📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 9th December 2025 : Current GK

On 09 Dec 2025 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 9th December 2025 : Current GK

1. ગાંધીનગર, ગુજરાતમાં ૫-૬ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ના "EARTH Summit 2025"નું ઉદ્ઘાટન કોણે કર્યું?  
a) રાજનાથ સિંહ  
b) અમિત શાહ  
c) નિર્મલા સીતારમણ  
d) અન્નપૂર્ણા દેવી  
Answer: b) અમિત શાહ  
स्पष्टीकरण:
કેન્દ્રીય ગૃહ તથા સહકાર મંત્રી અમિત શાહે મહાત્મા મંદિરમાં પર્યાવરણીય સ્થિરતા અને સહકારી પહેલો પર કેન્દ્રિત આ સમિટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
2. ૯ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ના લંડનની ક્રિસ્ટી હરાજીમાં ફેબર્જેનું "Winter Egg" કેટલી રેકોર્ડ કિંમતે વેચાયું?  
a) £15.2 મિલિયન  
b) £22.9 મિલિયન  
c) £30.2 મિલિયન  
d) £18.5 મિલિયન  
Answer: b) £22.9 મિલિયન  
स्पष्टीकरण:
ખાનગી માલિકીમાં બાકી રહેલા થોડાક ફેબર્જે ઈમ્પિરિયલ ઈંડાઓમાંનું એક "Winter Egg" £22.9 મિલિયન (લગભગ $30.2 મિલિયન)માં વેચાયું – ફેબર્જે હાઉસ માટે નવો હરાજી રેકોર્ડ.
3. ૯ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ના લદાખમાં BRO માટે રાજનાથ સિંહે કેટલા પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું?  
a) 75  
b) 100  
c) 125  
d) 150  
Answer: c) 125  
स्पष्टीकरण:
28 રસ્તા, 93 પુલ અને 4 વિવિધ કામો – BROના ઈતિહાસમાં એક જ દિવસમાં સૌથી વધુ ઉદ્ઘાટન.
4. ૯ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ના મનાવવામાં આવતો આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ કયો છે?  
a) માનવ અધિકાર દિવસ  
b) આંતરરાષ્ટ્રીય ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી દિવસ  
c) વિશ્વ માટી દિવસ  
d) આંતરરાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક દિવસ  
Answer: b)  આંતરરાષ્ટ્રીય ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી દિવસ 
स्पष्टीकरण:
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા ભ્રષ્ટાચારના આરોગ્ય, શિક્ષણ અને લોકશાહી પર થતા નુકસાન વિશે જાગૃતિ માટે ઉજવાય છે.
5. ગ્લોબલ એનર્જી લીડર્સ સમિટ (GELS) 2025 ક્યાં યોજાયું?  
a) ગાંધીનગર, ગુજરાત  
b) પુરી, ઓડિશા  
c) નવી દિલ્હી  
d) અમદાવાદ  
Answer: b) પુરી, ઓડિશા  
स्पष्टीकरण:
ભારતનું પ્રથમ સમર્પિત ઊર્જા સમિટ – પર્યાપ્તતા, નવીનતા અને સ્વચ્છ ઊર્જા પર ધ્યાન.
6. ૯ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ના બેંકોકમાં કયા મોટા રમતગમત કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન થયું?  
a) FIFA ફૂટસલ મહિલા વર્લ્ડ કપ ફાઈનલ  
b) 2025 દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા રમતોત્સવ  
c) ફોર્મ્યુલા વન અબુ ધાબી ગ્રાન્ડ પ્રિ  
d) ASEAN સમિટ  
Answer: b)  2025 દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા રમતોત્સવ
स्पष्टीकरण:
થાઈલેન્ડ દ્વારા આયોજિત આ રમતોત્સવ દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયાઈ દેશો વચ્ચે રમતગમત સહકાર વધારે છે.
