📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 10th January 2026 : Current GK

On 10 Jan 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 10th January 2026 : Current GK

1. નવી દિલ્હી વર્લ્ડ બુક ફેરની 53મી આવૃત્તિ 10 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ કયા સ્થળે શરૂ થઈ?

A) પ્રગતિ મેદાન (જૂના હોલ)  
B) ભારત મંડપમ  
C) ઇન્ડિયા હેબિટેટ સેન્ટર  
D) તાલકટોરા સ્ટેડિયમ  

Answer: B) ભારત મંડપમ  

स्पष्टीकरण:
નવી દિલ્હી વર્લ્ડ બુક ફેર (NDWBF 2026)ની 53મી આવૃત્તિ 10થી 18 જાન્યુઆરી 2026 સુધી ભારત મંડપમ (પ્રગતિ મેદાન), નવી દિલ્હીમાં હોલ નં. 2થી 6માં યોજાઈ રહી છે. રાષ્ટ્રીય પુસ્તક ટ્રસ્ટ, ઇન્ડિયા (શિક્ષણ મંત્રાલય હેઠળ) દ્વારા આયોજિત, તમામ મુલાકાતીઓ માટે મફત પ્રવેશની વ્યવસ્થા જેથી પુસ્તકો અને સાહિત્યની વ્યાપક પહોંચ થાય.

2. નવી દિલ્હી વર્લ્ડ બુક ફેર 2026નો મુખ્ય વિષય શું છે?

A) ટકાઉ સાહિત્ય  
B) ભારતીય સૈન્ય ઇતિહાસ – વીરતા અને બુદ્ધિ@75  
C) ડિજિટલ પબ્લિશિંગ ક્રાંતિ  
D) બાળ સાહિત્ય  

Answer: B) ભારતીય સૈન્ય ઇતિહાસ – વીરતા અને બુદ્ધિ@75  

स्पष्टीकरण:
આ વિષય સ્વતંત્રતા પછીના 75 વર્ષોમાં ભારતીય સૈન્ય વારસાની ઉજવણી કરે છે. વીરતા, રણનીતિ અને સશસ્ત્ર દળોના યોગદાનને વિશેષ પેવેલિયન, પ્રદર્શનો અને સંરક્ષણ-રણનીતિ વિષયક 500થી વધુ પુસ્તકો દ્વારા દર્શાવવામાં આવી રહ્યું છે.

3. વિશ્વ હિન્દી દિવસ દર વર્ષે કયા તારીખે ઉજવવામાં આવે છે?

A) 8 જાન્યુઆરી  
B) 10 જાન્યુઆરી  
C) 12 જાન્યુઆરી  
D) 15 જાન્યુઆરી  

Answer: B) 10 જાન્યુઆરી  

स्पष्टीकरण:
10 જાન્યુઆરીને વિશ્વ હિન્દી દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે, જે 1975માં નાગપુરમાં યોજાયેલી પ્રથમ વિશ્વ હિન્દી પરિષદની યાદમાં છે. આ દિવસ હિન્દીનું વૈશ્વિક મહત્વ, સાંસ્કૃતિક એકતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંવાદમાં ભૂમિકાને પ્રોત્સાહન આપે છે.

4. કઈ સરકારી ટેલિકોમ કંપનીએ 1 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ સમગ્ર દેશમાં વૉઇસ ઓવર વાઇફાઇ (VoWiFi) સેવાઓ શરૂ કરી?

A) રિલાયન્સ જિયો  
B) ભારતી એરટેલ  
C) બીએસએનએલ  
D) વોડાફોન આઇડિયા  

Answer: C) બીએસએનએલ  

स्पष्टीकरण:
બીએસએનએલે 1 જાન્યુઆરી 2026થી સમગ્ર દેશમાં VoWiFi સેવાઓ શરૂ કરી, જેનાથી નબળા મોબાઇલ સિગ્નલવાળા વિસ્તારો (ગ્રામીણ, ઘર, બેઝમેન્ટ)માં વાઇ-ફાઇ પર નિરવિઘ્ન કૉલ અને મેસેજિંગ શક્ય બને છે.

5. ભારતનો લક્ષ્ય છે કે વાહન-થી-વાહન (V2V) સંચાર ટેકનોલોજીને સમગ્ર દેશમાં કયા વર્ષના અંત સુધીમાં લાગુ કરવામાં આવે?

