Current Affairs 28th October 2026 : Daily GK Update in Marathi

1. चक्रीवादळ अर्नबने 28 ऑक्टोबर 2026 रोजी कोणत्या भारतीय राज्याच्या किनारपट्टीवर धडकण्याची प्रक्रिया सुरू केली?
A) ओडिशा
B) तामिळनाडू
C) आंध्र प्रदेश
D) पश्चिम बंगाल
Answer: C) आंध्र प्रदेश
स्पष्टीकरण:
अत्यंत तीव्र चक्रीवादळ अर्नबने 28 ऑक्टोबर 2026 रोजी पहाटे सुमारे 1:30 वाजता आंध्र प्रदेशातील पश्चिम गोदावरी जिल्ह्यातील नरसापूरजवळ किनारपट्टीवर धडकण्याची प्रक्रिया सुरू केली.
2. इस्रायलच्या 2026 च्या संसदीय निवडणुकीच्या एक्झिट पोलमध्ये कोणत्या आघाडीला किंचित आघाडी मिळाल्याचे दिसून आले?
A) नेतान्याहू यांच्या नेतृत्वाखालील लिकुड आघाडी
B) विरोधी पक्षांची आघाडी
C) केवळ अरब पक्ष
D) धार्मिक पक्ष
Answer: B) विरोधी पक्षांची आघाडी
स्पष्टीकरण:
27 ऑक्टोबर रोजी मतदान संपल्यानंतर प्रसिद्ध झालेल्या सुरुवातीच्या एक्झिट पोलमध्ये माजी लष्करप्रमुख गादी आयझेनकोट यांच्या नेतृत्वाखालील विरोधी आघाडीला 52–53 जागा मिळण्याचा अंदाज व्यक्त करण्यात आला. नेतान्याहू यांच्या गटाला सुमारे 50 जागा मिळण्याची शक्यता होती.
3. जिओ प्लॅटफॉर्म्सचे शेअर्स 28 ऑक्टोबर 2026 रोजी ₹1,119 च्या इश्यू किमतीपेक्षा किती प्रीमियमवर सूचीबद्ध झाले?
A) 10%
B) 15%
C) 21%
D) 30%
Answer: C) 21%
स्पष्टीकरण:
रिलायन्सच्या डिजिटल व्यवसायातील कंपनी जिओ प्लॅटफॉर्म्सचे शेअर्स BSE आणि NSE वर ₹1,358 या किमतीला सूचीबद्ध झाले. ही किंमत ₹1,119 च्या इश्यू किमतीपेक्षा सुमारे 21.36% अधिक होती. सूचीबद्ध झाल्यानंतर बाजार भांडवलाच्या आधारे रिलायन्स इंडस्ट्रीजनंतर जिओ प्लॅटफॉर्म्स ही भारतातील दुसऱ्या क्रमांकाची सर्वाधिक मूल्यवान सूचीबद्ध कंपनी बनली.
4. सिंगापूर-भारत सागरी द्विपक्षीय सराव (SIMBEX-2026) कोणत्या शहरात संपन्न झाला?
A) चेन्नई
B) विशाखापट्टणम
C) कोची
D) मुंबई
Answer: B) विशाखापट्टणम
स्पष्टीकरण:
भारतीय नौदलाच्या यजमानपदाखाली आयोजित SIMBEX च्या 33 व्या आवृत्तीचा समारोप विशाखापट्टणम येथे झाला. या सरावात 21 ते 26 ऑक्टोबर 2026 दरम्यान बंदरातील आणि समुद्रातील सरावाचे टप्पे आयोजित करण्यात आले.
5. न्यूझीलंडविरुद्धच्या तिसऱ्या T20I सामन्यात अभिषेक शर्माने किती चेंडूंमध्ये शतक पूर्ण केले?
A) 30 चेंडू
B) 35 चेंडू
C) 40 चेंडू
D) 45 चेंडू
Answer: B) 35 चेंडू
स्पष्टीकरण:
अभिषेक शर्माने 27 ऑक्टोबर 2026 रोजी वेलिंग्टन येथे 38 चेंडूंमध्ये 113 धावा केल्या. त्याने केवळ 35 चेंडूंमध्ये आपले शतक पूर्ण केले. त्याच्या शानदार खेळीमुळे भारताने 199 धावांचे लक्ष्य 13.2 षटकांत पूर्ण केले आणि पाच सामन्यांच्या T20I मालिकेत 3-0 अशी आघाडी मिळवली.
