचालक)  

स्पष्टीकरण:
स्वामीनाथन जन्मशताब्दी वर्षात हैदराबाद येथे माजी उपराष्ट्रपती एम. वेंकय्या नायडू यांनी पुरस्कार प्रदान केला.

14. एप्रिल २०२६ मध्ये MeitY ने AI Governance and Economic Group (AIGEG) ला पाठबळ देण्यासाठी कोणती तज्ज्ञ समिती स्थापन केली?  

A) नॅशनल AI अॅडव्हायझरी बोर्ड  
B) टेक्नॉलॉजी अँड पॉलिसी एक्सपर्ट कमिटी (TPEC)  
C) डिजिटल इंडिया AI टास्क फोर्स  
D) भारत AI कौन्सिल  

Answer: B) टेक्नॉलॉजी अँड पॉलिसी एक्सपर्ट कमिटी (TPEC)  

स्पष्टीकरण:
MeitY सचिव एस. कृष्णन यांच्या अध्यक्षतेखाली, ही समिती AI नियमनासाठी तांत्रिक आणि धोरणात्मक मदत करेल.

15. १८ एप्रिल २०२६ रोजी AI, ML, IoT, सायबर सुरक्षा आणि ५G क्षेत्रात सहकार्यासाठी कोणत्या दोन संस्थांनी MoU केले?  

A) ISRO आणि DRDO  
B) BECIL आणि C-DAC  
C) NIC आणि UIDAI  
D) TRAI आणि MeitY  

Answer: B) BECIL आणि C-DAC  

स्पष्टीकरण:
डिजिटल इंडिया अभियानांतर्गत डिजिटल रूपांतर आणि तंत्रज्ञान हस्तांतरणासाठी.

16. भारताच्या BRICS अध्यक्षपद २०२६ अंतर्गत पहिला BRICS Academic Forum कुठे आणि कधी झाला?  

A) बीजिंग, मार्च २०२६  
B) नवी दिल्ली, १७–१८ एप्रिल २०२६  
C) जोहान्सबर्ग, एप्रिल २०२६  
D) मॉस्को, मे २०२६  

Answer: B) नवी दिल्ली, १७–१८ एप्रिल २०२६  

स्पष्टीकरण:
ORF आणि RIS द्वारे ट्रॅक-II उपक्रम म्हणून १८व्या BRICS शिखर सम्मेलनासाठी धोरणात्मक इनपुट तयार करण्यासाठी.

17. एप्रिल २०२६ मध्ये भारताचे पुढील ग्रीसचे राजदूत म्हणून कोणाची नियुक्ती झाली?  

A) विक्रम मिश्री  
B) रवी शंकर (IFS: १९९५)  
C) तरनजीत सिंह संधू  
D) पवन कपूर  

Answer: B) रवी शंकर (IFS: १९९५)  

स्पष्टीकरण:
ज्येष्ठ राजनैतिक अधिकारी अथेन्समध्ये भारताचे प्रतिनिधित्व करतील.

18. भारत आणि दक्षिण कोरिया यांनी “India–ROK Friendship Year” म्हणून कोणता कालावधी साजरा करण्याचे ठरवले?  

A) २०२६–२७  
B) २०२७–२८  
C) २०२८–२९  
D) २०२९–३०  

Answer: C) २०२८–२९  

स्पष्टीकरण:
राष्ट्रपती ली जे म्युंग यांच्या भारत भेटीदरम्यान लोकांमधील संबंध मजबूत करण्यासाठी जाहीर.

19. एप्रिल २०२६ भारत-दक्षिण कोरिया शिखर सम्मेलनादरम्यान भारताने सियोल मुख्यालय असलेल्या कोणत्या संस्थेत सामील होण्याचा निर्णय घेतला?  

A) Asian Development Bank  
B) Global Green Growth Institute (GGGI)  
C) AIIB  
D) ASEAN+3  

Answer: B) Global Green Growth Institute (GGGI)  

स्पष्टीकरण:
प्रत्युत्तर म्हणून दक्षिण कोरियाने Indo-Pacific Oceans Initiative आणि International Solar Alliance मध्ये सामील झाले.

20. १९ एप्रिल २०२६ रोजी विश्व लीवर दिन कोणत्या थीमने साजरा करण्यात आला?  

A) Healthy Liver, Happy Life  
B) Solid Habits, Strong Liver  
C) Protect Your Liver  
D) Liver Health for All  

Answer: B) Solid Habits, Strong Liver  

स्पष्टीकरण:
यावर्षी लीवर आरोग्यासाठी प्रतिबंधात्मक आरोग्य आणि जीवनशैली सवयींवर भर दिला गेला.

21. डिजिटल अरेस्ट फसवणुकींविरुद्ध लढण्यासाठी एप्रिल २०२६ मध्ये “अभय” AI चॅटबॉट कोणत्या संस्थेने लॉन्च केला?  

A) NIA  
B) CBI  
C) IB  
D) ED  

Answer: B) CBI  

स्पष्टीकरण:
CJI सूर्या कांत यांनी २२व्या डी.पी. कोहली मेमोरियल व्याख्यानात अनावरण केले.

22. कर्नल शेर जंग नॅशनल पार्क (सिंबलबारा नॅशनल पार्क) कोणत्या राज्यात आहे?  

A) उत्तराखंड  
B) हिमाचल प्रदेश  
C) जम्मू आणि काश्मीर  
D) सिक्कीम  

Answer: B) हिमाचल प्रदेश  

स्पष्टीकरण:
सिरमौर जिल्ह्यात हरियाणा सीमेजवळ.

23. मुथुवन जनजाती मुख्यतः कोणत्या भागातील अनैमलाई टेकड्यांमध्ये आढळते?  

A) पूर्व हिमालय  
B) पश्चिम घाट (केरळ-तमिळनाडू)  
C) छोटानागपूर पठार  
D) अरावली पर्वतरांग  

Answer: B) पश्चिम घाट (केरळ-तमिळनाडू)  

स्पष्टीकरण:
केरळ आणि तमिळनाडू दरम्यानच्या डोंगरात वन-निवासी शेती करणारे.

24. एप्रिल २०२६ मध्ये बातम्यांमध्ये आलेली Apis mellifera कोणत्या प्रजातीची आहे?  

A) कोळी  
B) बेडूक  
C) मधमाशी  
D) मासा  

Answer: C) मधमाशी  

स्पष्टीकरण:
दक्षिण कॅलिफोर्नियातील हायब्रिड Apis mellifera समूहाने Varroa माइट्सविरुद्ध नैसर्गिक प्रतिकार दाखवला (२० एप्रिल २०२६ चा अभ्यास).

25. भारत आणि दक्षिण कोरिया CEPA अपग्रेडद्वारे २०३० पर्यंत द्विपक्षीय व्यापार जवळपास दुप्पट करून कितीपर्यंत नेण्याचे लक्ष्य ठेवतात?  

A) $३० अब्ज  
B) $४० अब्ज  
C) $५० अब्ज  
D) $६० अब्ज  

Answer: C) $५० अब्ज  

स्पष्टीकरण:
फोकस क्षेत्रे: जहाजबांधणी, सेमीकंडक्टर, क्रिटिकल मिनरल्स, ऊर्जा आणि स्टील.

RELATED POSTS