A) 2025  
B) 2026  
C) 2027  
D) 2028  

Answer: B) 2026  

स्पष्टीकरण:
V2V ટેકનોલોજી વાહનો વચ્ચે રીઅલ-ટાઇમ સંચાર દ્વારા રસ્તા પરની સુરક્ષામાં સુધારો કરે છે (જોખમ, ભીડ, ઇમરજન્સી એલર્ટ); તેને 2026ના અંત સુધીમાં સમગ્ર દેશમાં લાગુ કરવાનું લક્ષ્ય છે.

6. જાન્યુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં કયા કેન્દ્રીય મંત્રીએ 25 પાકની 184 નવી જાતો રજૂ કરી?

A) ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન  
B) શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ  
C) અમિત શાહ  
D) રાજનાથ સિંહ  

Answer: B) શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ  

स्पष्टीकरण:
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે 4 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ 184 નવી જાતો રજૂ કરી. આ સમયે 2024-25માં ભારતનું રેકોર્ડ ચોખાનું ઉત્પાદન 150.18 મિલિયન ટન થયું, જેણે ચીનને પાછળ છોડીને ભારતને વિશ્વનો સૌથી મોટો ચોખા ઉત્પાદક બનાવ્યો.

7. જાન્યુઆરી 2026માં ભારતીય વૈજ્ઞાનિકોએ કયા મિશન હેઠળ સ્વદેશી 3D-પ્રિન્ટેડ ઓટોમેટિક વેધર સ્ટેશન (AWS) વિકસાવ્યા?

A) મિશન મૌસમ  
B) મેક ઇન ઇન્ડિયા  
C) ડિજિટલ ઇન્ડિયા  
D) આત્મનિર્ભર ભારત  

Answer: A) મિશન મૌસમ  

स्पष्टीकरण:
IITM પુણે (પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય)ના નેતૃત્વ હેઠળ આ 3D-પ્રિન્ટેડ AWS મોસમ નિરીક્ષણ, ડેટા ચોકસાઈ અને આગાહી ક્ષમતામાં સુધારો કરે છે — મિશન મૌસમના ભાગરૂપે.

8. વુમન્સ પ્રીમિયર લીગ (WPL) 2026ના ઉદ્ઘાટની મેચમાં મુંબઈ ઇન્ડિયન્સ સામે કઈ ટીમે જીત મેળવી?

A) દિલ્હી કેપિટલ્સ  
B) રોયલ ચેલેન્જર્સ બેંગ્લોર  
C) ગુજરાત જાયન્ટ્સ  
D) યુપી વોરિયર્ઝ  

Answer: B) રોયલ ચેલેન્જર્સ બેંગ્લોર  

स्पष्टीकरण:
રોયલ ચેલેન્જર્સ બેંગ્લોરે મુંબઈ ઇન્ડિયન્સ સામે રોમાંચક ત્રણ વિકેટથી જીત મેળવી, મજબૂત આખરી ઓવરોની બેટિંગને કારણે.

9. 2026માં સંસદનું બજેટ સેશન કયા તારીખથી શરૂ થવાનું છે?

A) 15 જાન્યુઆરી  
B) 28 જાન્યુઆરી  
C) 1 ફેબ્રુઆરી  
D) 15 ફેબ્રુઆરી  

Answer: B) 28 જાન્યુઆરી  

स्पष्टीकरण:
કેન્દ્રીય સંસદીય કાર્ય મંત્રી કિરણ રિજિજુએ જાહેરાત કરી કે બજેટ સેશન 28 જાન્યુઆરીથી 2 એપ્રિલ 2026 સુધી ચાલશે.

10. અમેરિકાના ભારત માટે નામાંકિત રાજદૂત સર્જિયો ગોર 9 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ ભારત પહોંચ્યા, મુખ્યત્વે કયા મુદ્દા પર તણાવ વચ્ચે?

A) સંરક્ષણ સહયોગ  
B) વેપાર સંબંધો  
C) આબોહવા પરિવર્તન  
D) ઇમિગ્રેશન નીતિ  

Answer: B) વેપાર સંબંધો  

स्पष्टीकरण:
તેમના આગમન દરમિયાન ભારત-અમેરિકા સંબંધોમાં તણાવ હતો, મુખ્યત્વે વેપાર કરારમાં અટકાવ અને અમેરિકી અધિકારીઓની ટિપ્પણીઓને કારણે.

