📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 11th December 2025 : Daily GK Update in Marathi

On 11 Dec 2025 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 11th December 2025 : Daily GK Update in Marathi

१. पेरूमधील अलीकडील कोणत्या आपत्तीमुळे किमान १२ जणांचा मृत्यू झाला आणि ५० जण बेपत्ता झाले?  

a) लिमा येथे भूकंप  
b) उकायाली येथील नदी बंदरावर भूस्खलन  
c) अँडीजमध्ये पूर  
d) आरेक्विपा येथे ज्वालामुखी उद्रेक  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
उकायाली येथील नदी बंदरावर दोन बोटींवर भूस्खलन झाले, ज्यात किमान १२ जणांचा मृत्यू झाला आणि सुमारे ५० जण बेपत्ता आहेत (बीबीसी न्यूज नुसार).

२. डेमोक्रॅटिक रिपब्लिक ऑफ काँगोने कोणत्या आरोग्य संकटाची अधिकृतपणे समाप्ती जाहीर केली?  

a) मंकीपॉक्स साथ  
b) ऑगस्ट २०२५ पासूनचा इबोला साथ  
c) कॉलरा साथ  
d) मारबर्ग व्हायरस प्रसार  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
५३ निश्चित प्रकरणे, ४३ मृत्यू आणि ११ संभाव्य प्रकरणांसह इबोला साथीला आरोग्य अधिकार्‍यांनी समाप्त घोषित केले.

३. पाकिस्तानच्या आर्थिक पुनर्प्राप्तीसाठी IMF ने काय मान्यता दिली?  

a) ५०० दशलक्ष डॉलर कर्ज  
b) १.२ अब्ज डॉलरची रक्कम जारी  
c) कर्ज माफी पॅकेज  
d) व्यापार कोटा वाढ  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीने पाकिस्तानच्या आर्थिक संकटातून बाहेर पडण्यासाठी १.२ अब्ज डॉलरची रक्कम जारी केली.

४. मोरोक्कोच्या फेझ शहरात कोणत्या दुःखद घटनेत २२ जणांचा मृत्यू झाला?  

a) बाजारात गॅस स्फोट  
b) दोन चारमजली इमारती कोसळल्या  
c) रेल्वे अपघात  
d) रासायनिक कारखान्यात आग  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
फेझमध्ये दोन शेजारील चारमजली इमारती रातोरात कोसळल्या; यंदा शहरातील ही दुसरी अशी घटना आहे.

५. अवैध स्थलांतरितांबाबत गृहमंत्री अमित शाह यांनी लोकसभेत कोणती धोरण जाहीर केले?  

a) नागरिकत्व देणे  
b) शोधा, हटवा आणि हद्दपार करा  
c) निर्वासित कोटा वाढवणे  
d) सीमा व्यापार उदारीकरण  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
निवडणूक सुधारणांवरील चर्चेदरम्यान शाह यांनी अवैध स्थलांतरितांना ओळखणे, नोंदीतून हटवणे आणि हद्दपार करण्याची त्रिस्तरीय रणनीती जाहीर केली.

६. केंद्रीय मंत्री सी.आर. पाटील यांनी नवी दिल्लीत कोणती नवीन उपक्रम सुरू केला?  

a) डिजिटल इंडिया पोर्टल  
b) जल शक्ती हॅकाथॉन-२०२५ आणि भारत-विन पोर्टल  
c) स्वच्छ भारत २.०  
d) आत्मनिर्भर भारत निधी  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
जल नवोन्मेष आणि व्यवस्थापनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी जल शक्ती हॅकाथॉन-२०२५ आणि भारत-वॉटर इनोव्हेशन नेटवर्क (WIN) पोर्टल सुरू करण्यात आले.

७. FEI आशियाई घोडेस्वारी चॅम्पियनशिप २०२५ मध्ये भारताने किती पदके जिंकली?  

a) ३ सुवर्ण, २ रजत  
b) १ सुवर्ण, ४ रजत  
c) एकूण ७ पदके  
d) एकूण ५ पदके  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
थायलंडच्या पटाया येथे २४ नोव्हेंबर ते ७ डिसेंबर २०२५ दरम्यान झालेल्या स्पर्धेत भारताने १ सुवर्ण आणि ४ रजत अशी एकूण ५ पदके जिंकली.

८. कोणत्या संस्थेने भारताचा पहिला २५० कोटी रुपयांचा डीप टेक व्हेंचर फंड सुरू केला?  

a) IIT दिल्ली  
b) IIT मुंबई  
c) IIT मद्रास  
d) IIT कानपूर  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
IIT मुंबईने AI, न्यूक्लियर टेक, स्पेस इत्यादी क्षेत्रांतील २५-३० प्री-सीड आणि सीड स्टेज स्टार्टअप्समध्ये गुंतवणुकीसाठी हा फंड सुरू केला.

