📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 7th March 2026 : Daily GK Update in Marathi

On 07 Mar 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 7th March 2026 : Daily GK Update in Marathi

1. मार्च २०२६ च्या सुरुवातीला विश्व वन्यजीव दिन आणि संबंधित साजऱ्यांवर कोणत्या दिवशी लक्ष केंद्रित केले गेले?  

A) ३ मार्च  
B) ४ मार्च  
C) ५ मार्च  
D) ८ मार्च  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
मार्चमध्ये विश्व वन्यजीव दिनासह सण आणि जागतिक घटनांचे आयोजन झाले.

2. मार्च २०२६ मध्ये भारत-कॅनडा संबंधांच्या रीसेटची काय स्थिती होती?  

A) तणावपूर्ण, कोणतीही प्रगती नाही  
B) कॅनेडियन पंतप्रधानांच्या भेटीदरम्यान महत्त्वाचे पाऊल  
C) व्यापार निर्बंध लादले गेले  
D) राजनयिक संबंध तोडले गेले  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
भेटी आणि करारांनी द्विपक्षीय संबंधांमध्ये रीसेट दर्शवले.

3. मार्च २०२६ च्या सुरुवातीला संशयित पाणबुडी हल्ल्यानंतर ईरानी युद्धनौका कोणत्या ठिकाणाजवळ बुडाली असे सांगितले गेले?  

A) होर्मुझ सामुद्रधुनी  
B) श्रीलंकेसच्या दक्षिण किनाऱ्याजवळ  
C) पर्शियन आखात  
D) गुजरातजवळ अरबी समुद्र  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
अमेरिकेने श्रीलंकेजवळ हिंद महासागरात ईरानी नौदलाचे जहाज बुडवले, दुसऱ्या महायुद्धानंतर पहिला असा पाणबुडी टॉरपीडो हल्ला.

4. कोणत्या देशाने २०२६ समाविष्ट कालावधीसाठी ४.५-५% चे रेकॉर्ड कमी जीडीपी वाढीचे लक्ष्य ठेवले?  

A) भारत  
B) युनायटेड स्टेट्स  
C) चीन  
D) जपान  

Answer: C  

स्पष्टीकरण:
चीनने हे कमी लक्ष्य जाहीर केले, १९९१ नंतरचे सर्वात कमी, निर्यात-प्रधान वाढीपासून दूर राहून १५वी पंचवार्षिक योजना (२०२६-२०३०) तयार करताना.

5. विश्व मोटापा अॅटलस २०२६ नुसार, २०२५ मध्ये भारतात ५-९ वर्षे वयोगटातील किती मुलांना जादा वजन किंवा लठ्ठपणा असल्याचा अंदाज आहे?  

A) १० मिलियन  
B) जवळपास १५ मिलियन  
C) २६ मिलियन  
D) ५ मिलियन  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
रिपोर्ट, जी विश्व मोटापा दिन (४ मार्च) च्या आसपास प्रसिद्ध झाली, त्यात भारतातील ५-९ वर्षांच्या जवळपास १५ मिलियन मुलांचा आणि १०-१९ वर्षांच्या २६ मिलियनपेक्षा जास्त मुलांचा उल्लेख आहे.

6. ५ मार्च २०२६ रोजी UPSC-संबंधित चालू घडामोडींमध्ये कोणता नैतिक मुद्दा कव्हर केला गेला?  

A) न्यायिक भ्रष्टाचार  
B) निवडणूक सुधारणा  
C) मीडिया स्वातंत्र्य  
D) कर चोरी  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
चर्चांमध्ये न्यायिक भ्रष्टाचारासह AI नैतिकता आणि इतर शासन विषय समाविष्ट होते.

7. मार्च २०२६ मध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी कोणत्या दोन राज्यांच्या भेटीदरम्यान राष्ट्रव्यापी आरोग्य उपक्रम सुरू केला?  

A) उत्तर प्रदेश आणि मध्य प्रदेश  
B) राजस्थान आणि गुजरात  
C) महाराष्ट्र आणि कर्नाटक  
D) पंजाब आणि हरियाणा  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
२८ फेब्रुवारी (मार्च सुरुवातीच्या कव्हरेजमध्ये रिपोर्ट) रोजी पीएम मोदी राजस्थान आणि गुजरातला भेट देऊन उपक्रम सुरू केला आणि प्रकल्पांचे उद्घाटन केले.

8. मार्च २०२६ च्या सुरुवातीला कोणत्या नेत्याने भारताला भेट दिली, ज्यामुळे द्विपक्षीय संबंध मजबूत झाले?  