11. નવી દિલ્હી વર્લ્ડ બુક ફેર 2026માં ગેસ્ટ ઑફ ઑનર દેશ તરીકે કયા દેશને નિયુક્ત કરવામાં આવ્યો?

A) રશિયા  
B) કતાર  
C) યુએઈ  
D) જાપાન  

Answer: B) કતાર  

स्पष्टीकरण:
કતારને ગેસ્ટ ઑફ ઑનર દેશ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યું છે. આનાથી અનેક આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રકાશકોની ભાગીદારી સાથે સાંસ્કૃતિક અને સાહિત્યિક આદાન-પ્રદાન વધશે.

12. જાન્યુઆરી 2026માં તારિક રહેમાનને કયા રાજકીય પક્ષના અધ્યક્ષ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા?

A) આવામી લીગ  
B) બાંગ્લાદેશ નેશનલિસ્ટ પાર્ટી (BNP)  
C) જમાત-એ-ઇસ્લામી  
D) જાતીય પાર્ટી  

Answer: B) બાંગ્લાદેશ નેશનલિસ્ટ પાર્ટી (BNP)  

स्पष्टीकरण:
તેમની માતા ખાલેદા જિયાના નિધન પછી તારિક રહેમાનને BNPના અધ્યક્ષ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા, જે પાર્ટીમાં મોટો નેતૃત્વ પરિવર્તન હતું.

13. યુનિયન બજેટ 2026 કયા તારીખે રજૂ થવાની પુષ્ટિ થઈ છે?

A) 28 જાન્યુઆરી  
B) 1 ફેબ્રુઆરી  
C) 15 ફેબ્રુઆરી  
D) 1 માર્ચ  

Answer: B) 1 ફેબ્રુઆરી  

स्पष्टीकरण:
યુનિયન બજેટ 1 ફેબ્રુઆરી 2026 (રવિવાર)ના રોજ રજૂ કરવામાં આવશે. આ બજેટ સેશનનો ભાગ છે જે 28 જાન્યુઆરીથી શરૂ થઈ રહ્યું છે.

14. જાન્યુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં તમિલનાડુના બંદરોમાં 235 કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ કયા કાર્યક્રમ હેઠળ શરૂ થયા?

A) સાગરમાલા  
B) વિકસિત ભારત, વિકસિત પોર્ટ્સ  
C) ભારતમાલા  
D) ઉડાન  

Answer: B) વિકસિત ભારત, વિકસિત પોર્ટ્સ  

स्पष्टीकरण:
કેન્દ્રીય જહાજરાની મંત્રી સરબાનંદ સોનોવાલે 8 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ ચેન્નાઈ અને કમરાજર બંદરોમાં આ પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યા, જેથી બંદર પાયાની સુવિધાઓમાં વધારો થશે.

15. જાન્યુઆરી 2026ની શરૂઆતના અઠવાડિયામાં ભારતના વિદેશી ચલણ ભંડારમાં લગભગ કેટલી ઘટાડો થયો?

A) 5 અબજ અમેરિકી ડોલર  
B) 9.8 અબજ અમેરિકી ડોલર  
C) 15 અબજ અમેરિકી ડોલર  
D) 20 અબજ અમેરિકી ડોલર  

Answer: B) 9.8 અબજ અમેરિકી ડોલર  

स्पष्टीकरण:
RBIના આંકડા અનુસાર વિદેશી ચલણ બજારમાં હસ્તક્ષેપ અને અન્ય આર્થિક પરિબળોને કારણે ભંડાર લગભગ 686.8 અબજ અમેરિકી ડોલર પર આવી ગયા.

16. વિશ્વ હિન્દી દિવસ 2026ના ઉજવણીનો મુખ્ય ફોકસ થીમ શું છે?

A) શિક્ષણમાં હિન્દી  
B) હિન્દી: પરંપરાગત જ્ઞાનથી કૃત્રિમ બુદ્ધિ સુધી  
C) માત્ર સાહિત્યમાં હિન્દી  
D) હિન્દી અધિકૃત ભાષા તરીકે  

Answer: B) હિન્દી: પરંપરાગત જ્ઞાનથી કૃત્રિમ બુદ્ધિ સુધી  

स्पष्टीकरण:
10 જાન્યુઆરીના વિશ્વ હિન્દી દિવસ ઉજવણીમાં હિન્દી ભાષાના વિકાસ પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે – પરંપરાગત મૂળથી લઈને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ડિજિટલ ટૂલ્સ અને વૈશ્વિક ટેકનોલોજીમાં એકીકરણ સુધી.

