📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 13th December 2025 : Daily GK Update in Marathi

On 13 Dec 2025 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 13th December 2025 : Daily GK Update in Marathi

१. १९ डिसेंबर २०२५ रोजी पृथ्वीच्या सर्वात जवळ येणारा धूमकेतु कोणता आहे?  

a) हॅली धूमकेतु  
b) धूमकेतु ३I/ATLAS  
c) हेल-बॉप  
d) नियोवाइज  

Answer: b) धूमकेतु ३I/ATLAS 

स्पष्टीकरण:
अंतरतारकीय धूमकेतु ३I/ATLAS १९ डिसेंबर २०२५ रोजी पृथ्वीच्या सर्वात जवळ (सुमारे १६७ दशलक्ष मैल अंतरावर) येईल. हा तिसरा ज्ञात अंतरतारकीय वस्तू आहे आणि दूरबिनीने पाहता येईल.

२. २०२५ फॉर्म्युला वन विश्व ड्रायव्हर्स चॅम्पियनशिप कोणत्या ड्रायव्हरने जिंकली?  

a) मॅक्स व्हर्स्टॅपेन  
b) लँडो नॉरिस  
c) चार्ल्स लेक्लर्क  
d) लुईस हॅमिल्टन  

Answer: b) लँडो नॉरिस 

स्पष्टीकरण:
मॅकलारेनच्या लँडो नॉरिसने अबू धाबी ग्रँड प्रिक्समध्ये तिसरे स्थान मिळवून २०२५ ची पहिली विश्व ड्रायव्हर्स चॅम्पियनशिप जिंकली. त्याने मॅक्स व्हर्स्टॅपेनला अवघ्या काही गुणांनी मागे टाकले.

३. १३ डिसेंबर २०२५ रोजी ज्युनियर युरोव्हिजन सॉंग कॉन्टेस्ट कुठे आयोजित होत आहे?  

a) पॅरिस, फ्रान्स  
b) त्बिलिसी, जॉर्जिया  
c) माद्रिद, स्पेन  
d) स्टॉकहोम, स्वीडन  

Answer: b) त्बिलिसी, जॉर्जिया 

स्पष्टीकरण:
ज्युनियर युरोव्हिजन सॉंग कॉन्टेस्ट २०२५ चे २३ वे संस्करण १३ डिसेंबर रोजी जॉर्जियाच्या त्बिलिसीमध्ये ओलिंपिक सिटीच्या जिम्नॅस्टिक हॉलमध्ये होत आहे.

४. डिसेंबर २०२५ मध्ये भारतात सेमीकंडक्टर आणि AI मध्ये कोणते प्रमुख सहकार्य जाहीर झाले?  

a) गूगल आणि रिलायन्स  
b) टाटा ग्रुप आणि इंटेल  
c) सॅमसंग आणि अडाणी  
d) मायक्रोसॉफ्ट आणि इन्फोसिस  

Answer: b) टाटा ग्रुप आणि इंटेल 

स्पष्टीकरण:
टाटा ग्रुपने इंटेलसोबत MoU साइन केले, ज्यात भारतात सेमीकंडक्टर उत्पादन, पॅकेजिंग आणि AI कंप्यूटिंगमध्ये भागीदारी शोधली जाईल.

५. डिसेंबर २०२५ च्या शेवटी मलेशिया एअरलाइन्स फ्लाइट MH370 शी संबंधित कोणती प्रमुख घटना जाहीर झाली?  

a) अंतिम अहवाल प्रसिद्ध  
b) विमानाच्या अवशेषांच्या शोधाचे पुनरारंभ  
c) नुकसानभरपाई करार  
d) स्मारक समर्पण  

Answer: b) विमानाच्या अवशेषांच्या शोधाचे पुनरारंभ 

स्पष्टीकरण:
मलेशियाने जाहीर केले की MH370 च्या अवशेषांचा शोध ३० डिसेंबरपासून ओशन इन्फिनिटीद्वारे "नो फाइंड, नो फी" करारानुसार पुन्हा सुरू होईल.

६. द बँकर मॅगझिनने २०२५ चा ग्लोबल बँक ऑफ द इयर कोणाला घोषित केले?  

a) जेपी मॉर्गन चेस  
b) HSBC  
c) DBS बँक  
d) बँक ऑफ अमेरिका  

Answer: c) DBS बँक 

स्पष्टीकरण:
सिंगापूर मुख्यालय असलेल्या DBS बँकेला फायनान्शियल टाइम्सच्या प्रकाशन द बँकरकडून प्रतिष्ठित ग्लोबल बँक ऑफ द इयर २०२५ पुरस्कार मिळाला.