A) फिनिश राष्ट्राध्यक्ष अलेक्झांडर स्टब  
B) कॅनेडियन पंतप्रधान मार्क कार्नी  
C) फ्रेंच राष्ट्राध्यक्ष इमॅन्युएल मॅक्रॉन  
D) अमेरिकी उप सचिव क्रिस्टोफर लँडॉ  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
फिनिश राष्ट्राध्यक्ष अलेक्झांडर स्टब राज्य भेटीवर भारतात आले, इतर राजनयिक व्यस्ततेसह.

9. ८ मार्च २०२६ रोजी आंतरराष्ट्रीय महिला दिनासाठी कोणती थीम स्वीकारली गेली?  

A) सर्वांसाठी समानता  
B) अधिकार. न्याय. कारवाई. सर्व महिलांसाठी आणि मुलींसाठी  
C) महिलांना आर्थिकदृष्ट्या सक्षम करा  
D) नेतृत्वात महिला  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
संयुक्त राष्ट्रांची थीमने महिलांसाठी आणि मुलींसाठी समान न्यायाच्या अडथळ्यांचा नाश करण्यावर भर दिला.

10. मार्च २०२६ मध्ये भारताने रशियन क्रूड आयात वाढवला, कोणत्या प्रमुख सामुद्रधुनीतील व्यत्ययामुळे?  

A) मलक्का सामुद्रधुनी  
B) होर्मुझ सामुद्रधुनी  
C) बाब-एल-मंदब  
D) स्वेज कालवा  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
पश्चिम आशिया संघर्षामुळे झालेल्या व्यत्ययांमुळे भारताने पुरवठा टिकवण्यासाठी रशियन तेल आयात वाढवली.

11. मार्च २०२६ च्या आसपास भारतीय चालू घडामोडींमध्ये कोणत्या बँक फसवणुकीचा उल्लेख झाला?  

A) HDFC बँक  
B) IDFC फर्स्ट बँक  
C) SBI  
D) ICICI बँक  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
IDFC फर्स्ट बँकेतील फसवणुकीच्या प्रकरणांच्या अहवालांनी बँकिंग सुरक्षेवर चिंता वाढवली.

12. २०२६ आंतरराष्ट्रीय महिला दिनासाठी भारतात आयोजित ASMITA लीगचा फोकस काय होता?  

A) राजकारणातील महिला  
B) २५० ठिकाणी महिलांचे खेळ  
C) महिला उद्योजक  
D) महिला शिक्षण  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
राष्ट्रव्यापी लीगने २५० ठिकाणी महिलांच्या खेळ सहभागाला प्रोत्साहन दिले.

13. भारताला मार्च २०२६ असामान्य उष्ण असल्याची चेतावणी मिळाली, ज्यामुळे कोणत्या पिकांच्या उत्पादनाला धोका?  

A) तांदूळ आणि डाळी  
B) गहू आणि सरसों  
C) ऊस आणि कापूस  
D) मका आणि सोयाबीन  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
सरासरीपेक्षा जास्त तापमानामुळे उत्तरेकडील राज्यांतील गहू आणि सरसोंला धोका निर्माण झाला.

14. मार्च २०२६ मध्ये भारतासोबत रणनीतिक ऊर्जा भागीदारीत कोणत्या देशाने CAD २.६ अब्ज यूरेनियम करार केला?  

A) ऑस्ट्रेलिया  
B) कॅनडा  
C) युनायटेड किंगडम  
D) फ्रान्स  

Answer: B  

स्पष्टीकरण
: कॅनडाने यूरेनियम पुरवठ्यावर सहमती दर्शवली आणि ऊर्जा संवाद पुन्हा सुरू केले.

15. मार्च २०२६ च्या सुरुवातीला SEBI ने सोशल मीडिया प्रकटीकरणासाठी काय अनिवार्य केले?  

A) नोंदणीकृत नाव आणि क्रमांकाचे प्रकटीकरण  
B) आर्थिक सल्ल्यावर बंदी  
C) अनिवार्य सत्यापन  
D) सामग्री सेन्सॉरशिप  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
SEBI ने पारदर्शकतेसाठी नोंदणीकृत संस्थांना सोशल मीडियावर नाव आणि क्रमांक प्रकट करण्याची आवश्यकता सांगितली.

16. मार्च २०२६ मधील संघर्ष वाढीमध्ये ईरानच्या कोणत्या व्यक्तीच्या उत्तराधिकारी निवडणूक निकायावर हल्ले झाले?  

A) संसद  
B) तज्ज्ञ सभा  
C) रेव्होल्यूशनरी गार्ड मुख्यालय  
D) परराष्ट्र मंत्रालय  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
इस्रायलने क़ोममधील तज्ज्ञ सभा इमारतीवर बॉम्ब हल्ला केला, जिथे नवीन सर्वोच्च नेत्याची निवड होणार होती.

