📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 15th January 2026 : Daily GK Update in Marathi

On 15 Jan 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 15th January 2026 : Daily GK Update in Marathi

1. भारतीय सेना दिन दरवर्षी कोणत्या तारखेला साजरा केला जातो?  

A) १४ जानेवारी  
B) १५ जानेवारी  
C) २६ जानेवारी  
D) १५ ऑक्टोबर  

Answer: B) १५ जानेवारी  

स्पष्टीकरण:
भारतीय सेना दिन दरवर्षी १५ जानेवारीला साजरा केला जातो, ज्यामुळे फील्ड मार्शल के.एम. करियप्पा यांची १९४९ मध्ये भारतीय सेनेचे पहिले भारतीय कमांडर-इन-चीफ म्हणून नियुक्ती स्मरण केली जाते. २०२६ मध्ये ७८व्या सेना दिनानिमित्त दिल्ली कॅन्टोन्मेंटमधील फोर्ट मैदानावर भव्य परेड झाली, ज्यात T-९० टँक, पिनाका रॉकेट्स आणि पायदळ प्रदर्शनांचा समावेश होता.

2. जानेवारी २०२६ मध्ये इंडो तिबेटन बॉर्डर पोलिस (ITBP) चे नवीन प्रमुख म्हणून कोणाची नियुक्ती झाली?  

A) प्रवीन कुमार  
B) शत्रुजीत सिंह कपूर  
C) के.एम. करियप्पा  
D) अनूप कुमार साहा  

Answer: B) शत्रुजीत सिंह कपूर  

स्पष्टीकरण:
कॅबिनेटच्या नियुक्ती समितीने शत्रुजीत सिंह कपूर (माजी हरियाणा DGP) यांची ITBP चे नवीन प्रमुख म्हणून नियुक्ती केली. त्याचवेळी प्रवीन कुमार यांची BSF चे महासंचालक म्हणून नियुक्ती झाली.

3. जानेवारी २०२६ मध्ये महाराष्ट्रात ३.४८ कोटींहून अधिक मतदारांसह भव्य नगर निगम निवडणुका झाल्या. यात कोणती प्रमुख महानगरपालिका समाविष्ट होती?  

A) दिल्ली महानगरपालिका  
B) बृहन्मुंबई महानगरपालिका (BMC)  
C) ग्रेटर हैदराबाद महानगरपालिका  
D) कोलकाता महानगरपालिका  

Answer: B) बृहन्मुंबई महानगरपालिका (BMC)  

स्पष्टीकरण:
महाराष्ट्रात १५ जानेवारी २०२६ रोजी २९ महानगरपालिकांच्या निवडणुका झाल्या, ज्यात BMC समाविष्ट होती. एकूण २,८६९ नगरसेवकांसाठी १५,९०८ उमेदवारांमधून निवडणूक झाली.

4. भारत BRICS ची अध्यक्षता कोणत्या वर्षी स्वीकारेल?  

A) २०२५  
B) २०२६  
C) २०२७  
D) २०२८  

Answer: B) २०२६  

स्पष्टीकरण:
भारत २०२६ मध्ये BRICS ची अध्यक्षता स्वीकारेल, जे BRICS च्या स्थापनेला २० वर्षे पूर्ण होत असताना आहे. परराष्ट्रमंत्री एस. जयशंकर यांनी अधिकृत लोगो लाँच केला, ज्यात लोक-केंद्रित विकासावर भर देण्यात आला.

5. जानेवारी २०२६ पर्यंत BRICS च्या सदस्य देशांची एकूण संख्या किती आहे?  

A) ८  
B) ९  
C) १०  
D) ११  

Answer: C) १०  

स्पष्टीकरण:
विस्तारित BRICS गटात ब्राझील, चीन, इजिप्त, इथिओपिया, भारत, इंडोनेशिया, इराण, रशिया, दक्षिण आफ्रिका आणि संयुक्त अरब अमिराती (एकूण १० सदस्य) समाविष्ट आहेत.

6. १५ जानेवारी २०२६ रोजी सुप्रीम कोर्टात कोणत्या तमिळ चित्रपटाच्या प्रमाणनाशी संबंधित अपीलची सुनावणी ठरलेली होती?  

