Current Affairs 6th January 2026 : Daily GK Update in Marathi
१. संयुक्त राज्य अमेरिका मध्ये ६ जानेवारी २०२६ रोजी कोणती महत्त्वाची वर्धापनदिन साजरा झाला?
a) कॅपिटॉल दंगलाची पहिली वर्धापनदिन
b) २०२१ जानेवारी ६ कॅपिटॉल हल्ल्याची पाचवी वर्धापनदिन
c) कॅपिटॉल दंगलाची दहावी वर्धापनदिन
d) कॅपिटॉल दंगलाची दुसरी वर्धापनदिन
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ६ जानेवारी २०२६ रोजी २०२१ च्या अमेरिकन कॅपिटॉल हल्ल्याची पाचवी वर्धापनदिन होती, जेव्हा ट्रम्प समर्थकांनी २०२० निवडणूक निकाल उलथवण्याचा प्रयत्न केला.
२. २०२१ च्या घटनेच्या स्मरणार्थ ६ जानेवारी २०२६ रोजी अमेरिकन कॅपिटॉलपर्यंत मोर्चाचे आयोजन कोणी केले?
a) नॅन्सी पेलोसी
b) एन्रिक टॅरियो
c) जो बायडेन
d) माइक जॉन्सन
Answer: b)
स्पष्टीकरण: माजी प्राउड बॉयज नेते एन्रिक टॅरियो, ज्यांना राष्ट्रपती ट्रम्प यांनी क्षमादान दिले होते, त्यांनी क्षमादान मिळालेल्या जानेवारी ६ सहभागींसह मोर्चाचे आयोजन केले.
३. २०२१ जानेवारी ६ घटनांच्या कथनाबाबत ट्रम्प व्हाइट हाऊसने पाचव्या वर्धापनदिनी काय कारवाई केली?
a) कॅपिटॉल पोलिसांच्या सन्मानार्थ पट्टिका अनावरण केली
b) कॅपिटॉल पोलिसांना दोष देणारी आणि पर्यायी कथन सादर करणारी वेबसाइट लाँच केली
c) द्विपक्षीय स्मृती समारोह आयोजित केला
d) माफी जारी केली
Answer: b)
स्पष्टीकरण: व्हाइट हाऊसने एक वेबसाइट अनावरण केली ज्यात जानेवारी ६ दंगलखोरांना "देशभक्त अमेरिकन" म्हटले गेले आणि पोलिसांना अराजकता भडकावल्याचा दोष दिला गेला.
४. जानेवारी ६ २०२६ च्या सुमारास अमेरिकन न्यायालयात कोणत्या माजी वेनेझुएला नेत्याने "नॉट गिल्टी" अशी युक्तीवाद केला?
a) ह्यूगो चावेझ
b) निकोलस मादुरो
c) जुआन गुआइडो
d) लिओपोल्डो लोपेझ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: निकोलस मादुरो आणि त्यांची पत्नी सिलिया फ्लोरेस यांनी अमेरिकन सैन्याने पकडल्यानंतर ड्रग आणि शस्त्र आरोपांमध्ये नॉट गिल्टी अशी युक्तीवाद केला.
५. निकोलस मादुरोशी संबंधित घटनांनंतर जानेवारी २०२६ च्या सुरुवातीला वेनेझुएलाचे अंतरिम राष्ट्रपती म्हणून कोणाला शपथ दिली गेली?
a) मारिया कोरिना माचाडो
b) डेल्सी रोड्रिगेज
c) जुआन गुआइडो
d) एडमुंडो गोंझालेझ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: मादुरोच्या हटवण्यात आल्यानंतर आणि पकडल्यानंतर वेनेझुएलाच्या उपराष्ट्रपती डेल्सी रोड्रिगेज यांना अंतरिम राष्ट्रपती म्हणून शपथ दिली गेली.
