Current Affairs 26th December 2025 : Daily GK Update in Marathi
1. डिसेंबर २०२५ च्या अखेरीस ओपन मार्केट ऑपरेशन्स आणि परकीय चलन स्वॅपद्वारे बँकिंग प्रणालीत सुमारे ₹३ ट्रिलियन इंजेक्ट करण्याची योजना जाहीर करणारी संस्था कोणती होती?
a) स्टेट बँक ऑफ इंडिया
b) रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडिया
c) वित्त मंत्रालय
d) नीति आयोग
Answer: b) रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडिया
स्पष्टीकरण: आरबीआयने तरलता परिस्थितीची पुनरावलोकन केले आणि २९ डिसेंबर २०२५ पासून हप्त्यांमध्ये इंजेक्शनसह नवीन उपायांची घोषणा केली, जेणेकरून आर्थिक परिस्थिती सुलभ होईल.
2. डिसेंबर २५-२६, २०२५ च्या सुमारास ओडिशामध्ये चकमकीत मारला गेलेला प्रमुख माओवादी नेता कोण होता?
a) बसवराज
b) पाका हनुमंथु
c) गणेश
d) चमरू
Answer: b) पाका हनुमंथु
स्पष्टीकरण: पाका हनुमंथु (टोपणनाव गणेश/चमरू), तेलंगणाचा एक प्रमुख माओवादी, आणि इतर तीन जण एका चकमकीत मारले गेले, जसे की राष्ट्रीय बातम्यांमध्ये रिपोर्ट केले गेले.
3. २०२५ मध्ये भारतीय शिक्षार्थींमध्ये कोर्स नोंदणीमध्ये सर्वाधिक वाढ कोणत्या क्षेत्रात झाली?
a) पारंपरिक अभियांत्रिकी
b) जनरेटिव्ह एआय आणि संबंधित तंत्रज्ञान
c) व्यवस्थापन
d) मानविकी
Answer: b) जनरेटिव्ह एआय आणि संबंधित तंत्रज्ञान
स्पष्टीकरण: जनरेटिव्ह एआय, कृत्रिम बुद्धिमत्ता, डेटा सायन्स आणि सायबरसिक्युरिटीमधील कोर्स २०२५ मध्ये भारतीय शिक्षार्थींच्या सर्वोच्च निवडी होत्या.
4. डिसेंबर २०२५ मध्ये मंगोलियाशी संबंधित कोणती व्हायरल ख्रिसमस सामग्री लक्ष वेधून घेतली?
a) मंगोलियन सांता
b) मंगोलियन जिंगल बेल्स
c) मंगोलियन कॅरोल्स
d) मंगोलियन लाइट्स
Answer: b) मंगोलियन जिंगल बेल्स
स्पष्टीकरण: हा व्हिडिओ व्हायरल झाला आणि नेटिझन्सनी त्याला "पूर्ण बँगर्स" म्हटले.
5. डिसेंबर २०२५ मध्ये पुढील पिढीच्या क्रीडा व्यावसायिकांच्या निर्मितीसाठी कोणत्या मंत्रालयाने व्यापक इंटर्नशिप धोरण सुरू केले?
a) शिक्षण मंत्रालय
b) युवा मामले आणि क्रीडा मंत्रालय
c) संरक्षण मंत्रालय
d) गृह मंत्रालय
Answer: b) युवा मामले आणि क्रीडा मंत्रालय
स्पष्टीकरण: धोरणात वार्षिक बजेट ₹५.३० कोटी आहे, ज्याचा उद्देश क्रीडा प्रशासन आणि संबंधित संस्थांमध्ये संरचित इंटर्नशिप देणे आहे.
