📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 31st March 2026 : Daily GK Update in Marathi

On 31 Mar 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 31st March 2026 : Daily GK Update in Marathi

1. नुकतेच कोणत्या देशाच्या परराष्ट्रमंत्र्याने सांगितले की, भारत, चीन, रूस, इराक आणि पाकिस्तान यांना वर्तमान संकटाच्या काळात हॉर्मुज जलडमरूमध्यातून जाण्याची परवानगी देण्यात आली आहे?  

a) इझराइल  
b) ईरान  
c) सौदी अरेबिया  
d) युनायटेड स्टेट्स ऑफ अमेरिका  

Answer: b) ईरान  

स्पष्टीकरण:
ईरानी परराष्ट्रमंत्री सैयद अब्बास अरागची यांनी घोषणा केली की, मित्र राष्ट्रांसह भारताला हॉर्मुज जलडमरूमध्यातून जाण्याची अनुमती देण्यात आली आहे, तर विरोधी देशांवर निर्बंध लादण्यात आले आहेत.

2. २९ मार्च २०२६ रोजी आपल्या ‘मन की बात’ संबोधनात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नागरिकांना आवाहन केले की, कोणत्या चालू प्रादेशिक संकटामुळे निर्माण झालेल्या आव्हानांना राजकीय रंग देऊ नका?  

a) रूस-युक्रेन संघर्ष  
b) पश्चिम आशिया संकट  
c) दक्षिण चीन समुद्र विवाद  
d) इंडो-पॅसिफिक तणाव  

Answer: b) पश्चिम आशिया संकट  

स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान मोदी यांनी पश्चिम आशियातील स्थितीमुळे निर्माण झालेल्या कठीण काळाचा उल्लेख करताना, त्याला राजकीय बनवू नका आणि अफवा पसरवू नका, असे सांगितले.

3. पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाने मार्च २०२६ च्या शेवटी दिलेल्या विधानानुसार, भारताने किती दिवसांसाठी कच्च्या तेलाची पुरवठा सुनिश्चित केला आहे?  

a) ३० दिवस  
b) ४५ दिवस  
c) ६० दिवस  
d) ९० दिवस  

Answer: c) ६० दिवस  

स्पष्टीकरण:
सरकारने स्पष्ट केले की, भारतीय तेल कंपन्यांनी ६० दिवसांच्या पुरवठ्याची व्यवस्था केली आहे आणि सध्याचे साठे देखील ६० दिवस पुरेसे आहेत, जेणेकरून पश्चिम आशिया तणावाच्या दरम्यान ऊर्जा सुरक्षा सुनिश्चित राहील.

4. मार्च २०२६ मध्ये परराष्ट्रमंत्री एस. जयशंकर फ्रान्सला G7 परराष्ट्रमंत्र्यांच्या बैठकीला उपस्थित राहण्यासाठी गेले होते. बैठकीचा मुख्य अजेंडा काय होता?  

a) हवामान बदल  
b) पश्चिम आशिया संकट आणि हॉर्मुज जलडमरूमध्य  
c) जागतिक व्यापार शुल्क  
d) कृत्रिम बुद्धिमत्ता नियमन  

Answer: b) पश्चिम आशिया संकट आणि हॉर्मुज जलडमरूमध्य  

स्पष्टीकरण:
बैठकीचा मुख्य फोकस आंतरराष्ट्रीय शिपिंगसाठी हॉर्मुज जलडमरूमध्य खुला ठेवण्याच्या प्रयत्नांवर समन्वय साधण्यावर होता. भारत भागीदार देश म्हणून सहभागी झाला.

5. भारत आपल्या पुढील जनगणना (१ एप्रिल २०२६ पासून सुरू होणारी) साठी कोणता मोठा तंत्रज्ञानात्मक बदल लागू करत आहे?  

a) फक्त कागदी आधारित  
b) पूर्णपणे डिजिटल – अॅप्स, स्व-नोंदणी आणि डेटा एकीकरणासह  
c) फक्त बायोमेट्रिक गणना  
d) ड्रोन आधारित नकाशा तयार करणे  

Answer: b) पूर्णपणे डिजिटल – अॅप्स, स्व-नोंदणी आणि डेटा एकीकरणासह  

स्पष्टीकरण:
२०२६ ची जनगणना ही भारतातील पहिली पूर्ण डिजिटल जनगणना असेल, ज्यात मोबाइल अॅप्स आणि स्व-जनगणना पोर्टलचा वापर केला जाईल.

