Current Affairs in Gujarati 8th April 2026 : Current GK
1. અંધત્વ નિવારણ અઠવાડિયું ૨૦૨૬ કયા તારીખ સુધી ઉજવવામાં આવ્યું?
A) ૫ એપ્રિલ ૨૦૨૬
B) ૭ એપ્રિલ ૨૦૨૬
C) ૬ એપ્રિલ ૨૦૨૬
D) ૮ એપ્રિલ ૨૦૨૬
Answer: B) ૭ એપ્રિલ ૨૦૨૬
स्पष्टीकरण: અંધત્વ નિવારણ અઠવાડિયું ૨૦૨૬નો સમાપન ૭ એપ્રિલ ૨૦૨૬ના રોજ થયો હતો.
2. તાજેતરના અહેવાલ મુજબ, UPI QR કોડ વ્યવહારમાં કેટલા ટકા વધારો થયો છે?
A) ૧૭%
B) ૧૫%
C) ૩૩%
D) ૨૫%
Answer: C) ૩૩%
स्पष्टीकरण: તાજા આંકડા અનુસાર UPI QR કોડ વ્યવહારમાં ૩૩%નો વધારો નોંધાયો છે.
3. શ્રી કૃષ્ણ દેવરાય સૈનિક સ્કૂલનું તાજેતરમાં ઉદ્ઘાટન કયા રાજ્યમાં કરવામાં આવ્યું?
A) ગુજરાત
B) કર્ણાટક
C) રાજસ્થાન
D) આંધ્રપ્રદેશ
Answer: B) કર્ણાટક
स्पष्टीकरण: આ સ્કૂલ કર્ણાટકના સિંધનૂરમાં યુવાનોમાં શિસ્ત અને શિક્ષણ વધારવા માટે ખોલવામાં આવી છે.
4. વર્ષ ૨૦૨૬માં કાર્ગો હેન્ડલિંગમાં કયું બંદર પ્રથમ ક્રમે છે?
A) મુંબઈ બંદર
B) કોચિન બંદર
C) પારાદીપ બંદર
D) દીનદયાળ બંદર
Answer: D) દીનદયાળ બંદર
स्पष्टीकरण: દીનદયાળ બંદર (પૂર્વે કાંડલા) FY ૨૦૨૬માં કાર્ગો હેન્ડલિંગમાં સૌથી આગળ રહ્યું.
5. દિવ્યા સિંહે સાઇકલથી માત્ર ૧૪ દિવસમાં એવરેસ્ટ બેઝ કેમ્પ પહોંચીને રેકોર્ડ બનાવ્યો. તેઓ કયા રાજ્યનાં છે?
A) બિહાર
B) ઉત્તર પ્રદેશ
C) મધ્ય પ્રદેશ
D) રાજસ્થાન
Answer: B) ઉત્તર પ્રદેશ
स्पष्टीकरण: ઉત્તર પ્રદેશની દિવ્યા સિંહે આ ઉત્તમ સાઇકલિંગ રેકોર્ડ બનાવ્યો.
6. માઈક્રોસોફ્ટે ભારતમાં પોતાનું પ્રથમ AI સ્કિલ સેન્ટર કયા યુનિવર્સિટીમાં શરૂ કર્યું?
A) શારદા યુનિવર્સિટી
B) ગલ્ગોટિયાસ યુનિવર્સિટી
C) ચંડીગઢ યુનિવર્સિટી
D) અમિટી યુનિવર્સિટી
Answer: C) ચંડીગઢ યુનિવર્સિટી
स्पष्टीकरण: માઈક્રોસોફ્ટે ચંડીગઢ યુનિવર્સિટીમાં ભારતનું પ્રથમ AI સ્કિલ સેન્ટર શરૂ કર્યું.
7. વિશ્વમાં સૌથી સ્વચ્છ પાણીની ગુણવત્તા વાળો દેશ કયો છે?
A) નોર્વે
B) ફિનલેન્ડ
C) સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ
D) આઈસલેન્ડ
Answer: C) સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ
स्पष्टीकरण: સ્વિટ્ઝર્લેન્ડે વૈશ્વિક રેન્કિંગમાં સ્વચ્છ પાણીમાં પ્રથમ સ્થાન મેળવ્યું છે.
8. વન હેલ્થ સમિટ ૨૦૨૬નું આયોજન ક્યાં કરવામાં આવ્યું?
A) રશિયા
B) ફ્રાન્સ
C) જર્મની
D) અમેરિકા
Answer: B) ફ્રાન્સ
स्पष्टीकरण: વન હેલ્થ સમિટ ૨૦૨૬નું આયોજન ફ્રાન્સમાં કરવામાં આવ્યું હતું.
