📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 8th July 2026 : Current GK

On 08 Jul 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 8th July 2026 : Current GK

1. 2026 સમિટની તૈયારીઓ પછી 2027 કાર્યકાળ માટે G20નું અધ્યક્ષપદ કયા દેશે સંભાળ્યું?

A) દક્ષિણ આફ્રિકા
B) ભારત
C) અમેરિકા
D) બ્રાઝિલ

Answer: A) દક્ષિણ આફ્રિકા

स्पष्टीकरण:
2026 સમિટ ચક્ર પછી દક્ષિણ આફ્રિકાએ 2027 માટે G20નું અધ્યક્ષપદ સંભાળ્યું.

2. IndiaAI Mission નો અમલ કયું મંત્રાલય કરે છે?

A) શિક્ષણ મંત્રાલય
B) ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
C) વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
D) વાણિજ્ય મંત્રાલય

Answer: B) ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય

स्पष्टीकरण:
IndiaAI Mission ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય (MeitY) ની મુખ્ય પહેલ છે.

3. IndiaAI ઇકોસિસ્ટમ હેઠળ કયા સ્વદેશી બહુભાષી Large Language Model (LLM) ને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવ્યું છે?

A) BharatGPT
B) Sarvam-1
C) IndicGPT
D) VaniAI

Answer: B) Sarvam-1

स्पष्टीकरण:
Sarvam-1 ભારતનું સ્વદેશી બહુભાષી AI મોડેલ છે, જે ભારતના AI ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે.

4. વિશ્વ કિસ્વાહિલી ભાષા દિવસ દર વર્ષે ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે?

A) 5 જુલાઈ
B) 6 જુલાઈ
C) 7 જુલાઈ
D) 8 જુલાઈ

Answer: C) 7 જુલાઈ

स्पष्टीकरण:
UNESCO દર વર્ષે 7 જુલાઈ ના રોજ વિશ્વ કિસ્વાહિલી ભાષા દિવસ ઉજવે છે.

5. ભારતમાં રાષ્ટ્રીય માછીમાર દિવસ (National Fish Farmers Day) ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે?

A) 5 જુલાઈ
B) 8 જુલાઈ
C) 10 જુલાઈ
D) 12 જુલાઈ

Answer: C) 10 જુલાઈ

स्पष्टीकरण:
ભારતીય મુખ્ય કાર્પ માછલીઓના પ્રેરિત પ્રજનનની સિદ્ધિની યાદમાં 10 જુલાઈ ના રોજ આ દિવસ ઉજવવામાં આવે છે.

6. World Economic Outlook Report કઈ સંસ્થા પ્રકાશિત કરે છે?

A) WTO
B) IMF
C) વિશ્વ બેંક
D) OECD

Answer: B) IMF

स्पष्टीकरण:
આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય ભંડોળ (IMF) World Economic Outlook Report પ્રકાશિત કરે છે.

7. Regional AI Impact Conference 2026 નું આયોજન ભારતના કયા શહેરમાં થયું હતું?

A) જયપુર
B) હૈદરાબાદ
C) ચેન્નઈ
D) બેંગલુરુ

Answer: A) જયપુર

स्पष्टीकरण:
જયપુર ખાતે Regional AI Impact Conference 2026 નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.

8. ભારતે BRICS નું અધ્યક્ષપદ કયા વર્ષે સંભાળ્યું?

A) 2024
B) 2025
C) 2026
D) 2027

Answer: C) 2026

स्पष्टीकरण:
ભારતે 2026 માં BRICS નું અધ્યક્ષપદ સંભાળ્યું.

9. Mission Mausam કયા ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત છે?

A) કૃષિ
B) હવામાન આગાહી
C) અવકાશ સંશોધન
D) મત્સ્ય ઉદ્યોગ

Answer: B) હવામાન આગાહી

स्पष्टीकरण:
Mission Mausam નો હેતુ હવામાન આગાહી અને આબોહવા સેવાઓને વધુ સક્ષમ બનાવવાનો છે.