7. ૯ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ના અમદાવાદમાં અમિત શાહે કઈ જીવનીનું ગુજરાતી અનુવાદ પ્રકાશિત કર્યું?  
a) આનંદીબેન પટેલ પર ‘ચુનૌતીઓ મુઝે પસંદ હૈ’  
b) અર્થ સમિટ ક્રોનિકલ્સ  
c) બોર્ડર રોડ્સ લેગસી  
d) ક્વોન્ટમ ઈન્ડિયા  
Answer: a)  આનંદીબેન પટેલ પર ‘ચુનૌતીઓ મુઝે પસંદ હૈ’
स्पष्टीकरण:
ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ આનંદીબેન પટેલના જીવન અને પડકારોનું વર્ણન કરતી પુસ્તક.
8. ૯ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ના થાઈલેન્ડના ઉબોન રત્ચથાનીમાં કંબોડિયન સૈન્ય સાથેની ઘટના?  
a) 7.5 તીવ્રતાનો ભૂકંપ  
b) એક થાઈ સૈનિક માર્યો ગયો, ચાર ઘાયલ  
c) નાઈટક્લબમાં આગ  
d) ડ્રોન હુમલો  
Answer: b)  એક થાઈ સૈનિક માર્યો ગયો, ચાર ઘાયલ  
स्पष्टीकरण:
સરહદી ગોળીબારીથી થાઈલેન્ડ-કંબોડિયા વચ્ચે તણાવ વધ્યો.
9. 5.46 કરોડ મતદાર યાદીનું 100% ડિજિટલાઈઝેશન કરનાર ભારતનું પ્રથમ રાજ્ય?  
a) ઉત્તર પ્રદેશ  
b) ગુજરાત  
c) રાજસ્થાન  
d) ઓડિશા  
Answer: c) રાજસ્થાન  
स्पष्टीकरण:
મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારી નવીન મહાજનના નેતૃત્વ હેઠળ SIR 2026 માટે મોટો સીમાચિહ્ન.
10. ૯ ડિસેમ્બર 2025ની ક્રિસ્ટી હરાજીમાં ફેબર્જેનું "Winter Egg" કેટલી રેકોર્ડ કિંમતે વેચાયું?  
a) £15.9 મિલિયન  
b) £22.9 મિલિયન  
c) £30.2 મિલિયન  
d) £18.7 મિલિયન  
Answer: b)  £22.9 મિલિયન 
स्पष्टीकरण:
ખાનગી હાથમાં બચેલા થોડાક ફેબર્જે ઈંડાઓમાંનું એક – રશિયન શાહી ખજાનાની ઊંચી માંગ દર્શાવે છે.
11. ૪ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫થી શરૂ થયેલા "બાલ વિવાહ મુક્ત ભારત" 100-દિવસ અભિયાનનું મુખ્ય લક્ષ્ય?  
a) પર્યાવરણ સંરક્ષણ  
b) બાલ વિવાહ નાબૂદી  
c) ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી  
d) મતદાર શિક્ષણ  
Answer: b)  બાલ વિવાહ નાબૂદી
स्पष्टीकरण:
મંત્રી અન્નપૂર્ણા દેવીએ બાલ વિવાહ મુક્ત ભારત અભિયાનની પ્રથમ વર્ષગાંઠે શરૂ કર્યું.
12. 2025 F1 વર્લ્ડ ડ્રાઈવર્સ ચેમ્પિયન કોણ જીત્યું?  
a) લુઈસ હેમિલ્ટન  
b) લેન્ડો નોરિસ  
c) ચાર્લ્સ લેક્લેર્ક  
d) ઓસ્કર પિયાસ્ટ્રી  
Answer: b) લેન્ડો નોરિસ  
स्पष्टीकरण:
મેકલેરનના નોરિસે અબુ ધાબીમાં મેક્સ વર્સ્ટેપનને 2 પોઈન્ટથી હરાવી પ્રથમ ટાઈટલ જીત્યું.