A) लियो  
B) जन नायगन (विजय अभिनीत)  
C) पॉन्नियिन सेल्वन  
D) जेलर  

Answer: B) जन नायगन (विजय अभिनीत)  

स्पष्टीकरण:
जस्टिस दीपंकर दत्ता यांच्या अध्यक्षतेखालील डिव्हिजन बेंचने प्रोडक्शन हाऊसच्या अपीलची सुनावणी केली, जी मद्रास हायकोर्टाने चित्रपटाच्या प्रमाणनावर घातलेल्या स्थगितीविरुद्ध होती.

7. जानेवारी २०२६ मध्ये न्यूझीलंडने भारताचा दुसऱ्या वनडेमध्ये सात विकेट्सने पराभव केला. हा सामना कुठे खेळला गेला?  

A) मुंबई  
B) निरंजन शाह स्टेडियम  
C) चेन्नई  
D) दिल्ली  

Answer: B) निरंजन शाह स्टेडियम  

स्पष्टीकरण:
या विजयाने तीन सामन्यांच्या वनडे मालिकेला रविवारी होणाऱ्या निर्णायक सामन्यासाठी जिवंत ठेवले.

8. जानेवारी २०२६ मध्ये भारताचा पहिला सोलर-पॉवर्ड ATM व्हॅन कोणत्या बँकेने लाँच केला?  

A) स्टेट बँक ऑफ इंडिया  
B) त्रिपुरा ग्रामीण बँक  
C) पंजाब नॅशनल बँक  
D) कोटक महिंद्रा बँक  

Answer: B) त्रिपुरा ग्रामीण बँक  

स्पष्टीकरण:
ही उपक्रम ग्रामीण भागात शाश्वत बँकिंग सेवांसाठी एक बेंचमार्क ठरतो.

9. जानेवारी २०२६ च्या हेनले पासपोर्ट इंडेक्समध्ये भारताचा पासपोर्ट किती स्थानांनी वर चढला?  

A) ३  
B) ५  
C) ७  
D) १०  

Answer: B) ५  

स्पष्टीकरण:
भारताचा पासपोर्ट पाच स्थानांनी वर चढून ८०व्या क्रमांकावर पोहोचला, जे जागतिक गतिशीलतेत सुधारणा दर्शवते.

10. १५ जानेवारीला आंतरराष्ट्रीय स्तरावर हेडवेअर (टोपी) च्या साजऱ्याच्या रूपात कोणता महत्त्वाचा दिवस साजरा केला जातो?  

A) नॅशनल हॅट डे  
B) नॅशनल बेगल डे  
C) ह्युमनिटेरियन डे  
D) नॅशनल फ्रेश स्क्वीज्ड जूस डे  

Answer: A) नॅशनल हॅट डे  

स्पष्टीकरण:
१५ जानेवारी २०२६ रोजी नॅशनल हॅट डे यासह इतर साजरे केले जातात.

11. १५ जानेवारी २०२६ रोजी महाराष्ट्र महानगरपालिका निवडणुकीत मतदान करून नागरिकांना सहभागी होण्याचे आवाहन कोणी केले?  

A) विराट कोहली  
B) सचिन तेंडुलकर  
C) एमएस धोनी  
D) रोहित शर्मा  

Answer: B) सचिन तेंडुलकर  

स्पष्टीकरण:
सचिन तेंडुलकर, गुलजार आणि नाना पाटेकर यांसारख्या सेलिब्रिटींनी मतदान केले आणि मतदार सहभाग वाढवण्यासाठी प्रोत्साहन दिले.

12. जानेवारी २०२६ मध्ये भारतीय ऑलिम्पिक असोसिएशन (IOA) ने कोणता कार्यक्रम सुरू केला?  