९. संरक्षण उत्पादनात HAL कोरापुटसाठी मॉस्कोने कोणती मान्यता दिली?  

a) तेजस इंजिन उत्पादन  
b) Su-57E फायटर इंजिन उत्पादन  
c) ब्रह्मोस क्षेपणास्त्र संयोजन  
d) आकाश क्षेपणास्त्र अपग्रेड  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
रशियाने Su-57E साठी इज्देलिये १७७S इंजिनची तंत्रज्ञान हस्तांतरण (ToT) मान्यता दिली, ज्यामुळे भारताची पाचव्या पिढीची फायटर क्षमता वाढेल.

१०. कोणत्या जागतिक संघटनेने दीपावलीला अमूर्त सांस्कृतिक वारसा म्हणून मान्यता दिली?  

a) WHO  
b) UNESCO  
c) IMF  
d) UNEP  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
यूनेस्कोने दीपावलीला आपल्या यादीत समाविष्ट केले; पंतप्रधान मोदींनी अंधकारावर प्रकाशाच्या विजयाचा संदेश अधोरेखित केला.

११. संसदेत अवैध स्थलांतरितांबाबत गृहमंत्री अमित शाह यांनी काय जाहीर केले?  

a) क्षमादान कार्यक्रम  
b) शोधा, हटवा आणि हद्दपार करा धोरण  
c) सीमा भिंत विस्तार  
d) निर्वासित कोटा  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
लोकसभेतील निवडणूक सुधारणांवरील चर्चेदरम्यान शाह यांनी अवैध स्थलांतरितांना ओळखणे आणि हद्दपार करण्याची योजना जाहीर केली.

१२. गोव्यातील कोणत्या नाइटक्लबमध्ये आग लागल्याने सह-मालकांचे पासपोर्ट रद्द करण्याचा विचार विदेश मंत्रालय करत आहे?  

a) क्लब क्युबाना  
b) बर्च बाय रोमियो लेन  
c) टिटोज लेन  
d) कर्लीज शॅक  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
६ डिसेंबरला बर्च बाय रोमियो लेनमध्ये लागलेल्या आगीत २५ जणांचा मृत्यू झाल्याने गौरव आणि सौरभ लूथरा यांचे पासपोर्ट रद्द करण्याचा विचार आहे.

१३. १५ डिसेंबर २०२५ पासून H-1B आणि H-4 व्हिसा अर्जदारांसाठी अमेरिकेचे कोणते नवीन धोरण सुरू होत आहे?  

a) शुल्क माफी  
b) सोशल मीडिया तपासणी  
c) जलद प्रक्रिया  
d) कोटा वाढ  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
अमेरिकन दूतावास आता अर्जदारांच्या सोशल मीडिया प्रोफाइलची तपासणी करेल जेणेकरून ते सुरक्षा धोका नाहीत याची खात्री होईल.

१४. भारत आणि इंडोनेशिया यांच्यातील ३ डिसेंबर २०२५ पासून कोणते संयुक्त सराव सुरू झाले?  

a) गरुड शक्ती  
b) मित्र शक्ती  
c) युद्ध अभ्यास  
d) नोमॅडिक एलिफंट  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
गरुड शक्तीचा १०वा संस्करण हिमाचल प्रदेशातील बकलोह येथे ३ ते १२ डिसेंबरपर्यंत चालतो.

१५. केंद्रीय मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी व्हर्च्युअली कोणता शुभारंभ केला?  

a) ग्रीन हायड्रोजन प्लांट  
b) भारताचा पहिला पूर्ण इलेक्ट्रिक टग  
c) सोलर फेरी सेवा  
d) EV चार्जिंग नेटवर्क  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
भारताच्या पहिल्या पूर्ण इलेक्ट्रिक ग्रीन टगचे स्टील कटिंग समारंभ व्हर्च्युअली सुरू करण्यात आले.

१६. ८व्या स्मार्ट इंडिया हॅकाथॉन २०२५ ची थीम काय आहे?  

a) डिजिटल ट्रान्सफॉर्मेशन  
b) शाश्वत भविष्यासाठी नवोन्मेष  
c) विकसित भारतासाठी युवा  
d) ग्रामीण सक्षमीकरणासाठी तंत्रज्ञान  

Answer: c  

स्पष्टीकरण:
शिक्षण मंत्रालय आणि AICTE द्वारे ६० केंद्रांवर आयोजित या हॅकाथॉनची थीम “विकसित भारतासाठी युवा” आहे.

