📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 25th February 2026 : Current GK

On 25 Feb 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 25th February 2026 : Current GK

1. કેન્દ્રીય કેબિનેટે સત્તાવાર રીતે કયા રાજ્યનું નામ બદલીને "કેરલમ" કરવાની મંજૂરી આપી?

A) તમિલનાડુ
B) કેરળ
C) કર્ણાટક
D) આંધ્રપ્રદેશ

Answer: B) કેરળ

स्पष्टीकरण:
કેન્દ્રીય કેબિનેટે મલયાલમ ભાષામાં રાજ્યની ભાષાકીય અને સાંસ્કૃતિક ઓળખને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે નામ બદલીને "કેરલમ" કરવાની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી છે.

2. વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીએ 25 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજ કયા દેશની બે દિવસીય રાજ્ય મુલાકાત શરૂ કરી?

A) યુએસએ
B) યુએઈ
C) ઇઝરાયેલ
D) રશિયા

Answer: C) ઇઝરાયેલ

स्पष्टीकरण:
પીએમ મોદી સંરક્ષણ, વેપાર અને વ્યૂહાત્મક સહયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે તેમની બીજી ઇઝરાયેલ મુલાકાતે પહોંચ્યા છે.

3. ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પે તેમના 2026ના 'સ્ટેટ ઓફ ધ યુનિયન' સંબોધનમાં ઇતિહાસનું સૌથી લાંબું ભાષણ આપ્યાનો દાવો કર્યો હતો. તે કેટલું લાંબું હતું?

A) 1 કલાક 20 મિનિટ
B) 1 કલાક 41 મિનિટ
C) 2 કલાક
D) 58 મિનિટ

Answer: B) 1 કલાક 41 મિનિટ

स्पष्टीकरण:
ટ્રમ્પે બિલ ક્લિન્ટનના અગાઉના રેકોર્ડને તોડીને સૌથી લાંબા સ્ટેટ ઓફ ધ યુનિયન સંબોધનનો નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો છે.

4. ટી20 વર્લ્ડ કપ 2026ની સેમીફાઈનલમાં ઈંગ્લેન્ડને પહોંચાડવા માટે કયા ક્રિકેટરે 51 બોલમાં સદી ફટકારી?

A) જોસ બટલર
B) હેરી બ્રુક
C) બેન સ્ટોક્સ
D) ફિલ સાલ્ટ

Answer: B) હેરી બ્રુક

स्पष्टीकरण:
બ્રુકની વિસ્ફોટક સદીની મદદથી ઈંગ્લેન્ડે પાકિસ્તાનને 2 વિકેટે હરાવી સેમીફાઈનલમાં જગ્યા નિશ્ચિત કરી છે.

5. ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલતે તાજેતરમાં કયા પાઠ્યપુસ્તકમાં "ન્યાયતંત્રમાં ભ્રષ્ટાચાર" ના વિવાદાસ્પદ સંદર્ભની સ્વતઃ સંજ્ઞાન (Suo Motu) લીધી છે?

A) ધોરણ 10 ઇતિહાસ
B) ધોરણ 8 સામાજિક વિજ્ઞાન (NCERT)
C) ધોરણ 12 રાજનીતિ વિજ્ઞાન
D) ધોરણ 7 NCERT પાઠ્યપુસ્તક

Answer: D) ધોરણ 7 NCERT પાઠ્યપુસ્તક

स्पष्टीकरण:
સુપ્રીમ કોર્ટે NCERTના પુસ્તકમાં ન્યાયિક પ્રણાલીની અંદર "વિવિધ સ્તરે ભ્રષ્ટાચાર" દર્શાવતી સામગ્રી સામે વાંધો ઉઠાવ્યો હતો.

6. ફેબ્રુઆરી 2026 માં માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાય અને ઉપચાર માટે ઓનલાઇન શોધમાં ભારતનું કયું શહેર ટોચ પર રહ્યું?

