Current Affairs 27th February 2026 : Daily GK Update in Marathi
1. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नुकतेच भारताचे संबंध कोणत्या देशासोबत “शांतता, नवकल्पना आणि समृद्धीसाठी विशेष धोरणात्मक भागीदारी” (Special Strategic Partnership for Peace, Innovation, and Prosperity) पर्यंत उंचावले?
A) UAE
B) इस्रायल
C) फ्रान्स
D) ब्राझील
Answer: B) इस्रायल
स्पष्टीकरण: फेब्रुवारी २०२६ मध्ये पंतप्रधान मोदींच्या इस्रायल दौऱ्यादरम्यान, दोन्ही देशांनी १७ करार केले आणि त्यांचे संबंध “विशेष धोरणात्मक भागीदारी” पर्यंत उंचावले.
2. सामाजिक संस्थांच्या प्रयत्नांची दखल घेण्यासाठी दरवर्षी २७ फेब्रुवारी रोजी कोणता आंतरराष्ट्रीय दिवस साजरा केला जातो?
A) जागतिक एनजीओ दिवस (World NGO Day)
B) जागतिक शांतता दिवस
C) आंतरराष्ट्रीय सामाजिक न्याय दिवस
D) जागतिक मातृभाषा दिवस
Answer: A) जागतिक एनजीओ दिवस
स्पष्टीकरण: जगभरातील स्वयंसेवी संस्थांच्या योगदानाचा गौरव करण्यासाठी हा दिवस साजरा केला जातो.
3. भारतीय सरकारने १ एप्रिल २०२६ पासून संपूर्ण देशात किती टक्के इथेनॉल मिसळलेली पेट्रोलची विक्री अनिवार्य केली आहे?
A) १०%
B) १५%
C) २०%
D) २५%
Answer: C) २०%
स्पष्टीकरण: सरकारने E20 (२०% इथेनॉल मिसळलेली पेट्रोल) संपूर्ण देशात १ एप्रिल २०२६ पासून उपलब्ध करण्याचे लक्ष्य ठेवले आहे.
4. आगामी निवडणुकांच्या पार्श्वभूमीवर कोणत्या राज्याच्या मंत्रिमंडळाने चहा बाग कामगारांच्या वेतनात ₹३० ने वाढ मंजूर केली?
A) पश्चिम बंगाल
B) आसाम
C) केरळ
D) तमिळनाडू
Answer: B) आसाम
स्पष्टीकरण: आसाम मंत्रिमंडळाने चहा बाग कामगारांच्या जीवनमान सुधारण्यासाठी वेतनवाढ मंजूर केली.
5. कॅनडाचे पंतप्रधान जस्टिन कार्नी यांचा भारत दौरा २७ फेब्रुवारी ते २ मार्च २०२६ दरम्यान नियोजित आहे. ते कोणत्या देशाचे पंतप्रधान आहेत?
A) UK
B) ऑस्ट्रेलिया
C) कॅनडा
D) न्यूझीलंड
Answer: C) कॅनडा
स्पष्टीकरण: परराष्ट्र मंत्रालयाने २७ फेब्रुवारी २०२६ पासून कॅनडाचे पंतप्रधान जस्टिन कार्नी यांच्या भारत दौऱ्याची पुष्टी केली.
6. कोणत्या वादग्रस्त NCERT धड्याचे वितरण सर्वोच्च न्यायालयाच्या हस्तक्षेपानंतर थांबवण्यात आले आहे?
A) प्राचीन भारताचा इतिहास
B) न्यायपालिकेतील भ्रष्टाचार (Corruption in Judiciary)
C) लिंग समानता
D) १९९१ च्या आर्थिक सुधारणा
Answer: B) न्यायपालिकेतील भ्रष्टाचार
स्पष्टीकरण: इयत्ता ८ वीच्या पाठ्यपुस्तकातील हा धडा वादात सापडल्याने तो मागे घेण्यात आला.
