📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 2nd May 2026 : Current GK

On 02 May 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 2nd May 2026 : Current GK

1. 1 મેના રોજ વિશ્વ સ્તરે કયો દિવસ મનાવવામાં આવે છે?

A) વિશ્વ આરોગ્ય દિવસ
B) આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમિક દિવસ
C) પૃથ્વી દિવસ
D) શ્રમિક સુરક્ષા દિવસ

Answer: B) આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમિક દિવસ

स्पष्टीकरण:
International Workers' Day 1 મેના રોજ શ્રમિકોના સન્માન માટે મનાવવામાં આવે છે।

2. વિશ્વ સ્તરે શ્રમિકોના અધિકારોને કોણ પ્રોત્સાહન આપે છે?

A) WHO
B) IMF
C) ILO
D) WTO

Answer: C) ILO

स्पष्टीकरण:
International Labour Organization શ્રમિકોના અધિકારો અને કામકાજના ધોરણો માટે કાર્ય કરે છે।

3. મે 2026માં કયા ભારતીય રાજ્યએ ગરમીની લહેર (હીટવેવ) માટે તૈયારી પર ધ્યાન આપ્યું?

A) કેરળ
B) રાજસ્થાન
C) પંજાબ
D) આસામ

Answer: B) રાજસ્થાન

स्पष्टीकरण:
Rajasthanમાં વધુ ગરમીને કારણે ખાસ તૈયારી કરવામાં આવી।

4. ભારતમાં હીટવેવની ચેતવણી કોણ આપે છે?

A) DRDO
B) IMD
C) ISRO
D) BARC

Answer: B) IMD

स्पष्टीकरण:
India Meteorological Department હવામાનની આગાહી અને ચેતવણીઓ આપે છે।

5. 2026માં નવીનીકરણીય ઊર્જા વિકાસમાં કયો દેશ આગળ છે?

A) USA
B) ભારત
C) જર્મની
D) ચીન

Answer: D) ચીન

स्पष्टीकरण:
China સોલાર અને પવન ઊર્જામાં અગ્રેસર છે।

6. હવામાન પરિવર્તન પર ધ્યાન આપતું વૈશ્વિક સમ્મેલન કયું છે?

A) G7
B) COP
C) BRICS
D) SCO

Answer: B) COP

स्पष्टीकरण:
COP Summit હવામાન મુદ્દાઓ પર ચર્ચા માટે યોજાય છે।

7. ભારતની કઈ યોજના સ્વચ્છ ઊર્જા પર કેન્દ્રિત છે?

A) ડિજિટલ ઇન્ડિયા
B) સ્કિલ ઇન્ડિયા
C) નેશનલ સોલાર મિશન
D) મેક ઇન ઇન્ડિયા

Answer: C) નેશનલ સોલાર મિશન

स्पष्टीकरण:
National Solar Mission સોલાર ઊર્જાને પ્રોત્સાહન આપે છે।

8. World Economic Outlook કોણ પ્રકાશિત કરે છે?

A) IMF
B) વર્લ્ડ બેંક
C) WTO
D) UNDP

Answer: A) IMF

स्पष्टीकरण:
International Monetary Fund આર્થિક અહેવાલ પ્રકાશિત કરે છે।

9. કયા ભારતીય શહેરે સ્માર્ટ ટ્રાન્સપોર્ટ પહેલ શરૂ કરી?

A) દિલ્હી
B) સુરત
C) પુણે
D) ચેન્નાઈ

Answer: B) સુરત

स्पष्टीकरण:
Surat સ્માર્ટ મોબિલિટી માટે જાણીતું છે।

10. વૈશ્વિક હવાઈ પરિવહનને કોણ નિયંત્રિત કરે છે?

A) WHO
B) ICAO
C) IMF
D) WTO

Answer: B) ICAO

स्पष्टीकरण:
International Civil Aviation Organization હવાઈ પરિવહનના ધોરણો નક્કી કરે છે।

11. કઈ ભારતીય બેંકે નવી ડિજિટલ સેવાઓ શરૂ કરી?

A) SBI
B) PNB
C) ICICI
D) HDFC

Answer: A) SBI

स्पष्टीकरण:
State Bank of India ડિજિટલ સેવાઓમાં વધારો કર્યો।

12. તાજેતરમાં હાયપરસોનિક મિસાઇલ ટેસ્ટ કયા દેશે કર્યો?