A) મુંબઈ
B) બેંગલુરુ
C) કોલકાતા
D) દિલ્હી

Answer: C) કોલકાતા

स्पष्टीकरण:
નવા અહેવાલ મુજબ માનસિક સ્વાસ્થ્ય જાગૃતિમાં વધારો થયો છે, જેમાં કોલકાતામાં કાઉન્સેલિંગ સેવાઓ માટે સૌથી વધુ શોધ નોંધાઈ છે.

7. તાજેતરમાં કઈ ખાનગી ક્ષેત્રની બેંકમાં ₹590 કરોડનો મોટો છેતરપિંડીનો કેસ સામે આવ્યો છે?

A) HDFC બેંક
B) ICICI બેંક
C) IDFC ફર્સ્ટ બેંક
D) એક્સિસ બેંક

Answer: C) IDFC ફર્સ્ટ બેંક

स्पष्टीकरण:
હરિયાણા સત્તાવાળાઓએ IDFC ફર્સ્ટ બેંક સાથે સંકળાયેલા છેતરપિંડીના કેસમાં અનેક વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરી છે.

8. તાજેતરમાં ભારતમાં "મેક એ સેફ્ટી સ્ટેટમેન્ટ" માર્ગ સુરક્ષા અભિયાન કોણે શરૂ કર્યું?

A) WHO
B) સંયુક્ત રાષ્ટ્ર (UN)
C) NHAI
D) નીતિ આયોગ

Answer: B) સંયુક્ત રાષ્ટ્ર (UN)

स्पष्टीकरण:
યુએનના વિશેષ દૂત જીન ટોડે માર્ગ સલામતીને પ્રાથમિકતા આપવા અને જાનહાનિ ઘટાડવા માટે ભારતમાં આ વૈશ્વિક અભિયાન શરૂ કર્યું છે.

9. ટકાઉ વિકાસ પર કેન્દ્રિત "હિમ-કનેક્ટ" (Him-CONNECT) કાર્યક્રમ કયા મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત કરવામાં આવ્યો હતો?

A) ગૃહ મંત્રાલય
B) પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય
C) વિદેશ મંત્રાલય
D) શિક્ષણ મંત્રાલય

Answer: B) પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય

स्पष्टीकरण:
આ કાર્યક્રમ નવી દિલ્હીમાં TERI વર્લ્ડ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ સમિટ દરમિયાન યોજાયો હતો.

10. અહેવાલો મુજબ ભારત કયા દેશ પાસેથી પાંચમી પેઢીના સ્ટીલ્થ ફાઈટર જેટ ખરીદવાની તૈયારી કરી રહ્યું છે?

A) યુએસએ (F-35)
B) ફ્રાન્સ (રાફેલ)
C) રશિયા (Su-57)
D) યુકે (ટેમ્પેસ્ટ)

Answer: C) રશિયા

स्पष्टीकरण:
ભારત તેની હવાઈ લડાયક ક્ષમતા વધારવા માટે રશિયન Su-57 સ્ટીલ્થ ફાઈટર્સ મેળવવાની શક્યતાઓ તપાસી રહ્યું છે.

11. કઈ કંપનીએ 25 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજ 378.75 મેગાવોટ સોલર મોડ્યુલ્સ માટે મોટો ઓર્ડર મેળવ્યો?

A) ટાટા પાવર સોલર
B) વિક્રમ સોલર
C) અદાણી ગ્રીન
D) વારી એનર્જીસ

Answer: B) વિક્રમ સોલર

स्पष्टीकरण:
વિક્રમ સોલર લિમિટેડે સોલાર મોડ્યુલ સપ્લાયના મોટા ઓર્ડરની જાહેરાત કરી છે, જે ભારતના રિન્યુએબલ એનર્જી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પ્રોત્સાહન આપશે.

12. મુખ્યમંત્રી એમ.કે. સ્ટાલિનના જન્મદિવસ નિમિત્તે 2026 "જલ્લીકટ્ટુ" સ્પર્ધા કયા શહેરમાં આયોજિત કરવામાં આવી હતી?

