Current Affairs 13th October 2026 : Daily GK Update in Punjabi
1. ਸਾਲ 2026 ਵਿੱਚ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ ਦਾ ਨੋਬਲ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ?
A) ਜੋਸਫ਼ ਸਟਿਗਲਿਟਜ਼ ਅਤੇ ਪੌਲ ਕਰੂਗਮੈਨ
B) ਰੌਬਰਟ ਅਰਨੈਸਟ ਹਾਲ ਅਤੇ ਮਾਈਕਲ ਡੀਨ ਵੁੱਡਫੋਰਡ
C) ਐਸਤਰ ਡੁਫਲੋ ਅਤੇ ਅਭਿਜੀਤ ਬੈਨਰਜੀ
D) ਥਾਮਸ ਪਿਕੇਟੀ ਅਤੇ ਗੈਬਰੀਅਲ ਜ਼ੁਕਮੈਨ
Answer: B) ਰੌਬਰਟ ਅਰਨੈਸਟ ਹਾਲ ਅਤੇ ਮਾਈਕਲ ਡੀਨ ਵੁੱਡਫੋਰਡ
स्पष्टीकरण: ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀਆਂ ਸੂਖਮ ਆਰਥਿਕ ਨੀਂਹਾਂ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਕੰਮ ਲਈ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
2. ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਰਿਆਧ ਦੇ ਕਿੰਗ ਖਾਲਿਦ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੈਲਿਸਟਿਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਹਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਕਿਸ ਸਮੂਹ ਨੇ ਲਈ?
A) ਹਿਜ਼ਬੁੱਲਾ
B) ਹੂਤੀ (ਅੰਸਾਰ ਅੱਲਾਹ)
C) ISIS-K
D) ਤਾਲਿਬਾਨ
Answer: B) ਹੂਤੀ (ਅੰਸਾਰ ਅੱਲਾਹ)
स्पष्टीकरण: ਈਰਾਨ ਸਮਰਥਿਤ ਹੂਤੀ ਸਮੂਹ ਨੇ ਰਿਆਧ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਕਈ ਹਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਮਲਿਆਂ ਕਾਰਨ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਉਡਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪੈਣ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ।
3. ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (RBI) ਨੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹੜੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ?
A) ONGC, ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ GAIL
B) IOCL, HPCL ਅਤੇ BPCL
C) ਰਿਲਾਇੰਸ, ਨਾਇਰਾ ਅਤੇ HPCL
D) IOCL, BPCL ਅਤੇ GAIL
Answer: B) IOCL, HPCL ਅਤੇ BPCL
स्पष्टीकरण: ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
4. ਤਰੰਗ ਸ਼ਕਤੀ-2026 ਇੱਕ ਬਹੁ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜੀ ਅਭਿਆਸ ਸੀ। ਇਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੀਤੀ?
A) ਫਰਾਂਸ
B) ਭਾਰਤ
C) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ
D) ਜਾਪਾਨ
Answer: B) ਭਾਰਤ
स्पष्टीकरण: ਇਹ ਬਹੁ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜੀ ਅਭਿਆਸ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੋਧਪੁਰ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿਖੇ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।
5. ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ INS ਸਹਿਆਦਰੀ ਰੂਸ ਦੇ ਵਲਾਦਿਵੋਸਤੋਕ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਦੁਵੱਲੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪਹੁੰਚਿਆ?
A) ਮਾਲਾਬਾਰ
B) ਇੰਦਰ-2026
C) ਵਰੁਣ
D) ਕੋਂਕਣ
Answer: B) ਇੰਦਰ-2026
स्पष्टीकरण: ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਸਟੀਲਥ ਫ੍ਰਿਗੇਟ INS ਸਹਿਆਦਰੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਦੁਵੱਲੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ ਇੰਦਰ-2026 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ।
6. ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਹੜੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਮਸ਼ੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਕੋਲਾ ਸੰਭਾਲ ਪਲਾਂਟ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 1,40,022 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੋਲਾ ਲੋਡ ਕਰਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ?
A) ਮੁੰਦਰਾ ਬੰਦਰਗਾਹ
B) ਪਾਰਾਦੀਪ ਬੰਦਰਗਾਹ
C) ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਬੰਦਰਗਾਹ
D) ਕਾਂਡਲਾ ਬੰਦਰਗਾਹ
Answer: B) ਪਾਰਾਦੀਪ ਬੰਦਰਗਾਹ
स्पष्टीकरण: ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਥਿਤ ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 1,40,022 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੋਲਾ ਲੋਡ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪਿਛਲਾ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ।
7. ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਕਿਸ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਧਰਨਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ?
A) ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ
B) ਜੰਤਰ-ਮੰਤਰ
C) ਰਾਮਲੀਲਾ ਮੈਦਾਨ
D) ਬੋਟ ਕਲੱਬ
Answer: B) ਜੰਤਰ-ਮੰਤਰ
स्पष्टीकरण: ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਬਦਲਵੇਂ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਮਲੀਲਾ ਮੈਦਾਨ, ਬੁਰਾੜੀ ਮੈਦਾਨ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ ਦਾ CBD ਮੈਦਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਦੱਸੇ ਗਏ।
8. ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਐਸਟੋਨੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਜੋਂ ਕਿਸ ਨੇ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ?
A) ਅਲਾਰ ਕਰਿਸ
B) ਉੱਲੇ ਮਾਦਿਸੇ
C) ਕਾਜਾ ਕੱਲਾਸ
D) ਟੂਮਸ ਹੈਂਡਰਿਕ ਇਲਵੇਸ
Answer: B) ਉੱਲੇ ਮਾਦਿਸੇ
स्पष्टीकरण: ਐਸਟੋਨੀਆ ਦੀ ਸੰਸਦ ਰੀਗੀਕੋਗੂ ਵੱਲੋਂ ਚੁਣੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਲੇ ਮਾਦਿਸੇ ਨੇ ਅਲਾਰ ਕਰਿਸ ਦੀ ਥਾਂ ਲਈ।
9. ਅਮਰੀਕੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡੋਨਾਲਡ ਟਰੰਪ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੇ ਦੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਊਰਜਾ ਜੰਗਬੰਦੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ?
A) ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਅਤੇ ਈਰਾਨ
B) ਰੂਸ ਅਤੇ ਯੂਕਰੇਨ
C) ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਅਤੇ ਯਮਨ
D) ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ
Answer: B) ਰੂਸ ਅਤੇ ਯੂਕਰੇਨ
स्पष्टीकरण: ਡੋਨਾਲਡ ਟਰੰਪ ਨੇ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰੂਸ ਅਤੇ ਯੂਕਰੇਨ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਟਿਕਾਣਿਆਂ 'ਤੇ ਹਮਲੇ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੀਮਤ ਸੀ।
10. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ-ਧਾਨਿਆ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ (PMDDKY) ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਨਤੀਜਾ ਕੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ?
A) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ
B) 100 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਔਸਤ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੋਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
C) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ
D) PM-KISAN ਨਾਲ ਰਲੇਵਾਂ
Answer: B) 100 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਔਸਤ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੋਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
स्पष्टीकरण: ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਚੁਣੇ ਗਏ 100 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਔਸਤ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੋਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
11. ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਉੱਚ-ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਕਿਹੜਾ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਸਾਂਝਾ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਉੱਨਤ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ?
A) ਨਿਸਾਰ (NISAR)
B) ਤ੍ਰਿਸ਼ਨਾ (TRISHNA)
C) ਕਾਰਟੋਸੈਟ-3 (CARTOSAT-3)
D) EOS-06
Answer: B) ਤ੍ਰਿਸ਼ਨਾ (TRISHNA)
स्पष्टीकरण: ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ISRO) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਤ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਂਚ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 12 ਤੋਂ 16 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੱਸੀ ਗਈ।
12. ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਸੰਘੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਸੂਬਾਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ?
A) ਪੰਜਾਬ
B) ਸਿੰਧ
C) ਖੈਬਰ ਪਖਤੂਨਖਵਾ
D) ਬਲੋਚਿਸਤਾਨ
Answer: C) ਖੈਬਰ ਪਖਤੂਨਖਵਾ
स्पष्टीकरण: ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਤਹਿਰੀਕ-ਏ-ਇਨਸਾਫ਼ (PTI) ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਹਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਲਏ ਜਾਣ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਆਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੋਹੇਲ ਅਫਰੀਦੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਦੱਸੇ ਗਏ।
13. ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ UNICEF ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਸੈਲੀਬ੍ਰਿਟੀ ਐਡਵੋਕੇਟ ਕਿਸ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?
A) ਵਿਰਾਟ ਕੋਹਲੀ
B) ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮੰਧਾਨਾ
C) ਪੀ. ਵੀ. ਸਿੰਧੂ
D) ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ
Answer: B) ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮੰਧਾਨਾ
स्पष्टीकरण: ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਕ੍ਰਿਕਟ ਖਿਡਾਰਨ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮੰਧਾਨਾ ਨੂੰ UNICEF ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਸੈਲੀਬ੍ਰਿਟੀ ਐਡਵੋਕੇਟ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਕ੍ਰਿਕਟ ਟੀਮ ਦੀ ਕਪਤਾਨੀ ਵੀ ਸੰਭਾਲੀ।
14. ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਆਫਸ਼ੋਰ ਪੈਟਰੋਲ ਵੈਸਲ (ਯਾਰਡ 3040) ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੇਅਸ ਨਾਮ ਨਾਲ ਕਿਸ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?