६. जानेवारी २०२६ मध्ये राष्ट्रपती ट्रम्प यांनी वेनेझुएलाबाबत अमेरिकन ऊर्जा कंपन्यांना काय करण्याचे आवाहन केले?
a) वेनेझुएला तेलाचा बहिष्कार करा
b) वेनेझुएलाच्या जीर्ण तेल उद्योगाला पुनरुज्जीवित करा
c) निर्बंध लावा
d) गुंतवणूक मागे घ्या
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ट्रम्प यांनी अमेरिकन कंपन्यांना मादुरो हटवल्यानंतर वेनेझुएलाच्या प्रचंड तेल साठ्यांपर्यंत पोहोचून त्यांना पुनरुज्जीवित करण्याचे आवाहन केले.
७. ६ जानेवारी २०२६ रोजी रशियन पायाभूत सुविधांना लक्ष्य करणारी कोणती युक्रेनियन कारवाईची बातमी आली?
a) मॉस्को तेल डेपोवर हल्ला
b) कोस्त्रोमा ओब्लास्तमधील नेया जवळील १००व्या शस्त्रागारावर हल्ला
c) रशियन बँकांवर सायबर हल्ला
d) कुर्स्कमध्ये जमिनी आक्रमण
Answer: b)
स्पष्टीकरण: युक्रेनियन सैन्याने एका प्रमुख रशियन मिसाइल आणि तोफखाना शस्त्रागारावर हल्ला केला, ज्यामुळे दुय्यम स्फोट झाले.
८. जानेवारी २०२६ च्या सुरुवातीला अमेरिकन फेडरल इमर्जन्सी मॅनेजमेंट एजन्सी (FEMA) बाबत कोणत्या योजना समोर आल्या?
a) कर्मचारी वर्गाचा विस्तार
b) २०२६ साठी हजारो आपत्ती प्रतिसाद भूमिकांमध्ये कपात करण्याच्या मसुदा योजना
c) दुसऱ्या एजन्सीशी विलीनीकरण
d) निधीत वाढ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: होमलँड सिक्युरिटी विभागाच्या दस्तऐवजांमधून FEMA मध्ये महत्त्वपूर्ण कर्मचारी कपात करण्याच्या योजना समोर आल्या.
९. जानेवारी ६ २०२६ च्या सुमारास वेनेझुएलाची कोणती विरोधी नेते देशात परतण्याची योजना जाहीर केली?
a) निकोलस मादुरो
b) मारिया कोरिना माचाडो
c) हेन्रिक कॅप्राइल्स
d) लिओपोल्डो लोपेझ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: वेनेझुएलाच्या विरोधी नेत्याने मारिया कोरिना माचाडो यांनी मादुरोच्या पकडी नंतर परतण्याची इच्छा व्यक्त केली.
१०. जानेवारी २०२६ च्या सुरुवातीला वेनेझुएलाच्या घटनांबाबत संयुक्त राष्ट्रांमध्ये कोणता आंतरराष्ट्रीय निषेध झाला?
a) अमेरिकन कारवायांचे समर्थन
b) मित्र आणि शत्रूंकडून अमेरिकन हल्ल्याचा निषेध
c) नव्या निवडणुकांची मान्यता
d) विरोधकांवर निर्बंध
Answer: b)
स्पष्टीकरण: मादुरोविरुद्ध अमेरिकन ऑपरेशनचा संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेत व्यापक निषेध झाला.
११. भारतात राष्ट्रीय सिद्ध दिन कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो?
a) १ जानेवारी
b) ६ जानेवारी
c) १५ जानेवारी
d) २६ जानेवारी
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ६ जानेवारीला राष्ट्रीय सिद्ध दिन साजरा केला जातो, जो सिद्ध वैद्यक पद्धतीचे जनक ऋषी अगथियार यांच्या जयंतीच्या स्मरणार्थ आहे.
१२. अहवालांनुसार जानेवारी २०२६ मध्ये भारताचा रशियन कच्च्या तेलाचा आयात काय झाली?
a) तीव्र वाढ
b) रिलायन्स खरेदी थांबवल्याने तीव्र घट अपेक्षित
c) स्थिर राहिली
d) पूर्णपणे थांबली
Answer: b)
स्पष्टीकरण: भारताची सर्वात मोठी खरेदीदार रिलायन्स इंडस्ट्रीजने अमेरिकन टॅरिफ धमक्यांमुळे जानेवारीमध्ये रशियन कच्च्या तेलाची कोणतीही डिलिव्हरी नसल्याची घोषणा केली.
