📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 23th December 2025 : Daily GK Update in Marathi

On 23 Dec 2025 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 23th December 2025 : Daily GK Update in Marathi

१. भारतात २३ डिसेंबरला किसान दिवस (राष्ट्रीय शेतकरी दिन) म्हणून साजरा केला जातो?  

a) इंदिरा गांधी यांची जयंती  
b) चौधरी चरण सिंह यांची जयंती  
c) अटल बिहारी वाजपेयी यांची जयंती  
d) लाल बहादुर शास्त्री यांची जयंती  

Answer: b) चौधरी चरण सिंह यांची जयंती  

स्पष्टीकरण:
२३ डिसेंबरला किसान दिवस साजरा केला जातो जेणेकरून शेतकऱ्यांचा सन्मान केला जाईल आणि माजी पंतप्रधान चौधरी चरण सिंह यांची जयंती स्मरणात ठेवली जाईल, ज्यांनी शेतकऱ्यांच्या हक्कांसाठी वकिली केली.

२. डिसेंबर २०२५ मध्ये पुदुच्चेरी येथे ‘फिट इंडिया संडे ऑन सायकल’ च्या पहिल्या वर्धापन दिन समारंभाचे नेतृत्व कोणी केले?  

a) नरेंद्र मोदी  
b) मनसुख मांडविया  
c) अमित शाह  
d) राजनाथ सिंह  

Answer: b) मनसुख मांडविया  

स्पष्टीकरण:
केंद्रीय मंत्री डॉ. मनसुख मांडविया यांनी रॉक बीचवर १,५०० पेक्षा जास्त सहभागींसह हा कार्यक्रम आयोजित केला, जो फिट इंडिया चळवळीअंतर्गत आरोग्याला प्रोत्साहन देतो.

३. राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी मान्यता दिलेल्या SHANTI बिल २०२५ चे पूर्ण नाव काय आहे?  

a) सस्टेनेबल हेल्थ अँड न्यूट्रिशन ट्रान्सफॉर्मेशन इनिशिएटिव्ह  
b) सस्टेनेबल हार्नेसिंग अँड अॅडव्हान्समेंट ऑफ न्यूक्लियर एनर्जी फॉर ट्रान्सफॉर्मिंग इंडिया  
c) सेफ हार्नेसिंग ऑफ अॅटॉमिक न्यूक्लियर टेक्नॉलॉजी इनिशिएटिव्ह  
d) स्ट्रॅटेजिक हाय अल्टिट्यूड न्यूक्लियर टेक्नॉलॉजी इम्प्रूव्हमेंट  

Answer: b) सस्टेनेबल हार्नेसिंग अँड अॅडव्हान्समेंट ऑफ न्यूक्लियर एनर्जी फॉर ट्रान्सफॉर्मिंग इंडिया  

स्पष्टीकरण:
हे बिल भारताच्या नागरी अणुऊर्जा क्षेत्राला खाजगी खेळाडूंसाठी खुले करते, जे ऊर्जा धोरणात मोठा सुधारणा आहे.

४. डिसेंबर २०२५ च्या पाल्मायरा हल्ल्याच्या बदल्यात सीरियातील ISIS तळांवर हवाई हल्ले कोणत्या देशाने केले?  

a) रशिया  
b) संयुक्त राज्य अमेरिका  
c) इस्रायल  
d) फ्रान्स  

Answer: b) संयुक्त राज्य अमेरिका  

स्पष्टीकरण:
अमेरिकेने अनेक ठिकाणी ISIS च्या ७० तळांवर हल्ले केले, जसे की प्रदेशातील चालू संघर्षांमध्ये नोंदवले गेले.

५. काही देशांमध्ये २३ डिसेंबरला HumanLight म्हणून काय साजरे केले जाते?  

a) एक धार्मिक उत्सव  
b) एक धर्मनिरपेक्ष मानवतावादी सुट्टी  
c) एक पर्यावरण जागृती दिवस  
d) एक बाल हक्क दिवस  

Answer: b) एक धर्मनिरपेक्ष मानवतावादी सुट्टी  

स्पष्टीकरण:
HumanLight हे दरवर्षी २३ डिसेंबरला धर्मनिरपेक्ष मानवतावाद्यांद्वारे साजरे केले जाते, जे कारण, नीतिमत्ता आणि मानवी मूल्यांवर भर देते.