A) મદુરાઈ
B) તિરુચિરાપલ્લી (ત્રિચી)
C) કોઈમ્બતુર
D) સેલમ

Answer: B) તિરુચિરાપલ્લી

स्पष्टीकरण:
તમિલનાડુના મુખ્યમંત્રીના આગામી જન્મદિવસની ઉજવણી માટે તિરુચિરાપલ્લીમાં ભવ્ય જલ્લીકટ્ટુ કાર્યક્રમ યોજાયો હતો.

13. ફેબ્રુઆરી 2026 માં કઈ ટેક જાયન્ટ કંપનીએ મેટા (Meta) સાથે એઆઈ (AI) ચિપ માટે સોદો કર્યો?

A) NVIDIA
B) ઇન્ટેલ
C) AMD
D) ક્વાલકોમ

Answer: C) AMD

स्पष्टीकरण:
AMD એ મેટાને AI ચિપ્સ સપ્લાય કરવા માટે એક મોટો સોદો સુરક્ષિત કર્યો છે, જે AI હાર્ડવેર ક્ષેત્રમાં સ્પર્ધા વધારશે.

14. વન્યજીવન સંરક્ષણ માટે મહિલા સંચાલિત "વનજીવી દીદી" પહેલ કયા ટાઈગર રિઝર્વમાં શરૂ કરવામાં આવી?

A) સરિસ્કા, રાજસ્થાન
B) પલામુ, ઝારખંડ
C) જીમ કોર્બેટ, ઉત્તરાખંડ
D) પેરિયાર, કેરળ

Answer: B) પલામુ, ઝારખંડ

स्पष्टीकरण:
આ પહેલ હેઠળ સ્થાનિક મહિલાઓને જંગલો અને વન્યજીવોના રક્ષણ માટે "રિઝર્વ એમ્બેસેડર" તરીકે તાલીમ આપવામાં આવે છે.

15. તાજેતરમાં કયા દેશે વધતા તણાવને કારણે 20 જાપાની કંપનીઓને તેની નિકાસ નિયંત્રણ યાદીમાં સામેલ કરી છે?

A) યુએસએ
B) દક્ષિણ કોરિયા
C) ચીન
D) ઉત્તર કોરિયા

Answer: C) ચીન

स्पष्टीकरण:
તાઈવાન મુદ્દે ચાલી રહેલા તણાવ વચ્ચે ચીને જાપાન સામે વેપાર પ્રતિબંધો વધુ કડક કર્યા છે.

16. ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં NTPC લિમિટેડની કુલ સ્થાપિત ક્ષમતા કેટલી છે?

A) 75,000 મેગાવોટ
B) 82,345 મેગાવોટ
C) 88,132 મેગાવોટ
D) 90,000 મેગાવોટ

Answer: C) 88,132 મેગાવોટ

स्पष्टीकरण:
NTPC એ વીજ ઉત્પાદન ક્ષમતામાં નવો માઈલસ્ટોન હાંસલ કર્યો છે, જે 88 GW ને વટાવી ગયો છે.

17. ભારતના કયા રાજ્યમાં JEE Main 2026 પેપર 2 (BArch/BPlanning) માં સૌથી વધુ 100 NTA સ્કોર નોંધાયા?

A) કેરળ
B) તેલંગાણા
C) રાજસ્થાન
D) મહારાષ્ટ્ર

Answer: A) કેરળ

स्पष्टीकरण:
JEE Main પેપર 2 ના પરિણામોમાં કેરળના ઉમેદવારોએ પરફેક્ટ સ્કોર સાથે દબદબો જાળવ્યો હતો.

18. બજેટ 2026-27 માં જાહેર કરવામાં આવેલ "SHE-Mart" પ્લેટફોર્મ કોના માટે છે?

A) ખેડૂતો
B) વિદ્યાર્થીઓ
C) મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો
D) વરિષ્ઠ નાગરિકો

Answer: C) મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો

स्पष्टीकरण:
SHE (Self-help Entrepreneur) માર્ટ્સ એ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના રિટેલ આઉટલેટ્સ છે.

19. મન્નારના અખાતનો કયો ટાપુ તાજેતરમાં 10 વર્ષના સફળ કૃત્રિમ રીફ (Artificial Reef) પ્રોજેક્ટ માટે ચર્ચામાં રહ્યો?