७. डिसेंबर २०२५ मध्ये गाझा पट्टीत हायपोथर्मियामुळे महत्त्वाच्या मृत्यूंना कोणत्या नैसर्गिक आपत्तीने कारणीभूत ठरले?  

a) भूकंप  
b) गंभीर हिवाळी वादळ  
c) चक्रीवादळामुळे पूर  
d) उष्णतेची लाट  

Answer: b) गंभीर हिवाळी वादळ 

स्पष्टीकरण:
गाझामध्ये गंभीर वादळामुळे १४ मृत्यू झाले, ज्यात हायपोथर्मियामुळे मुलांचा समावेश आहे, आणि घरे कोसळली, मानवीय आव्हानांमध्ये वाढ झाली.

८. डिसेंबर २०२५ मध्ये अमेरिकेने सुमारे $९०० बिलियनची कोणती कायदा संमत केली?  

a) पायाभूत सुविधा विधेयक  
b) नॅशनल डिफेंस ऑथरायझेशन अॅक्ट  
c) आरोग्य सबसिडी विस्तार  
d) हवामान निधी पॅकेज  

Answer: b) नॅशनल डिफेंस ऑथरायझेशन अॅक्ट 

स्पष्टीकरण:
अमेरिकन हाउस ऑफ रिप्रेझेंटेटिव्ह्सने आर्थिक वर्ष २०२५ साठी $९०१ बिलियनचा नॅशनल डिफेंस ऑथरायझेशन अॅक्ट संमत केला.

९. ऑक्सफर्ड युनिव्हर्सिटी प्रेसचा २०२५ चा शब्द ऑफ द इयर कोणता आहे?  

a) AI  
b) रेजबेट  
c) परमाक्रायसिस  
d) क्वांटम  

Answer: b) रेजबेट 

स्पष्टीकरण:
"रेजबेट" – संलग्नतेसाठी राग भडकावणारी सामग्री – ला २०२५ चा शब्द ऑफ द इयर घोषित केले गेले, जे सोशल मीडिया ट्रेंड्स प्रतिबिंबित करते.

१०. २०२५ SEA गेम्सचे उद्घाटन कोणत्या देशात झाले, क्षेत्रीय संघर्षांमुळे वाढलेली सुरक्षा असताना?  

a) व्हिएतनाम  
b) थायलंड  
c) फिलिपाइन्स  
d) इंडोनेशिया  

Answer: b) थायलंड 

स्पष्टीकरण:
२०२५ दक्षिण पूर्व आशियाई गेम्सचे उद्घाटन बँकॉकच्या राजमंगल स्टेडियममध्ये झाले, कंबोडियन सहभागींसाठी अतिरिक्त सुरक्षेसह चालू तणावांमध्ये.

११. डिसेंबर २०२५ मध्ये अमेरिकन फेडरल रिझर्व्हचा प्रमुख आर्थिक निर्णय कोणता होता?  

a) व्याजदर वाढ  
b) व्याजदर कपात  
c) क्वांटिटेटिव्ह ईझिंग पुन्हा सुरू  
d) कोणताही बदल नाही  

Answer: b) व्याजदर कपात 

स्पष्टीकरण:
फेडरल रिझर्व्हने व्याजदर कपात करण्यासाठी मतदान केले, जे २०२५ मधील सलग तिसरे क्वार्टर-पॉइंट कपात होते.

१२. UN अहवालानुसार २०२५ मध्ये टोकियोला मागे टाकून लोकसंख्येत जगातील सर्वात मोठे शहर कोणते झाले?  

a) दिल्ली  
b) जकार्ता  
c) शांघाय  
d) मुंबई  

Answer: b) जकार्ता 

स्पष्टीकरण:
संयुक्त राष्ट्र अहवालानुसार इंडोनेशियाचे जकार्ता ४२ दशलक्ष रहिवाशांसह टोकियोला मागे टाकून जगातील सर्वात लोकसंख्या असलेले शहर झाले.

१३. १२ डिसेंबर २०२५ रोजी साजरा केलेल्या युनिव्हर्सल हेल्थ कव्हरेज डेची थीम कोणती होती?  

a) हेल्थ फॉर ऑल  
b) अनअफोर्डेबल हेल्थ कॉस्ट्स?  
c) इक्विटी इन अॅक्सेस  
d) डिजिटल हेल्थ रेव्होल्यूशन  

Answer: b) अनअफोर्डेबल हेल्थ कॉस्ट्स? 

