📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 11th April 2026 : Current GK

On 11 Apr 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 11th April 2026 : Current GK

1. રશિયાના પ્રથમ નાયબ વડાપ્રધાન કોણ છે જેમણે એપ્રિલ ૨૦૨૬માં ભારતની મુલાકાત લીધી (રક્ષણ અને ઉર્જા વાટાઘાટો માટે)?

A) ડેનિસ મન્ટુરોવ
B) સેર્ગેઈ લાવરોવ
C) મિખાઇલ મિશુસ્ટિન
D) વ્લાદિમીર પુતિન (નહીં)

Answer: A) ડેનિસ મન્ટુરોવ

स्पष्टीकरण:
રશિયાના પ્રથમ નાયબ વડાપ્રધાન ડેનિસ મન્ટુરોવે ૨-૩ એપ્રિલ ૨૦૨૬ દરમિયાન ઉચ્ચ સ્તરીય દ્વિપક્ષીય વાટાઘાટો માટે ભારતની મુલાકાત લીધી હતી.

2. ૮ એપ્રિલ ૨૦૨૬ ના રોજ અમેરિકી રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પે ઈરાનને સપ્લાય કરનારાઓ વિશે શું ચેતવણી આપી?

A) લશ્કરી હસ્તક્ષેપ
B) ઈરાનને હથિયાર સપ્લાય કરનારા દેશો પર ૫૦% ટેરિફ
C) તેલ આયાત પર પ્રતિબંધ
D) નૌકાબંધી (Naval Blockade)

Answer: B) ઈરાનને હથિયાર સપ્લાય કરનારા દેશો પર ૫૦% ટેરિફ

स्पष्टीकरण:
ટ્રમ્પે 'ટ્રુથ સોશિયલ' પર પોસ્ટ દ્વારા ઈરાનને લશ્કરી હથિયારો સપ્લાય કરનારા કોઈપણ દેશ પર તાત્કાલિક ૫૦% ટેરિફ લાદવાની ધમકી આપી હતી.

3. અમેરિકા-ઈરાન યુદ્ધવિરામ (૮ એપ્રિલ ૨૦૨૬ ની આસપાસ જાહેર કરાયેલ) પર ભારતની પ્રતિક્રિયા શું હતી?

A) વિરોધ
B) સ્વાગત કર્યું, લાંબી શાંતિની આશા વ્યક્ત કરી
C) તટસ્થ મૌન
D) મધ્યસ્થતાની ઓફર

Answer: B) સ્વાગત કર્યું, લાંબી શાંતિની આશા વ્યક્ત કરી

स्पष्टीकरण:
ભારત સરકારે પાકિસ્તાન દ્વારા મધ્યસ્થી કરાયેલ યુદ્ધવિરામનું સ્વાગત કર્યું અને પશ્ચિમ એશિયામાં તણાવ ઓછો થવાની આશા વ્યક્ત કરી.

4. કયા ચાલી રહેલા સંઘર્ષમાં એપ્રિલ ૨૦૨૬ માં ઈઝરાયેલ દ્વારા લેબનોન પર “બ્લેક વેડનસડે” હુમલા કરવામાં આવ્યા, જેમાં ૩૦૦ થી વધુ લોકોના મોત થયા?

A) ઈઝરાયેલ-હમાસ
B) ઈઝરાયેલ-લેબનોન/હિઝબુલ્લાહ તણાવ
C) અમેરિકા-ઈરાન સીધું યુદ્ધ
D) યમન સંઘર્ષ

Answer: B) ઈઝરાયેલ-લેબનોન/હિઝબુલ્લાહ તણાવ

स्पष्टीकरण:
ઈઝરાયેલે નાજુક યુદ્ધવિરામ વચ્ચે પણ લેબનોન પર હુમલા ચાલુ રાખ્યા હતા, જે "બ્લેક વેડનસડે" તરીકે ઓળખાયા.