13. ૯ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ના ડેલોઈટ ઈન્ડિયાએ ટેક્સ રિસર્ચ માટે નવું AI પ્લેટફોર્મ લોન્ચ કર્યું?  
a) ટેક્સ પ્રજ્ઞા  
b) સંચાર સાથી  
c) NATGRID  
d) ક્વોન્ટમ રોડમેપ  
Answer: a) ટેક્સ પ્રજ્ઞા  
स्पष्टीकरण:
આ પ્લેટફોર્મ ટેક્સ ચુકાદા અને કાયદાકીય વિકાસનું ઝડપી વિશ્લેષણ આપે છે.
14. ૮ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ના સંસદમાં સુપ્રિયા સુલેએ કયું બિલ રજૂ કર્યું?  
a) રાઈટ ટુ ડિસ્કનેક્ટ બિલ 2025  
b) સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝ એમેન્ડમેન્ટ બિલ  
c) હેલ્થ સિક્યોરિટી સેસ બિલ  
d) વંદે માતરમ બિલ  
Answer: a)  રાઈટ ટુ ડિસ્કનેક્ટ બિલ 2025  
स्पष्टीकरण:
ડ્યુટી પછી કામના સંદેશા અવગણવાનો કાયદેસર અધિકાર – ડિજિટલ બર્નઆઉટ સામે રક્ષણ.
15. TRAI અનુસાર FY26 Q2માં ભારતના ઈન્ટરનેટ ગ્રાહકો કેટલા થયા?  
a) 900 મિલિયન  
b) 1.017 બિલિયન  
c) 1.2 બિલિયન  
d) 800 મિલિયન  
Answer: b) 1.017 બિલિયન  
स्पष्टीकरण:
સસ્તો ડેટા અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તારથી ડિજિટલ પહોંચમાં વધારો.
16. MH370ના મલબાની શોધ 30 ડિસેમ્બર 2025થી કયા દેશે ફરી શરૂ કરી?  
a) ઓસ્ટ્રેલિયા  
b) મલેશિયા  
c) ભારત  
d) અમેરિકા  
Answer: b) મલેશિયા  
स्पष्टीकरण:
ઓશન ઈન્ફિનિટી સાથે “નો ફાઈન્ડ, નો ફી” કરાર હેઠળ 55-દિવસની શોધ.
17. હિમાચલ પ્રદેશમાં ભારત-ઈન્ડોનેશિયા ‘ગરુડ શક્તિ 2025’નો થીમ શું હતો?  
a) આતંકવાદ વિરોધી અને શહેરી યુદ્ધ  
b) સમુદ્રી સુરક્ષા  
c) સાયબર ડિફેન્સ  
d) માનવીય સહાય  
Answer: a)  આતંકવાદ વિરોધી અને શહેરી યુદ્ધ 
स्पष्टीकरण:
3થી 12 ડિસેમ્બર સુધી બકલોહમાં – 2012થી ચાલતા દ્વિપક્ષીય સૈન્ય સંબંધોને મજબૂત કરે છે.
18. 2047 સુધી ભારતને ટોચની 3 ક્વોન્ટમ ઈકોનોમી બનાવવા કઈ સંસ્થાએ IBM સાથે રોડમેપ જાહેર કર્યો?  
a) નીતિ આયોગ  
b) BRO  
c) TRAI  
d) SECI  
Answer: a) નીતિ આયોગ  
स्पष्टीकरण:
ફ્રન્ટિયર ટેક હબની ટપ્પાવાર યોજના – 2025-2030માં નવીનતા, 2035 સુધી વૈશ્વિક નેતૃત્વ.
19. ૮ ડિસેમ્બર 2025ના લોકસભામાં વંદે માતરમની 150મી વર્ષગાંઠ વિશેનો મુખ્ય વિવાદ શું હતો?  
a) ચૂંટણી સુધારા  
b) કોંગ્રેસનું મુસ્લિમ લીગ સમક્ષ ‘સરેન્ડર’નો આરોપ  
c) GST વળતર સેસ  
d) બાલ વિવાહ અભિયાન  
Answer: b)  કોંગ્રેસનું મુસ્લિમ લીગ સમક્ષ ‘સરેન્ડર’નો આરોપ 
स्पष्टीकरण:
વડાપ્રધાન મોદીએ રાષ્ટ્રીય ગીતના ઐતિહાસિક વિભાજનની ટીકા કરી, જેનાથી રાજકીય વિવાદ થયો.
