📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 1st May 2026 : Current GK

On 01 May 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 1st May 2026 : Current GK

1. ૧ મે ૨૦૨૬ના રોજ ભારત અને ઇટલી વચ્ચે રક્ષા ક્ષેત્રમાં કયો મુખ્ય વિકાસ થયો?

A) ભારતીય મહાસાગરમાં સંયુક્ત નૌસેના અભ્યાસ  
B) રાજનાથ સિંહ-ઇટલી રક્ષા સમજૂતી  
C) રાફેલ જેટ્સની ખરીદી  
D) અણુ સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર  

Answer: B) રાજનાથ સિંહ-ઇટલી રક્ષા સમજૂતી  

स्पष्टीकरण:
૧ મે ૨૦૨૬ના રોજ રક્ષા મંત્રી રાજનાથ સિંહે ઇટલી સાથે એક મહત્વપૂર્ણ રક્ષા પેક્ટ કર્યો, જેનાથી બંને દેશો વચ્ચે voજી અને વ્યૂહાત્મક સહકાર મજબૂત થયો.

2. મે ૨૦૨૬ની શરૂઆતમાં ISROએ કયો ઉપગ્રહ લોન્ચ કર્યો?

A) GSAT-31  
B) GSAT-32  
C) INSAT-4CR  
D) ચંદ્રયાન-૪  

Answer: B) GSAT-32  

स्पष्टीकरण:
GSAT-32 ઉપગ્રહનું પ્રક્ષેપણ ભારતના સંચાર ઉપગ્રહ કાર્યક્રમમાં એક મહત્વપૂર્ણ વિકાસ હતો, જે લગભગ ૧ મે ૨૦૨૬ આસપાસ રિપોર્ટ થયો હતો.

3. ૧ મે ૨૦૨૬ના રોજ સમાચારોમાં લોન્ચ થયેલી Prerna 2.0 શું છે?

A) નવી રક્ષા મિસાઇલ સિસ્ટમ  
B) AI આધારિત ટ્યુટરિંગ પહેલ  
C) ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન  
D) ડિજિટલ પેમેન્ટ પ્લેટફોર્મ  

Answer: B) AI આધારિત ટ્યુટરિંગ પહેલ  

स्पष्टीकरण:
Prerna 2.0 એ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) આધારિત ટ્યુટરિંગ પ્રોગ્રામ છે, જેનો ઉદ્દેશ શિક્ષણની ગુણવત્તા સુધારવાનો છે.

4. UAEએ OPECમાંથી બહાર નીકળવાની જાહેરાત કરી, જે અસરકારક થશે:

A) ૧ જાન્યુઆરી ૨૦૨૬  
B) ૧ મે ૨૦૨૬  
C) ૧ જુલાઈ ૨૦૨૬  
D) ૩૧ ડિસેમ્બર ૨૦૨૬  

Answer: B) ૧ મે ૨૦૨૬  

स्पष्टीकरण:
UAEનું OPECમાંથી બહાર નીકળવું ૧ મે ૨૦૨૬થી અમલમાં આવવાનું હતું. આ ઊર્જા ક્ષેત્રમાં એક મોટી આંતરરાષ્ટ્રીય ઘટના હતી.

5. મધ્ય પ્રદેશના ધારમાં ૧ મે ૨૦૨૬ આસપાસ થયેલા silક્ષિપ્ત રસ્તા અકસ્માતમાં કેટલી મૃત્યુ થયાં?

A) ૮  
B) ન્યૂનતમ ૧૬ (જેમાં ૬ બાળકો અને ૭ મહિલાઓ સામેલ)  
C) ૨૫  
D) ૧૨  

Answer: B) ન્યૂનતમ ૧૬ (જેમાં ૬ બાળકો અને ૭ મહિલાઓ સામેલ)  

स्पष्टीकरण:
મજૂરોને લઈ જતી પિકઅપ ટ્રકનો અકસ્માત થયો અને SUV સાથે અથડામણ થતાં ઓછામાં ઓછા ૧૬ લોકોના મોત થયાં.

6. મે ૨૦૨૬ની શરૂઆતમાં કયા શહેરના હોસ્પિટલમાં દીવાલ પડવાથી સાત લોકોના મોત થયાં?

A) મુંબઈ  
B) બેંગ્લોર, કર્ણાટક  
C) હૈદરાબાદ  
D) ચેન્નાઈ  

Answer: B) બેંગ્લોર, કર્ણાટક  

स्पष्टीकरण:
આ ઘટનાએ જાહેર માળખાકીય સુરક્ષા અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી.