6. मार्च २०२६ मध्ये बिहार सरकारने वन संबंधित प्रकल्पासाठी कोणत्या कंपनीशी ₹८७ कोटींचा करार केला?  

a) रिलायन्स इंडस्ट्रीज  
b) CIPL (वन संरक्षण/वनरोपण क्षेत्रातील खासगी कंपनी)  
c) टाटा स्टील  
d) अडानी ग्रीन  

Answer: b) CIPL  

स्पष्टीकरण:
बिहार सरकारने वन प्रकल्पासाठी CIPL सोबत ₹८७ कोटींचा करार केला, जसे की अलीकडील करंट अफेअर्समध्ये चर्चा झाली.

7. ३१ मार्चच्या सत्रांमध्ये कोणत्या भारतीय राज्याच्या मुख्यमंत्री राजीनाम्याच्या अफवा चुकीच्या बातम्या म्हणून स्पष्ट करण्यात आल्या?  

a) उत्तर प्रदेश  
b) बिहार (नीतीश कुमार संदर्भ चुकीचा असल्याचे स्पष्ट)  
c) महाराष्ट्र  
d) तामिळनाडू  

Answer: b) बिहार  

स्पष्टीकरण:
दैनिक ब्रिफिंगमध्ये बिहारच्या राजकीय घडामोडींवर स्पष्टीकरण देण्यात आले.

8. नागरिक उड्डयन महानिदेशालय (DGCA) ने मार्च २०२६ मध्ये कोणत्या एअरलाइनला वँकूवर उड्डाणासाठी चुकीचे विमान तैनात केल्याबद्दल सुधारात्मक कारवाई करण्यास सांगितले?  

a) इंडिगो  
b) एअर इंडिया  
c) स्पाइसजेट  
d) विस्तारा  

Answer: b) एअर इंडिया  

स्पष्टीकरण:
एअर इंडियाने वँकूवर मार्गासाठी मंजूर Boeing 777-300 ER ऐवजी Boeing 777-200 LR चा वापर केला, ज्यामुळे DGCA ने हस्तक्षेप केला.

9. मार्च २०२६ मध्ये कोणत्या भारतीय राजकीय नेत्याने लोकसभेत पेन्शन अपग्रेडची मागणी केली आणि तिला “हक्क, दान नव्हे” असे म्हटले?  

a) राहुल गांधी  
b) सुप्रिया सुले  
c) अखिलेश यादव  
d) अरविंद केजरीवाल  

Answer: b) सुप्रिया सुले  

स्पष्टीकरण:
एनसीपी (एसपी) नेते सुप्रिया सुले यांनी संसदीय कामकाजादरम्यान पेन्शन वाढीची गरज अधोरेखित केली.

10. मार्च २०२६ मध्ये UPSC-संबंधित चर्चांमध्ये भारतातील कोणत्या दोन प्रमुख क्षेत्रांमध्ये वाढती असमानता अधोरेखित करण्यात आली?  

a) कृषी आणि संरक्षण  
b) शिक्षण आणि रोजगार  
c) आरोग्य सेवा आणि पर्यटन  
d) पायाभूत सुविधा आणि बँकिंग  

Answer: b) शिक्षण आणि रोजगार  

स्पष्टीकरण:
अहवाल आणि विश्लेषणांमध्ये भारतातील शिक्षण आणि रोजगार क्षेत्रातील असमानतेच्या संकटाकडे लक्ष वेधले गेले.

11. २६ मार्च २०२६ च्या आसपास भारतीय करंट अफेअर्स विश्लेषणात कोणत्या पर्यावरणीय मुद्द्यावर प्रमुख चर्चा झाली?  

a) पश्चिमी घाटात वनतोडी  
b) मायक्रोप्लास्टिक समस्या  
c) नदी जोडणीच्या आव्हाना  
d) राजस्थानातील वाळवंटीकरण  

Answer: b) मायक्रोप्लास्टिक समस्या  

स्पष्टीकरण:
मायक्रोप्लास्टिक संकट आणि त्याच्या परिणामांवर UPSC-उन्मुख करंट अफेअर्समध्ये विस्तृत चर्चा झाली.

12. मार्च २०२६ मध्ये बलेन्द्र शाह यांनी कोणत्या देशाचे पंतप्रधान म्हणून शपथ घेतली?  

a) भूतान  
b) नेपाल  
c) बांग्लादेश  
d) श्रीलंका  

Answer: b) नेपाल  

स्पष्टीकरण:
बलेन्द्र शाह यांनी नेपालचे पंतप्रधान म्हणून शपथ घेतली. भारताने अभिनंदन केले आणि द्विपक्षीय संबंधांची पुष्टी केली.

