📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 28th April 2026 : Current GK

On 28 Apr 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 28th April 2026 : Current GK

1. 28 એપ્રિલ 2026ના રોજ વિશ્વ સ્તરે કયો દિવસ મનાવવામાં આવે છે?

A) વિશ્વ આરોગ્ય દિવસ
B) વિશ્વ મેલેરિયા દિવસ
C) કાર્યસ્થળ સલામતી અને આરોગ્ય દિવસ
D) પૃથ્વી દિવસ

Answer: C) કાર્યસ્થળ સલામતી અને આરોગ્ય દિવસ

स्पष्टीकरण:
International Labour Organization આ દિવસ કાર્યસ્થળની સલામતી અને આરોગ્ય અંગે જાગૃતિ માટે ઉજવે છે.

2. કાર્યસ્થળ સલામતી અને આરોગ્ય દિવસ કોણ ઉજવે છે?

A) WHO
B) ILO
C) IMF
D) WTO

Answer: B) ILO

स्पष्टीकरण:
International Labour Organization 2003થી આ દિવસ ઉજવે છે.

3. 28 એપ્રિલ 2026ના રોજ પ્રધાનમંત્રી Narendra Modi ક્યાં ગયા હતા?

A) મુંબઈ
B) વારાણસી
C) જયપુર
D) લખનૌ

Answer: B) વારાણસી

स्पष्टीकरण:
Varanasi તેમનું લોકસભા ક્ષેત્ર છે.

4. ભારતમાં હીટવેવનું અનુમાન કોણ કરે છે?

A) ISRO
B) IMD
C) DRDO
D) BARC

Answer: B) IMD

स्पष्टीकरण:
India Meteorological Department હવામાનની આગાહી કરે છે.

5. એપ્રિલ 2026માં ભારત કયા આંતરરાષ્ટ્રીય ગઠબંધનની બેઠકમાં ભાગ લઈ રહ્યું છે?

A) BRICS
B) G7
C) SCO
D) NATO

Answer: C) SCO

स्पष्टीकरण:
Shanghai Cooperation Organisationમાં ભારત ભાગ લે છે.

6. તાજેતરમાં હિમાચલ પ્રદેશની મુલાકાત લેનારા રાષ્ટ્રપતિ કોણ છે?

A) રામનાથ કોવિંદ
B) દ્રૌપદી મુર્મુ
C) પ્રણવ મુખર્જી
D) એ.પી.જે. અબ્દુલ કલામ

Answer: B) દ્રૌપદી મુર્મુ

स्पष्टीकरण:
Droupadi Murmu સત્તાવાર મુલાકાતે ગયા હતા.

7. SRCC માટે સ્મારક ટપાલ ટિકિટ કોણે બહાર પાડી?

A) RBI
B) UGC
C) NITI Aayog
D) India Post

Answer: D) India Post

स्पष्टीकरण:
India Post દ્વારા જાહેર કરવામાં આવી.

8. ચૂંટણીમાં વિક્ષેપ માટે કડક કાર્યવાહી અંગે ચેતવણી કોણે આપી?

A) સુપ્રીમ કોર્ટ
B) ચૂંટણી આયોગ
C) RBI
D) NITI Aayog

Answer: B) ચૂંટણી આયોગ

स्पष्टीकरण:
Election Commission of India નિષ્પક્ષ ચૂંટણી પર ભાર મૂક્યો.

9. “CM Inspire Scheme” કયા રાજ્યએ શરૂ કરી?

A) મેઘાલય
B) આસામ
C) ત્રિપુરા
D) મણિપુર

Answer: A) મેઘાલય

स्पष्टीकरण:
Meghalaya UPSC ઉમેદવારો માટે યોજના શરૂ કરી.

10. ભારત અને ઈરાન સાથે જોડાયેલું મહત્વનું બંદર કયું છે?

A) ગ્વાદર પોર્ટ
B) ચાબહાર પોર્ટ
C) કોલંબો પોર્ટ
D) હંબનટોટા પોર્ટ

Answer: B) ચાબહાર પોર્ટ

स्पष्टीकरण:
Chabahar Port મહત્વપૂર્ણ કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ છે.

11. 2026માં સ્ટાર્ટઅપ પોલિસી કયા રાજ્યએ શરૂ કરી?

A) કર્ણાટક
B) તેલંગાણા
C) ગુજરાત
D) ઉત્તર પ્રદેશ

Answer: B) તેલંગાણા

स्पष्टीकरण:
Telangana સ્ટાર્ટઅપને પ્રોત્સાહન આપ્યું.