10. Mission Mausam કયા મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યું છે?

A) પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
B) પર્યાવરણ મંત્રાલય
C) કૃષિ મંત્રાલય
D) ગૃહ મંત્રાલય

Answer: A) પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય

स्पष्टीकरण:
Mission Mausam નો અમલ પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવે છે.

11. તાજેતરમાં રામસર સ્થળ જાહેર થયેલું સુરહા તળાવ કયા રાજ્યમાં આવેલું છે?

A) રાજસ્થાન
B) ગુજરાત
C) બિહાર
D) ઉત્તર પ્રદેશ

Answer: D) ઉત્તર પ્રદેશ

स्पष्टीकरण:
ઉત્તર પ્રદેશના બલિયા જિલ્લામાં આવેલું સુરહા તળાવ ભારતનું 100મું રામસર સ્થળ બન્યું.

12. જલવાયુ-સ્થિતિસ્થાપક વિકાસ માટે UNDP સાથે કયા રાજ્યએ કરાર કર્યો?

A) ઉત્તરાખંડ
B) હિમાચલ પ્રદેશ
C) આસામ
D) કેરળ

Answer: B) હિમાચલ પ્રદેશ

स्पष्टीकरण:
હિમાચલ પ્રદેશે ટકાઉ વિકાસ માટે UNDP સાથે સમજૂતી કરાર કર્યો.

13. સફાઈ મિત્ર યોજના કયા રાજ્યએ શરૂ કરી?

A) ગુજરાત
B) હિમાચલ પ્રદેશ
C) ઓડિશા
D) પંજાબ

Answer: B) હિમાચલ પ્રદેશ

स्पष्टीकरण:
આ યોજના અસંગઠિત કચરો વ્યવસ્થાપન કામદારોને સશક્ત બનાવવા માટે શરૂ કરવામાં આવી છે.

14. IndiaAI Mission હેઠળ ભારતની AI કમ્પ્યુટિંગ ક્ષમતા આશરે કેટલા GPUs ને પાર કરી ગઈ છે?

A) 20,000
B) 25,000
C) 30,000
D) 34,000

Answer: D) 34,000

स्पष्टीकरण:
IndiaAI Mission હેઠળ ભારતની AI કમ્પ્યુટિંગ ક્ષમતા 34,000 GPUs થી વધુ થઈ ગઈ છે.

15. Norway Chess 2026 કોણે જીત્યું?

A) ડી. ગુકેશ
B) આર. પ્રજ્ઞાનાનંદા
C) અર્જુન એરિગૈસી
D) વિદિત ગુજરાથી

Answer: B) આર. પ્રજ્ઞાનાનંદા

स्पष्टीकरण:
આર. પ્રજ્ઞાનાનંદા Norway Chess જીતનાર પ્રથમ ભારતીય બન્યા.

16. World Hydrogen Summit 2026 કયા શહેરમાં યોજાઈ હતી?

A) લંડન
B) દુબઈ
C) રોટરડેમ
D) સિંગાપુર

Answer: C) રોટરડેમ

स्पष्टीकरण:
રોટરડેમ ખાતે હરિત હાઈડ્રોજન અને સ્વચ્છ ઊર્જા પર કેન્દ્રિત World Hydrogen Summit યોજાઈ હતી.

17. વિશ્વ વસ્તી દિવસ (World Population Day) કઈ સંસ્થાના નેતૃત્વ હેઠળ ઉજવવામાં આવે છે?

A) WHO
B) UNESCO
C) UNFPA
D) UNICEF

Answer: C) UNFPA

स्पष्टीकरण:
UNFPA ના નેતૃત્વ હેઠળ દર વર્ષે 11 જુલાઈ ના રોજ વિશ્વ વસ્તી દિવસ ઉજવવામાં આવે છે.

18. ગ્રીન ફાઇનાન્સિંગ પહેલ કઈ ભારતીય બેંકે શરૂ કરી?

