📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 16th December 2025 : Current GK

On 16 Dec 2025 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 16th December 2025 : Current GK

૧. ભારતમાં દર વર્ષે ૧૬ ડિસેમ્બરે કયો દિવસ ઉજવવામાં આવે છે?  

a) પ્રજાસત્તાક દિવસ  
b) સ્વતંત્રતા દિવસ  
c) વિજય દિવસ  
d) ગાંધી જયંતિ  

Answer: c) વિજય દિવસ  

स्पष्टीकरण:
વિજય દિવસ ૧૯૭૧ના ભારત-પાકિસ્તાન યુદ્ધમાં ભારતની જીતની યાદમાં ઉજવવામાં આવે છે, જેના પરિણામે બાંગ્લાદેશનું નિર્માણ થયું. તે ભારતીય સશસ્ત્ર દળોના બલિદાનોને સન્માન આપે છે.

૨. ડિસેમ્બર ૨૦૨૫થી કયા દેશે ૧૬ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકો માટે સોશિયલ મીડિયા પર રાષ્ટ્રીય પ્રતિબંધ લાગુ કર્યો?  

a) યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ  
b) ઓસ્ટ્રેલિયા  
c) ભારત  
d) યુનાઇટેડ કિંગડમ  

Answer: b) ઓસ્ટ્રેલિયા  

स्पष्टीकरण:
ઓસ્ટ્રેલિયાના ઓનલાઇન સેફ્ટી સુધારા કાયદાએ અમલમાં આવીને ફેસબુક, ઇન્સ્ટાગ્રામ, ટિકટોક અને એક્સ જેવા પ્લેટફોર્મ પર ૧૬ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના વપરાશકર્તાઓને પ્રતિબંધિત કર્યા, જેથી યુવાનોની ઓનલાઇન સુરક્ષા થાય.

૩. વિદેશ મંત્રી એસ. જયશંકરે ૧૬ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ દ્વિપક્ષીય અને પ્રાદેશિક મુદ્દાઓની ચર્ચા માટે કયા દેશની મુલાકાત લીધી?  

a) યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ  
b) ચીન  
c) ઇઝરાયલ  
d) રશિયા  

Answer: c) ઇઝરાયલ  

स्पष्टीकरण:
જયશંકર ઇઝરાયલ પહોંચ્યા અને તેમણે ટોચના નેતૃત્વ સાથે મુલાકાત કરી, પ્રાદેશિક વિકાસ વચ્ચે સંબંધો મજબૂત કર્યા.

૪. ડિસેમ્બર ૨૦૨૫માં ચેન્નઈમાં સ્ક્વોશ વર્લ્ડ કપ કયા ટીમે જીત્યો?  

a) હોંગકોંગ  
b) ઇજિપ્ત  
c) ભારત  
d) ઇંગ્લેન્ડ  

Answer: c) ભારત  

स्पष्टीकरण
: ભારતે ફાઇનલમાં હોંગકોંગને ૩-૦થી હરાવ્યું, આ તેનો પ્રથમ સ્ક્વોશ વર્લ્ડ કપ ટાઇટલ હતો અને એશિયાઈ રાષ્ટ્ર તરીકે મુખ્ય વિશ્વ સ્ક્વોશ ટીમ ઇવેન્ટ જીતનાર પ્રથમ દેશ બન્યો.

૫. ડિસેમ્બર ૨૦૨૫માં ભારતીય લોકસભામાં ન્યુક્લિયર ક્ષેત્રમાં ખાનગી ભાગીદારી વધારવા માટે કયું નવું બિલ રજૂ કરવામાં આવ્યું?  

a) એટોમિક એનર્જી બિલ  
b) SHANTI બિલ  
c) ન્યુક્લિયર પાવર બિલ  
d) એનર્જી સિક્યોરિટી બિલ  

Answer: b) SHANTI બિલ  

स्पष्टीकरण:
સસ્ટેનેબલ હાર્નેસિંગ એન્ડ એડવાન્સમેન્ટ ઓફ ન્યુક્લિયર એનર્જી ફોર ટ્રાન્સફોર્મિંગ ઇન્ડિયા (SHANTI) બિલ જૂના કાયદાઓને બદલવા અને ખાનગી તથા વિદેશી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવાનો હેતુ ધરાવે છે.

૬. ૧૫-૧૬ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ દિલ્હીની હવાની ગુણવત્તા GRAP-IV હેઠળ પ્રતિબંધો સાથે કયા વર્ગમાં પહોંચી?  

a) મધ્યમ  
b) ખરાબ  
c) ગંભીર  
d) અત્યંત ખરાબ  

Answer: c) ગંભીર  

स्पष्टीकरण:
AQI સ્તર 'ગંભીર' (દા.ત. જહાંગીરપુરીમાં ૪૯૮) સુધી પહોંચ્યું, જેના કારણે નીચલા વર્ગો માટે હાઇબ્રિડ ક્લાસ અને અન્ય પ્રદૂષણ નિયંત્રણો લાગુ થયા.