६. डिसेंबर २०२५ च्या सुमारास भारतीय राज्य सरकारांचा मुख्य लक्ष्य कोणता होता?  

a) अंतराळ मोहिमा  
b) कल्याण योजनांची घोषणा आणि बजेट तयारी  
c) ऑलिंपिकची यजमानपद  
d) अणु चाचण्या  

Answer: b) कल्याण योजनांची घोषणा आणि बजेट तयारी  

स्पष्टीकरण:
विविध राज्यांनी वार्षिक बजेट तयार केले आणि समाजाच्या विविध विभागांसाठी योजना सुरू केल्या.

७. डिसेंबर २०२५ मध्ये भारताने सौर ऊर्जा उत्पादनात कोणता विक्रम साधला?  

a) आतापर्यंतचा सर्वात कमी मासिक उत्पादन  
b) आतापर्यंतचा सर्वात जास्त मासिक उत्पादन  
c) पहिला ऑफशोर सौर फार्म  
d) शून्य सौर उत्पादन  

Answer: b) आतापर्यंतचा सर्वात जास्त मासिक उत्पादन  

स्पष्टीकरण:
विद्युत मंत्रालयाने नव्या प्रकल्प आणि सुधारित ग्रिड एकीकरणामुळे उत्पादनात वाढ नोंदवली.

८. २०२५ मध्ये न्यूझीलंडच्या कोणत्या गोलंदाजाने रिचर्ड हॅडलीचा ४० वर्षांचा कैलेंडर वर्षातील सर्वाधिक बळींचा विक्रम मोडला?  

a) टिम साउदी  
b) जेकब डफी  
c) ट्रेंट बोल्ट  
d) काइल जेमीसन  

Answer: b) जेकब डफी  

स्पष्टीकरण:
डफीने २०२५ मध्ये ८१ बळी घेतले, ज्याने हॅडलीचा दीर्घकाळ टिकलेला विक्रम मोडला.

९. २०२५ च्या बॉर्डर-गावस्कर ट्रॉफीमध्ये उत्कृष्ट कामगिरीसाठी कोणत्या भारतीय क्रिकेटपटूला हायलाइट केले गेले?  

a) विराट कोहली  
b) जसप्रीत बुमराह  
c) रोहित शर्मा  
d) शुभमन गिल  

Answer: b) जसप्रीत बुमराह  

स्पष्टीकरण:
त्याच्या विक्रम मोडणाऱ्या रेटिंगमुळे डिसेंबरसाठी ICC मेन्स प्लेयर ऑफ द मंथ मिळवले.

१०. २०२५ मध्ये ट्रम्प प्रशासनाने निर्वासनाबाबत कोणता मोठा धोरण बदल लागू केला?  

a) सर्व निर्वासन थांबवले  
b) कायदेशीर स्थिती नसलेल्या ६००,००० पेक्षा जास्त लोकांना काढले  
c) सर्वांना माफी दिली  
d) कायदेशीर स्थलांतर वाढवले  

Answer: b) कायदेशीर स्थिती नसलेल्या ६००,००० पेक्षा जास्त लोकांना काढले  

स्पष्टीकरण:
प्रशासनाने आक्रमक स्थलांतर अंमलबजावणी सुरू ठेवली, ज्यात वादग्रस्त निर्वासनांचा समावेश होता.

११. मेक्सिकोच्या ओआक्साका येथे २३ डिसेंबरला वार्षिक कोणता सण आयोजित केला जातो?  

a) डे ऑफ द डेड  
b) नाइट ऑफ द रॅडिशेस (नोचे दे लोस राबानोस)  
c) सिन्को दे मायो  
d) स्वातंत्र्य दिन  

Answer: b) नाइट ऑफ द रॅडिशेस (नोचे दे लोस राबानोस)  

स्पष्टीकरण:
यात गुंतागुंतीची मूलीची कोरीवकाम केले जाते आणि ही ख्रिसमसपूर्वीची एक अनोखी परंपरा आहे.