7. “Iron Alliance” हा शब्द नुकताच कोणत्या नेत्याच्या “Hexagon of Alliances” योजनेसंदर्भात चर्चेत आला?
A) नरेंद्र मोदी
B) बेंजामिन नेतन्याहू
C) डोनाल्ड ट्रम्प
D) वोलोडिमिर झेलेन्स्की
Answer: B) बेंजामिन नेतन्याहू
स्पष्टीकरण: इस्रायलचे पंतप्रधान नेतन्याहू यांनी उच्चस्तरीय राजनैतिक चर्चेदरम्यान “Hexagon of Alliances” चा भाग म्हणून “Iron Alliance” चा उल्लेख केला.
8. २७ फेब्रुवारी २०२६ रोजी कोणता भारतीय नेते द्रविड मुनेत्र कझगम (DMK) मध्ये सामील होणार आहे?
A) एदप्पडी के. पलानीस्वामी
B) ओ. पन्नीरसेल्वम
C) के. अन्नामलाई
D) टी. टी. व्ही. धिनाकरण
Answer: B) ओ. पन्नीरसेल्वम
स्पष्टीकरण: माजी तमिळनाडू मुख्यमंत्री आणि AIADMK नेते ओ. पन्नीरसेल्वम यांचा DMK मध्ये सामील होण्याचा मोठा राजकीय बदल असल्याचे अहवाल आहेत.
9. २७ फेब्रुवारी २०२६ रोजी भारतीय सरकार GDP चे बेस इयर २०११-१२ पासून कोणत्या वर्षावर बदलत आहे?
A) २०१८-१९
B) २०२०-२१
C) २०२२-२३
D) २०२४-२५
Answer: C) २०२२-२३
स्पष्टीकरण: सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय (MoSPI) नवीन GDP मालिका २०२२-२३ ला बेस इयर म्हणून जारी करत आहे, जेणेकरून सध्याच्या आर्थिक रचनेचे अधिक चांगले प्रतिबिंब मिळेल.
10. सुधारित GDP मालिकेनुसार, भारताने जगातील चौथी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनून कोणत्या देशाला मागे टाकले आहे असे प्रक्षेपित केले आहे?
A) जर्मनी
B) जपान
C) UK
D) फ्रान्स
Answer: B) जपान
स्पष्टीकरण: GDP सुधारणा आणि Q3 डेटानुसार भारताने आर्थिक आकारात जपानला मागे टाकले असल्याचे संकेत आहेत.
11. फेब्रुवारी २०२६ पासून लागू असलेल्या नवीन विमान तिकीट परतावा नियमांनुसार, बुकिंगनंतर किती तासांच्या आत रद्द केल्यास प्रवाशांना अतिरिक्त शुल्क न भरता रद्द करता येईल?
A) १२ तास
B) २४ तास
C) ४८ तास
D) ७२ तास
Answer: C) ४८ तास
स्पष्टीकरण: नवीन DGCA मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार बुकिंगनंतर ४८ तासांच्या “झिरो-कॅन्सलेशन” विंडो उपलब्ध आहे, जर उड्डाण किमान ७ दिवसांनंतर असेल.
12. भारतीय रेल्वेने रेल्वे सुधारणांसाठी कोणते नवीन डिजिटल पोर्टल सुरू केले?
A) रेलसेवा
B) रेलटेक पोर्टल (RailTech Portal)
C) भारतरेल
D) गतीशक्ती
Answer: B) रेलटेक पोर्टल
स्पष्टीकरण: रेल्वे दावे आणि तंत्रज्ञान सुधारणांसाठी हे पोर्टल सुरू केले आहे.
13. कोणत्या स्ट्रीमिंग प्लॅटफॉर्मने पॅरामाउंटला वार्नर ब्रदर्स खरेदी करण्यासाठी वाट मोकळी करून दिली?
