Current Affairs in Gujarati 4th May 2026 : Current GK
1. RBIની Mission SAKSHAM (૨૦૨૬)નો મુખ્ય ઉદ્દેશ શું છે?
A) ડિજિટલ લેન્ડિંગ રેગ્યુલેશન
B) Urban Co-operative Banks (UCBs) માટે ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ
C) ક્રિપ્ટોકરન્સી ફ્રેમવર્ક
D) Regional Rural Banksનું વિલીનીકરણ
Answer: B
स्पष्टीकरण: Mission SAKSHAMનો ઉદ્દેશ Urban Co-operative Banksની વ્યવસ્થાપન, ઓપરેશનલ, અનુપાલન અને સ્થિતિસ્થાપક ક્ષમતાઓને વ્યાપક તાલીમ કાર્યક્રમો દ્વારા મજબૂત કરવાનો છે.
2. SEBIએ PaRRVA (Past Risk and Return Verification Agency) ૨૦૨૬માં ક્યારે operationalise કર્યું?
A) ૧ મે
B) ૪ મે
C) ૨૯ એપ્રિલ
D) ૧૫ એપ્રિલ
Answer: B
स्पष्टीकरण: CARE Ratings એજન્સી અને NSE ડેટા સેન્ટર તરીકે PaRRVA ૪ મે ૨૦૨૬ના રોજ લાઈવ થયું. આ રોકાણ સલાહકારોના પ્રદર્શન દાવાઓને ચકાસવા અને પારદર્શિતા વધારવા માટે છે.
3. EPFO દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલું E-PRAAPTI શું છે?
A) Aadhaar વાપરીને નિષ્ક્રિય PF ખાતાઓની શોધ અને પુનઃસક્રિય કરવાનું પોર્ટલ
B) નવી પેન્શન યોજના
C) ઑનલાઈન ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલી
D) UPI આધારિત પેમેન્ટ ગેટવે
Answer: A
स्पष्टीकरण: E-PRAAPTI Aadhaar પ્રમાણીકરણ દ્વારા રોજગારદાતાના હસ્તક્ષેપ વિના નિષ્ક્રિય PF ખાતાઓને સરળતાથી ઉપલબ્ધ અને પુનઃસક્રિય કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
4. RBI એસેટ વર્ગીકરણ માટે Expected Credit Loss (ECL) ફ્રેમવર્ક ક્યારથી અમલમાં મૂકી રહ્યું છે?
A) ૧ એપ્રિલ ૨૦૨૬
B) ૧ એપ્રિલ ૨૦૨૭
C) ૧ જાન્યુઆરી ૨૦૨૭
D) મે ૨૦૨૬માં તાત્કાલિક
Answer: B
स्पष्टीकरण: વધુ સારા જોખમ વ્યવસ્થાપન માટે ફોરવર્ડ-લુકિંગ ECL મોડલ ૧ એપ્રિલ ૨૦૨૭થી incurred loss મોડલની જગ્યાએ લાગુ થશે.
5. ૨૦૨૬માં બાયોમેટ્રિક (OTP-મુક્ત) કાર્ડ પેમેન્ટ્સ માટે કઈ સંસ્થાઓએ ભાગીદારી કરી?
A) Amazon & SBI
B) Flipkart, Axis Bank & PayU
C) Myntra & HDFC
D) Reliance Retail & ICICI
Answer: B
स्पष्टीकरण: આ ભાગીદારીથી ફિંગરપ્રિન્ટ/Face ID આધારિત પેમેન્ટ્સ શક્ય બન્યા છે, જેનાથી સુરક્ષા અને સુવિધા વધી છે.
6. વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીએ ૨૯ એપ્રિલ ૨૦૨૬ના રોજ ઉત્તર પ્રદેશમાં કયો મુખ્ય એક્સપ્રેસવે ઉદ્ઘાટન કર્યો?
A) દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે
B) ગંગા એક્સપ્રેસવે (મેરઠથી પ્રયાગરાજ, ૫૯૪ કિમી)
C) ઈસ્ટર્ન પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવે
D) આગ્રા-લખનઉ એક્સપ્રેસવે
Answer: B
स्पष्टीकरण: આશરે ₹૩૭,૦૦૦ કરોડના ખર્ચે બનેલો ૫૯૪ કિમી લાંબો ૬-લેન ગંગા એક્સપ્રેસવે પશ્ચિમી અને પૂર્વી ઉત્તર પ્રદેશને જોડે છે. તેનું ઉદ્ઘાટન હરદોઈમાં કરવામાં આવ્યું.
7. ગિગ વર્કર્સ માટે ભારતમાં પ્રથમ ડિજિટલ ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલી કયા રાજ્યે શરૂ કરી?
A) તમિલનાડુ
B) કર્ણાટક
C) મહારાષ્ટ્ર
D) તેલંગાણા
Answer: B
स्पष्टीकरण: કર્ણાટકે પ્લેટફોર્મ-આધારિત કામદારોની સુરક્ષા માટે વિશેષ પ્લેટફોર્મ શરૂ કર્યું.