१३. जानेवारी २०२६ मध्ये कोणत्या भारतीय राज्याच्या मुख्यमंत्रीने आरोप केला की निवडणूक आयोग मतदार संशोधनासाठी BJP-विकसित अॅप्स वापरत आहे?
a) उत्तर प्रदेश
b) पश्चिम बंगाल
c) महाराष्ट्र
d) दिल्ली
Answer: b)
स्पष्टीकरण: पश्चिम बंगालच्या मुख्यमंत्री ममता बॅनर्जी यांनी ECI वर विशेष गहन संशोधनासाठी BJP IT सेल अॅप्स वापरण्याचा आरोप केला.
१४. जानेवारी २०२६ मध्ये प्रकाशित उत्तर प्रदेशाच्या मसुदा मतदार यादीत किती मतदार नावे हटवली गेली असे अहवाल होते?
a) १ कोटी
b) २.८९ कोटी
c) ५ कोटी
d) १० कोटी
Answer: b)
स्पष्टीकरण: निवडणूक आयोगाने विशेष गहन संशोधनानंतर मसुदा यादी प्रकाशित केली, ज्यात २.८९ कोटी नावे हटवली गेली.
१५. तीव्र थंडीच्या लाटेमुळे जानेवारी २०२६ च्या सुरुवातीला अनेक भारतीय राज्यांमध्ये शाळा किती दिवस बंद राहिल्या किंवा सुट्ट्या वाढवल्या गेल्या?
a) फक्त ६ जानेवारीपर्यंत
b) विविध तारखांपर्यंत, ज्यात झारखंड आणि त्रिपुरासारख्या राज्यांमध्ये मध्य जानेवारीपर्यंत
c) कोणतीही बंद नाही
d) फक्त दक्षिणी राज्यांमध्ये
Answer: b)
स्पष्टीकरण: झारखंड, त्रिपुरा इ. राज्यांनी तीव्र थंडी आणि धुक्यामुळे हिवाळ्यातील सुट्ट्या वाढवल्या किंवा शाळा बंद केल्या.
१६. जानेवारी २०२६ मध्ये डेमोक्रॅट्सनी अमेरिकन कॅपिटॉलमधील एका पट्टिकेबाबत काय मागणी केली?
a) काढून टाकण्याची
b) २०२१ जानेवारी ६ च्या पोलिस अधिकाऱ्यांच्या सन्मानार्थ अनावरणाची
c) बदलण्याची
d) नष्ट करण्याची
Answer: b)
स्पष्टीकरण: डेमोक्रॅट्सनी स्पीकर माइक जॉन्सन यांच्याकडे कॅपिटॉल पोलिस रक्षकांच्या सन्मानार्थ काँग्रेसने मान्य केलेली पट्टिका अनावरण करण्याची मागणी केली.
१७. जानेवारी २०२६ च्या सुरुवातीला लेबनॉनमध्ये इस्रायलच्या कोणत्या कारवाया अहवालात आल्या?
a) सैनिकांची माघार
b) हिज्बुल्लाह आणि हमासला लक्ष्य करणारे हवाई हल्ले
c) शांतता चर्चा
d) मदत वितरण
Answer: b)
स्पष्टीकरण: इस्रायलने हिज्बुल्लाह शस्त्रे आणि हमास ठिकाणांना लक्ष्य करत हवाई हल्ले केले असे दावा केला.
१८. १ जानेवारी २०२६ रोजी भारत आणि पाकिस्तानमध्ये काय देवाणघेवाण झाली?
a) कैदी देवाणघेवाण
b) अण्वस्त्र सुविधांची यादी (३५वी सलग वेळ)
c) व्यापार करार
d) सीमा सैनिक
Answer: b)
स्पष्टीकरण: भारत आणि पाकिस्तानने त्यांच्या द्विपक्षीय करारानुसार अण्वस्त्र सुविधांच्या याद्या देवाणघेवाण केल्या.
