📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 18th December 2025 : Daily GK Update in Marathi

On 18 Dec 2025 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 18th December 2025 : Daily GK Update in Marathi

१. अंतर्राष्ट्रीय प्रवासी दिवस (International Migrants Day) १८ डिसेंबर रोजी साजरा केला जातो, त्याचा मुख्य उद्देश्य काय आहे?  

a) प्रवासनाला अधिकार म्हणून साजरा करणे  
b) प्रवासियोंच्या हक्क आणि सुरक्षिततेबाबत जागरूकता वाढवणे  
c) प्रवासियोंमध्ये पर्यटन प्रोत्साहन देणे  
d) प्रवासी चळवळींवर बंदी घालणे  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
अंतर्राष्ट्रीय प्रवासी दिवस दरवर्षी १८ डिसेंबर रोजी साजरा केला जातो. त्याचा उद्देश्य जगभरातील प्रवासी आणि शरणार्थींच्या हक्क, सुरक्षितता आणि सन्मान यांना अधोरेखित करणे आहे. हे प्रवासनादरम्यान जीव गमावलेल्यांना श्रद्धांजली वाहते आणि सुरक्षित प्रवासन पद्धतींसाठी सहकार्य वाढवते.

२. डिसेंबर २०२५ मध्ये नॉर्दर्न कोलफील्ड्स लिमिटेड (NCL) चे अतिरिक्त CMD म्हणून कोणाची नियुक्ती झाली?  

a) सत्या नडेला  
b) बी. सैराम  
c) अश्विनी कुमार तिवारी  
d) वी. नारायणन  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
बी. सैराम, ज्यांच्याकडे कोल क्षेत्रात तीन दशकांहून अधिक अनुभव आहे, त्यांना १६ डिसेंबर २०२५ पासून सहा महिन्यांसाठी NCL चे CMD म्हणून अतिरिक्त प्रभार दिला गेला, तर ते CIL मधील इतर पदांवर कार्यरत आहेत.

३. डिसेंबर २०२५ च्या आसपास म्यांमारच्या सागाइंगमध्ये हवाई हल्ल्यात १८ नागरिकांच्या मृत्यूसाठी कोणत्या देशाच्या सेनेने जबाबदार आहे?  

a) रशिया  
b) इस्रायल  
c) म्यांमारची तातमदाव  
d) संयुक्त राज्य अमेरिका  

Answer: c  

स्पष्टीकरण:
म्यांमारच्या सेनेने (तातमदाव) सागाइंगमधील एका चहाच्या दुकानावर हवाई हल्ला केला, ज्यात १८ नागरिक मारले गेले आणि २० जखमी झाले. हे चालू संघर्षात घडले.

४. ४१व्या ऑल इंडिया गवर्नर गोल्ड कप २०२५ कोणत्या फुटबॉल क्लबने जिंकला?  

a) राजस्थान यूनाइटेड FC  
b) सर्विसेज FT  
c) मोहन बागान  
d) बेंगलुरु FC  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
राजस्थान यूनाइटेड FC ने फायनलमध्ये सर्विसेज FT ला १-० ने पराभूत करून खिताब जिंकला.

५. नॅशनल एजुकेशन कमीशनने जारी केलेल्या स्कूल लर्निंग इंडेक्स २०२५ मध्ये कोणता भारतीय राज्य पहिल्या क्रमांकावर राहिला?  

a) केरळ  
b) मध्य प्रदेश  
c) राजस्थान  
d) तेलंगाना  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
केरळने स्कूल लर्निंग इंडेक्स २०२५ मध्ये पहिला क्रमांक पटकावला, जो मूलभूत साक्षरता, डिजिटल तयारी आणि STEM प्रदर्शनावर आधारित आहे.

६. डिसेंबर २०२५ मध्ये भारताने सौर ऊर्जा उत्पादनात कोणता रेकॉर्ड बनवला?  

a) सर्वाधिक मासिक उत्पादन  
b) प्रति युनिट सर्वाधिक कमी खर्च  
c) पहिला सौर निर्यात  
d) सर्वात मोठा सौर फार्म  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
पॉवर मंत्रालयाने नवीन प्रकल्प आणि ग्रिड सुधारांमुळे भारताच्या सर्वाधिक उच्च मासिक सौर ऊर्जा उत्पादनाची अहवाल दिला.

७. AI आणि कॉपिलॉट तंत्रज्ञानाला प्रोत्साहन देण्यासाठी १०-१२ डिसेंबर २०२५ रोजी भारताला कोणाने भेट दिली?  

a) सत्या नडेला  
b) एलन मस्क  
c) सुंदर पिचाई  
d) टिम कुक  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
मायक्रोसॉफ्टचे CEO सत्या नडेला यांनी २०२५ मध्ये दुसरी भेट दिली, ज्यात TCS, इंफोसिस, विप्रो आणि कॉग्निजेंट सोबत AI भागीदारी झाली.

