📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 22th December 2025 : Current GK

On 22 Dec 2025 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 22th December 2025 : Current GK

1. કયા દેશે 30 ડિસેમ્બર 2025થી સ્કેમરો માટે ફરજિયાત કેનિંગ (કોલ્હુ) જાહેર કર્યું?  

a) મલેશિયા  
b) સિંગાપુર  
c) ઇન્ડોનેશિયા  
d) થાઇલેન્ડ  

Answer: b) સિંગાપુર  

स्पष्टीकरण:
સ્કેમરો માટે મહત્તમ 24 કોડા.

2. ભારતમાં ભૂગર્ભ જળના નમૂનાઓમાંથી કેટલા ટકા નમૂનાઓમાં યુરેનિયમ પ્રદૂષણ BIS મર્યાદાથી વધુ મળ્યું, જેમ કે 2025ના વાર્ષિક ભૂગર્ભ જળ ગુણવત્તા અહેવાલમાં જણાવાયું છે?  

a) 5–7%  
b) 13–15%  
c) 20–22%  
d) 8–10%  

Answer: b) 13–15%  

स्पष्टीकरण:
કેન્દ્રીય ભૂગર્ભ જળ બોર્ડે 2024ના ~15,000 નમૂનાઓનું વિશ્લેષણ કર્યું, જેમાંથી 13–15%માં યુરેનિયમનું સ્તર સુરક્ષિત પીવાના પાણીની મર્યાદાથી વધુ હતું.

3. ચક્રવાત દિત્વાહ પછી શ્રીલંકાને માનવીય સહાય પૂરી પાડવા ભારતે કયું ઓપરેશન શરૂ કર્યું?  

a) ઓપરેશન રાહત  
b) ઓપરેશન સાગર બંધુ  
c) ઓપરેશન મૈત્રી  
d) ઓપરેશન કરુણા  

Answer: b) ઓપરેશન સાગર બંધુ  

स्पष्टीकरण:
27 નવેમ્બર 2025ના રોજ ચક્રવાત જમીન પર પહોંચ્યા પછી મોટા નુકસાનને કારણે આ HADR મિશન શરૂ કરવામાં આવ્યું.

4. ડિસેમ્બર 2025માં નાગરિક વપરાશ માટે વિશ્વનું પ્રથમ ક્વોન્ટમ-સુરક્ષિત સેટેલાઇટ સંચાર નેટવર્ક કયા દેશે સફળતાપૂર્વક લોન્ચ કર્યું?  

a) સંયુક્ત રાજ્ય અમેરિકા  
b) ચીન  
c) ભારત  
d) રશિયા  

Answer: c) ભારત  

स्पष्टीकरण:
ISRO અને ટેલિકોમ વિભાગે સંયુક્ત રીતે ક્વોન્ટમ કી ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (QKD) સેટેલાઇટ નેટવર્ક લોન્ચ કર્યું, જે નાગરિક ક્વોન્ટમ-સુરક્ષિત સંચારમાં વૈશ્વિક પ્રથમ છે.

5. 16 ડિસેમ્બર 2025થી નોર્ધન કોલફિલ્ડ્સ લિમિટેડ (NCL)ના નવા CMD તરીકે વધારાનો પ્રભાર કોને સોંપવામાં આવ્યો?  

a) બી. સૈરામ  
b) પ્રવીણ કુમાર  
c) સત્યા નાડેલા  
d) એન્ટોનિયો તાજાની  

Answer: a) બી. સૈરામ  

स्पष्टीकरण:
કોલસા ક્ષેત્રમાં ત્રણ દાયકાથી વધુ અનુભવ ધરાવતા બી. સૈરામને NCLના CMD તરીકે વધારાનો પ્રભાર સોંપવામાં આવ્યો.

6. ઇટલીના ઉપ વડાપ્રધાન એન્ટોનિયો તાજાનીએ 10–12 ડિસેમ્બર 2025 દરમિયાન દ્વિપક્ષીય સંબંધો મજબૂત કરવા કયા દેશની મુલાકાત લીધી?  

a) ફ્રાન્સ  
b) ભારત  
c) જર્મની  
d) યુનાઇટેડ કિંગડમ  

Answer: b) ભારત  

स्पष्टीकरण:
ભારત-ઇટલી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધારવા માટે આ મુલાકાત.

7. UNAOC ગ્લોબલ ફોરમ 2025ની થીમ શું છે?  

a) ડાયલોગ ફોર પીસ  
b) ટુ ડિકેડ્સ ઓફ ડાયલોગ ફોર હ્યુમેનિટી – એડવાન્સિંગ એ ન્યૂ એરા ઓફ મ્યુચ્યુઅલ રિસ્પેક્ટ  
c) મલ્ટીપોલર વર્લ્ડ યુનિટી  
d) ગ્લોબલ સોલિડેરિટી  

Answer: b) ટુ ડિકેડ્સ ઓફ ડાયલોગ ફોર હ્યુમેનિટી – એડવાન્સિંગ એ ન્યૂ એરા ઓફ મ્યુચ્યુઅલ રિસ્પેક્ટ  

स्पष्टीकरण:
બહુપક્ષીય વિશ્વમાં પરસ્પર સમજણ વધારવા પર ભાર.