१९. जानेवारी २०२६ मध्ये भारताच्या AYUSH प्रणालीला कोणत्या देशांसोबतच्या द्विपक्षीय करारांमध्ये औपचारिक मान्यता मिळाली?
a) अमेरिका आणि रशिया
b) ओमान आणि न्यूझीलंड
c) चीन आणि पाकिस्तान
d) ब्राझील आणि दक्षिण आफ्रिका
Answer: b)
स्पष्टीकरण: AYUSH (आयुर्वेद, योग इ.) ला ओमानसोबत CEPA आणि न्यूझीलंडसोबत FTA मध्ये मान्यता मिळाली.
२०. माजी महाराष्ट्र मुख्यमंत्री पृथ्वीराज चव्हाण यांनी वेनेझुएला घटनांबाबत भारताबाबत काय वादग्रस्त सूचना केली?
a) आर्थिक उछाल
b) अमेरिकेकडून समान जबरदस्ती कारवाई किंवा पंतप्रधान मोदींचे अपहरण
c) आघाडी मजबुती
d) तेल पुरवठ्यात वाढ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: चव्हाण यांनी भारतीय सरकारच्या मौनाची टीका केली आणि सांगितले की समान अमेरिकन कारवाई भारताला लक्ष्य करू शकते.
२१. ६ जानेवारी २०२६ च्या अहवालांमध्ये जर्मनीविरुद्ध रशियाने कशाची तीव्रता वाढवल्याचे उल्लेख होते?
a) व्यापार
b) पायाभूत सुविधांवर गुप्त हल्ले
c) राजनैतिक संबंध
d) लष्करी मदत
Answer: b)
स्पष्टीकरण: एका जर्मन लष्करी दस्तऐवजाने संभाव्य व्यापक संघर्षाच्या तयारीसाठी रशियन गुप्त हल्ले उजेडात आणले.
२२. ६ जानेवारी २०२६ च्या सुमारास सुर्ख्यांमध्ये अमेरिकन आरोग्य-संबंधित कोणता बदल उल्लेखित होता?
a) लसींच्या शिफारसींमध्ये वाढ
b) मुलांसाठी शिफारस केलेल्या लसींची संख्या कमी केली
c) नव्या महामारीची घोषणा
d) मोफत आरोग्य सेवा विस्तार
Answer: b)
स्पष्टीकरण: अमेरिकेने मुलांसाठी शिफारस केलेल्या लसींची संख्या कमी केली.
२३. जानेवारी २०२६ च्या सुरुवातीला कोणत्या डॅनिश नेत्याने ग्रीनलंडवरील अमेरिकन कारवायांबाबत इशारा दिला?
a) किंग फ्रेडरिक
b) पंतप्रधान
c) परराष्ट्र मंत्री
d) संरक्षण मंत्री
Answer: b)
स्पष्टीकरण: डॅनिश पंतप्रधानाने इशारा दिला की ग्रीनलंडवर अमेरिकन हल्ला NATO चा अंत करेल.
२४. जानेवारी २०२६ मध्ये राष्ट्रपती ट्रम्प यांनी टॅरिफ प्रभावित संबंधांबाबत भारताच्या कोणत्या नेत्याची टिप्पणी केली?
a) राहुल गांधी
b) नरेंद्र मोदी
c) अमित शाह
d) ममता बॅनर्जी
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ट्रम्प यांनी सांगितले की पंतप्रधान मोदी अमेरिकन टॅरिफमुळे भारताच्या रशियन तेल खरेदीवर "खुश नाहीत".
२५. ६ जानेवारीला कोणता ख्रिश्चन सण साजरा केला जातो?
a) ख्रिसमस
b) ईस्टर
c) एपिफनी (तीन राजांचा दिवस)
d) पेंटेकॉस्ट
Answer: c)
स्पष्टीकरण: ६ जानेवारीला एपिफनी साजरा केला जातो, जो येशूच्या मैगी भेटीच्या स्मरणार्थ आहे (पाश्चात्य ख्रिश्चन धर्मात).