6. चक्रीवादळ अर्नबच्या पार्श्वभूमीवर आंध्र प्रदेश आणि ओडिशामध्ये जवळपास किती लोकांना सुरक्षित ठिकाणी स्थलांतरित होण्याचे आदेश देण्यात आले?
A) 50,000
B) 75,000
C) 1,00,000
D) 1,50,000
Answer: C) 1,00,000
स्पष्टीकरण:
अत्यंत तीव्र चक्रीवादळ अर्नब जवळ येत असताना भारतीय अधिकाऱ्यांनी आंध्र प्रदेश आणि ओडिशाच्या किनारी भागांतील जवळपास एक लाख लोकांना सुरक्षित ठिकाणी स्थलांतरित होण्याचे आदेश दिले.
7. भारताने नोव्हेंबर 2026 मध्ये दिल्ली येथे आयोजित होणाऱ्या कोणत्या SCO कार्यक्रमासाठी पाकिस्तानला आमंत्रित केले?
A) सुरक्षा परिषदेची बैठक
B) सभ्यताविषयक संवाद मंच
C) आर्थिक शिखर परिषद
D) लष्करी सराव
Answer: B) सभ्यताविषयक संवाद मंच
स्पष्टीकरण:
भारत 20 ते 22 नोव्हेंबर 2026 दरम्यान दिल्ली येथे पहिल्या SCO Civilisational Dialogue Forum चे आयोजन करणार आहे. भारताने पाकिस्तानसह सर्व 10 सदस्य देशांना आमंत्रित केले आहे. 2023 नंतर अशा प्रकारचे हे पहिले आमंत्रण असल्याचे सांगण्यात आले.
8. दिल्ली पोलिसांनी SIR विरोधातील आंदोलनांशी संबंधित किमान किती FIR दाखल केल्या?
A) 20
B) 30
C) 40
D) 50
Answer: C) 40
स्पष्टीकरण:
दिल्लीमध्ये 10 ऑक्टोबर 2026 पासून मतदार यादीच्या विशेष सखोल पुनरावलोकनाच्या (Special Intensive Revision - SIR) विरोधात झालेल्या आंदोलनांशी संबंधित किमान 40 FIR दाखल करण्यात आल्या. आंदोलकांची ओळख पटवण्यासाठी पोलीस CCTV फुटेजचे विश्लेषण करत आहेत.
9. आशियाई चॅम्पियन्स ट्रॉफी 2026 च्या पहिल्या सामन्यात भारतीय पुरुष हॉकी संघाने बांगलादेशचा किती गोलांनी पराभव केला?
A) 8-0
B) 10-0
C) 13-0
D) 15-0
Answer: C) 13-0
स्पष्टीकरण:
भारतीय पुरुष हॉकी संघाने 27 ऑक्टोबर 2026 रोजी जालंधर येथील ऑलिम्पियन सुरजीत हॉकी स्टेडियममध्ये झालेल्या पहिल्या सामन्यात बांगलादेशचा 13-0 असा पराभव केला. या विजयासह भारताने स्पर्धेची शानदार सुरुवात केली.
10. युक्रेनमधील ओलेश्की येथे कोणत्या अमेरिकेच्या प्रथम महिलेच्या सहभागाशी संबंधित मानवतावादी मोहिमेपूर्वी स्थानिक युद्धविराम लागू झाला?
A) जिल बायडेन
B) मेलानिया ट्रम्प
C) हिलरी क्लिंटन
D) मिशेल ओबामा
Answer: B) मेलानिया ट्रम्प
स्पष्टीकरण:
27 ऑक्टोबर 2026 रोजी पहाटे रशिया आणि युक्रेन यांच्यात रशियाच्या ताब्यातील ओलेश्की भागात स्थानिक युद्धविराम लागू झाला. मेलानिया ट्रम्प यांच्याशी संबंधित नियोजित मानवतावादी मोहिमेपूर्वी हा युद्धविराम लागू करण्यात आला.