A) USA
B) રશિયા
C) ભારત
D) ચીન

Answer: C) ભારત

स्पष्टीकरण:
India પોતાની રક્ષા ક્ષમતા મજબૂત કરી રહ્યો છે।

13. વૈશ્વિક આરોગ્ય સંકટ કોણ સંભાળે છે?

A) WHO
B) UNESCO
C) IMF
D) WTO

Answer: A) WHO

स्पष्टीकरण:
World Health Organization આરોગ્ય સંકટોનું સંચાલન કરે છે।

14. ભારત સાથે અંતરિક્ષ સહયોગ કયા દેશે કર્યો?

A) જાપાન
B) ફ્રાન્સ
C) કેનેડા
D) ઇઝરાયેલ

Answer: B) ફ્રાન્સ

स्पष्टीकरण:
France ભારત સાથે અંતરિક્ષ મિશનમાં કામ કરે છે।

15. સોલાર ઊર્જામાં ભારતનું કયું રાજ્ય આગળ છે?

A) ગુજરાત
B) રાજસ્થાન
C) તમિલનાડુ
D) કર્ણાટક

Answer: B) રાજસ્થાન

स्पष्टीकरण:
Rajasthan સૌથી વધુ સોલાર પ્રોજેક્ટ ધરાવે છે।

16. ભારતના શેરબજારનું નિયંત્રણ કોણ કરે છે?

A) RBI
B) NABARD
C) SEBI
D) IRDAI

Answer: C) SEBI

स्पष्टीकरण:
Securities and Exchange Board of India રોકાણકારોની સુરક્ષા કરે છે।

17. ઇલેક્ટ્રિક વાહન અપનાવવામાં કયો દેશ આગળ છે?

A) USA
B) ચીન
C) જર્મની
D) જાપાન

Answer: B) ચીન

स्पष्टीकरण:
China EV ઉત્પાદનમાં અગ્રેસર છે।

18. સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપતી ભારતની યોજના કઈ છે?

A) Startup India
B) Skill India
C) Make in India
D) Digital India

Answer: A) Startup India

स्पष्टीकरण:
Startup India ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહિત કરે છે।

19. વૈશ્વિક વિકાસ માટે લોન કોણ આપે છે?

A) IMF
B) વર્લ્ડ બેંક
C) WTO
D) WHO

Answer: B) વર્લ્ડ બેંક

स्पष्टीकरण:
World Bank વિકાસ પ્રોજેક્ટ માટે ફંડ આપે છે।

20. ભારતનું IT હબ કયું શહેર છે?

A) હૈદરાબાદ
B) પુણે
C) બેંગલુરુ
D) ચેન્નાઈ

Answer: C) બેંગલુરુ

स्पष्टीकरण:
Bengaluru IT કંપનીઓનું કેન્દ્ર છે।

21. કયા દેશે રક્ષા ખર્ચમાં વધારો કર્યો?

A) જર્મની
B) જાપાન
C) ભારત
D) ફ્રાન્સ

Answer: A) જર્મની

स्पष्टीकरण:
Germany રક્ષા બજેટ વધાર્યું।

22. વૈશ્વિક શ્રમિક ધોરણ કોણ નક્કી કરે છે?

A) WTO
B) WHO
C) IMF
D) ILO

Answer: D) ILO

स्पष्टीकरण:
International Labour Organization શ્રમિક ધોરણ નક્કી કરે છે।

23. તાજેતરમાં કયા રાજ્યએ નવી EV નીતિ શરૂ કરી?

A) મહારાષ્ટ્ર
B) ગુજરાત
C) કર્ણાટક
D) દિલ્હી

Answer: A) મહારાષ્ટ્ર

स्पष्टीकरण:
Maharashtra EV ને પ્રોત્સાહન આપે છે।

24. વૈશ્વિક શાંતિ મિશન કોણ સંચાલિત કરે છે?

A) NATO
B) IMF
C) UN
D) વર્લ્ડ બેંક

Answer: C) UN

स्पष्टीकरण:
United Nations શાંતિ મિશન ચલાવે છે।

25. તાજેતરમાં સંચાર ઉપગ્રહ કોણે લોન્ચ કર્યો?

A) DRDO
B) ISRO
C) HAL
D) BARC

Answer: B) ISRO

स्पष्टीकरण:
ISRO ઉપગ્રહ લોન્ચ કરે છે।

RELATED POSTS