८. २०२५ फीफा मेन्स प्लेयर ऑफ द ईयर कोणत्या देशाने जिंकला?  

a) फ्रान्स (ओस्माने डेम्बेले)  
b) अर्जेंटिना (लिओनेल मेसी)  
c) पोर्तुगाल (क्रिस्टियानो रोनाल्डो)  
d) नॉर्वे (एर्लिंग हॉलंड)  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
पॅरिस सेंट-जर्मनचा फ्रेंच खेळाडू ओस्माने डेम्बेले यांना २०२५ फीफा मेन्स प्लेयर ऑफ द ईयर म्हणून नामांकित केले गेले.

९. विजय दिवस (१६ डिसेंबर २०२५) वर राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी काय उद्घाटित केले?  

a) परम वीर दीर्घा  
b) गगनयान मिशन  
c) शांति बिल  
d) डेजर्ट साइक्लोन II  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
परम वीर दीर्घा, परम वीर चक्र प्राप्तकर्त्यांचे स्मारक, भारताच्या सर्वोच्च लष्करी सन्मानाला सन्मानित करण्यासाठी उद्घाटित केले गेले.

१०. डिसेंबर २०२५ मध्ये शेड्यूलिंग समस्यांमुळे कोणत्या एअरलाइनच्या फ्लाइट्स कमी करण्यात आल्या?  

a) इंडिगो  
b) एअर इंडिया  
c) स्पाइसजेट  
d) विस्तारा  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
DGCA ने इंडिगोला फ्लाइट्स ५% कमी करण्याचा आदेश दिला, कारण हजारो रद्दीकरणांमुळे १२.५ लाखांहून अधिक प्रवाशांवर परिणाम झाला.

११. पंचायती राज मंत्रालयाने मीटिंग सारांशासाठी लाँच केलेल्या AI-सक्षम टूलचे नाव काय आहे?  

a) सभा सार  
b) एकम AI  
c) महाक्राइम OS AI  
d) कॉपिलॉट  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
सभा सार हे AI टूल आहे जे वॉइस-टू-टेक्स्ट सारांशासाठी आहे, जे ग्रासरूट गव्हर्नन्समध्ये पारदर्शकता वाढवते.

१२. २०२५ मध्ये सर्वाधिक टायगर मौतें (५४) कोणत्या राज्यात नोंदवल्या गेल्या?  

a) मध्य प्रदेश  
b) महाराष्ट्र  
c) कर्नाटक  
d) उत्तराखंड  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
मध्य प्रदेशात २०२५ मध्ये ५४ टायगर मौतें नोंदवल्या गेल्या, ज्या प्रोजेक्ट टायगर सुरू झाल्यापासून सर्वाधिक आहेत, ज्यामुळे संरक्षणाच्या चिंता वाढल्या.

१३. डिसेंबर २०२५ मध्ये भारत आणि अर्जेंटिनामध्ये कोणता वर्क प्लान साइन झाला?  

a) ICAR-INTA २०२५-२०२७  
b) डेजर्ट साइक्लोन II  
c) शांति  
d) गगनयान  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
ICAR-INTA वर्क प्लान २०२५-२०२७ कृषी संशोधन, तंत्रज्ञान आदान-प्रदान आणि क्षमता निर्माण मजबूत करतो.

१४. डिसेंबर २०२५ मध्ये १९७१ इंडो-पाक युद्धाच्या ५०व्या वर्षगांठी कोणती घटना चिन्हांकित झाली?  

a) विजय दिवस  
b) परम वीर दीर्घा उद्घाटन  
c) A आणि B दोन्ही  
d) काहीच नाही  

Answer: c  

स्पष्टीकरण:
१६ डिसेंबर रोजी विजय दिवस भारताच्या १९७१ विजयाला स्मरण करतो, ज्यात परम वीर दीर्घा उद्घाटनासारख्या घटना बलिदान अधोरेखित करतात.

१५. २०२५ गोल्डन ग्लोब अवॉर्ड्स नामांकनांची थीम काय आहे?  

a) पहिली बेस्ट पॉडकास्ट श्रेणी  
b) चित्रपटांमध्ये AI  
c) जलवायू बदल फोकस  
d) स्पोर्ट्स चित्रपट  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
२०२५ नामांकनांमध्ये बेस्ट पॉडकास्ट श्रेणी सुरू झाली, ज्यात "वन बैटल आफ्टर अनदर" ने चित्रपट नामांकनांमध्ये टॉप केले.