8. ડિસેમ્બર 2025માં કયા રાજ્ય સરકારે FY26 માટે 35,000 કરોડ રૂપિયાનો પૂરક બજેટ રજૂ કર્યો?  

a) મધ્ય પ્રદેશ  
b) છત્તીસગઢ  
c) રાજસ્થાન  
d) ઉત્તર પ્રદેશ  

Answer: b) છત્તીસગઢ  

स्पष्टीकरण:
રાજ્યના ઇતિહાસમાં સૌથી મોટો પૂરક બજેટ.

9. ડિસેમ્બર 2025માં રાષ્ટ્રીય મહિલા આયોગ (NCW)ની નવી અધ્યક્ષા કોણ નિમાયા?  

a) રેખા શર્મા  
b) વિજયા રહાટકર  
c) અર્ચના મજુમદાર  
d) લલિતા કુમારમંગલમ  

Answer: b) વિજયા રહાટકર  

स्पष्टीकरण:
મહારાષ્ટ્ર સ્ટેટ કમિશન ફોર વુમેનના પૂર્વ અધ્યક્ષા વિજયા રહાટકરે મહિલાઓની સુરક્ષા અને સશક્તિકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પદભાર સંભાળ્યો.

10. ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સંધિ (UN Convention against Corruption)ની 11મી પરિષદ (CoSP11) ડિસેમ્બર 2025માં કયા દેશમાં યોજાઈ?  

a) ભારત  
b) કતાર  
c) સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ  
d) ફ્રાન્સ  

Answer: b) કતાર  

स्पष्टीकरण:
દોહામાં 15–19 ડિસેમ્બર 2025 દરમિયાન.

11. ડિસેમ્બર 2025માં કયા રાજ્ય સરકારે પ્લેટફોર્મ આધારિત ગિગ વર્કર્સ (રજિસ્ટ્રેશન અને કલ્યાણ) એક્ટને મંજૂરી આપી?  

a) કર્ણાટક  
b) રાજસ્થાન  
c) તમિલનાડુ  
d) મહારાષ્ટ્ર  

Answer: b) રાજસ્થાન  

स्पष्टीकरण:
ગિગ વર્કર્સ માટે રજિસ્ટ્રેશન અને કલ્યાણ લાભ આપનાર કાયદો.

12. 2025ની પ્રથમ સૈયદ મુશ્તાક અલી ટ્રોફી (SMAT) કોણે જીતી?  

a) હરિયાણા  
b) ઝારખંડ  
c) મહારાષ્ટ્ર  
d) કેરળ  

Answer: b) ઝારખંડ  

स्पष्टीकरण:
તેમણે હરિયાણાને 69 રનથી હરાવ્યું, ઈશાન કિશનની સદી.

13. 13–14 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ ભારતમાં કયો ઉલ્કાવર્ષા (મીટિયર શાવર) ચરમસીમાએ જોવા મળ્યો?  

a) લિયોનિડ્સ  
b) જેમિનિડ્સ  
c) પર્સિડ્સ  
d) ક્વાડ્રેન્ટિડ્સ  

Answer: b) જેમિનિડ્સ  

स्पष्टीकरण:
વાર્ષિક સૌથી મજબૂત ઉલ્કાવર્ષાઓમાંની એક.

14. ડિસેમ્બર 2025માં જલવાયુ પ્રોજેક્ટ્સ માટે KfW સાથે 150 મિલિયન યુરોની LoC પર કયા ભારતીય બેંકે હસ્તાક્ષર કર્યા?  

a) HDFC બેંક  
b) સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા  
c) ICICI બેંક  
d) પંજાબ નેશનલ બેંક  

Answer: b) સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા  

स्पष्टीकरण:
નવીનીકરણીય ઊર્જા અને ટકાઉ પાયાની સુવિધાઓ માટે.

15. UT શ્રેણીમાં રાષ્ટ્રીય ઉર્જા સંરક્ષણ પુરસ્કાર (NECA) 2025 કયા શહેરને આપવામાં આવ્યો?  

a) દિલ્હી  
b) ચંદીગઢ  
c) પુડુચેરી  
d) અંડમાન  

Answer: b) ચંદીગઢ  

स्पष्टीकरण:
ઉર્જા કાર્યક્ષમતા પહેલો માટે.

16. સભકા બીમા સભકી રક્ષા બિલ, 2025 હેઠળ વીમા કંપનીઓમાં FDI મર્યાદા કેટલી વધારવામાં આવી?  

a) 74%  
b) 100%  
c) 49%  
d) 90%  

Answer: b) 100%  

स्पष्टीकरण:
વધુ વિદેશી રોકાણ આકર્ષવા માટે.