स्पष्टीकरण:
आंतरराष्ट्रीय युनिव्हर्सल हेल्थ कव्हरेज डे २०२५ ची थीम लोकांना गरीबीत ढकलणाऱ्या अनअफोर्डेबल हेल्थ खर्चावर केंद्रित होती.

१४. २०२५ FIFA फुटसल महिला विश्व कप कोणत्या संघाने जिंकला?  

a) स्पेन  
b) ब्राझील  
c) पोर्तुगाल  
d) अर्जेंटिना  

Answer: b) ब्राझील 

स्पष्टीकरण:
ब्राझीलने फिलिपाइन्समध्ये आयोजित २०२५ FIFA फुटसल महिला विश्व कप जिंकला.

१५. डिसेंबर २०२५ मध्ये ISRO ने कोणता प्रमुख लाँच मैलस्टोन जाहीर केला?  

a) चंद्र लँडिंग  
b) सर्वात जड अमेरिकन सॅटेलाइट ब्लूबर्ड-६ चे प्रक्षेपण  
c) मंगळ मोहीम  
d) स्पेस स्टेशन मॉड्यूल  

Answer: b) सर्वात जड अमेरिकन सॅटेलाइट ब्लूबर्ड-६ चे प्रक्षेपण 

स्पष्टीकरण:
ISRO ने LVM3 रॉकेटद्वारे ६.५ टनाच्या अमेरिकन कम्युनिकेशन सॅटेलाइट ब्लूबर्ड-६ चे १५ डिसेंबर लाँचची योजना जाहीर केली.

१६. डिसेंबर २०२५ मध्ये ड्निप्रोवर रशियन इस्कंदर मिसाइल हल्ला कोणत्या चालू संघर्षात झाला?  

a) इस्रायल-हमास  
b) रशिया-युक्रेन युद्ध  
c) अफगाणिस्तान-पाकिस्तान  
d) थायलंड-कंबोडिया  

Answer: b) रशिया-युक्रेन युद्ध 

स्पष्टीकरण:
रशियन सैन्याने युक्रेनच्या ड्निप्रोवर इस्कंदर मिसाइल हल्ला केला, ज्यात अनेक लोक मारले गेले, चालू युद्धात.

१७. २०२५ गोल्डन ग्लोब अवॉर्ड्समध्ये कोणती नवीन श्रेणी सुरू झाली?  

a) बेस्ट अॅनिमेटेड फिल्म  
b) बेस्ट पॉडकास्ट  
c) बेस्ट व्हिडिओ गेम  
d) बेस्ट डॉक्युमेंटरी सीरिज  

Answer: b) बेस्ट पॉडकास्ट 

स्पष्टीकरण:
२०२५ गोल्डन ग्लोब्समध्ये पहिल्यांदाच बेस्ट पॉडकास्टची नवीन श्रेणी सुरू झाली.

१८. २०२५ मध्ये अमेरिकन प्रशासनाची कोणती कृती काही देशांमधून इमिग्रेशन अर्ज थांबवण्याशी संबंधित होती?  

a) बायडेन  
b) ट्रंप  
c) ओबामा  
d) हॅरिस  

Answer: b) ट्रंप 

स्पष्टीकरण:
ट्रंप प्रशासनाने २०२५ मध्ये त्यांच्या धोरणांचा भाग म्हणून १९ देशांमधून इमिग्रेशन अर्ज थांबवले.

१९. डिसेंबर २०२५ मध्ये भारताने सौर ऊर्जा उत्पादनात कोणता विक्रम साधला?  

a) सर्वात कमी उत्पादन  
b) आतापर्यंतचे सर्वाधिक मासिक उत्पादन  
c) पहिले न्यूक्लियर फ्यूजन  
d) जीरो एमिशन डे  

Answer: b) आतापर्यंतचे सर्वाधिक मासिक उत्पादन 

स्पष्टीकरण:
ऊर्जा मंत्रालयाने नवीन प्रकल्प आणि ग्रिड सुधारणांमुळे विक्रमी मासिक सौर ऊर्जा उत्पादनाची नोंद केली.