१६. डिसेंबर २०२५ मध्ये वेनेजुएलाच्या ऑयल टँकर्सवर ब्लॉकेड कोणत्या देशाने लावला?  

a) संयुक्त राज्य अमेरिका  
b) चीन  
c) रशिया  
d) भारत  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
US राष्ट्रपती डोनाल्ड ट्रंप यांनी वेनेजुएलातून येण्या-जाणाऱ्या ऑयल टँकर्सवर ब्लॉकेडचा आदेश दिला.

१७. डिसेंबर २०२५ च्या आसपास सूडानमध्ये कोणती मानवी संकटाची रिपोर्ट आली?  

a) अकाल  
b) भूकंप  
c) पूर  
d) ज्वालामुखी विस्फोट  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
सूडानमध्ये गंभीर अकाल संकटाची रिपोर्ट आली, जी जागतिक रिपोर्ट्समध्ये उजागर झाली.

१८. डिसेंबर २०२५ मध्ये भारत आणि UAE मध्ये कोणता एक्सरसाइज सुरू झाला?  

a) डेजर्ट साइक्लोन II  
b) युद्ध अभ्यास  
c) गरुड शक्ति  
d) मालाबार  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
डेजर्ट साइक्लोन II ने द्विपक्षीय रक्षा सहकार्य गाढ केले.

१९. मेघालयात स्नेकहेड मासाची नवीन प्रजातीचे नाव काय आहे?  

a) चन्ना भोई  
b) चन्ना मारुलियस  
c) चन्ना स्ट्रायटा  
d) चन्ना गछुआ  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
चन्ना भोई ही मेघालयात शोधली गेलेली नवीन स्नेकहेड मासाची प्रजाती आहे.

२०. ब्लूबर्ड-६ सॅटेलाइट लाँच डिसेंबर १८-२१, २०२५ पर्यंत कोणत्या कंपनीने स्थगित केला?  

a) स्पेसएक्स  
b) ISRO  
c) AST स्पेसमोबाइल  
d) NASA  

Answer: c  

स्पष्टीकरण:
AST स्पेसमोबाइलसाठी ६.५ टन ब्लूबर्ड-६ लाँच तांत्रिक समस्यांमुळे स्थगित झाला.

२१. डिसेंबर २०२५ मध्ये SBI MD अश्विनी कुमार तिवारी यांना किती वर्षांचा एक्सटेंशन दिला गेला?  

a) दोन वर्षे  
b) एक वर्ष  
c) पाच वर्षे  
d) कोणताही एक्सटेंशन नाही  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
भारत सरकारने अश्विनी कुमार तिवारी यांना स्टेट बैंक ऑफ इंडिया (SBI) च्या मॅनेजिंग डायरेक्टर (MD) पदावर दोन वर्षांचा एक्सटेंशन दिला आहे जेणेकरून नेतृत्वात निरंतरता राहील.

२२. ISSF वर्ल्ड कप फायनल २०२५ मध्ये कोणत्या भारतीय शूटरने गोल्ड जिंकले?  

a) मनु भाकर  
b) सिमरनप्रीत कौर  
c) अभिषेक वर्मा  
d) सौरभ चौधरी  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
सिमरनप्रीत कौर यांनी ISSF वर्ल्ड कप फायनल २०२५ मध्ये गोल्ड जिंकले.

२३. OECD ने २०२६ साठी जागतिक GDP ग्रोथ अनुमान काय आहे?  

a) २.९%  
b) ३.२%  
c) ४.०%  
d) १.५%  

Answer: a  

स्पष्टीकरण:
OECD ने २०२६ मध्ये जागतिक GDP ग्रोथ २.९% राहण्याचा अंदाज वर्तवला, ज्यात कमकुवतता आहेत.

२४. २०२५ एशिया पॉवर इंडेक्समध्ये कोणता देश टॉपवर राहिला?  

a) भारत  
b) चीन  
c) जपान  
d) दक्षिण कोरिया  

Answer: b  

स्पष्टीकरण:
चीनने २०२५ एशिया पॉवर इंडेक्समध्ये टॉप स्थान कायम ठेवले.

२५. डिसेंबर २०२५ मध्ये गगनयानच्या पहिल्या अनक्रूड मिशनचे नाव काय आहे?  

a) G1  
b) व्योममित्र-१  
c) A आणि B दोन्ही  
d) काहीच नाही  

Answer: c  

स्पष्टीकरण:
G1 मिशन, ज्यात ह्यूमनॉइड व्योममित्र आहे, डिसेंबर २०२५ मध्ये सिस्टम टेस्टसाठी निर्धारित आहे.

RELATED POSTS