17. मार्च २०२६ च्या आसपास आर्थिक चालू घडामोडींमध्ये भारतीय रुपयाच्या कोणत्या मुद्द्यावर चर्चा झाली?  

A) वाढ  
B) घसरण/अवमूल्यन  
C) USD ला पेगिंग  
D) नोटबंदी  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
विश्लेषणात जागतिक दबावांमुळे भारतीय रुपयाच्या घसरत्या किंमतीचा उल्लेख झाला.

18. मार्च २०२६ मध्ये सुप्रीम कोर्टाने ब्लड बँकांबाबत काय तपासण्यास सहमती दर्शवली?  

A) न्यूक्लिक अॅसिड टेस्ट (NAT) अनिवार्य  
B) रक्तदान वय मर्यादा  
C) खासगी ब्लड बँकांवर बंदी  
D) दाता स्क्रीनिंग शुल्क  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
कोर्टाने सुरक्षित ट्रान्सफ्यूजनसाठी NAT अनिवार्य करण्याची तपासणी केली.

19. मार्च २०२६ च्या सुरुवातीला भारतीय चालू घडामोडींमध्ये कोणत्या संरक्षण प्रणाली किंवा क्षेपणास्त्राचा उल्लेख झाला?  

A) Shtil क्षेपणास्त्रे  
B) ब्रह्मोस  
C) अग्नी-V  
D) आकाश  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
संरक्षण संदर्भात Shtil क्षेपणास्त्रांची चर्चा झाली.

20. नेपालने मार्च २०२६ मध्ये सर्वसाधारण निवडणूक कोणत्या तारखेला घेतली?  

A) ३ मार्च  
B) ५ मार्च  
C) ७ मार्च  
D) ८ मार्च  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
५ मार्च रोजी नेपालच्या निवडणुकीत प्रमुख नेते आणि तरुण आवाज सामील होते.

21. मार्च २०२६ च्या सुरुवातीपर्यंत अमेरिका-इस्रायल हल्ल्यांमुळे ईरानमध्ये अहवालित मृत्यूंची संख्या किती होती?  

A) ५५० पेक्षा जास्त  
B) १,००० पेक्षा जास्त  
C) २०० पेक्षा कमी  
D) १०,०००  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
अनेक ठिकाणी हल्ल्यांमुळे आकडेवारी १,००० पेक्षा जास्त झाली.

22. २०२६ उन्हाळ्यापूर्वी उच्च शिक्षणात हीट वेव्ह व्यवस्थापनासाठी SOP जारी करणारे भारतीय राज्य कोणते?  

A) राजस्थान  
B) (मार्च घटनांमधून संदर्भ; एक राज्य हायलाइट)  
C) उत्तर प्रदेश  
D) पंजाब  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
राजस्थान आणि समान राज्यांनी शिक्षण आणि शेतीवर परिणाम करणाऱ्या अति उष्णतेसाठी तयारी केली.

23. मार्च २०२६ मध्ये रायसीना संवादात अमेरिकी उप विदेश सचिव क्रिस्टोफर लँडॉ यांनी कशावर भर दिला?  

A) भारतासोबत व्यापारात अमेरिकी राष्ट्रीय हितांना प्राधान्य  
B) पूर्ण मुक्त व्यापार करार  
C) भारतावर निर्बंध  
D) लष्करी आघाडी  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
त्यांनी चीन संबंधांमधून शिकून आर्थिक सहभागात सावधगिरी बाळगण्यावर जोर दिला.

24. मार्च २०२६ चालू घडामोडींमध्ये MC14 सोबत कोणत्या बहुपक्षीय मंचाचा उल्लेख झाला?  

A) WTO MC14  
B) UNGA  
C) G20  
D) IMF  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
जागतिक व्यापार अपडेटमध्ये WTO मिनिस्टीरियल कॉन्फरन्स १४ च्या चर्चा समाविष्ट होत्या.

25. मार्च २०२६ मध्ये नैतिक AI मानकांशी जोडलेली न्यूरोलॉजिकल उपचार प्रगती काय होती?  

A) स्ट्रोक पुनर्वसन परिवर्तन  
B) कर्करोग शोध  
C) हृदय शस्त्रक्रिया  
D) मधुमेह व्यवस्थापन  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
AI केसबुक आणि मानकांना स्ट्रोक आणि न्यूरोलॉजिकल विकारांमधील संभाव्य ब्रेकथ्रूशी जोडले गेले.

RELATED POSTS