A) ਮਝਗਾਂਵ ਡੌਕ
B) ਗਾਰਡਨ ਰੀਚ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਰਜ਼ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼ (GRSE), ਕੋਲਕਾਤਾ
C) ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ
D) ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ
Answer: B) ਗਾਰਡਨ ਰੀਚ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਰਜ਼ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼ (GRSE), ਕੋਲਕਾਤਾ
स्पष्टीकरण: ਸ਼੍ਰੇਅਸ ਨਾਮਕ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਆਫਸ਼ੋਰ ਪੈਟਰੋਲ ਵੈਸਲ ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਸਥਿਤ ਗਾਰਡਨ ਰੀਚ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਰਜ਼ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼ (GRSE) ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
15. ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਮੈਕਸੀਕੋ ਦੇ ਤੱਟ 'ਤੇ ਤਬਾਹੀ ਮਚਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਦੋ ਚੱਕਰਵਾਤਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਕੀ ਸਨ?
A) ਹੈਲੀਨ ਅਤੇ ਮਿਲਟਨ
B) ਰੇਚਲ ਅਤੇ ਸਾਈਮਨ
C) ਓਟਿਸ ਅਤੇ ਨੋਰਮਾ
D) ਇਆਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਲ
Answer: B) ਰੇਚਲ ਅਤੇ ਸਾਈਮਨ
स्पष्टीकरण: ਰੇਚਲ ਅਤੇ ਸਾਈਮਨ ਨਾਮਕ ਚੱਕਰਵਾਤਾਂ ਕਾਰਨ ਮੈਕਸੀਕੋ ਦੇ ਗੁਏਰੇਰੋ ਅਤੇ ਬਾਜਾ ਕੈਲੀਫੋਰਨੀਆ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ।
16. ਭਾਰਤੀ ਤਮਿਲ ਮੂਲ ਦੀ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕੀ ਨਿਆਂ-ਵਿਦਵਾਨ ਨਵੀ ਪਿੱਲੈ ਨੇ 2026 ਵਿੱਚ ਕਿਹੜਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ?
A) ਸਾਹਿਤ ਦਾ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ
B) ਨੋਬਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ
C) ਰਾਈਟ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡ ਪੁਰਸਕਾਰ
D) ਸਖਾਰੋਵ ਪੁਰਸਕਾਰ
Answer: B) ਨੋਬਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ
स्पष्टीकरण: ਨਵੀ ਪਿੱਲੈ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮ ਵਾਸਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਰਵਾਂਡਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
17. ਕੈਨੇਡੀਅਨ ਕਵਿਤਰੀ ਐਨ ਕਾਰਸਨ ਨੇ 2026 ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ?
A) ਸ਼ਾਂਤੀ
B) ਸਾਹਿਤ
C) ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ
D) ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ
Answer: B) ਸਾਹਿਤ
स्पष्टीकरण: ਐਨ ਕਾਰਸਨ ਨੇ ਸਾਹਿਤ ਦਾ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਲਿਸ ਮਨਰੋ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਦੂਜੀ ਕੈਨੇਡੀਅਨ ਮਹਿਲਾ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ।
18. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ₹13,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਕਿਸ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ?
A) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
B) ਤਮਿਲਨਾਡੂ
C) ਕਰਨਾਟਕ
D) ਗੁਜਰਾਤ
Answer: B) ਤਮਿਲਨਾਡੂ
स्पष्टीकरण: ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚੇਨਈ ਸਥਿਤ IIT ਮਦਰਾਸ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਚੇਨਈ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
19. ਕੋਂਕਣ-26 ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਦੁਵੱਲਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਫੌਜੀ ਅਭਿਆਸ ਹੈ?
A) ਫਰਾਂਸ
B) ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ
C) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ
D) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ
Answer: B) ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ
स्पष्टीकरण: ਕੋਂਕਣ-26 ਅਭਿਆਸ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੇ ਪਲਾਈਮਾਊਥ ਤੱਟ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ INS ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਲ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
20. ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (CAPF) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਿਹੜਾ ਕਾਨੂੰਨ ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ IPS ਡੈਪੂਟੇਸ਼ਨ ਕੋਟੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਲੋਚਨਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ?