11. SIR नंतर कर्नाटकच्या मतदार यादीतून जवळपास किती मतदारांची नावे वगळण्यात आली?
A) 50 लाख
B) 75 लाख
C) 1 कोटी
D) 1.5 कोटी
Answer: C) 1 कोटी
स्पष्टीकरण:
कर्नाटकच्या अंतिम मतदार यादीत विशेष सखोल पुनरावलोकनानंतर जवळपास एक कोटी नावे वगळण्यात आल्याची माहिती देण्यात आली. त्यानंतर राज्यातील मतदारांची संख्या सुमारे 5.54 कोटींवरून 4.55 कोटी झाली.
12. संयुक्त राष्ट्रांच्या एका अहवालानुसार, हरितगृह वायूंची पातळी कोणत्या वर्षी नव्या विक्रमी उच्चांकावर पोहोचली?
A) 2023
B) 2024
C) 2025
D) 2026
Answer: C) 2025
स्पष्टीकरण:
संयुक्त राष्ट्रांच्या एका अहवालानुसार, 2025 मध्ये हरितगृह वायूंची पातळी नव्या विक्रमी उच्चांकावर पोहोचली. ही परिस्थिती हवामान बदल आणि जागतिक तापमानवाढीबाबतच्या चिंतेत वाढ करणारी आहे.
13. SIMBEX-2026 मध्ये स्वदेशी स्टेल्थ फ्रिगेट म्हणून भारतीय नौदलाच्या कोणत्या जहाजाने सहभाग घेतला?
A) INS विक्रांत
B) INS नीलगिरी
C) INS कोलकाता
D) INS शिवालिक
Answer: B) INS नीलगिरी
स्पष्टीकरण:
भारतीय नौदलाच्या वतीने स्वदेशी स्टेल्थ फ्रिगेट INS नीलगिरी आणि पाणबुडीविरोधी युद्धासाठी सज्ज असलेले कॉर्वेट INS कमोर्टा यांनी SIMBEX-2026 मध्ये सहभाग घेतला. या सरावात भारतीय नौदलाची विमान वाहतूक साधनेही सहभागी झाली होती. सिंगापूरच्या वतीने RSS Supreme या जहाजाने सहभाग घेतला.
14. न्यूझीलंडविरुद्ध अभिषेक शर्माच्या शतकाच्या मदतीने भारताने किती धावांचे लक्ष्य पूर्ण केले?
A) 175
B) 185
C) 199
D) 210
Answer: C) 199
स्पष्टीकरण:
न्यूझीलंडने केलेल्या 198/3 धावांच्या प्रत्युत्तरात भारताने 199 धावांचे लक्ष्य केवळ 13.2 षटकांत पूर्ण केले. या विजयामुळे भारताने पाच सामन्यांच्या T20I मालिकेत 3-0 अशी आघाडी मिळवली. त्यावेळी मालिकेतील आणखी दोन सामने बाकी होते.
15. कोणत्या गीताला 'विभाजनकारी धार्मिक युद्धगीत' म्हटल्याबद्दल दाखल केलेल्या याचिकांवर सर्वोच्च न्यायालयाने केंद्र सरकारकडून उत्तर मागितले?
A) जन गण मन
B) वंदे मातरम्
C) सारे जहाँ से अच्छा
D) ऐ मेरे वतन के लोगो
Answer: B) वंदे मातरम्
स्पष्टीकरण:
27 ऑक्टोबर 2026 रोजी सर्वोच्च न्यायालयाने वंदे मातरम् या गीताची सहा कडवी अनिवार्य करण्यासंबंधीच्या सरकारी आदेशांना आव्हान देणाऱ्या याचिकांवर केंद्र सरकारकडून उत्तर मागितले.
16. भारतीय हवामान विभागाने (IMD) चक्रीवादळ अर्नबचे वर्गीकरण कोणत्या प्रकारात केले होते?