A) नॅशनल स्पोर्ट्स डेव्हलपमेंट प्रोग्राम  
B) नॅशनल ऑलिम्पिक एज्युकेशन अँड डेव्हलपमेंट प्रोग्राम  
C) खेलो इंडिया २.०  
D) फिट इंडिया ऑलिम्पिक मिशन  

Answer: B) नॅशनल ऑलिम्पिक एज्युकेशन अँड डेव्हलपमेंट प्रोग्राम  

स्पष्टीकरण:
हा भारताच्या ऑलिम्पिक इकोसिस्टमला मजबूत करण्यासाठी संस्थागत सुधारणांचा भाग आहे.

13. जानेवारी २०२६ मध्ये प्रवीन कुमार यांच्या नियुक्तीमुळे कोणत्या दलाचे महासंचालक बदलले गेले?  

A) ITBP  
B) BSF  
C) CRPF  
D) CISF  

Answer: B) BSF  

स्पष्टीकरण:
प्रवीन कुमार (१९९३ बॅच IPS) यांची BSF चे महासंचालक म्हणून नियुक्ती झाली.

14. जानेवारी २०२६ मध्ये उत्तरायण सणाच्या पार्श्वभूमीवर गुजरात सरकारने कोणता अभियान तीव्र केला?  

A) वॉटर सेव्हिंग अभियान  
B) करुणा अभियान (वन्यजीव संरक्षण)  
C) क्लीन एअर कॅम्पेन  
D) ट्री प्लांटेशन ड्राइव्ह  

Answer: B) करुणा अभियान (वन्यजीव संरक्षण)  

स्पष्टीकरण:
पतंगबाजी दरम्यान पक्ष्यांना इजा होऊ नये म्हणून उपाययोजना करण्यात आल्या.

15. दीनदयाल अंत्योदय योजने अंतर्गत उद्योजकता राष्ट्रीय अभियानाचा मुख्य फोकस कोणावर आहे?  

A) शहरी युवा  
B) ग्रामीण महिला  
C) टेक स्टार्टअप्स  
D) मत्स्यव्यवसाय समुदाय  

Answer: B) ग्रामीण महिला  

स्पष्टीकरण:
ग्रामीण महिलांच्या उद्योजकतेद्वारे ग्रामीण उत्पन्न बदलण्याचे उद्दिष्ट आहे.

16. सुरुवातीच्या २०२६ मध्ये US FDA ने कोणत्या दुर्मिळ आजाराच्या उपचाराला मंजुरी दिली?  

A) झायक्यूबो - मेनकेस रोगासाठी  
B) डेंग्यूसाठी लसी  
C) कॅन्सरसाठी जीन थेरपी  
D) मधुमेहासाठी इन्सुलिन  

Answer: A) झायक्यूबो - मेनकेस रोगासाठी  

स्पष्टीकरण:
झायक्यूबो (कॉपर हिस्टिडिनेट) ला बालरोगी मेनकेस रोगाच्या रुग्णांसाठी मंजुरी मिळाली.

17. जबाबदार राष्ट्र निर्देशांक (१९ जानेवारी २०२६ रोजी प्रसिद्ध होणारा) कोणत्या संस्थेने सुरू केला?  

A) संयुक्त राष्ट्र  
B) वर्ल्ड इंटेलेक्च्युअल फाउंडेशन  
C) वर्ल्ड बँक  
D) IMF  

Answer: B) वर्ल्ड इंटेलेक्च्युअल फाउंडेशन  

स्पष्टीकरण:
हा निर्देशांक देशांच्या प्रमुख आयामांवर कामगिरीचे मूल्यमापन करतो.

18. जानेवारी २०२६ मध्ये १६ जानेवारीपर्यंत कोणत्या भागांसाठी दाट धुके चेतावणी जारी करण्यात आली होती?  

A) दक्षिण भारत  
B) उत्तर भारत (उत्तराखंड, पंजाब, हरियाणा, दिल्ली)  
C) ईशान्य भारत  
D) पश्चिम घाट  

Answer: B) उत्तर भारत (उत्तराखंड, पंजाब, हरियाणा, दिल्ली)  

स्पष्टीकरण:
उत्तरेकडील काही भागांत अतिशय दाट धुके होते.

19. जानेवारी २०२६ मध्ये अनूप कुमार साहा यांची कोणत्या बँकेचे पूर्णवेळ संचालक म्हणून नियुक्ती झाली?  