17. 72મી રાષ્ટ્રીય વોલીબોલ ટુર્નામેન્ટનું ઉદ્ઘાટન જાન્યુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં કયા રાજ્યમાં વર્ચ્યુઅલ રીતે થયું, જેમાં માસ્કોટ 'નંદુ' અને 'નીરા' હતા?

A) મહારાષ્ટ્ર  
B) ઉત્તર પ્રદેશ  
C) પંજાબ  
D) તમિલનાડુ  

Answer: B) ઉત્તર પ્રદેશ  

स्पष्टीकरण:
મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથે ઉત્તર પ્રદેશમાં વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કર્યું. માસ્કોટ 'નંદુ' (નંદી બળદ) અને 'નીરા' (ગંગા નદી ડોલ્ફિન); 58 ટીમોના 1000+ ખેલાડીઓની ભાગીદારી, 11 જાન્યુઆરી 2026 સુધી.

18. જાન્યુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં ભારતે કૂટનીતિક નિવેદનોમાં કયી ખીણ પર પોતાનો લાંબા સમયથી ચાલતો પ્રદેશીય દાવો ફરીથી મૂક્યો?

A) અકસાઈ ચિન  
B) શક્સગામ ખીણ  
C) સિયાચિન ગ્લેશિયર  
D) અરુણાચલ પ્રદેશ ક્ષેત્ર  

Answer: B) શક્સગામ ખીણ  

स्पष्टीकरण:
ભારતે શક્સગામ ખીણ (1963માં પાકિસ્તાને ચીનને ગેરકાયદેસર રીતે સોંપી) પર પોતાનો દાવો જાળવી રાખ્યો અને તેને ભારતીય પ્રદેશનો અભિન્ન ભાગ ગણાવીને કૂટનીતિક વાતચીતમાં ફરીથી રજૂ કર્યો.

19. જાન્યુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં કઈ મુખ્ય મહિલા ક્રિકેટ લીગનો 2026 સીઝન સામાન્ય કરતાં વહેલો શરૂ થયો?

A) IPL વુમન  
B) વુમન્સ પ્રીમિયર લીગ (WPL)  
C) બિગ બેશ લીગ વુમન  
D) ધ હંડ્રેડ વુમન  

Answer: B) વુમન્સ પ્રીમિયર લીગ (WPL)  

स्पष्टीकरण:
WPL 2026 પાછલી આવૃત્તિઓ કરતાં વહેલો શરૂ થયો. ઉદ્ઘાટન મેચમાં રોયલ ચેલેન્જર્સ બેંગ્લોરે મુંબઈ ઇન્ડિયન્સને હરાવ્યું, લીગની વધતી લોકપ્રિયતા દર્શાવે છે.

20. જાન્યુઆરી 2026માં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ IED સાથે સંબંધિત ટ્રેકિંગ અને ડેટા મેનેજમેન્ટ સુધારવા માટે કઈ નવી પ્રણાલી વર્ચ્યુઅલ રીતે ઉદ્ઘાટન કરી?

A) નેશનલ ક્રાઈમ ડેટાબેઝ  
B) નેશનલ IED ડેટા મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (NIDMS)  
C) સાયબર ક્રાઈમ પોર્ટલ  
D) બોર્ડર સર્વેલન્સ સિસ્ટમ  

Answer: B) નેશનલ IED ડેટા મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (NIDMS)  

स्पष्टीकरण:
NIDMS ઇમ્પ્રૂવાઈઝ્ડ એક્સપ્લોસિવ ડિવાઈસના ડેટાને કેન્દ્રીય બનાવે છે, જેથી સુરક્ષા એજન્સીઓમાં સંકલન, વિશ્લેષણ અને નિવારણમાં સુધારો થાય.

21. 1 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ ભારત અને પાકિસ્તાને દ્વિપક્ષીય કરાર અનુસાર કઈ બે શ્રેણીની યાદીઓનું આદાન-પ્રદાન કર્યું?