9. તાજેતરમાં ભૂમિ સંસાધન વિભાગના સચિવ તરીકે કોને પદભાર સંભાળ્યો?
A) નરેન્દ્ર ભૂષણ
B) ચંચલ કુમાર
C) વિજય કૃષ્ણ પાંડે
D) સંજય કુમાર
Answer: A) નરેન્દ્ર ભૂષણ
स्पष्टीकरण: નરેન્દ્ર ભૂષણે ભૂમિ સંસાધન વિભાગના સચિવ તરીકે પદભાર સંભાળ્યો છે.
10. “We, the People of India” પુસ્તકના લેખક કોણ છે, જે તાજેતરમાં ચર્ચામાં છે?
A) નવીન કુંડુ
B) ઉર્જિત પટેલ
C) ટી.એમ. કૃષ્ણ
D) મેનકા ગુરુસ્વામી
Answer: C) ટી.એમ. કૃષ્ણ
स्पष्टीकरण: પ્રસિદ્ધ સંગીતકાર અને સામાજિક કાર્યકર્તા ટી.એમ. કૃષ્ણ આ પુસ્તકના લેખક છે.
11. તાજેતરમાં ભારતના પ્રથમ LGBTQ રાજ્યસભા સભ્ય કોણ બન્યા?
A) ભૂમિકા શ્રેષ્ઠ
B) મેનકા ગુરુસ્વામી
C) પ્રીતિપાલ શ્રીવાસ્તવ
D) ગૌરી સાવંત
Answer: B) મેનકા ગુરુસ્વામી
स्पष्टीकरण: વરિષ્ઠ વકીલ મેનકા ગુરુસ્વામીએ ભારતના પ્રથમ ખુલ્લેઆમ LGBTQ રાજ્યસભા સભ્ય તરીકે ઇતિહાસ રચ્યો.
12. અમેરિકી રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પે ઈરાન પર હુમલાઓને બે અઠવાડિયા માટે સ્થગિત કરવાની જાહેરાત કરી. મુખ્ય કારણ શું હતું?
A) હોર્મુઝ સ્ટ્રેટની નાકાબંધી
B) ન્યુક્લિયર ડીલ પુનર્જીવન
C) ઇઝરાયેલ-ઈરાન સંઘર્ષ
D) તેલની કિંમતમાં ઘટાડો
Answer: A) હોર્મુઝ સ્ટ્રેટની નાકાબંધી
स्पष्टीकरण: ઈરાને હોર્મુઝ સ્ટ્રેટની નાકાબંધી કરતાં ટ્રમ્પે યુદ્ધવિરામ સ્વીકાર્યો.
13. ભારતે ઈરાનમાં રહેતા પોતાના નાગરિકોને સલાહ આપી કે:
A) તાત્કાલિક દેશ છોડી દો
B) આગામી ૪૮ કલાક ઘરની અંદર રહો અને સૈન્ય સ્થળોથી દૂર રહો
C) પાકિસ્તાન મારફતે પરત આવો
D) માત્ર દૂતાવાસમાં નોંધણી કરાવો
Answer: B) આગામી ૪૮ કલાક ઘરની અંદર રહો અને સૈન્ય સ્થળોથી દૂર રહો
स्पष्टीकरण: પશ્ચિમ એશિયામાં વધતા તણાવને કારણે આ સલાહ જારી કરવામાં આવી છે.
14. ૮ એપ્રિલ ૨૦૨૬ના રોજ તૃણમૂલ કોંગ્રેસનું પ્રતિનિધિમંડળ મુખ્યત્વે કયા મુદ્દે ચૂંટણી પંચ સાથે મળી રહ્યું છે?
A) પશ્ચિમ બંગાળમાં SIR હેઠળ મતદાર યાદીમાંથી નામો કાઢવા
B) વિધાનસભા ચૂંટણી તારીખો
C) મોડલ કોડ ઓફ કન્ડક્ટના ઉલ્લંઘન
D) EVM સંબંધિત સમસ્યાઓ
Answer: A) પશ્ચિમ બંગાળમાં SIR હેઠળ મતદાર યાદીમાંથી નામો કાઢવા
स्पष्टीकरण: ડેરેક ઓ’બ્રાયનના નેતૃત્વમાં તૃણમૂલ કોંગ્રેસનું પ્રતિનિધિમંડળ Special Intensive Revision (SIR) અંતર્ગત પશ્ચિમ બંગાળમાં મતદાર યાદીમાંથી નામો કાઢવાના મુદ્દે ચૂંટણી પંચ સાથે મુલાકાત કરી રહ્યું છે.
15. મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર જ્ઞાનેશ કુમાર વિરુદ્ધ મહાભિયોગની નોટિસ નકારી કાઢવામાં આવી કારણ કે:
A) વિરોધ પક્ષે વ્યવહારના પૂરતા પુરાવા આપ્યા ન હતા
B) રાષ્ટ્રપતિએ નકારી કાઢી
C) સુપ્રીમ કોર્ટે હસ્તક્ષેપ કર્યો
D) સમયમર્યાદા પછી દાખલ કરવામાં આવી
Answer: A) વિરોધ પક્ષે વ્યવહારના પૂરતા પુરાવા આપ્યા ન હતા
स्पष्टीकरण: રાજ્યસભા સભાપતિ અને લોકસભા અધ્યક્ષ બંનેએ પ્રથમ દેખાવમાં પુરતા પુરાવા ન હોવાના કારણે મહાભિયોગની નોટિસ નકારી કાઢી છે.
16. કેન્દ્ર સરકારે ૫ કિલોના માર્કેટ રેટના LPG સિલિન્ડરનો દૈનિક ક્વોટા બમણો કર્યો છે કોના માટે?
A) સ્થળાંતરિત કામદારો માટે
B) વૃદ્ધ નાગરિકો માટે
C) ખેડૂતો માટે
D) સેના કર્મચારીઓ માટે
Answer: A) સ્થળાંતરિત કામદારો માટે
स्पष्टीकरण: વૈશ્વિક ઇંધણ સંકટને ધ્યાનમાં રાખીને કેન્દ્ર સરકારે સ્થળાંતરિત કામદારો માટે દૈનિક ક્વોટા બમણો કરીને ₹૫૪૯ પ્રતિ સિલિન્ડર કર્યો છે.
17. પશ્ચિમ બંગાળની મતદાર યાદીમાંથી ન્યાયિક તપાસ પછી આશરે કેટલા નામો કાઢવામાં આવ્યા?
A) ૫૦ લાખ
B) ૯૧ લાખ
C) ૧.૨ કરોડ
D) ૨૫ લાખ
Answer: B) ૯૧ લાખ
स्पष्टीकरण: ૨૦૨૬ની વિધાનસભા ચૂંટણી પહેલાં ન્યાયિક તપાસ પછી પશ્ચિમ બંગાળમાંથી આશરે ૯૧ લાખ નામો મતદાર યાદીમાંથી કાઢવામાં આવ્યા છે.
18. કલ્પાક્કમ ફાસ્ટ બ્રીડર રિએક્ટરે તાજેતરમાં મોટી સિદ્ધિ હાંસિલ કરી. વડાપ્રધાન મોદીએ તેને શું કહ્યું?
A) ભારતની ન્યુક્લિયર યાત્રામાં વ્યાખ્યાત્મક પગલું
B) પ્રથમ સ્વદેશી રિએક્ટર
C) નિકાસ યોગ્ય ટેક્નોલોજી
D) ફ્યુઝન રિએક્ટર બ્રેકથ્રુ
Answer: A) ભારતની ન્યુક્લિયર યાત્રામાં વ્યાખ્યાત્મક પગલું
स्पष्टीकरण: પીએમ મોદીએ કલ્પાક્કમ ફાસ્ટ બ્રીડર રિએક્ટરની ક્રિટિકાલિટીને ભારતની ન્યુક્લિયર યાત્રામાં એક વ્યાખ્યાત્મક (Defining) પગલું ગણાવ્યું છે.
19. રક્ષા મંત્રી રાજનાથ સિંહે પાકિસ્તાનને “૫૫ વર્ષ પહેલાંના વિભાજન”નો હવાલો આપીને ચેતવણી આપી. આનો અર્થ શું છે?
A) ૧૯૭૧માં બાંગ્લાદેશની રચના
B) ૧૯૬૫નું ભારત-પાક યુદ્ધ
C) ૧૯૪૭નું વિભાજન
D) કારગિલ યુદ્ધ
Answer: A) ૧૯૭૧માં બાંગ્લાદેશની રચના
स्पष्टीकरण: રક્ષા મંત્રીએ ૧૯૭૧ના યુદ્ધમાં પાકિસ્તાનના વિભાજન (બાંગ્લાદેશની રચના)નો હવાલો આપીને વર્તમાન તણાવ વચ્ચે પાકિસ્તાનને ચેતવણી આપી છે.
20. સ્કાઈમેટ વેધરે ૨૦૨૬માં ભારતમાં કેવા પ્રકારનો મોન્સૂન આવવાની આગાહી કરી છે?