5. ૮ એપ્રિલ ૨૦૨૬ ના રોજ TMC પ્રતિનિધિમંડળ અને ચૂંટણી પંચ વચ્ચેની ઉગ્ર બેઠકમાં CEC એ “get lost” કોને કહ્યું?

A) ભાજપના નેતાઓને
B) TMC (તૃણમૂલ કોંગ્રેસ) ના નેતાઓને
C) કોંગ્રેસના નેતાઓને
D) આપ (AAP) ના નેતાઓને

Answer: B) TMC ના નેતાઓને

स्पष्टीकरण:
TMC એ મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર જ્ઞાનેશ કુમાર પર આ ટિપ્પણી કરવાનો આરોપ લગાવ્યો હતો. જોકે, ચૂંટણી પંચે આ લહેજાનો ઇનકાર કર્યો હતો.

6. એશિયન વેઈટલિફ્ટિંગ ચેમ્પિયનશિપ ૨૦૨૬ એપ્રિલમાં ક્યાં યોજાઈ?

A) નવી દિલ્હી
B) અમદાવાદ
C) બેંગલુરુ
D) હૈદરાબાદ

Answer: B) અમદાવાદ

स्पष्टीकरण:
ભારતે ૧ થી ૧૦ એપ્રિલ ૨૦૨૬ દરમિયાન અમદાવાદમાં આ ટુર્નામેન્ટનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું હતું.

7. ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ફોર કલ્ચરલ રિલેશન્સ (ICCR) કયા મંત્રાલય હેઠળની સ્વાયત્ત સંસ્થા છે?

A) સાંસ્કૃતિક મંત્રાલય
B) વિદેશ મંત્રાલય
C) શિક્ષણ મંત્રાલય
D) પ્રવાસન મંત્રાલય

Answer: B) વિદેશ મંત્રાલય

स्पष्टीकरण:
ICCR વિશ્વભરમાં ભારતીય સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે અને તે વિદેશ મંત્રાલય (MEA) હેઠળ કાર્ય કરે છે.

8. RBI ની નાણાકીય વર્ષ (FY) ૨૦૨૬-૨૭ માટેની પ્રથમ દ્વિ-માસિક નાણાકીય નીતિ (એપ્રિલ ૨૦૨૬) માં રેપો રેટ અંગેનો નિર્ણય શું હતો?

A) ૫.૦૦% ઘટાડ્યો
B) ૫.૨૫% પર યથાવત રાખ્યો
C) ૫.૫૦% વધાર્યો
D) ૫.૦૦% ઘટાડ્યો અને વલણ બદલ્યું

Answer: B) ૫.૨૫% પર યથાવત રાખ્યો

स्पष्टीकरण:
MPC એ રેપો રેટ યથાવત રાખ્યો અને 'ન્યુટ્રલ' (તટસ્થ) રવૈયો જાળવી રાખ્યો.

9. RBI એ FY27 માટે ભારતની વાસ્તવિક GDP વૃદ્ધિનો અંદાજ શું આપ્યો છે?

A) ૬.૫%
B) ૬.૯%
C) ૭.૨%
D) ૭.૫%

Answer: B) ૬.૯%

स्पष्टीकरण:
પશ્ચિમ એશિયાના તણાવ સહિતની વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને આ અંદાજ આપવામાં આવ્યો છે.

10. RBI નો FY27 માટે CPI મોંઘવારીનો અંદાજ શું છે?

A) ૪.૨%
B) ૪.૬%
C) ૫.૦%
D) ૫.૫%

Answer: B) ૪.૬%

स्पष्टीकरण:
ત્રિમાસિક વિશ્લેષણ અને કોર મોંઘવારી ૪.૪% રહેવાની ધારણા છે.

11. ભારત વિશ્વમાં ત્રીજા સ્થાને છે:

A) સોલર પાવર ક્ષમતા
B) રિન્યુએબલ એનર્જી (નવીનીકરણીય ઊર્જા) સ્થાપિત ક્ષમતા
C) ન્યુક્લિયર પાવર ઉત્પાદન
D) ઈવી (EV) અપનાવવામાં

Answer: B) રિન્યુએબલ એનર્જી સ્થાપિત ક્ષમતા

स्पष्टीकरण:
તાજેતરના અહેવાલો અનુસાર ભારત આ ક્ષેત્રમાં વિશ્વમાં ત્રીજા સ્થાને પહોંચ્યું છે.