6. डिसेंबर २०२५ मध्ये कोणत्या जलविद्युत प्रकल्पाच्या युनिट-२ (२५० MW) चे व्यावसायिक संचालन उद्घाटन झाले?
a) टिहरी धरण
b) सुबनसिरी लोअर हायड्रोइलेक्ट्रिक प्रकल्प
c) सरदार सरोवर
d) भाख्रा नांगल
Answer: b) सुबनसिरी लोअर हायड्रोइलेक्ट्रिक प्रकल्प
स्पष्टीकरण: केंद्रीय मंत्री मनोहर लाल यांनी २३ डिसेंबर २०२५ रोजी आसाममधील २००० MW प्रकल्पाच्या युनिट-२ चे व्हर्च्युअल उद्घाटन केले.
7. भारतात दरवर्षी १९ ते २५ डिसेंबर या कालावधीत पारंपरिकपणे कोणता कार्यक्रम साजरा केला जातो?
a) सतर्कता जागृती सप्ताह
b) सुशासन सप्ताह (Good Governance Week)
c) राष्ट्रीय एकता सप्ताह
d) संविधान दिवस सप्ताह
Answer: b) सुशासन सप्ताह (Good Governance Week)
स्पष्टीकरण: हा माजी पंतप्रधान अटल बिहारी वाजपेयी यांच्या जयंतीला स्मरण करतो, ज्याला २५ डिसेंबरला सुशासन दिवस म्हणून साजरा केला जातो.
8. डिसेंबर २०२५ मध्ये सीरियातील इस्लामिक स्टेट लक्ष्यांवर अमेरिकेसोबत संयुक्त हवाई हल्ले कोणत्या देशाने केले?
a) तुर्की
b) जॉर्डन
c) सौदी अरब
d) इराक
Answer: b) जॉर्डन
स्पष्टीकरण: अमेरिका आणि जॉर्डनने डिसेंबर २०२५ च्या पाल्मायरा हल्ल्याच्या बदल्यात ७० आयएस स्थळांना लक्ष्य केले.
9. डिसेंबर २०२५ मध्ये आरबीआयच्या तरलता इंजेक्शन उपायांमध्ये हप्ते कोणत्या तारखेपासून सुरू झाले?
a) २५ डिसेंबर
b) २९ डिसेंबर
c) १ जानेवारी
d) २६ डिसेंबर
Answer: b) २९ डिसेंबर
स्पष्टीकरण: चार समान हप्ते प्रत्येकी ₹५०,००० कोटीचे २९ डिसेंबर, ५ जानेवारी, १२ जानेवारी आणि २२ जानेवारीला.
10. २६ डिसेंबर २०२५ रोजी ४.४ तीव्रतेचा भूकंप भारताच्या कोणत्या भागात आला?
a) दिल्ली-एनसीआर
b) कच्छ जिल्हा, गुजरात
c) आसाम
d) उत्तराखंड
Answer: b) कच्छ जिल्हा, गुजरात
स्पष्टीकरण: भूकंप सकाळी लवकर १० किमी उथळ खोलीवर आला.
11. डिसेंबर २०२५ मध्ये मुलांच्या सुरक्षिततेच्या चिंतेमुळे कोलंबियन अधिकार्यांनी कोणत्या पंथ गटाच्या सदस्यांना ताब्यात घेतले?
a) ब्रांच डेव्हिडियन्स
b) लेव ताहोर
c) पीपल्स टेम्पल
d) हेव्हन्स गेट
Answer: b) लेव ताहोर
स्पष्टीकरण: १७ मुले आणि ९ प्रौढांना ताब्यात घेऊन चौकशीसाठी न्यूयॉर्कला पाठवले.
12. २०२५ मध्ये आर्क्टिकने रेकॉर्डवरील सर्वात उबदार वर्ष नोंदवले, कोणत्या संस्थेनुसार?
a) नासा
b) यू.एस. नॅशनल ओशनिक अँड अॅटमॉस्फेरिक अॅडमिनिस्ट्रेशन
c) आयपीसीसी
d) डब्ल्यूएचओ
Answer: b) यू.एस. नॅशनल ओशनिक अँड अॅटमॉस्फेरिक अॅडमिनिस्ट्रेशन
स्पष्टीकरण: तापमान १९९१–२०२० आधाररेषेपेक्षा १.६० °C जास्त होते, ऑक्टोबर २०२४ ते सप्टेंबर २०२५ पर्यंत.