A) कमी दाबाचे क्षेत्र
B) चक्रीवादळ
C) तीव्र चक्रीवादळ
D) अत्यंत तीव्र चक्रीवादळ
Answer: D) अत्यंत तीव्र चक्रीवादळ
स्पष्टीकरण:
IMD ने अर्नबला अत्यंत तीव्र चक्रीवादळ म्हणून नोंदवले होते. या चक्रीवादळाने 28 ऑक्टोबर रोजी आंध्र प्रदेश–यानम किनारपट्टीजवळ किनाऱ्यावर धडकण्याची प्रक्रिया सुरू केली. यामुळे जोरदार वारे आणि काही ठिकाणी 200 मिमीपेक्षा जास्त अतिवृष्टी होण्याची शक्यता व्यक्त करण्यात आली.
17. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि लिक्टेनस्टाइनचे प्रिन्स एलोइस यांच्या बैठकीत कोणत्या क्षेत्रांमध्ये संबंध मजबूत करण्यावर चर्चा झाली?
A) केवळ संरक्षण
B) व्यापार, तंत्रज्ञान आणि कुशल मनुष्यबळाची देवाणघेवाण
C) केवळ कृषी
D) केवळ अंतराळ संशोधन
Answer: B) व्यापार, तंत्रज्ञान आणि कुशल मनुष्यबळाची देवाणघेवाण
स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 27 ऑक्टोबर 2026 रोजी लिक्टेनस्टाइनचे प्रिन्स एलोइस यांच्याशी चर्चा केली. या बैठकीत व्यापार, तंत्रज्ञान, कुशल मनुष्यबळाची देवाणघेवाण आणि इतर क्षेत्रांमध्ये द्विपक्षीय सहकार्य मजबूत करण्यावर भर देण्यात आला.
18. न्यूझीलंडविरुद्धच्या विक्रमी सलामीच्या भागीदारीत अभिषेक शर्मासोबत कोणत्या किशोरवयीन खेळाडूने फलंदाजी केली?
A) यशस्वी जैस्वाल
B) वैभव सूर्यवंशी
C) शुभमन गिल
D) रियान पराग
Answer: B) वैभव सूर्यवंशी
स्पष्टीकरण:
15 वर्षीय वैभव सूर्यवंशीने न्यूझीलंडविरुद्ध 19 चेंडूंमध्ये 45 धावा केल्या. त्याने अभिषेक शर्मासोबत केवळ 7.1 षटकांत 133 धावांची भागीदारी केली. भारताने पॉवरप्लेमध्ये 118 धावा करून पूर्ण सदस्य देशांच्या संघांमधील विक्रमही नोंदवला.
19. तामिळनाडू सरकारने ऑटो रिक्षाचे भाडे सुधारित करताना 1.8 किलोमीटरसाठी किमान भाडे किती निश्चित केले?
A) ₹30
B) ₹40
C) ₹50
D) ₹60
Answer: C) ₹50
स्पष्टीकरण:
28 ऑक्टोबर 2026 रोजी तामिळनाडू सरकारने ऑटो रिक्षाच्या भाड्यात सुधारणा केली. त्यानुसार, सुरुवातीच्या 1.8 किलोमीटरसाठी किमान भाडे ₹50 आणि प्रत्येक अतिरिक्त किलोमीटरसाठी ₹25 निश्चित करण्यात आले.
20. अमेरिकेने अमली पदार्थांची तस्करी केल्याचा संशय असलेल्या एका बोटीवर कोणत्या समुद्रात हवाई हल्ला केला, ज्यामध्ये पाच जणांचा मृत्यू झाला?
A) अरबी समुद्र
B) कॅरिबियन समुद्र
C) भूमध्य समुद्र
D) दक्षिण चीन समुद्र
Answer: B) कॅरिबियन समुद्र
स्पष्टीकरण:
अमेरिकेने 27 ऑक्टोबर 2026 रोजी कॅरिबियन समुद्रात अमली पदार्थांच्या कथित तस्करीशी संबंधित एका बोटीवर हल्ला केला. या कारवाईत पाच जणांचा मृत्यू झाला. हा हल्ला त्या प्रदेशात सुरू असलेल्या अमेरिकेच्या मोहिमांचा एक भाग असल्याचे सांगण्यात आले.
21. दिल्लीतील SIR प्रक्रियेदरम्यान विसंगती आढळल्यामुळे नोटीस मिळालेल्या 94% पेक्षा जास्त मतदारांबाबत काय निर्णय घेण्यात आला?