20. ફિલિપાઈન્સના મેટ્રો મનીલામાં પ્રથમ FIFA ફૂટસલ મહિલા વર્લ્ડ કપ ફાઈનલ કોણ જીત્યું?  
a) સ્પેન  
b) બ્રાઝિલ  
c) પોર્ટુગલ  
d) આર્જેન્ટિના  
Answer: b) બ્રાઝિલ  
स्पष्टीकरण:
બ્રાઝિલે પોર્ટુગલને 3-0થી હરાવ્યું; એમિલીને ગોલ્ડન બોલ મળ્યો.
21. ૯ ડિસેમ્બર 2025ના જાપાનમાં આવેલા ભૂકંપની તીવ્રતા અને અસર?  
a) 6.5, સામાન્ય નુકસાન  
b) 7.5, 33 ઘાયલ અને સુનામી ચેતવણી  
c) 5.0, કોઈ જાનહાનિ નહીં  
d) 8.0, વ્યાપક વિનાશ  
Answer: b)  7.5, 33 ઘાયલ અને સુનામી ચેતવણી  
स्पष्टीकरण:
પેસિફિક તટ પર આવેલો ભૂકંપ – હળવું નુકસાન અને આફ્ટરશોક ચેતવણી.
22. 2025માં યુક્રેનની સેનામાં કેટલી મહિલાઓ સેવા આપી રહી છે?  
a) 50,000થી વધુ  
b) 70,000થી વધુ  
c) 90,000થી વધુ  
d) 40,000થી વધુ  
Answer: b)  70,000થી વધુ
स्पष्टीकरण:
ચાલુ યુદ્ધમાં યુક્રેનના સંરક્ષણમાં મહિલાઓની મહત્વની ભૂમિકા.
23. ૯ ડિસેમ્બર 2025ના બીજિંગ કોર્ટે MH370 પીડિતોને પ્રતિ કુટુંબ કેટલો વળતર આપવાનો આદેશ આપ્યો?  
a) $100,000  
b) $410,000  
c) $250,000  
d) $500,000  
Answer: b) $410,000  
स्पष्टीकरण:
2014માં ગુમ થયેલી ફ્લાઈટના 8 ચીની મુસાફરોના કુટુંબોને – ઘટનાના 11 વર્ષ પછી મહત્વનો કાનૂની નિર્ણય.
24. FIDE સર્કિટ 2025 જીતીને કેન્ડિડેટ્સ 2026 માટે કયા ભારતીય ગ્રાન્ડમાસ્ટરે ક્વોલિફાઈ કર્યું?  
a) વિશ્વનાથન આનંદ  
b) આર પ્રજ્ઞાનંદા  
c) ડી ગુકેશ  
d) અર્જુન એરીગાઈસી  
Answer: b)  આર પ્રજ્ઞાનંદા 
स्पष्टीकरण:
પ્રજ્ઞાનંદાની જીતે તેને ભારતનો ટોચનો ક્વોલિફાયર બનાવ્યો.
25. ૮ ડિસેમ્બર 2025ના રાજ્યસભામાં નિર્મલા સીતારમણે કયું નવું સેસ બિલ રજૂ કર્યું?  
a) પર્યાવરણ સેસ બિલ  
b) હેલ્થ સિક્યોરિટી ટુ નેશનલ સિક્યોરિટી સેસ બિલ 2025  
c) ડિજિટલ ટેક્સ સેસ બિલ  
d) બોર્ડર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સેસ બિલ  
Answer: b)  હેલ્થ સિક્યોરિટી ટુ નેશનલ સિક્યોરિટી સેસ બિલ 2025  
स्पष्टीकरण:
તમાકુ ઉત્પાદનો પરના જૂના GST વળતર સેસને બદલે છે અને આરોગ્ય-રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ફંડને જોડે છે.

RELATED POSTS