१२. डिसेंबर २०२५ मध्ये NASA ने कोणत्या एक्सोप्लॅनेटची शोध जाहीर केली ज्यात संभाव्य हीरे ढग होते?  

a) एक रहस्यमयी हीरे ग्रह  
b) एक राहण्यायोग्य पृथ्वी-सारखा ग्रह  
c) पाणी असलेला गॅस राक्षस  
d) एक दुष्ट ग्रह  

Answer: a) एक रहस्यमयी हीरे ग्रह  

स्पष्टीकरण:
NASA ने कार्बन ढगांमध्ये हीरे बनण्याची शक्यता असलेल्या एका एक्सोप्लॅनेटची शोध जाहीर केली.

१३. २०२५ मध्ये किसान दिवस साजऱ्यांसाठी मुख्य थीम काय होती?  

a) शेतकऱ्यांना डिजिटल साधनांनी सशक्त करणे  
b) विकसित भारत २०४७ – भारतीय कृषीला जागतिक करण्यात एफपीओची भूमिका  
c) हवामान लवचिकतेसाठी शाश्वत शेती  
d) पीएम-किसान योजनेचा विस्तार  

Answer: b) विकसित भारत २०४७ – भारतीय कृषीला जागतिक करण्यात एफपीओची भूमिका  

स्पष्टीकरण:
किसान दिवस २०२५ वर चर्चा आणि कार्यक्रमांमध्ये शेतकरी उत्पादक संघटना (एफपीओ) आणि आधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करून भारतीय कृषीची जागतिक स्पर्धात्मकता वाढवण्यावर भर देण्यात आला, जो २०४७ पर्यंत विकसित भारताच्या दृष्टीशी जोडलेला आहे.

१४. सायन्स मासिकाचा २०२५ ब्रेकथ्रू ऑफ द इयर काय होता?  

a) जीन एडिटिंगमध्ये प्रगती  
b) नवीकरणीय ऊर्जेचा अटळ उदय  
c) क्वांटम कंप्यूटिंग  
d) वैद्यकात AI  

Answer: b) नवीकरणीय ऊर्जेचा अटळ उदय  

स्पष्टीकरण:
सौर, वाऱ्याची आणि बॅटरी तंत्रज्ञानातील जागतिक वाढ हायलाइट केली, ज्याचे नेतृत्व चीनने केले.

१५. BWF वर्ल्ड टूर फायनल्स २०२५ मध्ये कांस्य पदक कोणत्या बॅडमिंटन जोडीने जिंकले?  

a) लक्ष्य सेन आणि पीव्ही सिंधू  
b) सात्विकसाईराज रँकिरेड्डी आणि चिराग शेट्टी  
c) एचएस प्रणॉय आणि किदांबी श्रीकांत  
d) अश्विनी पोनप्पा आणि तनीषा क्रास्टो  

Answer: b) सात्विकसाईराज रँकिरेड्डी आणि चिराग शेट्टी  

स्पष्टीकरण:
भारतीय जोडीने प्रतिष्ठित स्पर्धेत पोडियम फिनिश मिळवले.

१६. डिसेंबर २०२५ मध्ये भारतात सोन्याच्या किंमती सुमारे कोणत्या विक्रमी उच्चांकावर पोहोचल्या?  

a) ५०,००० रुपये प्रति १० ग्रॅम  
b) १ लाख रुपये प्रति १० ग्रॅम  
c) १.३८ लाख रुपये (सॉवरेन)  
d) २ लाख रुपये प्रति १० ग्रॅम  

Answer: c) १.३८ लाख रुपये (सॉवरेन)  

स्पष्टीकरण:
जागतिक तणाव आणि गुंतवणूकदार मागणीमुळे किंमती वाढल्या.

१७. MakeMyTrip डेटानुसार २०२५ मध्ये भारतीयांसाठी शीर्ष सुट्टीचे गंतव्य कोणता देश ठरला?  

a) दुबई  
b) थायलंड  
c) सिंगापूर  
d) मालदीव  

Answer: b) थायलंड  

स्पष्टीकरण:
भारतीय प्रवाशांसाठी थायलंडची लोकप्रियता वाढली.