१७. ११ डिसेंबर २०२५ रोजी कोणता आंतरराष्ट्रीय दिवस साजरा केला जातो?  

a) जागतिक माती दिवस  
b) आंतरराष्ट्रीय पर्वत दिवस  
c) युनिसेफ दिवस  
d) मानवाधिकार दिवस  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
आंतरराष्ट्रीय पर्वत दिवस पर्वतांच्या ताजे पाणी, स्वच्छ ऊर्जा आणि अन्न पुरवठ्यातील भूमिकेला अधोरेखित करतो.

१८. रशियन क्षेपणास्त्र हल्ल्यात युक्रेनच्या कोणत्या शहरात ४ जण मारले गेले आणि ४० जखमी झाले?  

a) कीव  
b) ड्निप्रो  
c) खार्किव  
d) ओडेसा  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
इस्कंदर क्षेपणास्त्राने ड्निप्रो शहरावर हल्ला केला, ज्यात मोठ्या प्रमाणात जीवितहानी झाली.

१९. यूनेस्कोने अलीकडे भारताच्या कोणत्या सणाला अमूर्त सांस्कृतिक वारसा यादीत समाविष्ट केले?  

a) होळी  
b) दीपावली  
c) ईद-उल-फितर  
d) ख्रिसमस  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
दीपावलीला अंधकारावर प्रकाशाच्या विजयाच्या प्रतीक म्हणून यूनेस्कोच्या यादीत समाविष्ट करण्यात आले.

२०. अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांनी कोणता संघर्ष थांबवल्याचा दावा केला?  

a) रशिया-युक्रेन युद्ध  
b) मे २०२५ चा भारत-पाकिस्तान संघर्ष  
c) इस्रायल-हमास तणाव  
d) चीन-तायवान गतिरोध  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
ट्रम्प यांनी मे २०२५ मध्ये भारत-पाकिस्तान युद्ध थांबवल्याचा दावा केला.

२१. मलेशियाने कोणत्या बेपत्ता विमानाच्या अवशेषांच्या शोधाची पुन्हा घोषणा केली?  

a) MH17  
b) MH370  
c) AH5017  
d) SQ321  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
मलेशिया एअरलाइन्स फ्लाइट MH370 च्या शोधाची ३० डिसेंबरपासून ओशन इनफिनिटी सोबत “शोधला नाही तर शुल्क नाही” अटीवर पुन्हा सुरुवात होईल.

२२. टाटा ग्रुपने भारतीय सेमीकंडक्टरसाठी कोणाला पहिला मोठा खरेदीदार बनवले?  

a) अॅपल  
b) इंटेल  
c) सॅमसंग  
d) क्वालकॉम  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
इंटेल भारतात बनलेल्या टाटा सेमीकंडक्टरचा पहिला मोठा जागतिक ग्राहक बनला.

२३. दिल्लीतील वायु प्रदूषणासाठी जबाबदार किती जुन्या वाहनांवर CAQM च्या मते अजूनही धावत आहेत?  

a) २५ लाख  
b) ६३ लाख  
c) १० लाख  
d) ५० लाख  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
सर्वोच्च न्यायालयाला सांगितले की ६३ लाखांपेक्षा जास्त आयुष्य संपलेली वाहने अजूनही धावत आहेत.


२४. भारतीय सैन्यासाठी BEL ने कोणता नवीन प्रोटोटाइप सादर केला?  

a) ड्रोन स्वार्म सिस्टम  
b) टॅक्टिकल कम्युनिकेशन सिस्टम  
c) बख्तरबंद वाहन अपग्रेड  
d) क्षेपणास्त्र संरक्षण रडार  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
भारत इलेक्ट्रॉनिक्स लिमिटेडने सैन्यासाठी विशेष टॅक्टिकल कम्युनिकेशन सिस्टमचा पहिला प्रोटोटाइप सादर केला.

२५. ट्रम्प यांनी $१ मिलियनमध्ये नागरिकत्वाचा मार्ग देणाऱ्या अमेरिकेच्या कोणत्या व्हिसा योजनेची लाइव्ह घोषणा केली?  

a) EB-5 इन्व्हेस्टर व्हिसा  
b) गोल्ड कार्ड व्हिसा  
c) डायव्हर्सिटी व्हिसा लॉटरी  
d) स्टुडंट व्हिसा विस्तार  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
“गोल्ड कार्ड” व्हिसा योजना श्रीमंत व्यक्तींना कायदेशीर दर्जा आणि नागरिकत्वाचा मार्ग देईल; लवकरच $५ मिलियनचे प्लॅटिनम आवृत्ती येईल.

RELATED POSTS