13. युनियन बजेट २०२६-२७ च्या संदर्भात १६व्या वित्त आयोगाचा उल्लेख कोणत्या उद्देशाने करण्यात आला?  

a) फक्त GST वाटप  
b) राजकोषीय समेकन आणि संसाधन हस्तांतरण  
c) संरक्षण निधी  
d) शिक्षण उपकर  

Answer: b) राजकोषीय समेकन आणि संसाधन हस्तांतरण  

स्पष्टीकरण:
बजेट भाषणात १६व्या वित्त आयोगाची भूमिका चर्चिली गेली.

14. मार्च २०२६ च्या GKToday क्विझमध्ये मातृ आणि बाल आरोग्याशी संबंधित कोणती योजना उल्लेखित करण्यात आली?  

a) पोषण अभियान  
b) GARBH-Ini  
c) आयुष्मान भारत  
d) बेटी बचाओ बेटी पढाओ  

Answer: b) GARBH-Ini  

स्पष्टीकरण:
GARBH-Ini योजना (गर्भावस्था आणि बाल आरोग्य केंद्रित) दैनिक करंट अफेअर्स क्विझमध्ये हायलाइट करण्यात आली.

15. ३०-३१ मार्च २०२६ रोजी अनेक भारतीय करंट अफेअर्स सत्रांमध्ये भारताला “नक्षल मुक्त” करण्याच्या दिशेने प्रगतीवर चर्चा झाली. अँटी-नक्षल अभियानांचा दीर्घकाळ फोकस क्षेत्र कोणता राज्य राहिला आहे?  

a) केरळ  
b) छत्तीसगढ (आणि प्रभावित राज्ये)  
c) पंजाब  
d) हिमाचल प्रदेश  

Answer: b) छत्तीसगढ (आणि प्रभावित राज्ये)  

स्पष्टीकरण:
३१ मार्च रोजी वृत्तपत्र विश्लेषणांमध्ये नक्षल मुक्त भारताच्या दिशेने चाललेल्या प्रयत्नांवर चर्चा झाली.

16. युनियन बजेट २०२६-२७ (फेब्रुवारीत सादर) मध्ये सार्वजनिक भांडवली खर्च किती रकमेपर्यंत वाढवण्यात आला?  

a) ₹८ लाख कोटी  
b) ₹१० लाख कोटी  
c) ₹१२.२ लाख कोटी  
d) ₹१५ लाख कोटी  

Answer: c) ₹१२.२ लाख कोटी  

स्पष्टीकरण:
बजेटमध्ये पायाभूत सुविधांवर भर देत भांडवली खर्च वाढवण्यात आला.

17. २०२६ ईरान-संबंधित संघर्षाच्या संदर्भात, मार्चच्या शेवटी अमेरिकेची कोणती मोठी लष्करी कारवाई रिपोर्ट झाली?  

a) क्षेत्रातून माघार  
b) अतिरिक्त विशेष अभियान दलांची तैनाती (एकूण ५०,००० पेक्षा अधिक सैनिक)  
c) नवीन अणु करार  
d) फक्त निर्बंध लादणे  

Answer: b) अतिरिक्त विशेष अभियान दलांची तैनाती (एकूण ५०,००० पेक्षा अधिक सैनिक)  

स्पष्टीकरण:
रिपोर्ट्समध्ये मध्य पूर्वातील अमेरिकन लष्करी उपस्थितीत मोठी वाढ झाल्याचे सांगण्यात आले.

18. ३० मार्च २०२६ च्या UPSC प्रीलिम्स करंट अफेअर्समध्ये बाब एल-मंदेब जलडमरूमध्यासोबत नेहमी कोणत्या आंतरराष्ट्रीय जलमार्ग किंवा स्थानाचा उल्लेख करण्यात आला?  

a) पनामा कालवा  
b) सोलर रेडियो बर्स्ट (वैज्ञानिक घटना)  
c) लाल समुद्र  
d) B आणि C दोन्ही (संदर्भित युग्म)  

Answer: b) सोलर रेडियो बर्स्ट (दैनिक ब्रिफमध्ये बाब एल-मंदेबसोबत युग्मित)  

स्पष्टीकरण:
वजिराम अँड रवी इत्यादी स्रोतांमध्ये बाब एल-मंदेब जलडमरूमध्यासोबत सौर रेडियो बर्स्टसारख्या वैज्ञानिक घटनांवर चर्चा करण्यात आली.