7. ભારતીય એરલાઇન્સ (એર ઇન્ડિયા, ઇન્ડિગો, સ્પાઇસજેટ)એ સરકારને કઈ સમસ્યા વિશે જાણકારી આપી?

A) ઉચ્ચ ઇંધણ ભાવ અને ઇરાન યુદ્ધને કારણે સ્ટ્રેટ ઓફ હોર્મુઝ બંધ થવાને કારણે  
B) પાઇલટની અછત  
C) નવા DGCA નિયમો  
D) એરપોર્ટ પરની ભીડ  

Answer: A) 
ઉચ્ચ ઇંધણ ભાવ અને ઇરાન યુદ્ધને કારણે સ્ટ્રેટ ઓફ હોર્મુઝ બંધ થવાને કારણે

स्पष्टीकरण: પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલતા યુદ્ધ અને સ્ટ્રેટ ઓફ હોર્મુઝ બંધ થવાથી ઇંધણના ભાવ અને પુરવઠો ગંભીર રીતે અસરગ્રસ્ત થયો.

8. RBIની એપ્રિલ ૨૦૨૬ મોનેટરી પોલિસીમાં રેપો રેટ કયા સ્તરે અપરિવર્તિત રાખવામાં આવ્યો?

A) 6.5%  
B) 5.25%  
C) 4.75%  
D) 6.0%  

Answer: B) 5.25%  

स्पष्टीकरण:
ગવર્નર સંજય મલ્હોત્રાના નેતૃત્વમાં MPCએ ઇરાન યુદ્ધને કારણે ઉદ્ભવેલી વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે રેપો રેટ 5.25% પર જાળવી રાખ્યો.

9. તાત્યા ટોપેના પત્રની શોધ કયા મિશન સાથે જોડાયેલી છે?

A) સ્વચ્છ ભારત  
B) જ્ઞાન ભારતમ મિશન  
C) ડિજિટલ ઇન્ડિયા  
D) નમામિ ગંગે  

Answer: B) જ્ઞાન ભારતમ મિશન  

स्पष्टीकरण:
આ મિશન ઐતિહાસિક દસ્તાવેજોને શોધવા, ડિજિટલ સ્વરૂપમાં રૂપાંતરિત કરવા અને સુરક્ષિત રાખવા પર કેન્દ્રિત છે.

10. નીરજ ચોપડાએ ૨૦૨૬ સીઝનની તૈયારી માટે પ્રી-સીઝન ટ્રેનિંગ કયા દેશમાં શરૂ કરી?

A) જર્મની  
B) દક્ષિણ આફ્રિકા (પોટ્ચેફસ્ટ્રૂમ)  
C) અમેરિકા  
D) ઓસ્ટ્રેલિયા  

Answer: B) દક્ષિણ આફ્રિકા (પોટ્ચેફસ્ટ્રૂમ)  

स्पष्टीकरण:
નીરજ ચોપડાએ દક્ષિણ આફ્રિકાના પોટ્ચેફસ્ટ્રૂમમાં ટ્રેનિંગ કેમ્પ કર્યો, જેમાં રિકવરી અને કારકિર્દીની લાંબી આયુષ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું.

11. ૧૧ જૂનથી ૧૯ જુલાઈ ૨૦૨૬ દરમિયાન કયો મોટો વૈશ્વિક રમતગમત કાર્યક્રમ યોજાવાનો છે?

A) વિન્ટર ઓલિમ્પિક  
B) FIFA વિશ્વ કપ ૨૦૨૬  
C) એશિયન ગેમ્સ  
D) કોમનવેલ્થ ગેમ્સ  

Answer: B) FIFA વિશ્વ કપ ૨૦૨૬  

स्पष्टीकरण:
વિસ્તૃત FIFA વિશ્વ કપ ૨૦૨૬નું આયોજન અમેરિકા, કેનેડા અને મેક્સિકો દ્વારા સંયુક્ત રીતે કરવામાં આવશે.

12. રેલ્વે મંત્રી વૈષ્ણાથે કયા માર્ગ વચ્ચે પ્રથમ સીધી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ રવાના કરી?

A) દિલ્હી અને મુંબઈ  
B) જમ્મુ અને શ્રીનગર  
C) ચેન્નાઈ અને બેંગ્લોર  
D) કોલકાતા અને ગુવાહાટી  

Answer: B) જમ્મુ અને શ્રીનગર  

स्पष्टीकरण:
આ સેવા ૨ મે ૨૦૨૬થી શરૂ થવાની હતી, જે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં પર્યટન અને સર્વ-મોસમી કનેક્ટિવિટી વધારશે.