A) CAPF (ਆਮ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ) ਐਕਟ, 2026
B) ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧ
C) CRPF ਪੁਨਰਗਠਨ ਐਕਟ
D) ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਐਕਟ
Answer: A) CAPF (ਆਮ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ) ਐਕਟ, 2026
स्पष्टीकरण: ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ CAPF ਦੇ ਕੈਡਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਤਰਾਜ਼ ਸੀ ਕਿ ਸੀਨੀਅਰ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ (IPS) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਡੈਪੂਟੇਸ਼ਨ ਕੋਟਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
21. ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾ (IISc), ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਨੇ 2026 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਕਿਹੜੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ?
A) QS ਵਿਸ਼ਵ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰੈਂਕਿੰਗ
B) ਸਟੈਨਫੋਰਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ-ਐਲਸੇਵੀਅਰ ਦੀ ਚੋਟੀ ਦੇ 2% ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
C) ਟਾਈਮਜ਼ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਰੈਂਕਿੰਗ
D) ਨੇਚਰ ਇੰਡੈਕਸ
Answer: B) ਸਟੈਨਫੋਰਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ-ਐਲਸੇਵੀਅਰ ਦੀ ਚੋਟੀ ਦੇ 2% ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
स्पष्टीकरण: 2026 ਦੀ ਇਸ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ IISc ਨੇ ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ।
22. ਅਨੁਸ਼ਕਾ ਯਾਦਵ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਪਨ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ 2026 ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ?
A) ਮਹਿਲਾ ਡਿਸਕਸ ਥ੍ਰੋ
B) ਮਹਿਲਾ ਹੈਮਰ ਥ੍ਰੋ
C) ਮਹਿਲਾ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋ
D) ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਾਟ ਪੁੱਟ
Answer: B) ਮਹਿਲਾ ਹੈਮਰ ਥ੍ਰੋ
स्पष्टीकरण: ਅਨੁਸ਼ਕਾ ਯਾਦਵ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਹੈਮਰ ਥ੍ਰੋ ਵਿੱਚ 66.53 ਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਥ੍ਰੋ ਕਰਕੇ ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ।
23. ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਐਂਟੀ-ਸਬਮਰੀਨ ਵਾਰਫੇਅਰ ਸ਼ੈਲੋ ਵਾਟਰ ਕਰਾਫਟ ਵਜੋਂ ਕਿਸ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?
A) INS ਵਿਕਰਾਂਤ
B) INS ਮੰਗਰੋਲ
C) INS ਇਮਫਾਲ
D) INS ਸੂਰਤ
Answer: B) INS ਮੰਗਰੋਲ
स्पष्टीकरण: INS ਮੰਗਰੋਲ ਨੂੰ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਐਂਟੀ-ਸਬਮਰੀਨ ਵਾਰਫੇਅਰ ਸ਼ੈਲੋ ਵਾਟਰ ਕਰਾਫਟ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਜਹਾਜ਼ ਹੈ।
24. ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਜਨਗਣਨਾ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹੜੇ ਸਮੂਹ ਦੀ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਿਣਤੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ?
A) ਚਾਹ ਬਾਗਾਨਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰ
B) ਮਿਆਂਮਾਰ, ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਏ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀ
C) ਸਿਰਫ਼ ਚਕਮਾ ਭਾਈਚਾਰਾ
D) ਸਿਰਫ਼ ਬਰੂ (ਰਿਆੰਗ) ਭਾਈਚਾਰਾ
Answer: B) ਮਿਆਂਮਾਰ, ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਏ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀ
स्पष्टीकरण: ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ 38,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਜਨਗਣਨਾ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਿਣਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੱਸੀ ਗਈ।
25. ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਸੁਨੀਲ ਭਾਰਤੀ ਮਿੱਤਲ ਨੂੰ ਫਰਾਂਸ ਦਾ ਕਿਹੜਾ ਉੱਚ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?
A) ਲੀਜਨ ਆਫ਼ ਆਨਰ (ਸ਼ੇਵਾਲੀਏ)
B) ਆਰਡਰ ਆਫ਼ ਆਰਟਸ ਐਂਡ ਲੈਟਰਜ਼
C) ਕ੍ਰੋਆ ਦੇ ਗੇਰ
D) ਮੈਡਲ ਆਫ਼ ਆਨਰ
Answer: A) ਲੀਜਨ ਆਫ਼ ਆਨਰ (ਸ਼ੇਵਾਲੀਏ)
स्पष्टीकरण: ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਇਮੈਨੁਅਲ ਮੈਕਰੋਂ ਨੇ ਸੁਨੀਲ ਭਾਰਤੀ ਮਿੱਤਲ ਨੂੰ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਨਮਾਨ ਲੀਜਨ ਆਫ਼ ਆਨਰ ਦੇ ਨਾਈਟ (ਸ਼ੇਵਾਲੀਏ) ਖ਼ਿਤਾਬ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।