8. મહારાષ્ટ્રે ૨૦૨૬માં કઈ નીતિ મંજૂર કરી જેનો લક્ષ્ય ₹૧૦,૦૦૦ કરોડનું રોકાણ છે?
A) EV Policy
B) Artificial Intelligence Policy
C) Semiconductor Policy
D) Tourism Policy
Answer: B
स्पष्टीकरण: AI Policyનો ઉદ્દેશ ઇકોસિસ્ટમ, નવીનતા, રોકાણ અને રોજગાર વધારવાનો છે.
9. NDMAએ મે ૨૦૨૬ની શરૂઆતમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી શું પરીક્ષણ કર્યું?
A) ભૂકંપ પૂર્વ ચેતવણી
B) Cell Broadcast Alert System (‘Emergency Alert’)
C) પૂર બચાવ ડ્રિલ
D) સાયબર સુરક્ષા પ્રોટોકોલ
Answer: B
स्पष्टीकरण: મોબાઈલ નેટવર્ક દ્વારા આપત્તિ ચેતવણી પહોંચાડવાને મજબૂત કરવા માટે આ પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું.
10. મે ૨૦૨૬ની શરૂઆતમાં કોમર્શિયલ LPG સિલિન્ડરની કિંમતમાં કેટલો વધારો થયો?
A) ₹૨૦૦
B) ₹૯૯૩
C) ₹૫૦૦
D) કોઈ ફેરફાર નહીં
Answer: B
स्पष्टीकरण: તેલ વિક્રેતા કંપનીઓએ વ્યાવસાયિક સિલિન્ડરની કિંમતો વધારી, જ્યારે ઘરગથ્થુ સિલિન્ડર અપરિવર્તિત રહ્યા.
11. મે ૨૦૨૬ની શરૂઆતમાં સ્ટ્રેટ ઓફ હોર્મુઝમાં તણાવ મુખ્યત્વે કયા સંઘર્ષને કારણે હતો?
A) રશિયા-યુક્રેન
B) US-ઇઝરાયેલ અને ઈરાન (બ્લોકેડ)
C) ચીન-તાઇવાન
D) ભારત-પાકિસ્તાન
Answer: B
स्पष्टीकरण: ઈરાન દ્વારા સ્ટ્રેટ ઓફ હોર્મુઝ બ્લોક કરવાથી વૈશ્વિક તેલ વેપાર પ્રભાવિત થયો.
12. ૧ મે ૨૦૨૬થી કયો દેશ OPECમાંથી બહાર નીકળી ગયો?
A) સાઉદી અરેબિયા
B) UAE
C) વેનેઝુએલા
D) નાઇજીરિયા
Answer: B
स्पष्टीकरण: UAEએ OPEC અને OPEC+માંથી બહાર નીકળવાની જાહેરાત કરી.
13. કૈલાશ માનસરોવર યાત્રા ૨૦૨૬ ક્યારે આયોજિત છે?
A) માર્ચ-મે
B) જૂન-ઑગસ્ટ
C) જાન્યુઆરી-માર્ચ
D) સપ્ટેમ્બર-નવેમ્બર
Answer: B
स्पष्टीकरण: આ યાત્રા વિદેશ મંત્રાલય દ્વારા ચીન સાથે સંકલન કરીને આયોજિત કરવામાં આવે છે.
14. Aarogya Maitri Disaster Management Cube કયા દેશમાં માનવતાવાદી પહેલ તરીકે તૈનાત કરવામાં આવ્યું?
A) શ્રીલંકા
B) જમૈકા
C) નેપાળ
D) બાંગ્લાદેશ
Answer: B
स्पष्टीकरण: આ ભારત-કેરિબિયન આરોગ્ય અને આપત્તિ સહયોગમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
15. ભારતે એપ્રિલ ૨૦૨૬ના અંતે ૨૦૨૬-૨૭ માટે Bilateral Military Cooperation Plan કયા દેશ સાથે આદાન-પ્રદાન કર્યું?
A) USA
B) વિયેતનામ (અથવા મુખ્ય રક્ષા ભાગીદાર)
C) રશિયા
D) ફ્રાન્સ
Answer: B
स्पष्टीकरण: વ્યૂહાત્મક ભાગીદાર સાથે સંરક્ષણ સંબંધોને મજબૂત કરવામાં આવ્યા.
16. ૨૦૨૬માં BEA Global Forumના પ્રમુખ તરીકે કોને ચૂંટવામાં આવ્યા?
A) એક વરિષ્ઠ ભારતીય રાજદ્વારી
B) ભાસ્કર જ્યોતિ સોનોવાલ
C) BRICS પ્રતિનિધિ
D) UN અધિકારી
Answer: B
स्पष्टीकरण: BRICS Entrepreneurs Alliance હેઠળ MSME વિકાસ અને વૈશ્વિક વેપાર પર ભાર.
17. Panchayat Advancement Index (PAI) 2.0 કેટલી પંચાયતોની કામગીરીનું મૂલ્યાંકન કરે છે?
A) ૫૦,૦૦૦
B) ૨.૫ લાખથી વધુ
C) ૧ લાખ
D) તમામ ગ્રામ પંચાયતો
Answer: B
स्पष्टीकरण: વ્યાપક કામગીરી મૂલ્યાંકન માટે આ સૂચક અનુક્રમ જાહેર કરવામાં આવ્યો.