A) HDFC बँक  
B) कोटक महिंद्रा बँक  
C) ICICI बँक  
D) अ‍ॅक्सिस बँक  

Answer: B) कोटक महिंद्रा बँक  

स्पष्टीकरण:
ही नियुक्ती जानेवारी २०२६ च्या मध्यभागी कॉर्पोरेट बातम्यांमध्ये मंजूर झाली.

20. खालीलपैकी कोणता १५ जानेवारी २०२६ रोजी साजऱ्या होणाऱ्या सुट्ट्यांपैकी नाही?  

A) नॅशनल बेगल डे  
B) नॅशनल हॅट डे  
C) जागतिक आरोग्य दिन  
D) ह्युमनिटेरियन डे  

Answer: C) जागतिक आरोग्य दिन  

स्पष्टीकरण:
जागतिक आरोग्य दिन ७ एप्रिलला साजरा होतो; १५ जानेवारीला नॅशनल बेगल डे, नॅशनल हॅट डे इत्यादी साजरे होतात.

21. ५८वा सिनियर नॅशनल खो-खो चॅम्पियनशिप (सुमारे ११–१५ जानेवारी २०२६) कोणत्या राज्यात झाली?  

A) हरियाणा  
B) तेलंगणा (काझीपेट)  
C) केरळ  
D) पंजाब  

Answer: B) तेलंगणा (काझीपेट)  

स्पष्टीकरण:
ही स्पर्धा लीग-कम-नॉकआउट फॉरमॅटमध्ये आयोजित करण्यात आली.

22. २०२६ मध्ये कोणता जागतिक गट आपली २०वी वर्धापन दिन साजरा करत आहे?  

A) G20  
B) BRICS  
C) QUAD  
D) ASEAN  

Answer: B) BRICS  

स्पष्टीकरण:
२०२६ मध्ये BRICS च्या स्थापनेला २० वर्षे पूर्ण होत आहेत, जे भारताच्या अध्यक्षतेशी जुळते.

23. २०२६ सेना दिनावर कोणता वन्यजीव संरक्षण उपाय अधोरेखित करण्यात आला?  

A) व्याघ्र संवर्धन  
B) भारताची क्षेपणास्त्र शक्ती प्रदर्शन  
C) उत्तरायण दरम्यान पक्षी संरक्षण  
D) हत्ती कॉरिडॉर  

Answer: B) भारताची क्षेपणास्त्र शक्ती प्रदर्शन  

स्पष्टीकरण:
या दिवशी भारताच्या संरक्षण क्षमतेवर भर देण्यात आला, ज्यात क्षेपणास्त्रांचा समावेश होता.

24. १५ जानेवारी २०२६ रोजी सुप्रीम कोर्टाच्या सुनावणीचे अध्यक्ष कोणत्या न्यायमूर्तींनी केले?  

A) न्यायमूर्ती डी. वाय. चंद्रचूड  
B) न्यायमूर्ती दीपंकर दत्ता  
C) न्यायमूर्ती एन. व्ही. रमणा  
D) न्यायमूर्ती यू. यू. ललित  

Answer: B) न्यायमूर्ती दीपंकर दत्ता  

स्पष्टीकरण:
डिव्हिजन बेंचचे अध्यक्षत्व न्यायमूर्ती दीपंकर दत्ता यांनी केले.

25. जानेवारी २०२६ मध्ये भारताने व्यवस्थापन सहाय्य अभ्यासासाठी कोणत्या आंतरराष्ट्रीय विमानतळासाठी सहमती दर्शवली?  

A) हनिमाधू आंतरराष्ट्रीय विमानतळ (मालदीव)  
B) त्रिभुवन विमानतळ (नेपाळ)  
C) पारो विमानतळ (भूतान)  
D) बंडरनायके विमानतळ (श्रीलंका)  

Answer: A) हनिमाधू आंतरराष्ट्रीय विमानतळ (मालदीव)  

स्पष्टीकरण:
एअरपोर्ट्स अथॉरिटी ऑफ इंडियाला मालदीवच्या विनंतीचे अभ्यास करण्याचे काम सोपवण्यात आले.

RELATED POSTS