૭. ડિસેમ્બર ૨૦૨૫માં એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક (ADB)એ ભારતના ચેન્નઈ મેટ્રો પ્રોજેક્ટ માટે કેટલું લોન મંજૂર કર્યું?  

a) USD ૧૦૦ મિલિયન  
b) USD ૧૦૮ મિલિયન  
c) USD ૨૪૦ મિલિયન  
d) USD ૩૦૦ મિલિયન  

Answer: c) USD ૨૪૦ મિલિયન  

स्पष्टीकरण:
ડિસેમ્બર ૨૦૨૫માં ADBએ ચેન્નઈ મેટ્રો રેલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ પ્રોજેક્ટના બીજા ટ્રાન્ચ તરીકે USD ૨૪૦ મિલિયન લોન મંજૂર કરી, જે ફેઝ ૨ વિસ્તાર માટે ૨૦ કિમી કોરિડોર અને ૧૮ સ્ટેશનોને સમર્થન આપે છે, સ્વચ્છ, સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય શહેરી પરિવહનને પ્રોત્સાહન આપે છે.

૮. ૧૫-૧૬ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ ઘના ધુમ્મસને કારણે ભારતમાં કયા એક્સપ્રેસવે પર ગંભીર રોડ અકસ્માત થયો?  

a) મુંબઈ-પુણે  
b) દિલ્હી-જયપુર  
c) યમુના એક્સપ્રેસવે  
d) ઇસ્ટર્ન પેરિફેરલ  

Answer: c) યમુના એક્સપ્રેસવે  

स्पष्टीकरण:
અનેક બસો અને કારો અથડાઈ, જેનાથી આગ લાગી અને હતાહત થયા.

૯. ડિસેમ્બર ૨૦૨૫માં ફેરો આઇલેન્ડ્સે ગર્ભાવસ્થાના પ્રથમ કેટલા અઠવાડિયામાં ગર્ભપાત કાયદેસર કર્યો, નજીકના મતદાનમાં?  

a) ૮ અઠવાડિયા  
b) ૧૨ અઠવાડિયા  
c) ૧૬ અઠવાડિયા  
d) ૨૦ અઠવાડિયા  

Answer: b) ૧૨ અઠવાડિયા  

स्पष्टीकरण:
Løgtingએ ૧૭-૧૬થી ૧૨ અઠવાડિયામાં તેને કાયદેસર કર્યું, જે ડેનિશ સ્વાયત્ત પ્રદેશમાં પ્રજનન અધિકારોને આગળ વધારે છે.

૧૦. ડિસેમ્બર ૨૦૨૫માં થાઇ F-16 જેટ્સે કમ્બોડિયન લક્ષ્યો પર હવાઈ હુમલા કયા ચાલુ સંઘર્ષમાં કર્યા?  

a) રશિયા-યુક્રેન  
b) કમ્બોડિયા-થાઇલેન્ડ  
c) ઇઝરાયલ-હમાસ  
d) યેમેન ગૃહયુદ્ધ  

Answer: b) કમ્બોડિયા-થાઇલેન્ડ  

स्पष्टीकरण:
૨૦૨૫ કમ્બોડિયા-થાઇલેન્ડ સંઘર્ષમાં વધારો થતાં હવાઈ હુમલા થયા, જેમાં નાગરિકો માર્યા ગયા અને પ્રાદેશિક તણાવ વધ્યો.

૧૧. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં ભારતની મર્ચેન્ડાઇઝ નિકાસમાં વધારો થયો, જેનાથી વેપાર ખાધ કેટલી ઘટી?  

a) $૧૦૦ બિલિયન  
b) $૬૬ બિલિયન  
c) $૫૦ બિલિયન  
d) $૮૦ બિલિયન  

Answer: b) $૬૬ બિલિયન  

स्पष्टीकरण:
નિકાસમાં વધારો, ખાસ કરીને અમેરિકા માટે, વેપાર ખાધમાં ૬૧% ઘટાડો નોંધાયો.