12. AI જોખમો માટે પેનલ કોણે રચી?

A) RBI
B) SEBI
C) નાણાં મંત્રાલય
D) NITI Aayog

Answer: C) નાણાં મંત્રાલય

स्पष्टीकरण:
Ministry of Financeએ પેનલ બનાવી.

13. Kiwi સાથે ક્રેડિટ કાર્ડ કયા બેંકે લોન્ચ કર્યું?

A) SBI
B) HDFC Bank
C) PNB
D) ICICI Bank

Answer: C) PNB

स्पष्टीकरण:
Punjab National Bankએ લોન્ચ કર્યું.

14. ભારતનું નીતિ થિંક ટેંક કયું છે?

A) RBI
B) NABARD
C) SEBI
D) NITI Aayog

Answer: D) NITI Aayog

स्पष्टीकरण:
NITI Aayog નીતિ બનાવે છે.

15. પુષ્કર તળાવમાં કઈ નવી પ્રજાતિ મળી?

A) માછલી
B) સાયનોબેક્ટેરિયા
C) સસ્તન પ્રાણી
D) પક્ષી

Answer: B) સાયનોબેક્ટેરિયા

स्पष्टीकरण:
Cyanobacteriaની નવી જાત મળી.

16. INS Kalpeni કયા શિપયાર્ડમાં બનાવાયું?

A) મઝગાંવ ડોક
B) કોચીન શિપયાર્ડ
C) ગાર્ડન રીચ
D) હિંદુસ્તાન શિપયાર્ડ

Answer: C) ગાર્ડન રીચ

स्पष्टीकरण:
Garden Reach Shipbuilders & Engineersએ બનાવ્યું.

17. વર્ટિકલ લેન્ડિંગ ટેસ્ટ કોણે કર્યું?

A) ISRO
B) DRDO
C) HAL
D) BARC

Answer: A) ISRO

स्पष्टीकरण:
ISROએ પરીક્ષણ કર્યું.

18. ભારતે કયા ગઠબંધન સાથે FTA કર્યું?

A) ASEAN
B) EU
C) BRICS
D) SAARC

Answer: B) EU

स्पष्टीकरण:
European Union સાથે કરાર કર્યો.

19. વીમા ક્ષેત્રનું નિયંત્રણ કોણ કરે છે?

A) RBI
B) SEBI
C) IRDAI
D) NABARD

Answer: C) IRDAI

स्पष्टीकरण:
IRDAI નિયંત્રણ કરે છે.

20. 2026માં તેલ સપ્લાય પર કયો સંઘર્ષ અસર કરી રહ્યો છે?

A) રશિયા-યુક્રેન
B) ઈરાન
C) સીરિયા
D) યમન

Answer: B) ઈરાન

स्पष्टीकरण:
Iran સાથે જોડાયેલ સંઘર્ષ છે.

21. ડેટા ગવર્નન્સ સમિટ કોણે આયોજિત કરી?

A) MoSPI
B) RBI
C) SEBI
D) NITI Aayog

Answer: A) MoSPI

स्पष्टीकरण:
Ministry of Statistics and Programme Implementationએ આયોજિત કરી.

22. કયું અભ્યારણ્ય ઇકો-સેન્સિટિવ ઝોન તરીકે પ્રસ્તાવિત છે?

A) કાઝીરંગા
B) બારાસિંઘા અભ્યારણ્ય
C) ગિર નેશનલ પાર્ક
D) સુંદરબન

Answer: B) બારાસિંઘા અભ્યારણ્ય

स्पष्टीकरण:
Barasingha Sanctuary સુરક્ષા માટે પ્રસ્તાવિત છે.

23. 2026માં કયા રમતગમત ઇવેન્ટમાં 2 કલાકથી ઓછી સમયમાં દોડ પૂર્ણ થઈ?

A) ઓલિમ્પિક
B) એશિયન ગેમ્સ
C) લંડન મેરેથોન
D) કોમનવેલ્થ ગેમ્સ

Answer: C) લંડન મેરેથોન

स्पष्टीकरण:
London Marathonમાં ઐતિહાસિક પ્રદર્શન થયું.

24. મિઝોરમ અને મણિપુરમાં કયો સમુદાય વસે છે?

A) બોડો
B) નાગા
C) ખાશી
D) બેને મેનાશે

Answer: D) બેને મેનાશે

स्पष्टीकरण:
Bnei Menashe અહીં વસે છે.

25. ભારતમાં હવામાનની આગાહી કોણ કરે છે?

A) ISRO
B) IMD
C) DRDO
D) CSIR

Answer: B) IMD

स्पष्टीकरण:
India Meteorological Department હવામાન માહિતી આપે છે।

RELATED POSTS