13. डिसेंबर २०२५ मध्ये इटालियन स्पर्धा प्राधिकरणाने €२५५ दशलक्ष दंड कोणत्या विमान कंपनीवर ठोठावला?
a) ईझीजेट
b) रायनएअर
c) लुफ्थांसा
d) ब्रिटिश एअरवेज
Answer: b) रायनएअर
स्पष्टीकरण: दंड एप्रिल २०२३ ते एप्रिल २०२५ पर्यंत ट्रॅव्हल एजन्सींना प्रतिबंधित करण्यासाठी प्रमुख स्थानाचा दुरुपयोग केल्याबद्दल होता.
14. अॅशेस २०२५/२६ मालिकेतील चौथा कसोटी सामना ऑस्ट्रेलिया आणि इंग्लंड यांच्यात कोणत्या तारखेपासून सुरू झाला?
a) २५ डिसेंबर २०२५
b) २६ डिसेंबर २०२५
c) २७ डिसेंबर २०२५
d) २८ डिसेंबर २०२५
Answer: b) २६ डिसेंबर २०२५
स्पष्टीकरण: बॉक्सिंग डे कसोटी मेलबर्न क्रिकेट ग्राउंड (MCG) वर २६ डिसेंबरपासून सुरू झाली.
15. डिसेंबर २६, २०२५ च्या सुमारास भारताच्या कोणत्या भागात थंडीच्या लाटेचे अलर्ट जारी केले गेले?
a) दक्षिण भारत
b) उत्तर भारत
c) पूर्व भारत
d) पश्चिम किनारी
Answer: b) उत्तर भारत
स्पष्टीकरण: अलर्ट प्रमुख होते, ज्यामुळे दिल्ली आणि आसपासच्या भागात शाळा समायोजन आणि हवामान इशारे जारी झाले.
16. डिसेंबर २०२५ च्या अखेरीस बातम्यांमध्ये उल्लेखित कोणत्या क्षेपणास्त्र प्रणालीचा भारताने यशस्वी चाचणी केली?
a) अग्नि-V
b) K-४
c) ब्रह्मोस
d) पृथ्वी-II
Answer: b) K-४
स्पष्टीकरण: K-४ पाणबुडी-प्रक्षेपित बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्र चाचणी राष्ट्रीय संरक्षण बातम्यांमध्ये हायलाइट झाली.
17. अनेक देशांमध्ये, सार्वजनिक सुट्टीसह, २६ डिसेंबरला कोणता दिवस साजरा केला जातो?
a) ख्रिसमस डे
b) बॉक्सिंग डे
c) नववर्षाची पूर्वसंध्या
d) स्वातंत्र्य दिन
Answer: b) बॉक्सिंग डे
स्पष्टीकरण: २६ डिसेंबर बॉक्सिंग डे आहे, जो यूके, ऑस्ट्रेलिया, कॅनडा आणि इतरांमध्ये सुट्टी आहे, अनेकदा अॅशेस कसोटीसारख्या क्रीडा कार्यक्रमांसह.
18. युवा मामले आणि क्रीडा मंत्रालयाने २०२५ मध्ये इंटर्नशिप धोरण कोणत्या वार्षिक बजेटसह सुरू केले?
a) ₹१ कोटी
b) ₹५.३० कोटी
c) ₹१० कोटी
d) ₹५० कोटी
Answer: b) ₹५.३० कोटी
स्पष्टीकरण: धोरण क्रीडामध्ये व्यावसायिकांच्या निर्मितीसाठी संरचित संधींवर लक्ष केंद्रित करते.