૧૨. ડિસેમ્બર ૨૦૨૫માં ભારત પ્રવાસ માટે કયા ફૂટબોલરની ટીકા અભિનવ બિંદ્રાએ કરી?  

a) ક્રિસ્ટિયાનો રોનાલ્ડો  
b) લિયોનેલ મેસ્સી  
c) નેયમાર જુનિયર  
d) કિલિયન એમ્બાપ્પે  

Answer: b) લિયોનેલ મેસ્સી  

स्पष्टीकरण:
બિંદ્રાએ મેસ્સીના ભારત પ્રવાસમાં મર્યાદિત પ્રવેશ માટે ઊંચા ખર્ચ પર દુઃખ વ્યક્ત કર્યું.

૧૩. ડિસેમ્બર ૨૦૨૫માં RBIએ સરકારી સિક્યોરિટીઝની ખરીદી માટે કેટલી રકમના ઓપન માર્કેટ ઓપરેશન્સની જાહેરાત કરી?  

a) ₹૫૦,૦૦૦ કરોડ  
b) ₹૧ લાખ કરોડ  
c) ₹૨ લાખ કરોડ  
d) ₹૫ લાખ કરોડ  

Answer: b) ₹૧ લાખ કરોડ  

स्पष्टीकरण:
આ લાંબા ગાળાની તરલતા ઇન્જેક્ટ કરવા માટે હતું, સાથે ચલણ સ્થિરતા માટે ડોલર-રૂપિયા સ્વેપ.

૧૪. ૨૦૨૫ સીઝનના વીક ૧૫માં કયા NFL ક્વાર્ટરબેકને ACL ઇજા થઈ?  

a) જોશ એલન  
b) પેટ્રિક મહોમ્સ  
c) લામાર જેક્સન  
d) જો બુરો  

Answer: b) પેટ્રિક મહોમ્સ  

स्पष्टीकरण:
મહોમ્સની ઇજાએ ચાર્જર્સ સામે હારમાં તેમની સીઝન સમાપ્ત કરી, જેનાથી ચીફ્સની પ્લેઓફ આશાઓને અસર થઈ.

૧૫. ડિસેમ્બર ૨૦૨૫માં અમેરિકી સુપ્રીમ કોર્ટે કયા રાજ્યના પુનઃનિર્ધારિત કોંગ્રેસનલ મેપની તરફેણમાં ચુકાદો આપ્યો?  

a) કેલિફોર્નિયા  
b) ફ્લોરિડા  
c) ટેક્સાસ  
d) ન્યૂ યોર્ક  

Answer: c) ટેક્સાસ  

स्पष्टीकरण:
કોર્ટે ટેક્સાસને ૨૦૨૬ મિડટર્મ્સ માટે પોતાનો મેપ વાપરવાની પરવાનગી આપી, નીચલી કોર્ટના જાતિગત વિચારણાઓ પરના ચુકાદાને સ્થગિત કરી.

૧૬. ડિસેમ્બર ૨૦૨૫માં ભારતની ૯૫મી અને ૯૬મી રામસર સાઇટ્સ તરીકે કયા બે વેટલેન્ડ્સ નામાંકિત કરવામાં આવ્યા?  

a) સુંદરબન અને લોકટક તળાવ  
b) સિલિસેર તળાવ અને કોપ્રા જલાશય  
c) ચિલિકા તળાવ અને વેમ્બનાડ તળાવ  
d) અષ્ટામુડી તળાવ અને વુલર તળાવ  

Answer: b) સિલિસેર તળાવ અને કોપ્રા જલાશય  

स्पष्टीकरण:
રાજસ્થાનના અલવર જિલ્લામાં સિલિસેર તળાવ અને છત્તીસગઢના બિલાસપુર નજીક કોપ્રા જલાશયને રામસર યાદીમાં ઉમેરવામાં આવ્યા, જેનાથી ભારતની કુલ સાઇટ્સ ૯૬ થઈ.

૧૭. ડિસેમ્બર ૨૦૨૫માં ઓસ્ટ્રેલિયાના બોન્ડી બીચ પર થયેલી માસ શૂટિંગને શું વર્ગીકૃત કરવામાં આવી?  

a) ગેંગ હિંસા  
b) આતંકવાદી હુમલો  
c) અકસ્માત  
d) ઘરેલું વિવાદ  

Answer: b) આતંકવાદી હુમલો  

स्पष्टीकरण:
બંદૂકધારીઓએ હનુક્કા ઉજવણી દરમિયાન ઓછામાં ઓછા ૧૬ લોકોને માર્યા, તેને આતંકવાદી ઘટના જાહેર કરવામાં આવી.

૧૮. ડિસેમ્બર ૨૦૨૫માં રાજસ્થાનનું કયું તળાવ નવી રામસર સાઇટ તરીકે નામાંકિત કરવામાં આવ્યું?  

a) પિચોલા તળાવ  
b) સિલિસેર તળાવ  
c) પુષ્કર તળાવ  
d) નક્કી તળાવ  

Answer: b) સિલિસેર તળાવ  

स्पष्टीकरण:
તે ભારતની ૯૫મી રામસર સાઇટ બની, જેનાથી તેનું આંતરરાષ્ટ્રીય વેટલેન્ડ મહત્ત્વ માન્યતા મળી.