13. એપ્રિલ ૨૦૨૬માં RBIએ NBFC માટે કયું નવું ફ્રેમવર્ક જાહેર કરવાની યોજના બનાવી?

A) સંપૂર્ણ ડિરેગ્યુલેશન  
B) ઉપરી, મધ્ય અને નીચલા સ્તરમાં વર્ગીકરણ  
C) બેંકો સાથે વિલય  
D) નવી NBFC પર પ્રતિબંધ  

Answer: B) 
ઉપરી, મધ્ય અને નીચલા સ્તરમાં વર્ગીકરણ

स्पष्टीकरण: આ નવું વર્ગીકરણ વર્તમાન સ્કેલ-બેઈસ્ડ રેગ્યુલેશનની જગ્યાએ આવશે જેથી નિરીક્ષણ વધુ અસરકારક બને.

14. ૧ એપ્રિલ ૨૦૨૬થી RBIએ વિદેશી રોકાણ સંદર્ભોની પ્રક્રિયા ક્યાં ખસેડી?

A) માત્ર મુંબઈ કાર્યાલય  
B) 7 પ્રાદેશિક કાર્યાલયોમાં PRAVAAH પોર્ટલ દ્વારા  
C) SEBIને  
D) વિત્ત મંત્રાલયને  

Answer: B) 
7 પ્રાદેશિક કાર્યાલયોમાં PRAVAAH પોર્ટલ દ્વારા

स्पष्टीकरण: આ વિકેન્દ્રીકરણથી સંદર્ભોનો નિકાલ વધુ કાર્યક્ષમ બનશે.

15. ઇરાન યુદ્ધ અને સ્ટ્રેટ ઓફ હોર્મુઝ બંધ થવાથી શું થયું?

A) તેલના ભાવ રેકોર્ડ નીચા  
B) તેલના ભાવ ચાર વર્ષની સર્વોચ્ચ સપાટીએ  
C) ભારતીય નિકાસ વધી  
D) રૂપિયો મજબૂત થયો  

Answer: B)  

स्पष्टीकरण:
ભૂ-રાજકીય તણાવને કારણે વૈશ્વિક ઊર્જા પુરવઠો અવરોધાયો અને તેલ મોંઘું થયું.

16. એલિસ સ્પ્રિંગ્સમાં આદિવાસી સમુદાય અને પોલીસ વચ્ચે અથડામણ કયા દેશમાં થઈ?

A) કેનેડા  
B) ઑસ્ટ્રેલિયા  
C) ન્યુઝીલેન્ડ  
D) દક્ષિણ આફ્રિકા  

Answer: B) ઑસ્ટ્રેલિયા  

स्पष्टीकरण:
એક હત્યાના કેસમાં પરંપરાગત કાયદાની માંગણીને લઈને આ અથડામણ થઈ.

17. અમેરિકી રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પે NATOમાંથી બહાર નીકળવાનો વિચાર કરતાં તેને શું કહ્યું?

A) મજબૂત સંઘ  
B) Paper tiger  
C) આર્થિક બોજ  
D) શાંતિ રક્ષક  

Answer: B) Paper tiger  

स्पष्टीकरण:
ટ્રમ્પે NATOને “Paper tiger” કહીને તેની અસરકારકતા પર પ્રશ્ન ઉઠાવ્યો.

18. રાજ્યસભાએ એપ્રિલ ૨૦૨૬માં Central Armed Police Forces Bill પાસ કર્યું જેથી:

A) CAPF કર્મચારીઓ માટે એકીકૃત કાનૂની માળખું તૈયાર કરી શકાય  
B) વેતન વધારી શકાય  
C) ભરતીની ઉંમર ઘટાડી શકાય  
D) તમામ દળોનું વિલીનીકરણ કરી શકાય  

Answer: A) 
CAPF કર્મચારીઓ માટે એકીકૃત કાનૂની માળખું તૈયાર કરી શકાય

स्पष्टीकरण: આ બિલ પાંચ CAPF દળો માટે અલગ-अલગ સેવા નિયમોની જગ્યાએ એકસરખું કાનૂની માળખું ઊભું કરશે.

19. પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (PAI) 2.0 શેનાથી સંબંધિત છે?

A) 2.5 લાખથી વધુ પંચાયતોનું પ્રદર્શન મૂલ્યાંકન  
B) શહેરી વિકાસ  
C) રક્ષા ખરીદી  
D) નિકાસ પ્રોત્સાહન  

Answer: A)  
2.5 લાખથી વધુ પંચાયતોનું પ્રદર્શન મૂલ્યાંકન

स्पष्टीकरण: આ 2023-24 માટે પંચાયત સ્તરે શાસનનું રિપોર્ટ કાર્ડ તરીકે કામ કરે છે.