19. अलीकडील अहवालांमध्ये उल्लेखित आसामच्या जैवविविधतेशी संबंधित कोणते वन्यजीव अभयारण्य आहे?
a) काझीरंगा
b) पोबिटोरा WLS
c) मानस
d) नामेरी
Answer: b) पोबिटोरा WLS
स्पष्टीकरण: अहवालांनी आसामच्या अभयारण्यांसारखे पोबिटोरा आणि होल्लोंगापार गिबन WLS हायलाइट केले.
20. डिसेंबर २०२५ मध्ये रशियन इस्कंदर क्षेपणास्त्र हल्ल्यात युक्रेनच्या कोणत्या शहरात चार जण मारले गेले?
a) कीव
b) डनीप्रो
c) खार्किव
d) ओडेसा
Answer: b) डनीप्रो
स्पष्टीकरण: हल्ल्यात किमान ४० इतर जखमी झाले, सुरू असलेल्या संघर्षात.
21. २५ डिसेंबरला सुशासन दिवस म्हणून कोणत्या माजी भारतीय पंतप्रधानांच्या जयंतीचा साजरा केला जातो?
a) इंदिरा गांधी
b) अटल बिहारी वाजपेयी
c) मनमोहन सिंग
d) नरेंद्र मोदी
Answer: b) अटल बिहारी वाजपेयी
स्पष्टीकरण: २५ डिसेंबर त्यांची जयंती आहे, जी त्या तारखेला संपणाऱ्या सुशासन सप्ताहाशी जोडलेली आहे.
22. गोल्डन ग्लोब अवॉर्ड्स २०२५ ने पहिल्यांदाच कोणती नवीन श्रेणी सादर केली?
a) बेस्ट अॅनिमेटेड फिल्म
b) बेस्ट पॉडकास्ट
c) बेस्ट रिअॅलिटी शो
d) बेस्ट शॉर्ट फिल्म
Answer: b) बेस्ट पॉडकास्ट
स्पष्टीकरण: डिसेंबर २०२५ मध्ये जाहीर नामांकनांमध्ये ही नवीन श्रेणी समाविष्ट होती.
23. डिसेंबर २०२५ मध्ये आसाममधील कोणत्या प्रकल्पाने २५० MW युनिट संचालनासह मैलाचा दगड गाठला?
a) ब्रह्मपुत्र पूल
b) सुबनसिरी लोअर
c) नुमालीगढ रिफायनरी
d) बोगीबील पूल
Answer: b) सुबनसिरी लोअर
स्पष्टीकरण: ही २००० MW जलविद्युत प्रकल्प आहे जी वीज उत्पादनात योगदान देत आहे.
24. भारतातील एआय कोर्सची वाढ २०२५ अहवालांमध्ये कोणत्या उदयोन्मुख तंत्रज्ञानांशी जोडली गेली?
a) फक्त ब्लॉकचेन
b) जनरेटिव्ह एआय, डेटा सायन्स, सायबरसिक्युरिटी
c) रोबोटिक्स
d) क्वांटम कम्प्युटिंग
Answer: b) जनरेटिव्ह एआय, डेटा सायन्स, सायबरसिक्युरिटी
स्पष्टीकरण: हे कौशल्य मागण्यांचे प्रतिबिंबित करणाऱ्या सर्वोच्च निवडी होत्या.
25. डिसेंबर २०२५ मध्ये गोळीबाराच्या घटनेनंतर अमेरिकेने कोणती स्थलांतर योजना निलंबित केली?
a) H-1B व्हिसा
b) डायव्हर्सिटी इमिग्रंट व्हिसा
c) स्टुडंट व्हिसा
d) टुरिस्ट व्हिसा
Answer: b) डायव्हर्सिटी इमिग्रंट व्हिसा
स्पष्टीकरण: ब्राउन युनिव्हर्सिटी गोळीबार संशयिताबद्दलच्या खुलाश्यानंतर निलंबित केले.