A) SBI
B) HDFC Bank
C) PNB
D) Bank of Baroda

Answer: A) SBI

स्पष्टीकरण:
સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (SBI) એ નવીનીકરણીય ઊર્જા પ્રોજેક્ટોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગ્રીન ફાઇનાન્સિંગ યોજના શરૂ કરી.

19. આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન કયા મંત્રાલય હેઠળ કાર્ય કરે છે?

A) શિક્ષણ મંત્રાલય
B) આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
C) આયુષ મંત્રાલય
D) ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT મંત્રાલય

Answer: B) આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય

स्पष्टीकरण:
ABDM નો હેતુ સમગ્ર દેશમાં ડિજિટલ આરોગ્ય સેવાઓ અને આરોગ્ય રેકોર્ડને એકીકૃત કરવાનો છે.

20. GAGAN નેવિગેશન સિસ્ટમનો સંયુક્ત વિકાસ કોના દ્વારા કરવામાં આવ્યો?

A) ISRO અને DRDO
B) ISRO અને AAI
C) ISRO અને HAL
D) DGCA અને AAI

Answer: B) ISRO અને AAI

स्पष्टीकरण:
GAGAN ભારતની Satellite-Based Augmentation System છે, જેનો વિકાસ ISRO અને એરપોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (AAI) એ સંયુક્ત રીતે કર્યો છે.

21. ભારતમાં ભારે વરસાદ માટે Orange Alert કઈ સંસ્થા જાહેર કરે છે?

A) NDMA
B) NDRF
C) IMD
D) ISRO

Answer: C) IMD

स्पष्टीकरण:
ભારતીય હવામાન વિભાગ (IMD) હવામાન આગાહી અને ભારે વરસાદની ચેતવણી જાહેર કરે છે.

22. ભારતના ડિજિટલ જાહેર આરોગ્ય માળખાને મજબૂત બનાવવાનો હેતુ કયા મિશનનો છે?

A) રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન
B) આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન
C) ડિજિટલ ઇન્ડિયા મિશન
D) પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના

Answer: B) આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન

स्पष्टीकरण:
ABDM સમગ્ર દેશમાં ડિજિટલ આરોગ્ય સેવાઓ અને આરોગ્ય રેકોર્ડને એકીકૃત કરે છે.

23. 2026 માં COP31 આબોહવા પરિષદનું આયોજન કયા દેશમાં થવાની શક્યતા છે?

A) તુર્કી
B) UAE
C) જર્મની
D) ફ્રાન્સ

Answer: A) તુર્કી

स्पष्टीकरण:
COP31 આબોહવા પરિષદ 2026 નું આયોજન તુર્કી માં થવાની અપેક્ષા છે.

24. નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષમતાના વિકાસમાં ભારતનું અગ્રણી રાજ્ય કયું છે?

A) ગુજરાત
B) મહારાષ્ટ્ર
C) રાજસ્થાન
D) તમિલનાડુ

Answer: C) રાજસ્થાન

स्पष्टीकरण:
મોટા પાયે સૌર અને પવન ઊર્જા પ્રોજેક્ટોના કારણે રાજસ્થાન નવીનીકરણીય ઊર્જામાં દેશમાં અગ્રેસર છે.

25. વિશ્વ ઝૂનોઝિસ દિવસ (World Zoonoses Day) દર વર્ષે ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે?

A) 9 જુલાઈ
B) 7 જુલાઈ
C) 8 જુલાઈ
D) 6 જુલાઈ

Answer: D) 6 જુલાઈ

स्पष्टीकरण:
વિશ્વ ઝૂનોઝિસ દિવસ દર વર્ષે 6 જુલાઈ ના રોજ ઉજવવામાં આવે છે, જેથી પ્રાણીઓમાંથી મનુષ્યોમાં ફેલાતા રોગો વિશે જાગૃતિ ફેલાવી શકાય.

RELATED POSTS