२०. डिसेंबर २०२५ मध्ये भारत कोणता पारंपरिक औषध शिखर सम्मेलन आयोजित करत आहे?  

a) पहिला WHO ग्लोबल समिट  
b) पारंपरिक औषधावर दुसरा WHO ग्लोबल समिट  
c) ASEAN पारंपरिक आरोग्य फोरम  
d) UN आयुर्वेद कॉन्फरन्स  

Answer: b) पारंपरिक औषधावर दुसरा WHO ग्लोबल समिट 

स्पष्टीकरण:
भारत १७-१९ डिसेंबरला नवी दिल्लीत पारंपरिक औषधावर दुसरा WHO ग्लोबल समिट आयोजित करत आहे.

२१. डिसेंबर २०२५ मध्ये कोणता प्रमुख भूकंप आला?  

a) जपानच्या उत्तर-पूर्व किनाऱ्यापासून दूर ७.५ तीव्रतेचा  
b) कॅलिफोर्नियात ८.०  
c) तुर्कीमध्ये ६.५  
d) इंडोनेशियात ७.०  

Answer: a) जपानच्या उत्तर-पूर्व किनाऱ्यापासून दूर ७.५ तीव्रतेचा 

स्पष्टीकरण:
८ डिसेंबर २०२५ रोजी जपानच्या उत्तर-पूर्व किनाऱ्यापासून दूर प्रशांत महासागरात ७.५-७.६ तीव्रतेचा शक्तिशाली भूकंप आला, ज्यामुळे सुनामी इशारा आणि दुखापती झाल्या.

२२. कोणत्या पेमेंट सिस्टिमने २०२५ मध्ये भारताला जलद पेमेंट्समध्ये जागतिक नेता बनवले?  

a) पेपाल  
b) UPI  
c) वेनमो  
d) ॲपल पे  

Answer: b) UPI 

स्पष्टीकरण:
युनिफाइड पेमेंट्स इंटरफेस (UPI) ने भारताला रिअल-टाइम जलद पेमेंट्समध्ये निर्विवाद जागतिक नेता बनवले, जे जागतिक व्यवहारांचा सुमारे ४९% हाताळते.

२३. ट्रंपच्या अधीन अमेरिकेच्या २०२५ नॅशनल सिक्योरिटी स्ट्रॅटेजीचा प्रमुख फोकस कोणता होता?  

a) हवामान बदल  
b) पश्चिम गोलार्धाला प्राधान्य आणि स्थलांतर  
c) चीनशी युती  
d) अंतराळ वर्चस्व  

Answer: b) पश्चिम गोलार्धाला प्राधान्य आणि स्थलांतर 

स्पष्टीकरण:
२०२५ NSS ने स्थलांतराला प्रमुख राष्ट्रीय सुरक्षा धोका मानले आणि पश्चिम गोलार्धाला प्राधान्य दिले.

२४. २०२५ मध्ये भारताच्या कोणत्या निर्देशांकात केरळ सर्वोच्च राहिले?  

a) हॅपिनेस इंडेक्स  
b) स्कूल लर्निंग इंडेक्स  
c) ईझ ऑफ डूइंग बिझनेस  
d) GDP ग्रोथ  

Answer: b) स्कूल लर्निंग इंडेक्स 

स्पष्टीकरण:
केरळने उच्च साक्षरता, पायाभूत सुविधा आणि शिक्षण परिणामांमध्ये उत्कृष्टता दाखवून २०२५ च्या शिक्षण निर्देशांकात सर्वोच्च स्थान कायम ठेवले.

२५. डिसेंबर २०२५ मध्ये LED तंत्रज्ञानातील कोणती यश नोंदवले गेले?  

a) सोलर-पॉवर्ड LED  
b) इन्सुलेटिंग नॅनोपार्टिकल्सला इलेक्ट्रिकली पॉवर देऊन नियर-इन्फ्रारेड प्रकाश उत्पन्न करणे  
c) कलर-चेंजिंग LED  
d) वायरलेस चार्जिंग LED  

Answer: b) इन्सुलेटिंग नॅनोपार्टिकल्सला इलेक्ट्रिकली पॉवर देऊन नियर-इन्फ्रारेड प्रकाश उत्पन्न करणे 

स्पष्टीकरण:
वैज्ञानिकांनी ऑर्गेनिक मॉलिक्यूल्स वापरून इन्सुलेटिंग लँथेनाइड-डोप्ड नॅनोपार्टिकल्सला इलेक्ट्रिकली सक्रिय करण्याची "अशक्य" यश मिळवले, ज्यामुळे नवीन LnLEDs तयार झाले. हे नोव्हेंबर २०२५ मध्ये नेचर जर्नलमध्ये प्रकाशित झाले आणि डिसेंबरमध्ये चर्चेत आले.

RELATED POSTS