📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 8th July 2026 : Daily GK Update in Punjabi

On 08 Jul 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 8th July 2026 : Daily GK Update in Punjabi

1. 2026 ਸਮਿੱਟ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 2027 ਕਾਰਜਕਾਲ ਲਈ G20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸੰਭਾਲੀ?

A) ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ
B) ਭਾਰਤ
C) ਅਮਰੀਕਾ
D) ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ

Answer: A) ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ

स्पष्टीकरण:
2026 ਸਮਿੱਟ ਚੱਕਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਨੇ 2027 ਲਈ G20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੰਭਾਲੀ।

2. IndiaAI Mission ਨੂੰ ਕਿਹੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ?

A) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
B) ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰੌਧੋਗਿਕੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
C) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੌਧੋਗਿਕੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
D) ਵਪਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ

Answer: B) ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰੌਧੋਗਿਕੀ ਮੰਤਰਾਲਾ

स्पष्टीकरण:
IndiaAI Mission ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰੌਧੋਗਿਕੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (MeitY) ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ।

3. IndiaAI ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਅਧੀਨ ਕਿਹੜੇ ਦੇਸੀ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ Large Language Model (LLM) ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ?

A) BharatGPT
B) Sarvam-1
C) IndicGPT
D) VaniAI

Answer: B) Sarvam-1

स्पष्टीकरण:
Sarvam-1 ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਦੇਸੀ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ AI ਮਾਡਲ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ AI ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

4. ਵਿਸ਼ਵ ਕਿਸਵਾਹਿਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ ਕਦੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

A) 5 ਜੁਲਾਈ
B) 6 ਜੁਲਾਈ
C) 7 ਜੁਲਾਈ
D) 8 ਜੁਲਾਈ

Answer: C) 7 ਜੁਲਾਈ

स्पष्टीकरण:
UNESCO ਹਰ ਸਾਲ 7 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਕਿਸਵਾਹਿਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ।

5. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕ ਦਿਵਸ ਕਦੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

A) 5 ਜੁਲਾਈ
B) 8 ਜੁਲਾਈ
C) 10 ਜੁਲਾਈ
D) 12 ਜੁਲਾਈ

Answer: C) 10 ਜੁਲਾਈ

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤੀ ਮੁੱਖ ਕਾਰਪ ਮੱਛੀਆਂ ਦੇ ਕ੍ਰਿਤ੍ਰਿਮ ਪ੍ਰਜਨਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਿਵਸ 10 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

6. World Economic Outlook Report ਕਿਹੜੀ ਸੰਸਥਾ ਜਾਰੀ ਕਰਦੀ ਹੈ?

A) WTO
B) IMF
C) ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ
D) OECD

Answer: B) IMF

स्पष्टीकरण:
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੂਦਰਾ ਕੋਸ਼ (IMF) ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

7. Regional AI Impact Conference 2026 ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਹੜੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?

A) ਜੈਪੁਰ
B) ਹੈਦਰਾਬਾਦ
C) ਚੇਨਈ
D) ਬੈਂਗਲੁਰੂ

Answer: A) ਜੈਪੁਰ

स्पष्टीकरण:
ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ Regional AI Impact Conference 2026 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

8. ਭਾਰਤ ਨੇ BRICS ਦੀ ਅਧਿਆਕਸ਼ਤਾ ਕਿਸ ਸਾਲ ਸੰਭਾਲੀ?

A) 2024
B) 2025
C) 2026
D) 2027

Answer: C) 2026

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਨੇ 2026 ਵਿੱਚ BRICS ਦੀ ਅਧਿਆਕਸ਼ਤਾ ਸੰਭਾਲੀ।

9. Mission Mausam ਕਿਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ?

A) ਖੇਤੀਬਾੜੀ
B) ਮੌਸਮ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ
C) ਅੰਤਰਿਕਸ਼ ਖੋਜ
D) ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ

Answer: B) ਮੌਸਮ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ

स्पष्टीकरण:
Mission Mausam ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।

10. Mission Mausam ਕਿਹੜੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?

A) ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
B) ਪਰਿਆਵਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
C) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
D) ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ

Answer: A) ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ

स्पष्टीकरण:
Mission Mausam ਨੂੰ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

11. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਰਾਮਸਰ ਸਾਈਟ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੁਰਹਾ ਤਾਲ ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ?

A) ਰਾਜਸਥਾਨ
B) ਗੁਜਰਾਤ
C) ਬਿਹਾਰ
D) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼

Answer: D) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼

स्पष्टीकरण:
ਬਲੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਸੁਰਹਾ ਤਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ 100ਵਾਂ ਰਾਮਸਰ ਸਥਾਨ ਬਣਿਆ।

12. ਜਲਵਾਯੂ-ਲਚਕੀਲੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ UNDP ਨਾਲ ਕਿਸ ਰਾਜ ਨੇ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ?

A) ਉੱਤਰਾਖੰਡ
B) ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
C) ਅਸਾਮ
D) ਕੇਰਲ

Answer: B) ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼

स्पष्टीकरण:
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ UNDP ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ।

13. ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ ਕਿਸ ਰਾਜ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ?