12. નવી શોધાયેલ છોડની પ્રજાતિ 'Fimbristylis wayanadensis' કયા ક્ષેત્રની છે?

A) પૂર્વી ઘાટ
B) પશ્ચિમ ઘાટ
C) હિમાલય
D) ઇન્ડો-ગંગાના મેદાનો

Answer: B) પશ્ચિમ ઘાટ

स्पष्टीकरण:
આ નવી પ્રજાતિ કેરળના પશ્ચિમ ઘાટ બાયોડાયવર્સિટી હોટસ્પોટમાંથી મળી આવી છે.

13. ઇન્દ્રાવતી ટાઈગર રિઝર્વ ક્યાં છે?

A) ઓડિશા
B) છત્તીસગઢ
C) કર્ણાટક
D) મધ્ય પ્રદેશ

Answer: B) છત્તીસગઢ

स्पष्टीकरण:
તે છત્તીસગઢના બીજાપુર જિલ્લામાં આવેલું ભારતનું એક મહત્વપૂર્ણ ટાઈગર રિઝર્વ છે.

14. એપ્રિલ ૨૦૨૬ માં મોંગોલિયાના નવા વડાપ્રધાન કોણ બન્યા?

A) ન્યામ-ઓસોરીન ઉચરાલ
B) મિન આંગ હલાઇંગ
C) સંજય ખન્ના
D) ડેનિસ મન્ટુરોવ

Answer: A) ન્યામ-ઓસોરીન ઉચરાલ

स्पष्टीकरण:
તેઓ ભારે બહુમતી સાથે મોંગોલિયાના વડાપ્રધાન તરીકે ચૂંટાયા છે.

15. ઇન્ડિયન પ્રીમિયર લીગ (IPL ૨૦૨૬) ની ૧૯મી સીઝન ક્યારે શરૂ થઈ?

A) ૨૦ માર્ચ
B) ૨૮ માર્ચ
C) ૧ એપ્રિલ
D) ૫ એપ્રિલ

Answer: B) ૨૮ માર્ચ

स्पष्टीकरण:
ટાટા IPL ૨૦૨૬ ની શરૂઆત ૨૮ માર્ચથી થઈ છે અને તે ૩૧ મે ૨૦૨૬ સુધી ચાલશે.

16. WAVES OTT પ્લેટફોર્મ કોણે તૈયાર કર્યું?

A) પ્રસાર ભારતી
B) માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
C) દૂરદર્શન
D) NFDC

Answer: A) પ્રસાર ભારતી

स्पष्टीकरण:
આ પ્રસાર ભારતી દ્વારા નવેમ્બર ૨૦૨૪ માં IFFI ગોવા ખાતે લોન્ચ કરવામાં આવેલું OTT પ્લેટફોર્મ છે.

17. કોમનવેલ્થ પાર્લામેન્ટરી એસોસિએશન ઈન્ડિયા રિજન ઝોન VII કોન્ફરન્સ ક્યાં ઉદ્ઘાટિત થઈ?

A) ગોવા
B) મધ્ય પ્રદેશ
C) ઓડિશા
D) આંધ્ર પ્રદેશ

Answer: A) ગોવા

स्पष्टीकरण:
૯ એપ્રિલ ૨૦૨૬ ના રોજ લોકસભા અધ્યક્ષ ઓમ બિરલા દ્વારા પણજી, ગોવા ખાતે તેનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું.

18. થોમસ અને ઉબેર કપ ૨૦૨૬ ક્યાં યોજાવાનો છે?

A) ભારત
B) ડેનમાર્ક
C) ચીન
D) ઇન્ડોનેશિયા

Answer: B) ડેનમાર્ક

स्पष्टीकरण:
આ ટુર્નામેન્ટ ૨૪ એપ્રિલ થી ૩ મે ૨૦૨૬ દરમિયાન ડેનમાર્કમાં યોજાશે.