A) त्यांची नावे वगळण्यात आली
B) अंतिम मतदार यादीत समावेशासाठी मंजुरी देण्यात आली
C) त्यांची प्रकरणे प्रलंबित ठेवण्यात आली
D) त्यांना दुसऱ्या यादीत हलवण्यात आले
Answer: B) अंतिम मतदार यादीत समावेशासाठी मंजुरी देण्यात आली
स्पष्टीकरण:
दिल्लीच्या प्रारूप मतदार यादीतील 33.14 लाख मतदारांना नोटिसा देण्यात आल्या होत्या. त्यापैकी 31.26 लाख मतदारांना, म्हणजेच सुमारे 94.34% मतदारांना, अंतिम मतदार यादीत समाविष्ट करण्यासाठी मंजुरी देण्यात आली.
22. SIMBEX हा भारत आणि कोणत्या देशादरम्यान आयोजित होणाऱ्या सर्वात दीर्घकाळ चालणाऱ्या द्विपक्षीय सागरी सरावांपैकी एक आहे?
A) जपान
B) ऑस्ट्रेलिया
C) सिंगापूर
D) फ्रान्स
Answer: C) सिंगापूर
स्पष्टीकरण:
SIMBEX ची सुरुवात 1994 मध्ये Exercise Lion King या नावाने झाली. 2026 मध्ये या सरावाची 33 वी आवृत्ती आयोजित करण्यात आली. हा सिंगापूरच्या नौदलाच्या सर्वात दीर्घकाळ चालणाऱ्या द्विपक्षीय सरावांपैकी एक आहे.
23. या कालावधीत प्रसिद्ध झालेल्या वृत्तानुसार, हॅरी केनने कोणता प्रमुख वैयक्तिक फुटबॉल पुरस्कार जिंकला?
A) FIFA Best
B) बॅलन डी'ओर
C) केवळ गोल्डन बूट
D) केवळ UEFA प्लेयर ऑफ द इयर
Answer: B) बॅलन डी'ओर
स्पष्टीकरण:
इंग्लंडचा स्ट्रायकर हॅरी केन याने बॅलन डी'ओर पुरस्कार जिंकला. किलियन एम्बाप्पे आणि लामिन यामल यांसारख्या खेळाडूंना मागे टाकून त्याने हा प्रतिष्ठित वैयक्तिक फुटबॉल पुरस्कार मिळवला.
24. आंध्र प्रदेशचे मुख्यमंत्री एन. चंद्रबाबू नायडू यांनी चक्रीवादळ अर्नबबाबत कोणती माहिती दिली?
A) मोठ्या प्रमाणावर जीवितहानी झाली
B) कोणतीही जीवितहानी झाली नाही
C) केवळ मोठे औद्योगिक नुकसान झाले
D) केवळ शेतीचे नुकसान झाले
Answer: B) कोणतीही जीवितहानी झाली नाही
स्पष्टीकरण:
मुख्यमंत्री एन. चंद्रबाबू नायडू यांनी 28 ऑक्टोबर 2026 रोजी आतापर्यंत कोणतीही जीवितहानी झाल्याची माहिती मिळाली नसल्याचे सांगितले. त्यांनी याचे श्रेय आधीच करण्यात आलेल्या प्रतिबंधात्मक उपाययोजना आणि लोकांच्या सुरक्षित स्थलांतराला दिले.
25. BRICS संसदीय मंचाने 2025 मध्ये झालेल्या कोणत्या हल्ल्याचा निषेध करणारी संयुक्त घोषणा स्वीकारली?
A) पुलवामा हल्ला
B) पहलगाम हल्ला
C) उरी हल्ला
D) पठाणकोट हल्ला
Answer: B) पहलगाम हल्ला
स्पष्टीकरण:
27 ऑक्टोबर 2026 रोजी संपलेल्या दोन दिवसीय BRICS Parliamentary Forum परिषदेत 2025 मधील पहलगाम हल्ल्याचा आणि दहशतवादाच्या सर्व प्रकारांचा तीव्र निषेध करण्यात आला. संयुक्त घोषणेत सदस्य देशांच्या अंतर्गत बाबींमध्ये हस्तक्षेप न करण्याच्या तत्त्वावरही भर देण्यात आला.