18. NSO સર્વે ૨૦૨૬માં કયા ક્ષેત્રમાં સુધારણા પર પ્રકાશ પાડે છે?
A) શિક્ષણ
B) આરોગ્ય સેવા
C) આવાસ
D) સ્વચ્છતા
Answer: B
स्पष्टीकरण: આરોગ્ય સેવા ઉપલબ્ધતા પર રાષ્ટ્રીય આંકડા કાર્યાલયના તારણો.
19. ૨૦૨૬માં UPIએ કેટલા વર્ષ પૂરા કર્યા?
A) ૮
B) ૧૦
C) ૧૨
D) ૧૫
Answer: B
स्पष्टीकरण: ૨૦૧૬માં શરૂ થયેલ UPI વૈશ્વિક ડિજિટલ ચુકવણીનું બેન્ચમાર્ક બની ગયું છે.
20. ૨૦૨૬ Miami Grand Prix કોને જીત્યો?
A) Max Verstappen
B) Lando Norris
C) Kimi Antonelli (Mercedes)
D) Oscar Piastri
Answer: C
स्पष्टीकरण: Kimi Antonelliએ Miami GP જીત્યો અને તેમની મજબૂત ૨૦૨૬ સીઝન જારી રાખી. Lando Norris બીજા સ્થાને રહ્યા.
21. EPFO મે ૨૦૨૬થી PF ઉપાડ કઈ પદ્ધતિથી તાત્કાલિક કરવા જઈ રહ્યું છે?
A) માત્ર NEFT
B) UPI અને ATM
C) ચેક
D) બેંક ડ્રાફ્ટ
Answer: B
स्पष्टीकरण: EPFO 3.0 સુધારા હેઠળ ઝડપી અને ડિજિટલ સુવિધા.
22. RBIએ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ માટે સખત બે-તબક્કા પ્રમાણીકરણ (ડાયનેમિક એલિમેન્ટ્સ સાથે) ક્યારથી ફરજિયાત કર્યું?
A) ૧ એપ્રિલ ૨૦૨૬
B) ૧ મે ૨૦૨૬
C) ૧ જૂન ૨૦૨૬
D) ૧ જાન્યુઆરી ૨૦૨૬
Answer: A
स्पष्टीकरण: ફ્રોડ વિરુદ્ધ સુરક્ષા વધારવા માટે.
23. NASM-SR શું છે, જેની એપ્રિલ ૨૦૨૬ના અંતે સફળ પરીક્ષણ થયું?
A) ભારતની પ્રથમ સ્વદેશી હેલિકોપ્ટર-લોન્ચ્ડ એન્ટી-શિપ મિસાઈલ (શોર્ટ રેન્જ)
B) સપાટીથી હવામાં માર કરતી મિસાઈલ
C) સેના માટે બેલિસ્ટિક મિસાઈલ
D) વાયુસેના માટે ક્રુઝ મિસાઈલ
Answer: A
स्पष्टीकरण: DRDO અને ભારતીય નૌસેનાએ ઓડિશા કિનારે Sea King હેલિકોપ્ટરમાંથી Naval Anti-Ship Missile–Short Range (NASM-SR)નું પ્રથમ salvo launch (લગાતાર બે મિસાઈલ) સફળતાપૂર્વક કર્યું.
24. મેઘાલયમાં ૨૦૨૬માં કઈ બે નવી ફાયરફ્લાય પ્રજાતિઓ શોધી કાઢવામાં આવી?
A) Diaphanes meghalayanus અને Diaphanes mawlynnong
B) Luciola meghalaya અને Pteroptyx khasi
C) Lampyris indica અને Photinus assamensis
D) Sclerotia firefly variants
Answer: A
स्पष्टीकरण: પૂર્વ ખાસી હિલ્સમાં આ બે નવી પ્રજાતિઓ શોધાઈ, જેણે ભારતની જીવ વિવિધતામાં વધારો કર્યો.
25. વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીએ ૨૯ એપ્રિલ ૨૦૨૬ના રોજ ઉત્તર પ્રદેશના હરદોઈમાં કયા મુખ્ય પાયાના માળખાગત પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું?
A) પૂર્વાંચલ એક્સપ્રેસવે
B) ૫૯૪ કિમી લાંબો ગંગા એક્સપ્રેસવે (મેરઠથી પ્રયાગરાજ)
C) દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે
D) લખનઉ-કાનપુર એક્સપ્રેસવે
Answer: B
स्पष्टीकरण: આશરે ₹૩૭,૦૦૦ કરોડના ખર્ચે બનેલો આ ૬-લેન ગ્રીનફિલ્ડ ગંગા એક્સપ્રેસવે (૫૯૪ કિમી) ઉત્તર પ્રદેશના ૧૨ જિલ્લાઓમાં કનેક્ટિવિટી વધારનાર મુખ્ય પ્રોજેક્ટ છે. આ એક્સપ્રેસવે મેરઠથી પ્રયાગરાજ સુધીના માર્ગ પર છે.