૧૯. ડિસેમ્બર ૨૦૨૫માં રૂપિયો USD સામે રેકોર્ડ નીચા સ્તરે આશરે કેટલા પર પહોંચ્યો?  

a) ૮૦  
b) ૮૫  
c) ૯૦.૭૪  
d) ૯૫  

Answer: c) ૯૦.૭૪  

स्पष्टीकरण:
ભારત-અમેરિકા સંબંધો પર અનિશ્ચિતતાને કારણે અવમૂલ્યન થયું.

૨૦. ડિસેમ્બર ૨૦૨૫માં IPL મિની-ઓક્શનમાં કયા ઓસ્ટ્રેલિયન ઓલ-રાઉન્ડરથી ઊંચી બિડની અપેક્ષા હતી?  

a) પેટ કમિન્સ  
b) કેમેરોન ગ્રીન  
c) મિચેલ સ્ટાર્ક  
d) ગ્લેન મેક્સવેલ  

Answer: b) કેમેરોન ગ્રીન  

स्पष्टीकरण:
સીમ-બોલિંગ ઓલ-રાઉન્ડરોની માંગને કારણે KKR અને CSK જેવી ટીમોથી મોટી બિડની અપેક્ષા હતી.

૨૧. ડિસેમ્બર ૨૦૨૫માં NIAએ કયા આતંકવાદી હુમલાના કેસમાં વ્યક્તિઓ પર આરોપ મૂક્યા?  

a) મુંબઈ હુમલા  
b) પહેલગામ આતંકવાદી હુમલો  
c) પુલવામા  
d) ઉરી  

Answer: b) પહેલગામ આતંકવાદી હુમલો  

स्पष्टीकरण:
LeT અને TRFના પાકિસ્તાની હેન્ડલર્સ સહિત સાત વ્યક્તિઓ પર આરોપ મૂકવામાં આવ્યા.

૨૨. ડિસેમ્બર ૨૦૨૫માં કયા અમેરિકી પ્રમુખે ફેન્ટાનિલને "વિનાશના હથિયાર" વર્ગીકૃત કરતો કાર્યકારી આદેશ પર હસ્તાક્ષર કર્યા?  

a) જો બાઇડન  
b) ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પ  
c) કમલા હેરિસ  
d) બરાક ઓબામા  

Answer: b) ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પ  

स्पष्टीकरण:
૧૫ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ સરહદ સુરક્ષા પગલાં વચ્ચે હસ્તાક્ષર કર્યા.

૨૩. ૨૦૨૫માં ભારતનું સોલાર પાવર ઉત્પાદન રેકોર્ડ ઊંચું કયા મહિનામાં પહોંચ્યું?  

a) નવેમ્બર  
b) ડિસેમ્બર  
c) ઓક્ટોબર  
d) સપ્ટેમ્બર  

Answer: b) ડિસેમ્બર  

स्पष्टीकरण:
નવા પ્રોજેક્ટ્સ અને ગ્રિડ સુધારાઓથી માસિક ઉત્પાદન સૌથી ઊંચું રહ્યું.

૨૪. કમ્બોડિયા-થાઇલેન્ડ સંઘર્ષમાં ડાયવર્ઝન ચિંતાઓ વચ્ચે કયા દેશે લાઓસને ઇંધણ સપ્લાય બંધ કરી?  

a) ચીન  
b) થાઇલેન્ડ  
c) વિયેતનામ  
d) ભારત  

Answer: b) થાઇલેન્ડ  

स्पष्टीकरण:
ગુપ્તચર માહિતીથી કમ્બોડિયન દળોને ડાયવર્ટ થવાને કારણે સરહદ ક્રોસિંગ દ્વારા સપ્લાય બંધ કરી.

૨૫. ૨૦૨૫નો નોબેલ શાંતિ પુરસ્કાર કોને આપવામાં આવ્યો, જેને તેમની દીકરીએ સ્વીકાર્યો?  

a) વોલોદિમિર ઝેલેન્સ્કી  
b) મારિયા કોરિના માચાડો  
c) એલેક્સી નવાલ્ની  
d) ગ્રેટા થનબર્ગ  

Answer: b) મારિયા કોરિના માચાડો  

स्पष्टीकरण:
વેનેઝુએલાના વિપક્ષી નેતા; તે ઓસ્લો સમારોહમાં હાજર રહી શકી નહીં.

RELATED POSTS