१८. डिसेंबर २०२५ च्या सुमारास इंडोनेशियात कोणती दुःखद घटना घडली, ज्यात १६ जणांचा मृत्यू झाला?  

a) भूकंप  
b) बस खाईत कोसळणे  
c) ज्वालामुखी उद्भव  
d) पूर  

Answer: b) बस खाईत कोसळणे  

स्पष्टीकरण:
डोंगराळ भागात वेगवान बस नियंत्रण सुटून खाईत पडली, ज्यात प्रवाशांचा मृत्यू झाला.

१९. बळी विक्रम मोडताना न्यूझीलंडच्या वेगवान गोलंदाज जेकब डफी कोणत्या संघासाठी खेळत होता?  

a) फक्त राष्ट्रीय संघ  
b) घरगुती आणि आंतरराष्ट्रीय दोन्ही  
c) IPL संघ  
d) काउंटी क्रिकेट  

Answer: b) घरगुती आणि आंतरराष्ट्रीय दोन्ही  

स्पष्टीकरण:
त्याचे ८१ बळी कैलेंडर वर्षातील विविध फॉरमॅटमधून आले.

२०. डिसेंबर २०२५ मध्ये भारतातील कोणत्या विमानतळाला पहिला निसर्ग-थीम असलेला विमानतळ म्हणून हायलाइट केले गेले?  

a) दिल्ली  
b) मुंबई  
c) आसाममधील एक विमानतळ  
d) बेंगळुरू  

Answer: c) आसाममधील एक विमानतळ  

स्पष्टीकरण:
आसामच्या जैवविविधतेने प्रेरित, जसे बांबू आणि ऑर्किड.

२१. २०२५ च्या शेवटी भारत आणि न्यूझीलंड यांच्यात कोणता मोठा व्यापारी करार चर्चेत किंवा पुढे सरकला?  

a) FTA ची घोषणा  
b) CEPA वर स्वाक्षरी  
c) कोणताही करार नाही  
d) संरक्षण करार  

Answer: a) FTA ची घोषणा  

स्पष्टीकरण:
भारत-न्यूझीलंड मुक्त व्यापार कराराच्या चर्चा बऱ्याच पुढे गेल्या.

२२. २३ डिसेंबरच्या अगोदर (२२ डिसेंबर) भारतात राष्ट्रीय गणित दिन आहे?  

a) रामानुजन यांची जयंती  
b) आर्यभट्ट यांची जयंती  
c) आइनस्टाइन यांची जयंती  
d) पाय डे  

Answer: a) रामानुजन यांची जयंती  

स्पष्टीकरण:
गणितातील श्रीनिवास रामानुजन यांच्या योगदानाची आठवण करून दिली जाते.

२३. २०२५ च्या शेवटी जागतिक संघर्षांमध्ये डेमोक्रॅटिक रिपब्लिक ऑफ काँगोमध्ये कोणता बंडखोर गट सक्रिय होता?  

a) ISIS  
b) M23 मूव्हमेंट  
c) तालिबान  
d) बोको हराम  

Answer: b) M23 मूव्हमेंट  

स्पष्टीकरण:
उविरा भागात हल्ल्यांमध्ये सहभागी.

२४. २०२५ मध्ये एका गोळीबार घटनेनंतर अमेरिकेची कोणती स्थलांतर व्हिसा धोरण निलंबित केली गेली?  

a) डायव्हर्सिटी इमिग्रंट व्हिसा योजना  
b) H-1B व्हिसा  
c) विद्यार्थी व्हिसा  
d) पर्यटक व्हिसा  

Answer: a) डायव्हर्सिटी इमिग्रंट व्हिसा योजना  

स्पष्टीकरण:
ब्राउन युनिव्हर्सिटी गोळीबार संशयिताच्या पार्श्वभूमीनंतर निलंबित.

२५. डिसेंबर २०२५ मध्ये ICFRE ने कोणता पर्यावरण अहवाल तयार केला?  

a) हवामान बदलावर  
b) खननासाठी अरावली रेंजचे जिल्हानिहाय निकष  
c) महासागर प्रदूषण  
d) वन्यजीव गणना  

Answer: b) खननासाठी अरावली रेंजचे जिल्हानिहाय निकष  

स्पष्टीकरण:
खनन उद्देशांसाठी डोंगर वर्गीकरण स्पष्ट करण्यासाठी.

RELATED POSTS