A) માજુલી ટાપુ
B) વાન ટાપુ (Vaan Island)
C) વ્હીલર ટાપુ
D) બેરન ટાપુ

Answer: B) વાન ટાપુ

स्पष्टीकरण:
આ પ્રોજેક્ટથી ટાપુના દરિયાકાંઠાના ધોવાણને અટકાવવામાં અને પર્યાવરણને સુધારવામાં સફળતા મળી છે.

20. કોણે ફેબ્રુઆરી 2026 માં IOC એથ્લેટ્સ કમિશનના વાઇસ ચેર તરીકેનો તેમનો કાર્યકાળ પૂરો કર્યો?

A) નીરજ ચોપરા
B) અભિનવ બિન્દ્રા
C) પી.વી. સિંધુ
D) મેરી કોમ

Answer: B) અભિનવ બિન્દ્રા

स्पष्टीकरण:
ઓલિમ્પિક ગોલ્ડ મેડલિસ્ટ અભિનવ બિન્દ્રાએ આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સમિતિમાં તેમની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પૂર્ણ કરી છે.

21. કેનેડાએ તાજેતરમાં 26/11 મુંબઈ હુમલામાં સામેલ કયા વ્યક્તિની નાગરિકતા રદ કરવા પગલાં લીધા છે?

A) ડેવિડ હેડલી
B) તહવ્વુર રાણા
C) હાફિઝ સઈદ
D) ઝકી-ઉર-રહેમાન લખવી

Answer: B) તહવ્વુર રાણા

स्पष्टीकरण:
કેનેડાએ પીએમ માર્ક કાર્નીની ભારત મુલાકાત પહેલા આ કડક નિર્ણય લીધો છે.

22. "સૈયદ-3જી" (Sayyad-3G) એ કયા દેશ દ્વારા વિકસિત નૌકાદળ હવાઈ સંરક્ષણ મિસાઈલ છે?

A) ઇઝરાયેલ
B) રશિયા
C) ઈરાન
D) ભારત

Answer: C) ઈરાન

स्पष्टीकरण:
ઈરાની નૌકાદળે યુદ્ધ જહાજો માટે તૈયાર કરેલી મધ્યમ અંતરની સપાટીથી હવામાં પ્રહાર કરતી મિસાઈલનું પરીક્ષણ કર્યું છે.

23. કઈ સંસ્થાએ "વર્લ્ડ ઈકોનોમિક આઉટલુક અપડેટ 2026" બહાર પાડ્યું?

A) વર્લ્ડ બેંક
B) IMF
C) WTO
D) WEF

Answer: B) IMF

स्पष्टीकरण:
આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્રા કોષ (IMF) વિશ્વના આર્થિક વિકાસ અને પડકારો પર સમયાંતરે અહેવાલ આપે છે.

24. ભારતનું પ્રથમ 'ડિજિટલ નોમૅડ વિલેજ' (Digital Nomad Village) કયા રાજ્યમાં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું?

A) ગોવા
B) સિક્કિમ
C) હિમાચલ પ્રદેશ
D) કેરળ

Answer: B) સિક્કિમ

स्पष्टीकरण:
સિક્કિમ રિમોટ વર્કર્સ અને ડિજિટલ નોમેડ્સને આકર્ષવા માટે સમર્પિત વિલેજ શરૂ કરનાર પ્રથમ રાજ્ય બન્યું છે.

25. સરકાર કયા રોગને રોકવા માટે HPV રસીકરણ અભિયાન ચલાવવાની યોજના બનાવી રહી છે?

A) ટ્યુબરક્યુલોસિસ (ટીબી)
B) સર્વાઈકલ કેન્સર
C) મેલેરિયા
D) હેપેટાઇટિસ B

Answer: B) સર્વાઈકલ કેન્સર

स्पष्टीकरण:
આ અભિયાન 9 થી 14 વર્ષની છોકરીઓમાં સર્વાઈકલ કેન્સરનું પ્રમાણ ઘટાડવા માટે લક્ષિત છે.

RELATED POSTS