19. भारतीय रिझर्व बँक (RBI) ला २०२५ मध्ये कोणता पुरस्कार मिळाला (मार्च २०२६ मध्ये चर्चित)?  

a) सर्वोत्तम केंद्रीय बँक पुरस्कार  
b) यूकेच्या Central Banking द्वारे डिजिटल ट्रान्सफॉर्मेशन अवॉर्ड  
c) ग्रीन फायनान्स अवॉर्ड  
d) आर्थिक समावेशन पुरस्कार  

Answer: b) यूकेच्या Central Banking द्वारे डिजिटल ट्रान्सफॉर्मेशन अवॉर्ड  

स्पष्टीकरण:
RBI ला त्याच्या डिजिटल पहिल्यांसाठी हा पुरस्कार मिळाला, जसे की साप्ताहिक करंट अफेअर्स सारांशात उल्लेखित आहे.

20. युनियन बजेट २०२६-२७ मध्ये संरक्षण संबंधित कोणत्या वाटपात तेजीने वाढ दिसली?  

a) फक्त नौदल आधुनिकीकरण  
b) एकूण संरक्षण बजेट आणि कॅपेक्स (एकूण ₹७.८४ लाख कोटी पर्यंत, कॅपेक्समध्ये उडी)  
c) फक्त सीमा पायाभूत सुविधा  
d) फक्त सायबर संरक्षण  

Answer: b) एकूण संरक्षण बजेट आणि कॅपेक्स  

स्पष्टीकरण:
अलीकडील अभियानांनंतर संरक्षण खर्चात वर्षानुवर्षे मोठी वाढ झाली.

21. मार्च २०२६ मध्ये महिलांच्या भूमिकेची चर्चा कोणत्या नदीच्या व्यवस्थापनाशी जोडली गेली?  

a) गंगा  
b) पद्मा नदी  
c) यमुना  
d) ब्रह्मपुत्र  

Answer: b) पद्मा नदी  

स्पष्टीकरण:
इनसाइट्स ऑन इंडियामध्ये महिल आणि जल व्यवस्थापनाच्या संदर्भात पद्मा नदीचा उल्लेख करण्यात आला.

22. आर्थिक सर्वेक्षण २०२६ ने FY26 साठी भारताची वास्तविक GDP वाढ दर अंदाजे किती प्रक्षेपित केली?  

a) ६.५%  
b) ७.४%  
c) ८.२%  
d) ९.०%  

Answer: b) ७.४%  

स्पष्टीकरण:
सर्वेक्षणात मजबूत पाया असल्याचे सांगत FY26 साठी मजबूत वाढीचा अंदाज वर्तवला गेला.

23. फेब्रुवारीच्या शेवट/मार्च २०२६ च्या सुरुवातीला दुर्मिळ रोग दिवस (मार्च क्विझमध्ये समाविष्ट) कधी साजरा करण्यात आला?  

a) २० फेब्रुवारी  
b) २८ फेब्रुवारी (मानक तारीख, संदर्भित)  
c) १ मार्च  
d) १५ मार्च  

Answer: b) २८ फेब्रुवारी  

स्पष्टीकरण:
दुर्मिळ रोग दिवस पारंपारिकपणे २८ फेब्रुवारीला साजरा केला जातो आणि मार्च २०२६ क्विझ मालिकेत समाविष्ट होता.

24. फुटबॉल फॉर स्कूल्स कार्यक्रम FIFA आणि कोणत्या संस्थेचा संयुक्त उपक्रम आहे?  

a) यूनेस्को  
b) युनिसेफ  
c) IOC  
d) WHO  

Answer: a) यूनेस्को (किंवा संबंधित शिक्षण संस्था)  

स्पष्टीकरण:
मार्च २०२६ करंट अफेअर्स क्विझमध्ये याला FIFA-UNESCO सहयोग म्हणून संदर्भित करण्यात आले.

25. आंतरराष्ट्रीय ट्रान्सजेंडर दृश्यता दिवस (International Transgender Day of Visibility) कधी साजरा केला जातो? (मार्च २०२६ च्या संदर्भात)  

a) ३० मार्च  
b) ३१ मार्च  
c) १ एप्रिल  
d) १५ मार्च  

Answer: b) ३१ मार्च  

स्पष्टीकरण:
दरवर्षी ३१ मार्च रोजी आंतरराष्ट्रीय ट्रान्सजेंडर दृश्यता दिवस साजरा केला जातो. हा दिवस ट्रान्सजेंडर समुदायातील लोकांच्या यशस्वी कामगिरीचा आनंद साजरा करण्यासाठी आणि त्यांना येणाऱ्या आव्हानांबद्दल जागरूकता पसरवण्यासाठी समर्पित आहे.

RELATED POSTS