20. ૨૦૨૬માં સેન્ટ્રલ મોટર વાહન નિયમોમાં એથેનોલ બ્લેન્ડિંગ સંબંધિત સુધારામાં સમાવેશ થયો છે:

A) E85, E100 અને B100 બાયોડીઝલ  
B) માત્ર E20  
C) માત્ર ઇલેક્ટ્રિક વાહનો  
D) CNG ફરજિયાત  

Answer: A) 
E85, E100 અને B100 બાયોડીઝલ

स्पष्टीकरण: આ ડ્રાફ્ટનો ઉદ્દેશ ઉચ્ચ સ્તરના એથેનોલ અને બાયોડીઝલના વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.

21. ૧ મે ૨૦૨૬ના રોજ વરસાદ અને વીજળીના કડાકા સાથે વરસાદે ભારતના કયા વિસ્તારને ઠંડક આપી?

A) દક્ષિણ ભારત  
B) ઉત્તર ભારત (જ્યારે અન્ય સ્થળોએ ગરમીની લહેર જારી)  
C) પૂર્વી ભારત  
D) પશ્ચિમી ઘાટ  

Answer: B) 
ઉત્તર ભારત (જ્યારે અન્ય સ્થળોએ ગરમીની લહેર જારી)

स्पष्टीकरण: ઉત્તર ભારતમાં વાતાવરણે રાહત આપી, જ્યારે દેશના અન્ય ભાગોમાં ગરમી ચાલુ રહી.

22. સરકારે પૂંછ-રાજૌરી વિસ્તારને કશા સાથે જોડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જાહેરાત કરી?

A) નેશનલ હાઇવે  
B) રેલ્વે નેટવર્ક  
C) એરપોર્ટ  
D) આંતરિક જળમાર્ગ  

Answer: B) 
રેલ્વે નેટવર્ક 

स्पष्टीकरण:
રેલ્વે મંત્રીએ જમ્મુ-કાશ્મીરમાં આ વિસ્તારોને રેલ્વે સાથે જોડવા માટે વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ તૈયાર કરવાની વાત કરી.

23. ૧ મે ૨૦૨૬ના રોજ શાળા અસેમ્બલીમાં સમાચારના મુખ્ય શીર્ષકોમાં શું હતું?

A) માત્ર રમતગમત સમાચાર  
B) રાજનાથ સિંહ-ઇટલી રક્ષા સમજૂતી, Prerna 2.0, GSAT-32 અને સેન્સેક્સમાં ઉતાર-ચઢાવ  
C) ચૂંટણી પરિણામો  
D) બજેટ જાહેરાતો  

Answer: B) 
રાજનાથ સિંહ-ઇટલી રક્ષા સમજૂતી, Prerna 2.0, GSAT-32 અને સેન્સેક્સમાં ઉતાર-ચઢાવ

स्पष्टीकरण: આ રાષ્ટ્રીય, તકનીકી અને આર્થિક સમાચારો અસેમ્બલી માટે મુખ્ય રહ્યા.

24. એપ્રિલ-મે ૨૦૨૬માં આર્થિક અને ભૂ-રાજકીય સમાચારોમાં ઇરાન સાથે સંબંધિત મુખ્ય વૈશ્વિક ઘટના કઈ હતી?

A) ઇઝરાયેલ સાથે શાંતિ સંધિ  
B) ચાલુ યુદ્ધ જે તેલના ભાવો અને સ્ટ્રેટ ઓફ હોર્મુઝને અસર કરી રહ્યું છે  
C) NATOમાં જોડાવું  
D) અણુ નિ:શસ્ત્રીકરણ  

Answer: B) 
ચાલુ યુદ્ધ જે તેલના ભાવો અને સ્ટ્રેટ ઓફ હોર્મુઝને અસર કરી રહ્યું છે 

स्पष्टीकरण:
આ યુદ્ધને કારણે વૈશ્વિક ઊર્જા બજારમાં મોટી અસ્થિરતા સર્જાઈ.

25. RBIની એપ્રિલ ૨૦૨૬ પોલિસીમાં FY27 માટે CPI મોંઘવારીનો અંદાજ કેટલો હતો?

A) 4.0%  
B) 4.6%  
C) 5.5%  
D) 3.8%  

Answer: B) 4.6%  

स्पष्टीकरण:
બાહ્ય જોખમોને કારણે મોંઘવારીનો અંદાજ વધારવામાં આવ્યો, જ્યારે કોર મોંઘવારી 4.4% રહેવાનો અંદાજ છે.

RELATED POSTS