A) સામાન્ય
B) નબળો
C) મજબૂત
D) માત્ર અનિયમિત
Answer: B) નબળો
स्पष्टीकरण: સ્કાઈમેટ વેધરના પ્રારંભિક અનુમાન અનુસાર વર્ષ ૨૦૨૬માં ભારતમાં મોન્સૂન સામાન્ય કરતાં નબળો (Below Normal) રહેવાની સંભાવના છે.
21. અમેરિકી ન્યાય વિભાગે તાજેતરમાં એક DNS હાઈજેકિંગ નેટવર્ક તોડી પાડ્યું, તે કોણ ચલાવતું હતું?
A) રશિયાની GRU મિલિટરી યુનિટ ૨૬૧૬૫
B) ચીની હેકર્સ
C) ઈરાની રિવોલ્યુશનરી ગાર્ડ
D) ઉત્તર કોરિયન ગ્રુપ
Answer: A) રશિયાની GRU મિલિટરી યુનિટ ૨૬૧૬૫
स्पष्टीकरण: ૭ એપ્રિલ ૨૦૨૬ના રોજ અમેરિકી ન્યાય વિભાગે (FBI સાથે) રશિયાની GRU મિલિટરી યુનિટ ૨૬૧૬૫ (APT28 / Fancy Bear) દ્વારા ચલાવવામાં આવતા મોટા DNS હાઈજેકિંગ નેટવર્કને તોડી પાડ્યું.
22. બગદાદમાં અપહરણ કરાયેલી અમેરિકી પત્રકાર શેલી કિટલસનની મુક્તિ ક્યારે થઈ?
A) ૭ એપ્રિલ ૨૦૨૬
B) ૮ એપ્રિલ ૨૦૨૬
C) ૬ એપ્રિલ ૨૦૨૬
D) ૫ એપ્રિલ ૨૦૨૬
Answer: A) ૭ એપ્રિલ ૨૦૨૬
स्पष्टीकरण: ૭ એપ્રિલ ૨૦૨૬ના રોજ અમેરિકી પત્રકાર શેલી કિટલસનને લગભગ એક અઠવાડિયા પછી મુક્ત કરવામાં આવી. તેમને ઈરાન-સમર્થિત ઈરાકી મિલિશિયા કતાઈબ હિઝબુલ્લાહે બંધક બનાવી રાખ્યા હતા.
23. પાર્થ પવાર (અજિત પવારના પુત્ર)ને કોંગ્રેસ તરફથી કયા મુદ્દે ટિપ્પણી કરવા બદલ તીવ્ર વિરોધ થયો?
A) બારામતી ઉપચૂંટણી
B) મહારાષ્ટ્ર બજેટ
C) ખેડૂત આંદોલન
D) લોકસભા ચૂંટણીઓ
Answer: A) બારામતી ઉપચૂંટણી
स्पष्टीकरण: ૬-૭ એપ્રિલ ૨૦૨૬માં પાર્થ પવારે બારામતી વિધાનસભા ઉપચૂંટણી અંગેની ટિપ્પણીઓને લઈને કોંગ્રેસ અને NCP (SP) નેતાઓ તરફથી તીવ્ર આલોચના સામે પડ્યા.
24. મદ્રાસ હાઈકોર્ટ (મદુરૈ બેન્ચ)એ તૂતુકુડી વિદ્યાર્થી હત્યા કેસમાં એક આરોપીની જામીન રદ કરી. આરોપીનું નામ શું છે?
A) ધર્મમુનીશ્વરન
B) સતીશ
C) રાજેશ
D) વિગ્નેશ
Answer: A) ધર્મમુનીશ્વરન
स्पष्टीकरण: ૭ એપ્રિલ ૨૦૨૬ના રોજ મદુરૈ બેન્ચે ધર્મમુનીશ્વરન (ઉર્ફે મવીરન / ધર્મ મુનીશ્વરન)ની જામીન અને આજીવન કેદની સસ્પેન્શન રદ કરી દીધી.
25. નેશનલ લેવલ અડવાન્સ્ડ એગ્રીકલ્ચર ફેસ્ટિવલ ૨૦૨૬નું આયોજન કયા રાજ્યમાં કરવામાં આવ્યું?
A) મધ્ય પ્રદેશ
B) રાજસ્થાન
C) ગુજરાત
D) કર્ણાટક
Answer: A) મધ્ય પ્રદેશ
स्पष्टीकरण: મધ્ય પ્રદેશ રાયસેનના દશેરા ગ્રાઉન્ડ પર ૧૧ થી ૧૩ એપ્રિલ ૨૦૨૬ સુધી નેશનલ લેવલ અડવાન્સ્ડ એગ્રીકલ્ચર ફેસ્ટિવલ ૨૦૨૬ (ઉન્નત કૃષિ મહોત્સવ)નું આયોજન કરી રહ્યું છે.