A) डिस्ने+
B) नेटफ्लिक्स (Netflix)
C) ॲमेझॉन प्राइम
D) ॲपल टीव्ही
Answer: B) नेटफ्लिक्स
स्पष्टीकरण: नेटफ्लिक्सने या स्पर्धेतून माघार घेतल्याने हा करार सोपा झाला.
14. डेटा रिबेसिंगनंतर अर्थशास्त्रज्ञांच्या मध्यम अंदाजानुसार FY 2025-26 साठी भारताचा GDP वाढीचा प्रक्षेपित दर किती आहे?
A) ६.५%
B) ७.१%
C) ७.६%
D) ८.२%
Answer: C) ७.६%
स्पष्टीकरण: अर्थशास्त्रज्ञांचा अंदाज आहे की नवीन बेस इयर गणना भारताची वाढ प्रक्षेपण सध्याच्या आर्थिक वर्षासाठी ७.६% पर्यंत वाढवेल.
15. भारताने २६/२७ फेब्रुवारी २०२६ रोजी T20 विश्वचषक सुपर ८ च्या सामन्यात कोणत्या संघाला ७२ धावांनी पराभूत केले?
A) ऑस्ट्रेलिया
B) वेस्ट इंडीज
C) झिम्बाब्वे
D) दक्षिण आफ्रिका
Answer: C) झिम्बाब्वे
स्पष्टीकरण: भारताने २५६ धावा केल्या आणि चेन्नईत झिम्बाब्वेविरुद्ध निर्णायक सुपर ८ सामना जिंकला.
16. भारताविरुद्धच्या सामन्यात झिम्बाब्वेसाठी T20 विश्वचषकातील सर्वोच्च वैयक्तिक स्कोअर ९७* कोणाने केला?
A) सिकंदर रझा
B) ब्रायन बेनेट
C) ब्लेसिंग मुजाराबानी
D) क्रेग एर्विन
Answer: B) ब्रायन बेनेट
स्पष्टीकरण: झिम्बाब्वेच्या पराभव असूनही, ब्रायन बेनेट यांच्या ९७* ने त्यांच्या राष्ट्रासाठी T20 विश्वचषकातील विक्रम केला.
17. दक्षिण आफ्रिकेने T20 विश्वचषक २०२६ मध्ये सेमी-फायनलमध्ये प्रवेश मिळवला, कोणत्या संघाला ९ विकेट्सने पराभूत करून?
A) भारत
B) वेस्ट इंडीज
C) पाकिस्तान
D) इंग्लंड
Answer: B) वेस्ट इंडीज
स्पष्टीकरण: अहमदाबादमध्ये वेस्ट इंडीजवर दक्षिण आफ्रिकेच्या प्रभुत्वपूर्ण विजयाने त्यांना उपांत्य फेरीत स्थान मिळवून दिले.
18. कोणता भारतीय क्रिकेटपटू पहिला “सिद्दी” खेळाडू बनला जो कॉमनवेल्थ गेम्स आणि आशियाई खेळांसाठी पात्र ठरला?
A) तिलक वर्मा
B) अर्शदीप सिंग
C) माजगुल (जुडोका)
D) अभिषेक शर्मा
Answer: C) माजगुल (जुडोका)
स्पष्टीकरण: गिर, गुजरात येथील जुडोका माजगुल यांनी सिद्दी समुदायातील पहिला खेळाडू म्हणून या प्रमुख खेळांसाठी पात्रता मिळवली.
19. २७ फेब्रुवारी २०२६ रोजी भारत आणि ऑस्ट्रेलिया यांच्यातील दुसरा महिला ODI सामना कोणत्या शहरात झाला?
A) मेलबर्न
B) होबार्ट
C) सिडनी
D) पर्थ
Answer: B) होबार्ट
स्पष्टीकरण: महिला मालिकेचा दुसरा ODI सामना होबार्टमधील बेलराइव्ह ओव्हल (निंजा स्टेडियम) येथे झाला.