A) વેપારી વસ્તુઓ અને રોકાણ  
B) પરમાણુ સ્થાપનાઓ અને કેદીઓ  
C) સરહદી ચોકીઓ અને સૈન્ય અડ્ડા  
D) સાંસ્કૃતિક વારસાના સ્થળો  

Answer: B) પરમાણુ સ્થાપનાઓ અને કેદીઓ  

स्पष्टीकरण:
1988ના કરાર અનુસાર બંને દેશો દર વર્ષે પરમાણુ સ્થાપનાઓ (હુમલા રોકવા માટે) અને કેદીઓ/નાગરિકોની યાદીઓનું આદાન-પ્રદાન કરે છે. આ વિશ્વાસ વધારનાર પગલું 1 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ પણ ચાલુ રહ્યું.

22. જાન્યુઆરી 2026માં UIDAIએ આધાર સેવાઓને વધુ સરળ બનાવવા માટે કયો નવો નિવાસી-કેન્દ્રિત માસ્કોટ લોન્ચ કર્યો?

A) આધાર ટાઈગર  
B) ઉદય  
C) ભારત  
D) ડિજી દોસ્ત  

Answer: B) ઉદય  

स्पष्टीकरण:
UIDAIએ 'ઉદય' નામનો મૈત્રીપૂર્ણ માસ્કોટ લોન્ચ કર્યો, જેથી આધાર સેવાઓ સાથે જનતાનો સંપર્ક સરળ બને, જાગૃતિ વધે અને પ્રણાલી વધુ યુઝર-ફ્રેન્ડલી બને.

23. જાન્યુઆરી 2026માં કઈ લોકપ્રિય વ્યાવસાયિક રમત લીગના 5મા સીઝનના પુનરુત્થાનની જાહેરાત થઈ?

A) ઇન્ડિયન સુપર લીગ  
B) પ્રો રેસલિંગ લીગ (PWL)  
C) પ્રીમિયર બેડમિન્ટન લીગ  
D) હોકી ઇન્ડિયા લીગ  

Answer: B) પ્રો રેસલિંગ લીગ (PWL)  

स्पष्टीकरण:
પ્રો રેસલિંગ લીગ (PWL), ફ્રેન્ચાઇઝી આધારિત કુસ્તી સ્પર્ધા, ના 5મા સીઝનનું પુનરુત્થાન જાન્યુઆરી 2026માં જાહેર કરવામાં આવ્યું, જેથી મોટા નામના કુસ્તીગીરો અને રોમાંચક સ્પર્ધાઓ પાછા આવે.

24. 2024-25માં 150.18 મિલિયન ટનના રેકોર્ડ ઉત્પાદન સાથે ભારતે કયા પાકનો વિશ્વનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક બનીને ચીનને પાછળ છોડ્યું?

A) ઘઉં  
B) ચોખા  
C) દાળો  
D) ગળ  

Answer: B) ચોખા  

स्पष्टीकरण:
ભારતે 150.18 મિલિયન ટન ચોખાનું ઉત્પાદન કરીને ઐતિહાસિક સિદ્ધિ હાંસલ કરી અને ચીનના 145.28 મિલિયન ટનને પાછળ છોડીને વિશ્વનો સૌથી મોટો ચોખા ઉત્પાદક બન્યું – નવી પાક જાતો રજૂ કરતી વખતે આને ઉજાગર કરવામાં આવ્યું.

25. ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા લદ્દાખના લોકોની ચિંતાઓને ઉકેલવા માટે રચાયેલી ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ (HPC) જાન્યુઆરી 2026ના કયા ભાગમાં ફરી મળશે?

A) પ્રથમ અઠવાડિયું  
B) બીજું અઠવાડિયું  
C) છેલ્લો ભાગ  
D) જાન્યુઆરીમાં નિયત નથી  

Answer: C) છેલ્લો ભાગ  

स्पष्टीकरण:
લદ્દાખ મુદ્દાઓ (2019 પુનઃગઠન પછી વિકાસ, શાસન, સ્થાનિક ચિંતાઓ) માટે ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ (HPC) જાન્યુઆરી 2026ના છેલ્લા ભાગમાં ફરી મળશે જેથી ચર્ચા અને ભલામણો ચાલુ રહે.

RELATED POSTS