19. 'મિશન MITRA' શેના સાથે સંબંધિત છે?

A) ટેક્સટાઈલ (કાપડ)
B) માઇક્રો ઇરિગેશન
C) મિસાઇલ ટેકનોલોજી
D) બાજરી પ્રચાર

Answer: A) ટેક્સટાઈલ

स्पष्टीकरण:
PM MITRA એ ટેક્સટાઈલ મંત્રાલયની મુખ્ય યોજના છે જે મેગા ટેક્સટાઈલ પાર્ક સાથે જોડાયેલી છે.

20. eGramSwaraj અને SabhaSaar કયા મંત્રાલયની પહેલ છે?

A) પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
B) ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
C) NITI આયોગ
D) ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT મંત્રાલય

Answer: A) પંચાયતી રાજ મંત્રાલય

स्पष्टीकरण:
આ ડિજિટલ સાધનો ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ડિજિટલ શાસન (Governance) ને મજબૂત કરવા માટે છે.

21. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષિત માતૃત્વ દિવસ ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે?

A) ૭ એપ્રિલ
B) ૧૧ એપ્રિલ
C) ૧૪ એપ્રિલ
D) ૨૨ એપ્રિલ

Answer: B) ૧૧ એપ્રિલ

स्पष्टीकरण:
આ દિવસ દર વર્ષે ૧૧ એપ્રિલના રોજ માતૃત્વ સ્વાસ્થ્ય વિશે જાગૃતિ લાવવા ઉજવાય છે.

22. ભારતે ભૂખમરાનો સામનો કરી રહેલા કયા આફ્રિકન દેશને ૧૦૦૦ ટન માનવતાવાદી સહાય મોકલી?

A) સોમાલિયા
B) બુર્કિના ફાસો
C) સુદાન
D) ઇથોપિયા

Answer: B) બુર્કિના ફાસો

स्पष्टीकरण:
સાહેલ ક્ષેત્રમાં સંઘર્ષને કારણે ભૂખમરો ભોગવી રહેલા બુર્કિના ફાસોને ભારતે ૧૦૦૦ ટન ચોખાની મદદ મોકલી છે.

23. ડો. બી.આર. આંબેડકર જયંતિ ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે?

A) ૧૧ એપ્રિલ
B) ૧૪ એપ્રિલ
C) ૧૮ એપ્રિલ
D) ૨૪ એપ્રિલ

Answer: B) ૧૪ એપ્રિલ

स्पष्टीकरण:
ભારતીય બંધારણના ઘડવૈયા ડો. બાબાસાહેબ આંબેડકરનો જન્મ ૧૪ એપ્રિલ ૧૮૯૧ ના રોજ થયો હતો.

24. પૃથ્વી દિવસ (Earth Day) ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે?

A) ૭ એપ્રિલ
B) ૨૨ એપ્રિલ
C) ૨૫ એપ્રિલ
D) ૩૦ એપ્રિલ

Answer: B) ૨૨ એપ્રિલ

स्पष्टीकरण:
પર્યાવરણ સુરક્ષા અને આબોહવા પરિવર્તન પ્રત્યે જાગૃતિ લાવવા વિશ્વભરમાં ૨૨ એપ્રિલના રોજ આ દિવસ ઉજવાય છે.

25. એપ્રિલ ૨૦૨૬ માં કયા રાજ્યે સ્ટારલિંક (Starlink) સાથે ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી માટે કરાર કર્યા?

A) મેઘાલય
B) આસામ
C) અરુણાચલ પ્રદેશ
D) સિક્કિમ

Answer: A) મેઘાલય

स्पष्टीकरण:
મેઘાલય સરકારે ગ્રામીણ અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં હાઈ-સ્પીડ ઈન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવા સ્ટારલિંક સાથે કરાર કર્યા છે.

RELATED POSTS