17. 19 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ ભારત-નેધરલેન્ડ્સ MoU કયા દેશ સાથે હસ્તાક્ષરિત થયું?  

a) જર્મની  
b) નેધરલેન્ડ્સ  
c) ફ્રાન્સ  
d) બેલ્જિયમ  

Answer: b) નેધરલેન્ડ્સ  

स्पष्टीकरण:
વેપાર અને રોકાણ વધારવા માટે.

18. ડિસેમ્બર 2025માં સોલાર પાવર આઉટપુટમાં ભારતે કયો રેકોર્ડ નોંધાવ્યો?  

a) સૌથી વધુ દૈનિક  
b) સૌથી વધુ માસિક  
c) સૌથી વધુ વાર્ષિક  
d) સૌથી વધુ ત્રિમાસિક  

Answer: b) સૌથી વધુ માસિક  

स्पष्टीकरण:
નવા પ્રોજેક્ટ્સ અને ગ્રીડ એકીકરણને કારણે.

19. AI સહયોગ માટે 10–12 ડિસેમ્બર 2025 દરમિયાન કયા CEOએ ભારતની મુલાકાત લીધી?  

a) એલોન મસ્ક  
b) સત્યા નાડેલા  
c) સુંદર પિચાઈ  
d) ટિમ કૂક  

Answer: b) સત્યા નાડેલા  

स्पष्टीकरण:
TCS, Infosys વગેરે સાથે ભાગીદારી માટે.

20. ગ્લોબલ યોગા સમિટ 2025 (17–19 ડિસેમ્બર)ની થીમ શું છે?  

a) યોગા ફોર હેલ્થ  
b) રિસ્ટોરિંગ બેલેન્સ: ધ સાયન્સ એન્ડ પ્રેક્ટિસ ઓફ હેલ્થ એન્ડ વેલ-બીઇંગ  
c) યોગા ફોર પીસ  
d) ગ્લોબલ વેલનેસ  

Answer: b) રિસ્ટોરિંગ બેલેન્સ: ધ સાયન્સ એન્ડ પ્રેક્ટિસ ઓફ હેલ્થ એન્ડ વેલ-બીઇંગ  

स्पष्टीकरण:
WHO અને આયુષ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત.

21. 19–20 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ પ્રાદેશિક આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ઇમ્પેક્ટ કોન્ફરન્સ કયા રાજ્યમાં યોજાઈ?  

a) કર્ણાટક  
b) ઓડિશા  
c) ગુજરાત  
d) તેલંગાણા  

Answer: b) ઓડિશા  

स्पष्टीकरण:
શાસનમાં AIનો ઉપયોગ વધારવા માટે.

22. ડિસેમ્બર 2025થી CAPFsમાં એક્સ-અગ્નિવીરો માટે કેટલું આરક્ષણ વધારવામાં આવ્યું?  

a) ગ્રુપ A પોસ્ટ્સ  
b) ગ્રુપ C કોન્સ્ટેબલ પોસ્ટ્સ  
c) ઓફિસર પોસ્ટ્સ  
d) ટેક્નિકલ પોસ્ટ્સ  

Answer: b) ગ્રુપ C કોન્સ્ટેબલ પોસ્ટ્સ  

स्पष्टीकरण:
સૌથી પહેલા BSFમાં, ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ.

23. PM MITRA ટેક્સટાઇલ પાર્ક્સ માટે અંતિમ DPRs કેટલા રાજ્યો માટે મંજૂર થયા, 5,567 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે?  

a) ત્રણ રાજ્યો  
b) પાંચ રાજ્યો  
c) બે રાજ્યો  
d) ચાર રાજ્યો  

Answer: a) ત્રણ રાજ્યો  

स्पष्टीकरण:
મેગા ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ વિસ્તારો માટે.

24. 20 ડિસેમ્બરે કયો આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ ઉજવવામાં આવે છે?  

a) માનવ અધિકાર દિવસ  
b) આંતરરાષ્ટ્રીય માનવ એકતા દિવસ  
c) વિશ્વ એઇડ્સ દિવસ  
d) વિજય દિવસ  

Answer: b) આંતરરાષ્ટ્રીય માનવ એકતા દિવસ  

स्पष्टीकरण:
એકતા અને સહકાર વધારવા માટે.

25. ડિસેમ્બર 2025માં કયા ભારતીય રાજ્યે NH-45 પર વન્યજીવ-સુરક્ષિત હાઇવે શરૂ કર્યા?  

a) કેરળ  
b) મધ્ય પ્રદેશ  
c) રાજસ્થાન  
d) આસામ  

Answer: b) મધ્ય પ્રદેશ  

स्पष्टीकरण:
અંડરપાસ અને પર્યાવરણ-અનુકૂળ ડિઝાઇન સાથે.

RELATED POSTS