A) ਗੁਜਰਾਤ
B) ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
C) ਓਡੀਸ਼ਾ
D) ਪੰਜਾਬ

Answer: B) ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।

14. IndiaAI Mission ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀ AI ਕੰਪਿਊਟ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ ਕਿੰਨੇ GPUs ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ?

A) 20,000
B) 25,000
C) 30,000
D) 34,000

Answer: D) 34,000

स्पष्टीकरण:
IndiaAI Mission ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀ AI ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਮਰੱਥਾ 34,000 GPUs ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।

15. Norway Chess 2026 ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਤਰੰਜ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਜਿੱਤੀ?

A) ਡੀ. ਗੁਕੇਸ਼
B) ਆਰ. ਪ੍ਰਗਿਆਨੰਦਾ
C) ਅਰਜੁਨ ਏਰਿਗੈਸੀ
D) ਵਿਦਿਤ ਗੁਜਰਾਤੀ

Answer: B) ਆਰ. ਪ੍ਰਗਿਆਨੰਦਾ

स्पष्टीकरण:
ਆਰ. ਪ੍ਰਗਿਆਨੰਦਾ Norway Chess ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਬਣੇ।

16. World Hydrogen Summit 2026 ਕਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ?

A) ਲੰਡਨ
B) ਦੁਬਈ
C) ਰੋਟਰਡੈਮ
D) ਸਿੰਗਾਪੁਰ

Answer: C) ਰੋਟਰਡੈਮ

स्पष्टीकरण:
ਰੋਟਰਡੈਮ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ World Hydrogen Summit ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

17. ਵਿਸ਼ਵ ਆਬਾਦੀ ਦਿਵਸ ਕਿਹੜੀ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

A) WHO
B) UNESCO
C) UNFPA
D) UNICEF

Answer: C) UNFPA

स्पष्टीकरण:
UNFPA ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਹਰ ਸਾਲ 11 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਆਬਾਦੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

18. ਗ੍ਰੀਨ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਪਹਿਲ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਬੈਂਕ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ?

A) SBI
B) HDFC Bank
C) PNB
D) Bank of Baroda

Answer: A) SBI

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ (SBI) ਨੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।

19. ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜ਼ਿਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਕਿਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਚੱਲਦਾ ਹੈ?

A) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
B) ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
C) ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ
D) ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ IT ਮੰਤਰਾਲਾ

Answer: B) ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲਾ

स्पष्टीकरण:
ABDM ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਿਟਲ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।

20. GAGAN ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਵਿਕਾਸ ਕਿਸ ਨੇ ਕੀਤਾ?

A) ISRO ਅਤੇ DRDO
B) ISRO ਅਤੇ AAI
C) ISRO ਅਤੇ HAL
D) DGCA ਅਤੇ AAI

Answer: B) ISRO ਅਤੇ AAI

स्पष्टीकरण:
GAGAN ਭਾਰਤ ਦੀ Satellite-Based Augmentation System ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਵਿਕਾਸ ISRO ਅਤੇ Airports Authority of India (AAI) ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤਾ।

21. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਲਈ Orange Alert ਕਿਹੜੀ ਸੰਸਥਾ ਜਾਰੀ ਕਰਦੀ ਹੈ?

A) NDMA
B) NDRF
C) IMD
D) ISRO

Answer: C) IMD

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (IMD) ਮੌਸਮ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਸੰਬੰਧੀ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।

22. ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜ਼ਿਟਲ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਹੈ?

A) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ
B) ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜ਼ਿਟਲ ਮਿਸ਼ਨ
C) ਡਿਜ਼ਿਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ
D) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ

Answer: B) ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜ਼ਿਟਲ ਮਿਸ਼ਨ

स्पष्टीकरण:
ABDM ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਿਟਲ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।

23. 2026 ਵਿੱਚ COP31 ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹੈ?

A) ਤੁਰਕੀ
B) UAE
C) ਜਰਮਨੀ
D) ਫ਼ਰਾਂਸ

Answer: A) ਤੁਰਕੀ

स्पष्टीकरण:
COP31 ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਮੇਲਨ 2026 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਤੁਰਕੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

24. ਨਵੀਨੀਕਰਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਗੇਵਾਂ ਰਾਜ ਕਿਹੜਾ ਹੈ?

A) ਗੁਜਰਾਤ
B) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
C) ਰਾਜਸਥਾਨ
D) ਤਮਿਲਨਾਡੂ

Answer: C) ਰਾਜਸਥਾਨ

स्पष्टीकरण:
ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੂਰਜੀ ਅਤੇ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਕਾਰਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਗੇਵਾਂ ਹੈ।

25. ਵਿਸ਼ਵ ਜ਼ੂਨੋਸਿਸ ਦਿਵਸ (World Zoonoses Day) ਹਰ ਸਾਲ ਕਦੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

A) 9 ਜੁਲਾਈ
B) 7 ਜੁਲਾਈ
C) 8 ਜੁਲਾਈ
D) 6 ਜੁਲਾਈ

Answer: D) 6 ਜੁਲਾਈ

स्पष्टीकरण:
ਵਿਸ਼ਵ ਜ਼ੂਨੋਸਿਸ ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ 6 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜਾਨਵਰਾਂ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।

RELATED POSTS