20. बेनफिकाविरुद्ध चॅम्पियन्स लीग सामन्यादरम्यान नाझी हावभाव केल्याबद्दल कोणत्या फुटबॉल क्लबने एका समर्थकावर बंदी घातली?
A) मँचेस्टर सिटी
B) रिअल माद्रिद
C) बायर्न म्युनिक
D) PSG
Answer: B) रिअल माद्रिद
स्पष्टीकरण: रिअल माद्रिदने बेनफिकाविरुद्धच्या सामन्यातील घटनेच्या नंतर कठोर कारवाई केली.
21. क्वीन्सलँड विद्यापीठाच्या नेतृत्वाखालील मोठ्या अभ्यासानुसार मेंदू स्कॅन एकटे कोणत्या स्थितीचे निदान करण्यासाठी अपुरे आहेत?
A) अल्झायमर
B) डिप्रेशन
C) पार्किन्सन्स
D) स्किझोफ्रेनिया
Answer: B) डिप्रेशन
स्पष्टीकरण: २७ फेब्रुवारी २०२६ रोजी प्रकाशित अभ्यासानुसार, MRI स्कॅन मेंदूतील बदल दाखवतात, पण डिप्रेशनचे निदान करण्यासाठी ते स्वतंत्र साधन म्हणून वापरता येत नाहीत.
22. 'सायन्स टोक्यो' या विद्यापीठाला कोणत्या देशाने संशोधनासाठी मान्यता दिली?
अ) चीन
ब) जपान
क) दक्षिण कोरिया
ड) अमेरिका
Answer: B) जपान
स्पष्टीकरण: "शिक्षण, संस्कृती, क्रीडा, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालयाने (MEXT) 'सायन्स टोक्यो'च्या (Science Tokyo) संशोधन प्रणाली बळकटीकरण योजनेला मंजुरी दिली."
23. भारत कोणत्या AI प्लॅटफॉर्मचा जगातील दुसरा मोठा वापरकर्ता बनला आहे?
अ) गुगल जेमिनी
ब) चॅट जीपीटी (ChatGPT)
क) मेटा AI
ड) क्लॉड
Answer: B) चॅट जीपीटी
स्पष्टीकरण: अहवालांनुसार, भारत मोठ्या प्रमाणावर डेटा (माहिती) तयार करतो आणि चॅट जीपीटी (ChatGPT) तसेच अँथ्रोपिकच्या क्लॉड (Anthropic’s Claude) या एआय प्लॅटफॉर्मचा वापर करणारा तो जगातील दुसरा सर्वात मोठा देश आहे
24. १०७ वा हिवाळी क्रीडा महोत्सव २७ फेब्रुवारी २०२६ रोजी कोणत्या भागात सुरू झाला?
A) हिमाचल प्रदेश, भारत
B) गांगवॉन प्रांत, दक्षिण कोरिया
C) होक्काइडो, जपान
D) झ्युरिच, स्वित्झर्लंड
Answer: B) गांगवॉन प्रांत, दक्षिण कोरिया
स्पष्टीकरण: १०७ वा हिवाळी क्रीडा महोत्सव दक्षिण कोरियाच्या गांगवॉन भागात प्रमुख देशांतर्गत आणि प्रादेशिक कार्यक्रम म्हणून आयोजित केला गेला.
25. पुढील शैक्षणिक सत्रात इयत्ता ६ साठी CBSE च्या नवीन धोरणानुसार विद्यार्थ्यांना किती भाषा अभ्यासाव्या लागतील?
A) दोन
B) तीन
C) चार
D) एक
Answer: B) तीन
स्पष्टीकरण: CBSE ने इयत्ता ६ साठी तीन-भाषा धोरण आणले आहे, ज्यात इंग्रजीला ‘परदेशी’ भाषा पर्याय म्हणून निवडता येईल.